Tại sao chứng đau nửa đầu migraine trở nên mãn tính?

Tại sao chứng đau nửa đầu migraine trở nên mãn tính?

Tại sao một số người bắt đầu với cơn đau nửa đầu migraine chỉ xuất hiện vài lần - và sau đó vài tháng hoặc nhiều năm cơn đau đến mỗi ngày, thậm chí còn tệ hơn? Có cách nào để ngăn chặn điều này không xảy ra không? Đó là câu hỏi mà nhiều người mắc bệnh đau nửa đầu hiện nay đang trăn trở.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Đã có một số nghiên cứu chỉ ra "các yếu tố nguy cơ" cho chứng đau nửa đầu trở nên mãn tính. Điều đó không có nghĩa là các yếu tố đó thực sự làm cho chứng đau nửa đầu trở nên mãn tính. Trên thực tế, chúng ta còn rất ít hiểu biết về những gì đang xảy ra.

Chúng ta biết rằng phụ nữ có xu hướng mắc chứng đau nửa đầu mãn tính nhiều hơn nam giới - tuy nhiên, đau nửa đầu vẫn có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Một số yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

 • Gen di truyền
 • Điều trị kém (bao gồm thuốc không hiệu quả, hoặc sử dụng thuốc "quá nhiều")
 • Phiền muộn
 • Chấn thương thể xác (chấn thương não)
 • Thương tổn tinh thần / tinh thần (từng bị lạm dụng )
 • Béo phì
 • Rối loạn giấc ngủ (ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ)

Trong đó di truyền là yếu tố then chốt lớn nhất. Nói cách khác, không cần đến các yếu tố nguy cơ khác, một số người vẫn có thể mắc bệnh đau nửa đầu, một số sẽ không.

Lạm dụng thuốc là một yếu tố thường được nhắc đến. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là - liệu thuốc có gây ra nhiều cơn đau hơn (điều này dường như xảy ra), hoặc là bệnh nhân dùng nhiều thuốc do có nhiều cơn đau hơn?

Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải có biện pháp điều trị tốt nhất trước khi các cơn đau bắt đầu tăng.
Các yếu tố khác ở trên cũng gặp phải không ít khó khăn, mặc dù việc điều trị cho mỗi yếu tố có thể giúp bạn thoát khỏi chứng đau nửa đầu (tư vấn? Chế độ ăn kiêng?)

Việc mạn tính hóa cũng có thể là kết quả của một căn bệnh tiềm ẩn khác, đó là lý do tại sao bạn cần nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy các cơn đau nửa đầu ngày càng gia tăng. Ví dụ, chứng tăng huyết áp nội sọ tự phát (IIH) rất phổ biến ở những bệnh nhân đau nửa đầu mãn tính. Nếu không có triệu chứng IIH rõ ràng, sẽ dễ chẩn đoán bệnh là chứng đau nửa đầu mãn tính (các nhà nghiên cứu ở Ý đã bày tỏ lo ngại về điều này một vài năm trước).

Ngoài việc gặp bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt, bạn có thể làm gì khác nếu chứng đau nửa đầu của bạn đang trở nên mãn tính?

Thứ nhất, bác sĩ có thể giúp bạn điều trị đặc biệt và phòng ngừa. Có thể có các loại thuốc bạn đã dùng trong quá khứ mà bây giờ bạn cần phải thay thế bằng các loại thuốc khác để điều trị. Bạn cũng có thể thấy rằng bạn đang bị nhiều hơn một loại nhức đầu.

Thứ hai, chú ý đến các yếu tố nguy cơ ở trên. Nếu bạn cần điều trị trầm cảm, béo phì, rối loạn giấc ngủ - những điều này nên được điều trị cùng với chứng đau nửa đầu mãn tính.

Young trong bài phát biểu của Tiến sĩ William tại Hội nghị Thế giới về chứng đau nửa đầu, ông nhấn mạnh về nhận thức được tình trạng bệnh trầm trọng mà một số người gặp phải khi mắc chứng đau nửa đầu mãn tính và nhức đầu hàng ngày.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Vận động giúp bạn giảm được những cơn đau nửa đầu

Trong quan điểm cá nhân của tôi, vận động là chìa khóa và bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu nặng đến mức nó rất đau để có thể di chuyển nên họ đã dừng lại, họ phải làm gì đó, họ nên đi bộ nửa giờ mỗi ngày. Nếu họ không thể, họ nên đi bộ 10 phút ba lần một ngày. Nếu họ không thể làm được điều đó, họ nên đi bộ ba phút 10 lần một ngày.

Thậm chí điều đó không làm khỏi bệnh, nhưng tôi đồng ý với Tiến sĩ Young rằng điều này rất quan trọng - hãy vận động. Ngay cả khi bạn bắt đầu ba phút vào ngày đầu tiên, và bốn phút ngày tiếp theo.

Mặc dù chúng tôi không chắc chắn về tất cả những lý do tại sao đau nửa đầu trở nên mãn tính, chúng ta biết rằng nó phổ biến - 1-2% dân số nói chung và khoảng 8% số bệnh nhân bị đau nửa đầu. Và chúng ta biết rằng nó có thể được chữa khỏi- có rất nhiều hy vọng cho bất cứ ai bị đau nửa đầu mãn tính rằng sẽ hồi phục đáng kể khi được điều trị đúng.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung