Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm có thể do nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên bệnh thường xuất hiện do bệnh nhân gặp phải vấn đề về tâm lý không thể giải tỏa được và môi trường sống khắc nghiệt.

Trước khi đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm, bạn cần hiểu rõ bản chất của bệnh trầm cảm là gì. Bạn có thể xem thông tin tại TRẦM CẢM LÀ GÌ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có thể gây ra do nhiều nguyên nhân riêng lẻ khác nhau hoặc có sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân phổ biến bao gồm:

- Yếu tố di truyền: bạn sẽ dễ bị mắc bệnh trầm cảm hơn những người khác nếu như trong gia đình bạn có người thân bị mắc bệnh trầm cảm.

- Cả chất norepinephrine và serotonin đều được coi là nguyên nhân gây nên trầm cảm. Ban đầu, người ta đã nghĩ rằng sự giảm nồng độ của một trong 2 chất này có ảnh hưởng đến khí sắc. Ngày nay, quan niệm đơn giản này đã bị những dữ liệu gần đây phủ định. Có vẻ như khí sắc là kết quả của sự tương tác giữa serotonin và norepinephrine. Thậm chí nó có thể là kết quả của sự tương tác giữa hai chất này với các cơ quan khác của não. Sự mất cân bằng của nồng độ serotonin trong não có thể dẫn đến câu chuyện rối loạn tâm trạng và gây ra các vấn đề trầm cảm. Chứng rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, ám ảnh tâm lý, ám ảnh cưỡng chế sẽ xuất hiện.

- Stress: một cú sốc về tâm lý cũng là một tác nhân gây ra bệnh trầm cảm như: người thân yêu qua đời, những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm hay bất cứ tình huống gây bệnh stress nào.

- Những chấn thương hay căng thẳng, như bị lạm dụng về thể xác và tình dục, mất đi người mà mình yêu thương, kí ức bất hạnh uổi thơ, sang chấn về tâm lý, mối quan hệ khó khăn hay vấn đề về tài chính.

- Yếu tố văn hoá - xã hội: Những sang chấn tâm lí - xã hội đã góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm. Tỉ lệ trầm cảm thường thấy tương đối cao ở người nghèo, dân tộc thiểu số và những người có nguồn trợ cấp xã hội ít ỏi. Ở rất nhiều người, một số yếu tố kết hợp với nhau khiến cho trầm cảm đặc biệt dễ xảy ra. Nhiều cá nhân thuộc các dân tộc ít người gặp phải tình trạng kinh tế bất lợi. Thêm nữa, họ phải đấu tranh với định kiến và sự hoà nhập với dân tộc chiếm số đông, điều này có thể gây nên stress. Những stress cuộc sống mạnh như ly hôn hay ly thân, có thể gây ra các đợt trầm cảm.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở mỗi người là khác nhau, căn bệnh có thể được hình thành do chấn động tâm lí trong từng hoàn cảnh khác nhau. Bởi vậy dựa vào mỗi nguyên nhân cũng như những biểu hiện của bệnh nhân mà chúng ta sẽ có các cách điều trị khác nhau cho từng người. Tuy nhiên có những cách chữa trị trầm cảm chung mà người mắc bệnh trầm cảm nên làm:

 • Bền bỉ khi điều trị
 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn
 • Không được ngừng sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sỹ
 • Thay đổi lối sống
 • Giảm căng thăng trong công việc
 • Trung thực khi điều trị bệnh
 • Không bao giờ tuyệt vọng

Video trao đổi với chuyên gia tâm thần tại Hello Doctor Nguyễn Thi Phú sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Ngoài ra vì an toàn sức khỏe tâm thần của bản thân và người thân, hãy liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để nhận được những lời khuyên, thông tin chính xác, đồng thời điều trị bệnh kịp thời.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh
1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?; 2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh? 3. Nguyên nhân gây trầm...
Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất...
Trầm cảm sau cưới
Bạn đã đổ tất cả năng lượng của bạn vào đám cưới trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bạn phải trải qua toàn bộ quá trình từ mua đồ, thử,...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hồng Nam

  Tôi cũng có cô em gái bị mắc bệnh trầm cảm. Em tôi đã mấy lần tự tử may đều được gia đinh tôi phát hiện kịp thời nên không sao. Rất may em gái tôi đã được bác sĩ Phú khám và qua một thời gian điều trị nay em gái tôi đã đỡ hơn rất nhiều.

  26/01/2018
 • Lưu Thanh Nam

  Tôi cũng đã từng bị trầm cảm. Trong khoảng thời gian bị trầm cảm tôi cảm thấy rất khó khăn và có lúc tôi chỉ muốn tự tử để kết thúc cuộc đời, tuy nhiên sau khi được điều trị tôi như được sinh ra lần thứ hai vậy.

  29/09/2017
 • Nguyễn Việt Anh

  Bệnh trầm cảm này nhiều khi mông lung lắm, cũng chẳng biết đâu mà lần

  22/09/2017
 • Lê Ngọc Trang

  Ủng hộ những bài viết chia sẻ như thế này

  25/08/2017
 • Lê Thủy

  Bài viết hữu ích và có dễ hiểu

  19/08/2017
Xem thêm đánh giá

Phạm Thị Thanh (25/04/2018)
Chào bác sĩ, con gái khoảng 2 năm gần đây thường hay cáu gắt đặc biệt là những tháng gần đây. Con bé thường rất biếng ăn và thường hay có dấu hiệu hoảng sợ, sợ hãi và hay khóc một mình vào những buổi tối. Con bé cũng rất gắt gỏng khi những người xung quanh nhắc nó và thường hay nhốt mình trong phòng không đi ra ngoài và hay nhìn cha mẹ và những người xung quanh bằng ánh mắt hung ác. Tôi cũng thường chú ý rằng con bé rất nhiều lần có ý định tự tử nhưng không thành. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi con nhà tôi có phải mắc bệnh trầm cảm không, có nên đi khám bác sĩ để tư vấn không/
Đinh Tiến Dũng (26/01/2018)
Chào bác sĩ, tôi đọc xong bài viết thì được biết bệnh trầm cảm có di truyền. Tôi thì lại sắp kết hôn trong khi vợ chưa cưới của tôi trước đây có bị bệnh trầm cảm. Tôi muốn hỏi bác sĩ nếu chúng tôi có con thì tỉ lệ con tôi mắc bệnh trầm cảm có cao không ạ.
Lê Thùy (19/08/2017)
Chào bác sĩ, tôi đã thất bại nhiều lần trong tình yêu và hiện tại tôi rất tuyệt vọng. Tôi đã cố để sống vui vẻ hơn nhưng thất bại, mỗi đêm tôi lại thấy rất cô đơn và buồn bã. Tôi thậm chí mất ngủ nhiều ngày. Liệu có phải tôi đã bị trầm cảm không?
Hello Doctor (18/09/2017)
Bạn Thùy thân mến, cuộc sống có nhiều lúc không như chúng ta mong muốn và chúng tôi mong bạn sẽ can đảm hơn để đối mặt với những khó khăn đó. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đang có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ. Việc mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Bạn nên đi khám bác sĩ để có thể được tư vấn khắc phục tình trạng hiện nay của mình

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung