Mách bạn phương pháp điều trị trầm cảm không dùng thuốc

Mách bạn phương pháp điều trị trầm cảm không dùng thuốc

Điều trị trầm cảm là cần thiết và chủ yếu bằng phương pháp nội khoa. Tuy nhiên một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế trong trường hợp nhẹ bạn có thể áp dụng những phương pháp điều trị trầm cảm không dùng thuốc dưới đây.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm không dùng thuốc này chỉ được sử dụng khi bạn bị trầm cảm nhẹ và bệnh vẫn chưa gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Trong trường hợp bệnh nặng, bạn cần phải điều trị bệnh trầm cảm với bác sĩ. Bạn có thể tham khảo thêm Cách chữa trị bệnh trầm cảm để biết được cách chữa bệnh trầm cảm như thế nào.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên facebook

Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm không dùng thuốc

1. Ngủ đủ giấc

Nếu bạn mắc chứng trầm cảm, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ sẽ liên quan hai chiều đến tâm trạng - rối loạn giấc ngủ là triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy nó cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về triệu chứng và nguyên nhân bệnh trầm cảm, bạn có thể xem tại

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ về đêm, hãy đến gặp các chuyên gia để khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. 

>>>Đến đây để xem thêm thông tin về bệnh rối loạn giấc ngủ.

2. Thường xuyên tập luyện

Các nhà khoa học cho rằng endorphins là chất hóa học trong não giúp bạn có cảm xúc hưng phấn và lượng endorphins có thể tăng lên nếu bạn tập luyện thường xuyên. Bên cạnh đó, việc tập luyện còn có thể khiến bạn đi ra khỏi nhà và thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Để biết được mối liên quan giữa bệnh trầm cảm và tập thể dục là gì, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết Mối liên quan giữa bệnh trầm cảm và tập thể dục mà chúng tôi đã giới thiệu.

Xem thêm: Chữa bệnh trầm cảm bằng Yoga

3. Tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ mất 15 phút là ánh sáng tự nhiên bắt đầu cải thiện tâm trạng. Đó chính là lý do vì sao liệu pháp ánh sáng lại thường xuyên được áp dụng trong việc điều trị các rối loạn ảnh hưởng do thời tiết như trầm cảm theo mùa hay thay đổi tâm trạng theo thời tiết. Đây là một dạng trầm cảm thường xảy ra vào ngày đông u ám. Thậm chí nếu bị trầm cảm trong cả năm, ánh mặt trời có thể giúp tăng cường lượng serotonin – hóa chất điều hòa tâm trạng trong não của chúng ta.

4. Bổ sung sữa chua chứa probiotic

Probiotic từ lâu đã được biết đến như là một chất có khả năng giữ cho các chức năng trong cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học còn phát hiện được probiotic có khả năng chế ngự trầm cảm nhẹ. Probiotic có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ăn sữa chua là phương pháp điều trị bệnh trầm cảm không dùng thuốc

Probiotic có trong sữa chua được phát hiện có khả năng chế ngự trầm cảm nhẹ

5. Học cách thiền tĩnh tâm

Thiền không những giúp bạn giảm stress và cải thiện sự tập trung, mà còn giúp chữa trị bệnh trầm cảm và phòng chống trầm cảm tái phát, đặc biệt là một số dạng thiền như thiền chính niệm. Thiền là một phương pháp mà nhiều người có thể tự thực hiện ngay tại nhà bởi dễ thực hiện. Bạn chỉ cần ngồi bắt chéo chân và hãy tập trung vào hơi thở. Nếu tâm trí bạn không tập trung, đừng lo lắng – chỉ cần hướng sự tập trung lại hơi thở. 

>>>Xem thêm: Chữa bệnh trầm cảm bằng thiền.

6. Một ly rượu vang

Rượu vang luôn được đánh giá là tốt cho sức khỏe và một nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang có thể giảm nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng đây có thể là con dao hai lưỡi. Cồn có thể vừa giúp chống bệnh trầm cảm vừa có thể làm triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn cảm thấy bồn chồn sau khi dùng chất có cồn một thời gian thì bạn nên dừng uống rượu ngay. 

7. Viết nhật kí

Viết ra suy nghĩ của mình có thể giúp bạn chế ngự triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Nhật ký có thể là lối thoát cho cảm xúc. Phương pháp này giúp trong việc buông bỏ những cảm xúc bị dồn nén. Nó cũng giúp bạn nhận biết những thứ bạn lo lắng nhất, hoặc những căn nguyên của tâm trạng.

Viết nhật kí là một phương pháp điều trị không dùng thuốc hiệu quả

Viết ra suy nghĩ của mình có thể giúp bạn chế ngự triệu chứng trầm cảm hiệu quả

8. Trợ giúp từ xã hội

Tự cô lập và tách mình ra khỏi xã hội không chỉ là một triệu chứng của bệnh trầm cảm mà nó còn khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể thoát ra bằng cách tham gia các hoạt động mà bạn đã từng yêu thích như tham gia câu lạc bộ sách hoặc lớp yoga cộng đồng. Bạn cũng có thể tham gia vào các hội nhóm của người mắc bệnh trầm cảm để chia sẻ những kinh nghiệm chữa bệnh và tâm sự cùng họ.

Khi bạn thấy mình đang có nguy cơ bị trầm cảm hoặc trầm cảm ở mức độ nhẹ, bạn hãy áp dụng ngay các biện pháp phòng chống trầm cảm để tránh mắc phải căn bệnh này.

Tuy nhiên, bạn cần tìm đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu các triệu chứng trở nên xấu đi, hoặc nếu bạn thấy các liệu pháp tự nhiên không hiệu quả.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Kinh nghiệm trong việc điều trị và khắc phục bệnh trầm cảm
Việc điều trị và khắc phục bệnh trầm cảm rất cần thiết cho người bệnh. Ngoài việc sử dụng thuốc và gặp bác sĩ, bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện...
Các chuyên gia nói gì trong việc điều trị bệnh trầm cảm?
Trầm cảm là căn bệnh nhiều người đang mắc phải nhưng những hiểu biết về nó hiện nay còn rất hạn chế. Để điều trị bệnh trầm cảm rất cần đến sự giúp đỡ từ các...
8 điều bạn cần biết khi chữa trị bệnh trầm cảm
Cách chữa bệnh trầm cảm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ. Trong quá trình điều trị...
8 biểu hiện và triệu chứng của bệnh trầm cảm dễ nhận biết nhất
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể được thể hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có chung các...
5 nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm thường gặp trong cuộc sống
Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm có thể do nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên bệnh thường xuất hiện do bệnh nhân gặp phải vấn đề về tâm lý...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Mặc dù biết những cách này không điều trị được bệnh nhưng có thể áp dụng trong cuộc sống mà. Đây là cách để xây dựng một lối sống lành mạnh hơn

  29/09/2017
 • Nguyễn Gia Huy

  Những cách này chắc chỉ dùng để bổ sung thôi chứ khó lòng chữa được bệnh trầm cảm

  22/09/2017
 • Lê Mây

  Tôi bị trầm cảm nhẹ và cũng không muốn sử dụng thuốc chống trầm cảm. Thật may vì tìm được những chia sẻ này.

  18/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung