Xin đừng chủ quan với bệnh trầm cảm nhẹ

Xin đừng chủ quan với bệnh trầm cảm nhẹ

Khi cuộc sống đang ngày càng phát triển, cùng với những áp lực về công việc, gia đình, các mối quan hệ,... gia tăng thì bệnh trầm cảm cũng ngày càng trở nên phổ biến. Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng dưới đây.

Bệnh trầm cảm có 2 dạng: trầm cảm nhẹ và trầm cảm nặng. Tuy nhiên, nhiều người chỉ xem trầm cảm nặng như một mối hiểm họa mà lại phớt lờ đi trầm cảm nhẹ. Tuy nhiên đó là quan niệm hết sức sai lầm vì trầm cảm nhẹ có thể dễ dàng phát triển thành trầm cảm nặng, dẫn đến những hệ lụy khôn lường nếu không được quan tâm khắc phục.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ

Người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm nhẹ khi có 1 triệu chứng chính và ít hơn 4 triệu chứng liên quan dưới đây:

Triệu chứng chính:

- Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc.

- Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

7 triệu chứng liên quan:

 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi khẩu vị
 • Mệt mỏi
 • Chuyển động chậm chạp hoặc dễ bị kích động
 • Khó khăn trong việc tập trung hoặc giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.
 • Cảm giác tội lỗi, thất vọng về bản thân.
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Những người bị trầm cảm nhẹ có thể khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc, theo thời gian các triệu chứng có xu hướng tự lắng xuống. Tuy nhiên, khi tâm trạng buồn bã và chán nản của bạn không thể kiểm soát được thì bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ

Bệnh trầm cảm nhẹ sẽ không nguy hại nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Những hậu quả khi mắc bệnh trầm cảm nhẹ không thể chủ quan

Theo số liệu thống kê của 1202 học sinh ở cả học sinh tiểu học và THCS, những em trong độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi thường có vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần, chiếm khoảng 19,46%. Không những thế, có tới 10% trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 17 có nguy cơ tự sát.

Theo các bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực tâm lý, trong thời gian qua đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh bị trầm cảm nhẹ có triệu chứng lo âu, tinh thần rối loạn, stress vì áp lực học hành, công việc.

Bệnh trầm cảm nhẹ sẽ không nguy hại nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên chỉ cần một chút chủ quan bệnh cũng có thể phát triển đến giai đoạn nặng hơn, lúc này rất khó điều trị, người bệnh có thể phải đối mặt với những hậu quả nguy hiểm, thậm chí là tự sát.

Chữa trị bệnh trầm cảm nhẹ ra sao?

Khi thấy mình có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ, bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác mức độ trầm cảm của mình. Từ đó đưa ra những hướng điều trị thích hợp cho bạn. 

Đa phần, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị tâm lý kết hợp với việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào thể trạng cũng như mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ cho quá trình điều trị. Bác sĩ cần theo dõi tình trạng của bạn và có những điều chỉnh phù hợp trong việc điều trị.

Phòng ngừa bệnh trầm cảm

Phòng chống bệnh trầm cảm nhẹ

Xây dựng lối sống lành mạnh là phương pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa trầm cảm

Điều trị bệnh trầm cảm không phải chỉ bằng thuốc. Bạn có thể thay đổi cuộc sống và lối suy suy nghĩ để tránh bệnh trầm cảm trở nên nặng hơn. Một số người khi thay đổi cách suy nghĩ và lối sống thì tình trạng căng thẳng (stress) giảm đáng kể, từ đó các triệu chứng của bệnh trầm cảm bớt đi và có thể hết.

Chẳng hạn bạn giảm công việc lại, làm ít giờ hơn, có nhiều thời gian sinh hoạt với gia đình, dành nhiều thời giờ đối thoại với người phối ngẫu để san bằng cái hố hiểu lầm.

Nếu là sinh viên thì bạn nên giảm số giờ học lại, tăng thời gian nghỉ ngơi, xây dựng chế độ ăn ngủ điều độ. Tránh lạm dụng cà phê hay rượu chè.

Tập thể dục thể thao cũng có khả năng làm giảm trầm cảm. Tập thể thao thường xuyên sẽ làm tăng chất BDNF, giúp những tế bào thần kinh sống lâu hơn.

Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi. Hello Doctor có những bác sĩ điều trị bệnh trầm cảm nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp bạn điều trị bệnh một cách tốt nhất. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh
1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?; 2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh? 3. Nguyên nhân gây trầm...
Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất...
Trầm cảm sau cưới
Bạn đã đổ tất cả năng lượng của bạn vào đám cưới trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bạn phải trải qua toàn bộ quá trình từ mua đồ, thử,...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Hiền

  Nói chung nếu có các triệu chứng trầm cảm thì nên đi khám. Không thì nhẹ cũng chuyển thành nặng.

  22/03/2018
Vi Anh (25/04/2018)
Chào bác sĩ , tôi cảm thấy mình khoảng thời gian gần đây ko muốn giao tiếp với ai kể cả bạn bè, hay chỉ là xã giao khi đi làm tôi cũng ko muốn mở miệng , tâm trạng luôn tiêu cực 1 phần do luôn thất bại về cuộc sống và gần đây có những biến cố xảy ra tôi cảm thấy ko còn muốn chịu đựng nữa, có lúc tôi cảm thấy bất lực chán nản cùng cực mà k bít làm sao để thoát khỏi cảm giác này , tôi nói có thể tôi đang bị trầm cảm nhưng bạn trai tôi ko tin chỉ bảo tôi suy nghĩ quá nhiều và làm mọi chuyện nang nề thêm. xin nói rõ luôn là tôi hay cáu gắt và ko kìm chế cảm xúc của mình đc dù chỉ là chuyện nhỏ , tôi hay khó chịu với những gì ko vừa mắt xung quanh dù tôi chẳng quen biết họ, gần 2 tuần nay tôi cung ko ra đường , tôi cảm thấy chẳng có gì hứng thú , Vậy tôi có phải đang giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm rồi ko thưa bác sĩ ?
Xin cám ơn
Dặng hiền (23/12/2017)
Thưa bs tôi có các biểu hiện trầm cảm 3thang nay, toi uống kim thần khang da một thang chỉ đỡ, vấn đề trước đây tôi thấy bt jo lại am ảnh đeo đăng k dứt ra đc. Tôi fai lam gi bay Jo BS jup toi
Hello Doctor (25/12/2017)
Bạn Đặng Hiền thân mến, trầm cảm không phải là căn bệnh có thể tự chữa trị. Điều bạn cần làm là đến tìm gặp bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh để được chẩn đoán và xác định mức độ bệnh của bạn. Sau đó, bạn phải tuân thủ theo chế phác đồ điều trị của bác sĩ.
Bạn cũng cần lưu ý rằng KHÔNG ĐƯỢC TỰ Ý NGƯNG SỬ DỤNG THUỐC KHI THẤY CÁC DẤU HIỆU THUYÊN GIẢM. Bạn chỉ được ngưng sử dụng thuốc khi bác sĩ chỉ định, việc uống thuốc có thể đem lại tác dụng, nhưng nếu bạn ngưng sử dụng thuốc khi chưa điều trị khỏi hẳn thì các triệu chứng có thể sẽ quay trở lại. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số 1900 1246 để đặt khám. Chúc bạn mau khỏe.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung