Triệu chứng ngưng thở khi ngủ, nguyên nhân và cách chữa trị

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ, nguyên nhân và cách chữa trị

Chào bác sĩ, tôi tên là Khoa, năm nay 25 tuổi. Dạo gần đây tôi thường nghe đến triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Tôi muốn hiểu rõ hơn về triệu chứng này và để có biện pháp khắc phục và điều trị cho gia đình, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Khoa, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về triệu chứng ngưng thở khi ngủ. 

1. Ngưng thở khi ngủ là gì?

2. Biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ

3. Nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở khi ngủ

4. Phương pháp tự chăm sóc

5. Cận lâm sàng

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Hô Hấp Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

 

1. Ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn nghiêm trọng, trong đó việc hít thở khi ngủ tạm ngưng nhiều lần và bắt đầu lại sau đó. Bạn có thể bị ngưng thở khi ngủ nếu bạn ngáy to và sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí sau cả đêm ngủ dài.

Các phân loại chính của chứng ngưng thở khi ngủ là:

 • Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, đây là  dạng ngưng thở khi ngủ phổ biến, xảy ra khi cơ cổ họng thư giãn.
 • Ngưng thở khi ngủ do trung ương, xảy ra khi não gửi tín hiệu không thích hợp đến các cơ kiểm soát hơi thở.
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ hỗn hợp, còn được gọi là cơn ngưng thở khi ngủ do trung ương, đây là tình trạng cần điều trị gấp, xuất hiện khi ai đó có cả ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ do trung ương.

Nếu bạn đang có bất kỳ tình trạng ngưng thở khi ngủ nào trên đây, hãy đi khám bác sĩ. Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và giúp ngăn ngừa các vấn đề khác về tim và các biến chứng khác.

2. Biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ

Dấu hiệu và triệu chứng của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ do trung ương chồng lấp với nhau nên đôi khi khó xác định chính xác loại ngưng thở khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ do trung ương bao gồm:

 • Ngáy lớn, mà thường nổi bật hơn trong ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn
 • Các giai đoạn ngừng thở trong khi ngủ do người khác chứng kiến
 • Thức giấc đột ngột do khó thở, có thể là dấu hiệu cho biết ngưng thở khi ngủ do trung ương
 • Thức dậy thấy miệng khô hoặc đau họng
 • Nhức đầu buổi sáng
 • Khó ngủ (mất ngủ)
 • Buồn ngủ ban ngày quá mức (ngủ nhiều)
 • Vấn đề về sự tập trung
 • Cáu gắt

Miêu tả triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Ngáy lớn là một biểu hiện của triệu chứng ngưng thở khi ngủ

3. Nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở khi ngủ

Nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra khi các cơ ở phía sau cổ họng thư giãn. Những cơ này hỗ trợ khẩu cái mềm, mẩu mô hình tam giác lơ lửng từ khẩu cái mềm (lưỡi gà), amidan và các thành bên của họng và lưỡi.

Khi cơ thư giãn, đường thở của bạn bị thu hẹp hoặc đóng lại khi bạn hít thở, và bạn không thể hít thở đủ dẫn đến giảm lượng oxy trong máu.

Bộ não của bạn cảm thấy không có đủ khả năng hít thở và làm bạn thức giấc nhanh để bạn có thể mở lại đường thở. Sự đánh thức này thường nhanh đến nỗi bạn không nhớ nó.

Bạn có thể ngáy, mắc nghẹn hoặc thở hổn hển. Mô hình này có thể tự lặp lại từ 5 – 30 lần mỗi giờ, cả đêm dài. Những sự gián đoạn giấc ngủ này làm bạn không có đủ khả năng đạt được các giai đoạn giấc ngủ sâu như mong muốn, và do đó bạn có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ khi thức dậy.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể không biết rằng giấc ngủ của họ đã bị gián đoạn. Trên thực tế, một số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường nghĩ rằng họ đã ngủ ngon suốt đêm.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Nguyên nhân gây ra ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ do trung ương

Ngưng thở khi ngủ do trung ương là một dạng không thường gặp của chứng ngưng thở khi ngủ, xảy ra khi não không truyền tín hiệu tới cơ hô hấp. Điều này có nghĩa là bạn không cố gắng thở trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể thức giấc vì khó thở hoặc gặp khó khăn khi ngủ hoặc khó ngủ thẳng giấc.

4. Phương pháp tự chăm sóc khi bị ngưng thở khi ngủ

Trong nhiều trường hợp, tự chăm sóc có thể là cách thích hợp nhất để bạn đối phó với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và có thể cả ngưng thở khi ngủ do trung ương. Hãy thử những lời khuyên sau:

Giảm cân: Thậm chí một sự giảm cân nhẹ  cũng có thể giúp giảm co thắt cổ họng. Ngưng thở khi ngủ có thể thuyên giảm hoàn toàn trong một số trường hợp nếu bạn giữ cân nặng khỏe mạnh. Nhưng ngưng thở khi ngủ sẽ có thể trở lại nếu bạn lại tăng cân.

Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm bớt triệu chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn mà không cần giảm cân. Tốt nhất là cố gắng để có được 30 phút hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, hầu hết các ngày trong tuần.

Tránh uống rượu và một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc ngủ: Những thứ này làm giãn cơ ở phía sau cổ họng của bạn, gây trở ngại cho hít thở.

Ngủ nghiêng một bên hoặc nằm sấp: Ngủ nằm thẳng có thể khiến cho lưỡi và khẩu cái mềm thư giãn, vô tình đẩy phần sau của cổ họng và chặn đường thở của bạn. Để tránh điều này, hãy thử đặt một quả bóng tennis ở mặt sau bộ đồ ngủ của bạn.

Giữ đường mũi của bạn mở vào ban đêm: Sử dụng nước muối xịt mũi để giữ cho đường mũi mở. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng bất kỳ chất thông mũi nào hoặc thuốc kháng histamine vì những loại thuốc này thường chỉ được khuyến cáo sử dụng ngắn hạn.

Ngừng hút thuốc, nếu bạn là người hút thuốc: Hút thuốc làm trầm trọng thêm cơn ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

5. Cận lâm sàng giúp tìm ra nguyên nhân

 • Đo polysomnography
 • Các biến số được ghi nhận trong khi bệnh nhân ngủ: EEG, electrooculogram (EOG), điện cơ đồ (EMG)
 • Thông khí, sự cố gắng hô hấp, SaO2, 
 • Cường độ ngáy,
 • ECG
 • RDI được tính từ số lần ngưng thở + giảm thở/ mỗi giờ.

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu bạn có những dấu hiệu, hoặc nếu bạn đời của bạn có những dấu hiệu như sau:

 • Ngáy đủ lớn làm phiền giấc ngủ của người khác hoặc bản thân bạn
 • Bị thức giấc do khó thở, thở hổn hển hoặc mắc nghẹn
 • Ngưng gián đoạn khi thở trong khi ngủ
 • Buồn ngủ quá nhiều vào ban ngày, có thể khiến bạn ngủ thiếp đi khi bạn đang làm việc, xem truyền hình hoặc thậm chí lái xe

Nhiều người không nghĩ ngáy là dấu hiệu của điều gì đó có thể nghiêm trọng, và không phải tất cả những người có ngưng thở khi ngủ sẽ ngáy khi ngủ. Nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn kĩ lưỡng nếu bạn ngáy lớn khi ngủ, đặc biệt là ngáy khi ngủ được chấm dứt bởi những giai đoạn im lặng (ngưng thở).

Hỏi bác sĩ của bạn về bất kỳ vấn đề về giấc ngủ mà làm bạn mệt mỏi mãn tính, buồn ngủ và cáu kỉnh. Buồn ngủ ban ngày quá nhiều (chứng ngủ nhiều) có thể là do ngưng thở khi ngủ hoặc các rối loạn khác, chẳng hạn như chứng ngủ gục.

Bạn Khoa thân mến, một số những thông tin mà chúng tôi đưa ra hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thiên Thanh

  Triệu chứng này là phải nguyên nhân gây ra ngáy đúng không ạ. Ông chồng tôi ngủ ngáy nhiều lắm, chắc cũng có triệu chứng này.

  29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung