Mối liên quan giữa bệnh trầm cảm và tập thể dục là gì?

Mối liên quan giữa bệnh trầm cảm và tập thể dục là gì?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục rất tốt cho việc phòng chống và đẩy lùi bệnh trầm cảm. Nó giúp cho tinh thần của người bệnh trở nên sảng khoái hơn.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

Tập thể dục - biện pháp chữa trị và phòng chống bệnh trầm cảm hiệu quả

Cuộc sống ngày càng hiện đại, khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì con người lại cũng đồng thời phải đối mặt với rất nhiều những áp lực và mệt mỏi, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng cao. Những nỗi lo lắng, buồn phiền không được giải tỏa khiến cho bản thân trở nên bất lực và cảm thấy mọi việc đều bi quan. Hoặc là phải đối mặt với những sức ép quá lớn vượt quá giới hạn chịu đựng của bản thân dẫn đến tình trạng thụ động trước cuộc sống. Những điều đó sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm.

Hiện nay, trên thế giới có tới 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm và con số đó trong những năm gần đây vẫn không ngừng gia tăng, thậm chí có phần nhiều hơn. Trầm cảm là căn bệnh dễ mắc phải và có thể bạn đã từng bị. Đó có lẽ là quãng thời gian khủng khiếp nhất đối với bạn.

Để có thể hình dung được đầy đủ về sự khủng khiếp của bệnh trầm cảm, bạn có thể tham khảo tại Tác hại của bệnh trầm cảm.

Trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực và dai dẳng đến cả tinh thần lẫn thể chất người bệnh. Khi bị trầm cảm, người bệnh có những biểu hiện của bệnh trầm cảm như thu mình lại và khép kín với thế giới bên ngoài, dù cho là chỉ có một va chạm nhỏ với xung quanh họ cũng có thể có phản ứng dữ dội. Đi cùng với đó là những xúc cảm, tâm lý tiêu cực hoặc cực đoan, luôn gây ra cho người mắc bệnh sự buồn phiền, mệt mỏi, chán nản và nếu như họ không thoát ra được thì chính những xúc cảm đó sẽ chi phối và giết chết họ. Những hệ lụy do chứng bệnh trầm cảm này cứ liên tiếp nối nhau, khiến cho căn bệnh mãi không thể dứt được.

Nếu thực hiện tiếp cận “mạnh tay” có thể khiến người bệnh càng dễ bị sốc nặng hơn, chính vì vậy giải pháp tiếp cận nhẹ nhàng nhưng triệt để nên được sử dụng, nó sẽ giúp người bệnh vừa tránh bị sốc, vừa có đủ thời gian, cũng như sự sáng suốt cần thiết để tự tìm hướng giải quyết một cách hiệu quả.

Theo Giáo sư Madhukar Trivedi chuyên gia tâm thần và rối loạn tâm lý tại Đại học Texas là tác giả một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể giúp phòng chống bệnh trầm cảm đến 47%. Cũng từ đầu thế kỷ 20 người ta đã biết rằng tập thể dục giúp đẩy lùi và cải thiện bệnh trầm cảm và nó có tác dụng y như uống thuốc bởi tập thể dục sẽ taọ ra hưng phấn từ chất endorphins. Đây là loại chất khiến con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ và phấn chấn về tinh thần.

Tập thể dục đẩy lùi bệnh trầm cảm

Sau đây là các cách đơn giản để tập thể dục cho tinh thần của bạn mà không tạo cảm giác bạn đang gắng sức:

-Đi bộ: Đi bộ là một cách hết sức dễ dàng mà lại hữu ích để giúp cho tinh thần bạn phấn chấn hơn. Bạn có thể đi bộ quanh khu phố bạn ở hoặc đi xa hơn miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Thời gian đầu, bạn có thể đi bộ 1 đến 3 ngày trong tuần trong một khoảng thời gian vừa đủ, sau đó bạn có thể nâng dần thời gian cũng như đi bộ đều đặn các ngày trong tuần. 

-Tập thể dục với bạn bè: Nếu tập thể dục một mình thường xuyên sẽ khiến bạn nản lòng hãy sắp xếp để cùng tập với bạn bè. Nếu bạn phải gặp bạn bè trong một thời gian cố định bạn sẽ tự giác hơn trong việc thực hiện các bài tập.

- Tập yoga hoặc các bài thiền: đây sẽ là một cách thức rất tốt giúp bạn ổn định lại tâm trí và thanh lọc những suy nghĩ tiêu cực trong đầu óc của mình.

- Đi dạo: Nếu bạn muốn nuôi một chú chó thì chắc chắn là bạn muốn đi dạo cùng với nó để khiến nó luôn vui vẻ và khoẻ mạnh. Bạn cũng tương tự như thế điều đó có lợi cho cả bạn và chó cưng của bạn.

- Chơi một môn thể thao đồng đội: Không chỉ trẻ em mới có hể chơi những môn thể thao này bạn cũng có thể ra nhập vào cá đội chơi để hòa mình vào không khí vui chung ấy để tạo ra cho mình niềm vui, niềm hạnh phúc khi được chơi các môn thể thao tập thể. 

- Thử những điều mới mẻ: Nếu bạn không thích một bài tập cụ thể nào, hãy thử kiểu mới và tập luyện heo ý thích của mình.

Ngoài phương pháp tập thể dục, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác như:

Tuy sẽ không đem lại kết quả ngay nhưng tập thể dục thực sự là một biện pháp hữu ích giúp cho bạn thư giãn và đẩy lùi căn bệnh trầm cảm.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Những đối tượng dễ mắc phải bệnh trầm cảm
Chúng ta ai cũng biết bệnh trầm cảm rất nguy hiểm. Nhưng bệnh trầm cảm có thể có thể xảy ra ở những đối tượng nào thì không phải ai cũng biết. Hãy...
Những cảm xúc mà người bị bệnh trầm cảm phải trải qua
Giữa cơn bão truyền thông mạnh mẽ thì xã hội hiện tại hầu hết  mọi người đều nghe tới căn bệnh trầm cảm. Nó nguy hại ra sao và có thật sự dẫn...
Bệnh trầm cảm có tái phát không, cách điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi tên là Liên. Tôi có một người em gái trước đây bị bệnh trầm cảm sau sinh và đã điều trị khỏi bệnh....
Bác sĩ nào chữa bệnh trầm cảm giỏi tại Thành phố Hồ Chí Minh?
Tôi tên là Quang, năm nay tôi 35 tuổi, có vợ và 2 con. Dạo gần đây tôi thường cảm thấy chán nản, tâm trạng bồn chồn, lo lắng....
Bệnh trầm cảm ở nam giới - cách nhận biết và điều trị
Tuy tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm không cao như ở nữ giới nhưng nam giới khi mắc bệnh thường nặng hơn. Do các triệu chứng nhận biết giai đoạn đầu thường không biểu hiện ra bên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trần Việt Anh

  Sau khi tham khảo bài viết này tôi mới biết tập thể dục lại có thể chống bệnh trầm cảm. Từ nay về sau tôi sẽ tập thể dục thường xuyên hơn nữa. Cảm ơn bác sĩ.

  29/09/2017
 • Vũ Linh

  Tập thể dục lúc nào cũng tốt, nâng cao sức khỏe, tinh thần sảng khoái

  22/09/2017
 • Trường Giang

  Tôi tập thể thao và thấy tinh thần củ mình lúc nào cũng sảng khoái

  18/09/2017
 • Đỗ Văn Lộc

  Bài viết rất hay, tôi ủng hộ việc luyện tập thể thao, không ngờ nó còn giúp phòng chống bệnh trầm cảm nữa

  16/08/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung