Điều trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ và những điều cần lưu ý

Điều trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ và những điều cần lưu ý

Phụ nữ là đối tượng đặc biệt dễ bị mắc bệnh trầm cảm. Biểu hiện trầm cảm ở nữ giới khá dễ nhận biết nên nếu thấy người thân của mình có nguy cơ bị trầm cảm, nên khuyên người đó điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên facebook

Bạn có chắc chắn rằng mình hay người thân đang mắc bệnh trầm cảm? Nếu bạn cảm thấy còn băn khoăn, hãy tham khảo thêm Biểu hiện bệnh trầm cảm để biết được các triệu chứng nhận biết bệnh.

1. Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ

Như đã trình bày trong bài Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm, hiện nay có hai phương pháp điều trị bệnh trầm cảm chủ yếu đó là: điều trị bằng thuốc (hóa dược) và tâm lý trị liệu. Đối với bệnh trầm cảm ở phụ nữ, những phương pháp này cũng được chúng tôi áp dụng.

Điều trị bằng thuốc chống trầm cảm (Antidepressants)

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm. Người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này mà cần đặc biệt tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Thời gian điều trị cũng cần phải được bảo đảm thực hiện đầy đủ. Tùy theo đợt trầm cảm xuất hiện lần đầu hay là đợt tái phát mà thời gian điều trị bằng thuốc có thể thay đổi từ 6 tháng cho đến vài năm, thậm chí cả đời. Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi tham khảo bài viết "Thời gian điều trị bệnh trầm cảm".

Người bệnh cần theo dõi và khám định kỳ trong thời gian dùng thuốc để bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả của việc dùng thuốc cùng các tác dụng phụ của thuốc (nếu có). Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, việc dùng thuốc cũng phải hết sức thận trọng, cần tuyệt đối theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Nếu dùng thuốc có hiệu quả, người bệnh có thể cảm thấy ăn ngủ tốt hơn, tái lập dần các hứng thú với cuộc sống và có cái nhìn tích cực hơn về tương lai cũng như về bản thân. Mặc dù hiệu quả của thuốc có thể bắt đầu nhận thấy sau một tuần điều trị, nhưng hiệu quả đầy đủ nhất do tác dụng của thuốc chỉ có thể đạt được sau 8-12 tuần dùng thuốc.

Điều trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ bằng thuốc

Khi điều trị trầm cảm người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc mà cần đặc biệt tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ

Tâm lý trị liệu (Psychotherapy)

Tâm lý trị liệu là phương pháp chữa trị bằng cách dùng các kỹ thuật tiếp cận và hỗ trợ tâm lý cho người bệnh. Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT : Cognitive Behavior Therapy) thường được sử dụng nhằm giúp người bệnh hình thành những suy nghĩ tích cực hơn về bản thân mình, về thế giới xung quanh và về tương lai.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn có thể tra cứu thêm thông tin trong bài "Cách điều trị tâm lý cho người trầm cảm".

Ngoài điều trị tâm lý cho người trầm cảm ra, một số các biện pháp hỗ trợ khác về tâm lý – xã hội, chẳng hạn: huấn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp, hóa giải xung đột… cũng có thể giúp người bệnh hội nhập tốt hơn vào đời sống cũng như thích nghi hơn với công việc.

Trường hợp phụ nữ bị trầm cảm kèm theo bối cảnh có các vấn đề xung đột quan hệ vợ chồng, mâu thuẫn gia đình… có thể phải cần đến tham vấn hôn nhân hoặc trị liệu gia đình…

2. Khi nào phải nhập viện để điều trị?

Phần lớn những trường hợp trầm cảm nhẹ có thể được chữa trị ngoại trú, cho dù người bệnh được điều trị bằng thuốc, tâm lý trị liệu, hoặc phối hợp cả hai phương pháp cùng lúc. Một số trường hợp trầm cảm nặng không đáp ứng được với thuốc có thể phải dùng đến liệu pháp choáng điện.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp phải trường hợp sau thì cần phải nhập viện:

 • Trầm cảm nặng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chung và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để nhận biết bệnh trầm cảm nặng, bạn cần dựa trên các dấu hiệu tại bài viết "Hội chứng trầm cảm nặng".
 • Trầm cảm muốn tự sát, thậm chí đã có lần toan tự sát thực sự
 • Trầm cảm không đáp ứng với thuốc
 • Trầm cảm kèm theo tình trạng loạn thần, người bệnh khi ấy có thể có thêm triệu chứng ảo giác (xem thêm Tại đây) và hoang tưởng (xem thêm Tại đây), không thể kiểm soát bản thân cả về suy nghĩ lẫn hành vi. 

3. Một số điều ‘‘Nên’’ và ‘‘Không nên’’ khi bị trầm cảm

Nên tập thể dục để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh trầm cảm

Người bệnh nên tập thể dục thường xuyên, vì việc này giúp bạn cải thiện sức khỏe và lấy lại năng lượng cho tinh thần của mình

NÊN

Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ:

 • Nếu bạn đang được tham vấn hoặc trị liệu tâm lý, bạn cần duy trì mối quan hệ và duy trì các cuộc làm việc với nhà tham vấn hoặc nhà trị liệu.
 • Cố gắng tự khích lệ bản thân trong khi thực hiện những mục tiêu đề ra trong quá trình điều trị.
 • Bạn cần tiếp thu đầy đủ những thông tin có liên quan đến căn bệnh trầm cảm và cách thức chữa trị bệnh.
 • Gọi điện thoại hoặc tiếp xúc ngay với bác sĩ đang điều trị cho bạn khi bạn có ý nghĩ muốn tự sát.
 • Những thân nhân trong gia đình của bạn cũng cần biết rõ những điều trên đây giống như bạn.

KHÔNG NÊN

Trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm, cần lưu ý những điều sau:

 • Đừng tự cô lập bản thân: Nên cố gắng duy trì sự tiếp xúc với những người thân, nếu có thể bạn nên nói chuyện với bác sĩ, với bạn bè, đồng nghiệp, hoặc thậm chí có thể tìm đến một chuyên viên tham vấn tâm lý.
 • Đừng vội vã thực hiện những quyết định quan trọng như ly hôn hoặc ly thân, vì bạn khó có thể suy nghĩ sáng suốt khi đang trầm cảm.
 • Đừng tự trách bản thân vì mình bị trầm cảm vì bạn không tự gây ra căn bệnh này cho mình.
 • Đừng thất vọng vì mình không thể cảm thấy cuộc sống một cách tốt đẹp; cần phải kiên nhẫn với căn bệnh này. Việc điều trị cần có thời gian để bệnh cải thiện.
 • Đừng bỏ cuộc
 • Nên tập thể dục thường xuyên, vì việc này giúp bạn cải thiện sức khỏe và lấy lại năng lượng cho tinh thần của mình
 • Tập lại thói quen ăn uống điều độ và thành phần thức ăn cân đối giữa các chất.

Việc điều trị bệnh trầm cảm cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, bạn nên đi khám để được điều trị với bác sĩ khi thấy mình có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa bệnh trầm cảm ở nam giới và nữ giớiBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Kinh nghiệm trong việc điều trị và khắc phục bệnh trầm cảm
Việc điều trị và khắc phục bệnh trầm cảm rất cần thiết cho người bệnh. Ngoài việc sử dụng thuốc và gặp bác sĩ, bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện...
Các chuyên gia nói gì trong việc điều trị bệnh trầm cảm?
Trầm cảm là căn bệnh nhiều người đang mắc phải nhưng những hiểu biết về nó hiện nay còn rất hạn chế. Để điều trị bệnh trầm cảm rất cần đến sự giúp đỡ từ các...
8 điều bạn cần biết khi chữa trị bệnh trầm cảm
Cách chữa bệnh trầm cảm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ. Trong quá trình điều trị...
8 biểu hiện và triệu chứng của bệnh trầm cảm dễ nhận biết nhất
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể được thể hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có chung các...
5 nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm thường gặp trong cuộc sống
Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm có thể do nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên bệnh thường xuất hiện do bệnh nhân gặp phải vấn đề về tâm lý...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trịnh Thị Hồng

  Bị bệnh trầm cảm thì tốt nhất nên điều trị với bác sĩ, chứ không nên tự chữa ở nhà. Thuốc trầm cảm có nhiều tác dụng phụ với không dễ sử dụng đâu.

  29/09/2017
 • Nguyễn Bảo Châu

  Tôi là một nhân viên văn phòng bình thường, tôi đã lập gia đình và có 2 con. Thế nhưng không hiểu vì sao gần đây tôi thường xuyên cảm thấy buồn phiền, không tập trung vào công việc được và bỏ bê con cái. Sau khi đọc bài viết, tôi nghĩ mình đã bị mắc bệnh trầm cảm thật rồi.

  22/09/2017
 • Nguyễn Minh

  Vợ tôi đang có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Bài viết chia sẻ rất hữu ích cho tôi.

  18/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung