Có thể dùng những cách nào để điều trị bệnh teo cơ?

Có thể dùng những cách nào để điều trị bệnh teo cơ?

Có những cách nào để điều trị teo cơ? Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng các chuyên gia đi tìm hiểu thông tin về bệnh teo cơ để tìm ra được phương án chữa trị phù hợp nhất.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Bệnh teo cơ là gì?

Bệnh teo cơ đặc trưng bởi sự yếu và mỏi nhanh chóng của bất kì khối cơ nào trong cơ thể bạn có thể kiểm soát được (cơ vân). Tình trạng yếu cơ do bệnh teo cơ gây ra sẽ tồi tệ hơn nếu khối cơ bị ảnh hưởng thường xuyên được sử dụng. Do các triệu chứng thường được cải thiện khi nghỉ ngơi nên tình trạng yếu cơ này có thể giảm và tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh có xu hướng tiến triển dần theo thời gian. Trung bình, các bệnh  biến chuyển tệ dần trong vòng vài năm sau khi phát bệnh. 

>>>Để nhận biết được bệnh teo cơ, bạn cần tham khảo thêm thông tin về TRIỆU CHỨNG BỆNH TEO CƠ.

Mặc dù bệnh teo cơ có thể ảnh hưởng tới bất kì khối cơ thuộc nhóm cơ vân, nhưng các nhóm cơ dưới đây thường bị ảnh hưởng nhiều hơn các nhóm cơ còn lại:

 • Nhóm cơ vùng mắt
 • Nhóm cơ vùng mặt và cổ họng
 • Nhóm cơ vùng cổ và tứ chi

Ngoài ra còn có tình trạng teo cơ do không sử dụng trong thời gian dài. Kiểu teo cơ này hay gặp với những nhóm bệnh nhân sau:

 • Có công việc phải ngồi lâu, có bệnh làm hạn chế vận động hoặc làm giảm mức độ hoạt động
 • Nằm liệt giường
 • Liệt nửa người do đột quỵ hoặc do các bệnh não khác

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Nguyên nhân gây ra bệnh teo cơ

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ gồm các nhóm nguyên nhân dưới đây:

- Kháng thể: các dây thần kinh giao tiếp với các cơ bằng cách giải phóng các hóa chất thần kinh, gọi là chất acetylcholine, gắn vào các thụ thể ở các tế bào cơ. Khi mắc bệnh teo cơ, hệ miễn dịch tự sản xuất ra các kháng thể chẹn vào hoặc phá hủy các thụ thể tiếp nhận tín hiệu thần kinh ở tế bào cơ. Vì thiếu các thụ thể tiếp nhận acetylcholine nên các cơ nhận ít tín hiệu thần kinh hơn, gây yếu cơ. Ngoài ra, kháng thể còn ngăn chặn chức năng của một loại protein đặc hiệu của cơ là tyrosine kinase. Loại protein này có liên quan trong việc hình thành bản thần kinh - cơ. Khi chức năng của protein bị chặn lại thì có thể gây ra bệnh teo cơ.

- Tuyến ức: các nhà nghiên cứu tin rằng tuyến ức có thể kích hoạt hoặc duy trì việc sản xuất ra các kháng thể có khả năng gắn vào thụ thể của acetylcholine.

- Các nguyên nhân khác: một vài người mắc bệnh teo cơ nhưng nguyên nhân gây bệnh không phải do kháng thể. Kiểu bệnh này gọi là teo cơ có kháng thể âm tính. Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng có thể gây ra bệnh teo cơ. Hiếm hơn nữa, mẹ mắc bệnh teo cơ có con mắc bệnh teo cơ bẩm sinh, nếu được điều trị kịp thời, trẻ sẽ phục hồi trong vòng 2 tháng sau sinh.

Các yếu tố có thể làm nặng thêm tình trạng teo cơ

 • Mệt mỏi
 • Bệnh tật
 • Căng thẳng
 • Dùng một số loại thuốc

Các biến chứng có thể xảy ra

3. Điều trị bệnh teo cơ như thế nào?

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh teo cơ, bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng và bệnh sử của bạn, sau đó sẽ khám tổng quát và khám chuyên sâu. Sau khi đã hỏi bệnh và thăm khám xong, bác sĩ có thể cho bạn làm một số xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán.

Điều trị

Với bệnh teo cơ do không sử dụng trong thời gian dài, các triệu chứng của bệnh có thể chữa khỏi bằng cách tập luyện thể dục đủ và đúng cách. Trừ trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh làm giới hạn vận động hoặc nằm liệt giường, cách điều trị tốt nhất là ngồi dậy và vận động, đi tới đi lui. Vì tuổi tác là một trong những yếu tố chính dẫn tới teo cơ do không sử dụng trong thời gian dài, do đó người cao tuổi nên ưu tiên đi bộ mỗi ngày, đi bơi hoặc thậm chí tham gia các lớp tập thể dục cường độ cao dành cho người cao tuổi.

Cho tới hiện nay, bệnh teo cơ do thần kinh chưa có phương pháp điều trị triệt để. Mục đích điều trị teo cơ hiện nay là để làm giảm bớt các triệu chứng bệnh gây ra như yếu tay chân, nhìn đôi (nhìn thấy 2 hình ảnh), sụp mi mắt, nói lắp, nhai nuốt khó và khó thở. Để điều trị teo cơ, bác sĩ sẽ sử dụng nhiều phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Các phương pháp này có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau để làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh teo cơ.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Dùng thuốc

- Chất ức chế cholinesterase: các thuốc nhóm này tăng cường khả năng “giao tiếp” giữa các dây thần kinh và các khối cơ. Những loại thuốc này không trị khỏi bệnh nhưng chúng có thể cải thiện tình trạng co cơ và sức mạnh của cơ. Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm sôi bụng, buồn nôn, tăng tiết nước miếng và đổ mồ hôi.

- Corticosteroids ức chế hệ miễn dịch, hạn chế khả năng sản xuất kháng thể. Nếu dùng corticoid kéo dài có thể dẫn tới các tác dụng phụ nguy hiểm như loãng xương, tăng cân, đái tháo đường và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

- Thuốc ức chế hệ miễn dịch: nếu như corticoid không thể kiểm soát được các triệu chứng của bạn, bạn cần phải dùng liều corticoid cao hơn, hoặc nếu corticoid gây ra các tác dụng phụ đáng kể, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng một loại thuốc khác làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch. Loại thuốc này được dùng mỗi ngày và có thể phải mất ít nhất 9 tháng để có đủ tác dụng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhiễm trùng, mệt mỏi, chán ăn, cảm thấy khác thường trong cơ thể.

Liệu pháp tiêm tĩnh mạch

- Lọc huyết tương: thủ thuật này dùng màng lọc giống chạy thận. Máu của bạn được đưa qua 1 cái máy để lọc bỏ các kháng thể chặn tín hiệu từ các đầu mút thần kinh tới bản vận động. Tuy nhiên, các tác dụng của phương pháp này chỉ kéo dài vài tuần. Sau khi lặp lại quá trình điều trị vài lần, các bác sĩ có thể gặp khó khăn khi tiếp cận tĩnh mạch của bạn. Họ có thể phải cắm một ống dài vào ngực của bạn để thực hiện thủ thuật. Các yếu tố nguy hiểm khác có thể xảy ra trong quá trình thực hiện thủ thuật bao gồm hạ huyết áp, chảy máu, rối loạn nhịp tim hay chuột rút. Một vài bệnh nhân có thể bị dị ứng với các dung dịch được dùng để thay thế huyết tương.

- Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIg): thủ thuật này đưa các kháng thể bình thường vào cơ thể của bạn, làm thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn. Thủ thuật này có ít tác dụng phụ hơn thủ thuật tách huyết tương và liệu pháp ức chế hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cần phải mất khoảng một tuần để bắt đầu có hiệu lực và hiệu lực chỉ có kéo dài không quá 3 – 6 tuần. Các tác dụng phụ thường gặp là lạnh run, choáng váng, nhức đầu và giữ nước.

- Kháng thể đơn dòng: là một loại thuốc được dùng trong một vài trường hợp teo cơ. Thuốc này giết các dòng tế bào bạch cầu, thay đổi hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng teo cơ. 

Phẫu thuật

Khoảng 15% những bệnh nhân teo cơ có khối u ở tuyến ức – một tuyến nằm ở dưới xương ức, có liên quan tới hệ miễn dịch. Nếu bạn có khối u ở tuyến ức, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ tuyến ức. Nếu bạn không có khối u ở tuyến ức, phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức có thể cải thiện các triệu chứng teo cơ. Phẫu thuật có thể loại bỏ các triệu chứng của bạn, và bạn có thể ngưng dùng thuốc. Phẫu thuật cắt tuyến ức có thể là phẫu thuật hở hoặc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Trong phẫu thuật hở, bác sĩ phẫu thuật tách xương ức của bạn để mở lồng ngực và cắt bỏ tuyến ức. Còn trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ sẽ cắt bỏ tuyến ức với vết cắt nhỏ hơn. Phẫu thuật cắt tuyến ức xâm lấn tối thiểu bao gồm:

- Cắt tuyến ức có sự trợ giúp của camera: trong kiểu phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ ở cổ và dùng đầu camera nội soi luồn vào trong lồng ngực, sau đó đưa các dụng cụ cần thiết vào để cắt bỏ tuyến ức và lấy ra qua đường rạch ở cổ. 

- Cắt tuyến ức bằng robot: khi thực hiện phẫu thuật cắt tuyến ức kiểu này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch vài đường ở một bên thành ngực, sau đó điều khiển robot để cắt bỏ tuyến ức và trên robot có lắp camera và các cánh tay máy.

Lợi ích của loại phẫu thuật này bao gồm mất máu ít hơn, ít đau hơn, tỉ lệ tử vong thấp hơn và thời gian lưu lại ở bệnh viện ngắn hơn nếu so sánh với loại phẫu thuật hở.

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tuổi tác
 • Mức độ nặng của bệnh teo cơ
 • Vị trí nhóm cơ bị teo
 • Các bệnh lí kèm theo khác

Điều trị cơn teo cơ cấp

Một vài bệnh nhân mắc bệnh teo cơ gặp biến chứng cơn teo cơ cấp, có thể làm họ đột ngột khó nuốt hoặc khó thở. Đây là những trường hợp nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng, cần được điều trị khẩn cấp tại bệnh viện.

Quy trình cấp cứu cơn teo cơ cấp bao gồm:

 • Thở oxy qua mặt nạ
 • Dùng máy thở
 • Dùng liệu pháp tiêm globulin miễn dịch đường tĩnh mạch
 • Lọc huyết tương

Xin nhắc lại bệnh teo cơ do thần kinh hiện nay chưa có cách chữa khỏi. Tuy nhiên bạn cần phải được điều trị để làm giảm bớt các triệu chứng bệnh và hạn chế xuất hiện các biến chứng không mong muốn! Để điều trị bệnh teo cơ, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo cơ

Nguyên nhân teo cơ chân
Khi cơ bị mất đi được gọi là teo cơ. Lý do chính của teo cơ là thiếu hoạt động thể chất. Điều này có thể xảy ra khi một căn bệnh hoặc một chấn thương...
Teo cơ chân sau bó bột
1. Teo cơ chân 2. Teo cơ chân sau bó bột Triệu chứng Nguyên nhân 3. Chẩn đoán 4. Điều trị [bsntk] 1. Teo cơ chân Teo cơ...
Teo cơ chân ở người già
1. Teo cơ là gì? 2. Các dấu hiệu của teo cơ chân 3. Các nguyên nhân gây teo cơ chân ở người già 4. Chẩn đoán 5....
Điều trị teo cơ đùi
Teo cơ đùi là tình trạng giảm khối lượng cơ, lưu ý cơ nhỏ đi không có nghĩa là cơ bị hủy mà số lượng cơ không thay đổi nhưng chất lượng...
6 bài tập phục hồi teo cơ đùi hữu ích bạn nên tham khảo
Teo cơ đùi là hiện tượng cơ vùng đùi (đặc biệt vùng đùi trước có tỷ lệ tổn thương cao hơn vùng đùi sau) bị nhỏ đi, chất lượng sợi cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Việt Hùng

  Tôi có đến gặp bác sĩ Vũ. Bác sĩ bảo tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm và tôi cũng có bị teo cơ. Qua một thời gian điều trị thì tôi đã thấy đỡ hơn rất nhiều. Cảm ơn bác sĩ.

  02/03/2018
 • Lê Bá Hưng

  Tôi có người thân bị teo cơ nên đang rất quan tâm đến vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích

  02/03/2018
Trần Hoàng Hải (02/03/2018)
Chào bác sĩ, Tôi năm nay 30 tuổi và tôi là người đã lập gia đình. Trước đây vợ tôi cũng bị bệnh teo cơ. Chúng tôi thì đang muốn có con. Tôi muốn hỏi bác sĩ liệu bệnh này có di truyền không ạ. Mong bác sĩ sớm phản hồi lại cho tôi.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung