Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là gì?

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là gì?

Chào bác sĩ, mẹ cháu 53 tuổi, hiện đang bị trầm cảm và cần điều trị bằng thuốc. Cháu rất lo lắng vì nghe nói thuốc này mang lại nhiều tác dụng phụ. Bác sĩ cho cháu hỏi tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là gì và có nguy hiểm không ạ? Cháu cảm ơn.

Mai Hà (22 tuổi – Long An)

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

Trả lời:

Bạn Mai Hà thân mến!

Đối với bệnh trầm cảm thì thường áp dụng hai phương pháp điều trị chính là sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lý. Bạn sẽ biết rõ hơn về cách điều trị của bệnh trầm cảm sau khi tham khảo bài viết Chữa bệnh trầm cảm như thế nào.

Hiện nay có hơn 30 loại thuốc chống trầm cảm và chúng đều có hiệu quả ngang nhau. Theo báo cáo của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Hoa Kỳ, thuốc chống trầm cảm hiện nay được các bác sĩ kê toa cho bệnh nhân nhiều hơn là thuốc trị cao huyết áp, cholesterol cao, hen suyễn, nhức đầu; nó chiếm tới gần 50% tổng lượng thuốc tiêu thụ hàng năm. Theo các chuyên gia đây là dấu hiệu tốt, vì bệnh nhân đã ý thức được tâm bệnh của mình và tìm cách điều trị.

Thuốc chống trầm cảm có tác dụng tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin, norepinephrine và dopamine ở não bộ, được uống một lần hoặc nhiều lần trong ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ. Các chất serotonin và norepinephrine của thuốc có công dụng gây hưng phấn tinh thần và nhiều chức năng khác như ăn ngon, ngủ say, suy nghĩ tốt… Tuy nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ người bệnh cần hết sức chú ý.

Tham khảo thêm: Các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Buồn nôn

Ðây là tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc chống trầm cảm và cũng là lý do khiến nhiều người bệnh ngưng thuốc. Ngay tuần lễ đầu sau khi uống thuốc là tình trạng buồn nôn đã xảy ra. Nhưng khó khăn này cũng qua đi sau khi uống thuốc vài tuần sau đó hoặc khi cơ thể quen với thuốc.

Ðể tránh buồn nôn, bạn nên uống thuốc khi no bụng, uống nhiều nước, dùng thêm thuốc chống chất chua bao tử. Nếu có thể, uống loại thuốc tan chậm. Bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ khi có tác dụng phụ này.

Tăng cân

Thực tế đã chỉ ra rằng, có rất nhiều bệnh nhân có cảm giác ăn ngon miệng và tăng cân sau một thời gian uống thuốc. Có thể tăng cân là do giữ nước trong cơ thể, việc ăn ngon hơn khi thuốc chống trầm cảm làm bệnh nhân có tâm lý vui vẻ.

Ðể tránh tăng cân, người bệnh nên ăn uống lành mạnh, nhiều rau trái cây cũng như các loại hạt; giảm chất ngọt, chất béo; vận động ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày. Mỗi người hợp với một loại thuốc chống trầm cảm khác nhau vì thế bạn nên phản ánh với bác sĩ biết là bạn đang lên cân để có thể lựa thuốc khác cùng công hiệu mà ít tăng cân.

Rối loạn tình dục

Một trong những triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi uống thuốc chống trầm cảm là: loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm khoái cảm và có thể kéo dài trong suốt thời gian dùng thuốc. Nhóm SSRI (Prozac, Paxil) thường dẫn đến rối loạn này nhiều hơn, đặc biệt là người bệnh cảm thấy chậm hoặc không có khoái cảm.
Ðể tránh tác dụng phụ không mong muốn này, bạn nên nói với bác sĩ để đổi và lập kế hoạch sinh hoạt vợ chồng trước giờ uống thuốc; hoặc xin bác sĩ kê thêm thuốc chữa rối loạn chức năng tình dục.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Một trong những triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi uống thuốc chống trầm cảm là: loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm khoái cảm,...

Mệt mỏi, buồn ngủ

Bạn cần phải đối diện với tình trạng này ngay từ tuần đầu tiên khi bắt đầu uống thuốc chống trầm cảm. Ðể tránh khó chịu, bạn nên ngủ một lúc vào ban ngày, vận động nhẹ, không lái xe cho tới khi hết mệt mỏi, uống thuốc hai giờ trước khi đi ngủ.

Mất ngủ

Ngược lại với một vài loại thuốc chống trầm cảm gây buồn ngủ thì có một số loại khác lại gây cảm giác mất ngủ do chúng có tác dụng kích thích thần kinh, giúp bạn tỉnh táo và khó ngủ hoặc thức dậy ban đêm, mệt mỏi ban ngày.

Trong trường hợp này bạn có thể uống thuốc vào buổi sáng, hạn chế sử dụng thực phẩm có caffein, vận động thư giãn trước khi đi ngủ để giấc ngủ ngon hơn.

Kích động, bồn chồn lo lắng

Dưới tác dụng của một vài loại thuốc chống trầm cảm, người bệnh thường cảm thấy như có nhiều sinh lực, tinh thần bị kích động, đứng ngồi không yên. Lâu dần, người bệnh sẽ luôn luôn căng thẳng, mệt mỏi. Nhằm hạn chế tác dụng phụ này, bạn có thể uống thuốc an thần một thời gian ngắn, tập yoga hoặc thư giãn bằng cách xem phim hài, đi dạo.

Tác dụng phụ của thuốc chống chầm cảm

Bạn cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị cuả bác sĩ

Khô miệng

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì lúc nào cũng có cảm giác khát nước. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể nhấm nháp một chút nước, ngậm viên đá cục, ăn kẹo cao su không đường, ăn các loại quả mọng.

Táo bón

Đây là tác dụng không mong muốn của loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng làm rối loạn hệ tiêu hóa và dẫn đến táo bón. Bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây có chất xơ, vận động cơ thể đều đặn. Nếu cần, có thể uống thuốc làm mềm phân để dễ đi vệ sinh.

Trên đây là một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc chống trầm cảm. Khi có các tác dụng phụ, nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để có phương án khác phục các tác dụng phụ này. Nếu những tác dụng phụ này ảnh hưởng quá lớn đến bạn, bác sĩ có thể đưa ra một loại thuốc khác phù hợp hơn. Để sử dụng thuốc an toàn và việc chữa trị bệnh trầm cảm đạt hiệu quả, bạn nên khuyên mẹ của bạn tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Một số khác có thể không gặp phải các tác dụng phụ của thuốc nhưng lại phải đối mặt với tình trạng "trầm cảm kháng thuốc". Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị bệnh trầm cảm bằng tâm lý.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Dương

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Văn Dương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Xanh Pôn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần, Nam khoa

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Cần phải điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em như thế nào?
Trầm cảm có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho trẻ em nếu không được chữa trị kịp thời. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh trầm...
Điều trị và phòng chống bệnh trầm cảm khi mang thai
Điều trị bệnh trầm cảm khi mang thai là vô cùng cần thiết, bởi nếu để càng lâu thì bệnh càng gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên,...
Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở người già hiệu quả
Bệnh trầm cảm ở người già thường khó chẩn đoán và chữa trị vì người bệnh thường không thừa nhận là mình bị trầm cảm. Dưới đây là...
Những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm mùa đông
Mùa đông là mùa xuất hiện rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh trầm cảm. Bệnh thường gây ra sự mệt mỏi, cảm giác chán nản, thường...
8 điều bạn cần biết khi chữa trị bệnh trầm cảm
Cách chữa bệnh trầm cảm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ. Trong quá trình điều trị...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Minh Nguyệt

    Mọi người nên cân nhắc kĩ và trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc chống trầm cảm. Không nên tự ý sử dụng thuốc

    29/09/2017
  • Nguyễn Hồng Hạnh

    Tôi cũng đang được kê đơn sử dụng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, bác sĩ có nói trước với tôi về tác dụng phụ của bệnh trầm cảm và hướng dẫn tôi rất kĩ cách sử dụng.

    22/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung