Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua

Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây.

Trầm cảm nhẹ là mức độ thấp nhất của bệnh trầm cảm, để hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm, bạn có thể tra cứu thông tin tại bài viết "Hội chứng trầm cảm".

Click vào thông tin bạn quan tâm:

 1. Triệu chứng bệnh trầm cảm nhẹ
 2. Tác hại của bệnh trầm cảm nhẹ
 3. Cách chữa bệnh trầm cảm nhẹ
 4. Cách phòng chống bệnh trầm cảm nhẹ

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Những dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ

Người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm nhẹ khi có 1 triệu chứng chính và ít hơn 4 triệu chứng liên quan dưới đây:

Triệu chứng chính:

 • Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc.
 • Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

7 triệu chứng liên quan:

 • Rối loạn giấc ngủ (xem cụ thể Tại đây).
 • Thay đổi khẩu vị.
 • Mệt mỏi.
 • Chuyển động chậm chạp hoặc dễ bị kích động.
 • Khó khăn trong việc tập trung hoặc giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.
 • Cảm giác tội lỗi, thất vọng về bản thân.
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử (xem cụ thể Tại đây).

Những người bị trầm cảm nhẹ có thể khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc, theo thời gian các triệu chứng có xu hướng tự lắng xuống. Tuy nhiên, khi tâm trạng buồn bã và chán nản của bạn không thể kiểm soát được thì bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ

Bệnh trầm cảm nhẹ sẽ không nguy hại nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

2. Những hậu quả khi mắc bệnh trầm cảm nhẹ không thể chủ quan

Theo số liệu thống kê của 1202 học sinh ở cả học sinh tiểu học và THCS, những em trong độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi thường có vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần, chiếm khoảng 19,46%. Không những thế, có tới 10% trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 17 có nguy cơ tự sát.

Theo các bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực tâm lý, trong thời gian qua đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh bị trầm cảm nhẹ có triệu chứng lo âu, tinh thần rối loạn, stress vì áp lực học hành, công việc.

Bệnh trầm cảm nhẹ sẽ không nguy hại nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên chỉ cần một chút chủ quan bệnh cũng có thể phát triển đến giai đoạn nặng hơn, lúc này rất khó điều trị, người bệnh có thể phải đối mặt với những hậu quả nguy hiểm, thậm chí là tự sát. Để nhận biết bệnh trầm cảm nặng, bạn có thể xem tại bài viết "Bệnh trầm cảm nặng".

3. Cách chữa trị bệnh trầm cảm nhẹ ra sao?

Khi thấy mình có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ, bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác mức độ trầm cảm của mình. Từ đó đưa ra những hướng điều trị thích hợp cho bạn. 

Đa phần, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị tâm lý kết hợp với việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Xem thêm phương pháp điều trị tâm lý trong bài viết Cách chữa bệnh trầm cảm bằng tâm lý. Tùy thuộc vào thể trạng cũng như mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ cho quá trình điều trị. Bác sĩ cần theo dõi tình trạng của bạn và có những điều chỉnh phù hợp trong việc điều trị.

Bạn có thể xem đầy đủ các phương pháp chữa bệnh trầm cảm tại bài viết "Điều trị bệnh trầm cảm nhẹ".

4. Cách phòng ngừa bệnh trầm cảm nhẹ

Phòng chống bệnh trầm cảm nhẹ

Xây dựng lối sống lành mạnh là phương pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa trầm cảm

Điều trị bệnh trầm cảm không phải chỉ bằng thuốc. Bạn có thể thay đổi cuộc sống và lối suy suy nghĩ để tránh bệnh trầm cảm trở nên nặng hơn. Một số người khi thay đổi cách suy nghĩ và lối sống thì tình trạng căng thẳng (stress) giảm đáng kể, từ đó các triệu chứng của bệnh trầm cảm bớt đi và có thể hết.

Chẳng hạn bạn giảm công việc lại, làm ít giờ hơn, có nhiều thời gian sinh hoạt với gia đình, dành nhiều thời giờ đối thoại với người phối ngẫu để san bằng cái hố hiểu lầm.

Nếu là sinh viên thì bạn nên giảm số giờ học lại, tăng thời gian nghỉ ngơi, xây dựng chế độ ăn ngủ điều độ. Tránh lạm dụng cà phê hay rượu chè.

Tập thể dục thể thao cũng có khả năng làm giảm trầm cảm. Tập thể thao thường xuyên sẽ làm tăng chất BDNF, giúp những tế bào thần kinh sống lâu hơn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Hành trình vượt qua Trầm cảm - Gian nan như hành trình thành công
Thành công, là một con đường dài và đầy khó khăn. Vượt qua trầm cảm cũng như thế. Nó là hành trình nhọc nhằn. Hành...
8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua
Nếu bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu, bạn sẽ biết được điều việc điều trị những căn bệnh này khó khăn đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...
Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm
Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng...
Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Hiền

  Nói chung nếu có các triệu chứng trầm cảm thì nên đi khám. Không thì nhẹ cũng chuyển thành nặng.

  22/03/2018
Vi Anh (25/04/2018)
Chào bác sĩ , tôi cảm thấy mình khoảng thời gian gần đây ko muốn giao tiếp với ai kể cả bạn bè, hay chỉ là xã giao khi đi làm tôi cũng ko muốn mở miệng , tâm trạng luôn tiêu cực 1 phần do luôn thất bại về cuộc sống và gần đây có những biến cố xảy ra tôi cảm thấy ko còn muốn chịu đựng nữa, có lúc tôi cảm thấy bất lực chán nản cùng cực mà k bít làm sao để thoát khỏi cảm giác này , tôi nói có thể tôi đang bị trầm cảm nhưng bạn trai tôi ko tin chỉ bảo tôi suy nghĩ quá nhiều và làm mọi chuyện nang nề thêm. xin nói rõ luôn là tôi hay cáu gắt và ko kìm chế cảm xúc của mình đc dù chỉ là chuyện nhỏ , tôi hay khó chịu với những gì ko vừa mắt xung quanh dù tôi chẳng quen biết họ, gần 2 tuần nay tôi cung ko ra đường , tôi cảm thấy chẳng có gì hứng thú , Vậy tôi có phải đang giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm rồi ko thưa bác sĩ ?
Xin cám ơn
Dặng hiền (23/12/2017)
Thưa bs tôi có các biểu hiện trầm cảm 3thang nay, toi uống kim thần khang da một thang chỉ đỡ, vấn đề trước đây tôi thấy bt jo lại am ảnh đeo đăng k dứt ra đc. Tôi fai lam gi bay Jo BS jup toi
Hello Doctor (25/12/2017)
Bạn Đặng Hiền thân mến, trầm cảm không phải là căn bệnh có thể tự chữa trị. Điều bạn cần làm là đến tìm gặp bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh để được chẩn đoán và xác định mức độ bệnh của bạn. Sau đó, bạn phải tuân thủ theo chế phác đồ điều trị của bác sĩ.
Bạn cũng cần lưu ý rằng KHÔNG ĐƯỢC TỰ Ý NGƯNG SỬ DỤNG THUỐC KHI THẤY CÁC DẤU HIỆU THUYÊN GIẢM. Bạn chỉ được ngưng sử dụng thuốc khi bác sĩ chỉ định, việc uống thuốc có thể đem lại tác dụng, nhưng nếu bạn ngưng sử dụng thuốc khi chưa điều trị khỏi hẳn thì các triệu chứng có thể sẽ quay trở lại. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số 1900 1246 để đặt khám. Chúc bạn mau khỏe.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung