Chia sẻ 3 cách làm giảm nhẹ bệnh lý teo cơ

Chia sẻ 3 cách làm giảm nhẹ bệnh lý teo cơ

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu cảm thấy mình đang mắc phải các triệu chứng của teo cơ. Bác sĩ sẽ giúp bạn có một phác đồ điều trị thích hợp, đồng thời cho bạn lời khuyên trong cách làm nhẹ bệnh lý teo cơ. 

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Trong một số trường hợp, bệnh teo cơ có thể được phục hồi bằng các biện pháp nhằm thay đổi lối sống như tuân thủ một chế độ dinh dưỡng phù hợp, luyện tập thể dục thể thao, hoặc tập vật lý trị liệu.

Các phương pháp làm giảm nhẹ bệnh lý teo cơ

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có loại thuốc điều trị teo cơ nào được công nhận.

Một số liệu pháp hormone đã và đang được nghiên cứu. Cụ thể là việc áp dụng testosterone và các loại hormone tăng trưởng nhằm giúp duy trì khối lượng cơ trong suốt quá trình sống. Nhưng những liệu pháp trên vẫn còn yêu cầu phải có nhiều thời gian và công sức để được hoàn thiện, trước khi liệu pháp hormone trở thành phương pháp điều trị chính cho bệnh teo cơ.

Thay vì sử dụng thuốc hay liệu pháp hormone, các phương pháp sau có thể được áp dụng nhằm phòng ngừa và điều trị giảm nhẹ bệnh teo cơ. Các phương pháp này thường tập trung vào việc thay đổi lối sống nhằm làm chậm tốc độ teo cơ. Các biện pháp đó bao gồm:

1. Tập sức cơ thường xuyên

Cổ nhân thường có câu: “Có không giữ, mất đừng tìm.” . Đây là cách đối nhân xử thế mà ông bà ta chỉ dạy. Tuy nhiên, đối với cơ bắp câu này cũng hoàn toàn hợp lý. Việc luyện tập và sử dụng các khối cơ thường xuyên sẽ giúp duy trì khối lượng và sức mạnh của chúng. Nếu các khối cơ ấy không được vận động trong thời gian dài, chúng sẽ bị teo nhỏ.

Luyện tập sức cơ có thế giúp bạn gia tăng kích thước, sức mạnh và trương lực của các nhóm cơ. Chưa hết, các bài tập này có khả năng giúp xương, dây chằng và các gân cơ thêm vững chắc, góp phần làm củng cố tổng trạng của toàn cơ thể.

Những người có tuổi vẫn nên thực hiện các bài tập sức cơ ít nhất 2 lần mỗi tuần. Họ nên luyện tập toàn bộ các nhóm cơ lớn, trong đó bao gồm các nhóm cơ ở vùng cằng chân, cánh tay, ngực, vai, lưng và bụng.

Trong các bài tập sức cơ này, kháng lực và sức nặng của tạ hay các loại dụng cụ sẽ được áp dụng nhằm giúp cơ co dãn liên tục. Sự co dãn cơ chính là yếu tố thúc đẩy các khối cơ gia tăng về kích thước và khối lượng.

Các dụng cụ thường gặp trong các phòng tập hiện nay gồm có tạ ký, dây đàn hồi và một số máy tập thể hình. Thậm chí khối lượng cơ thể cũng có thể được xem như một loại kháng lực cho việc luyện tập trong các bài tập như hít xà đơn hay hít đất.

Để nâng cao hiệu suất, bạn có thể thực hiện cùng với huấn luyện viên nhằm tìm ra một chế độ luyện tập và dinh dưỡng thật bài bản cho riêng mình.

Mặc khác, những người đã có tuổi nếu muốn bắt đầu những bài tập trên, cũng nên thảo luận trước với bác sĩ nhằm đảm bảo rằng mình không mắc phải các tình trạng bệnh lý gây khó khăn trong quá trình luyện tập.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Vận động cơ nhiều giúp bạn giảm teo cơ

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không những giúp phòng ngừa mà còn có thể làm thoái lui tình trạng teo cơ.

Việc cung cấp đủ protein qua các bữa ăn hằng ngày là vô cùng thiết yếu nhằm ngăn cản diễn tiến của bệnh lý teo cơ. Tổ Chức Loãng Xương Thế Giới khuyến cáo rằng hằng ngày một người lớn nên ăn khoảng 1.0-1.2 gram protein trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Nên chọn những loại thịt gia cầm không da, và thịt bò làm nguồn cung cấp protein từ động vật. Các loại hải sản, như cá hồi, cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào, trong khi đậu phụ, đậu lăng, hạt diêm mạch, các loại đậu là những loại thực phẩm cung cấp protein cho những người ăn chay.

Khi chọn những loại thực phẩm chứa nhiều protein kể trên, hãy nhớ kiểm tra kĩ thành phần và số lượng protein cũng như các dưỡng chất khác trên nhãn hiệu. Bạn nên chọn những loại thực phẩm không chứa quá nhiều natri, chất béo và cholesterol.

Những thực phẩm mà người bị bệnh teo cơ nên ăn để giảm nhẹ tình trạng teo cơ

3. Các loại thực phẩm chức năng

Sử dụng một số loại thực phẩm chức năng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng teo cơ của mình cũng như phòng tránh ngay từ ban đầu.

Ví dụ như, sử dụng sản phẩm bổ sung creatine có thể giúp gia tăng sức cơ và khối lượng cơ cho người lớn ở toàn bộ lứa tuổi.

Đồng thời, duy trì một lượng hợp lý vitamin D cho cơ thể, qua thức ăn hay thực phẩm bổ sung, cũng giúp những người cao tuổi duy trì sức cơ của mình. Dĩ nhiên nếu bạn muốn sử dụng thêm bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước đó.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo cơ

Nguyên nhân teo cơ chân
Khi cơ bị mất đi được gọi là teo cơ. Lý do chính của teo cơ là thiếu hoạt động thể chất. Điều này có thể xảy ra khi một căn bệnh hoặc một chấn thương...
Teo cơ chân sau bó bột
1. Teo cơ chân 2. Teo cơ chân sau bó bột Triệu chứng Nguyên nhân 3. Chẩn đoán 4. Điều trị [bsntk] 1. Teo cơ chân Teo cơ...
Teo cơ chân ở người già
1. Teo cơ là gì? 2. Các dấu hiệu của teo cơ chân 3. Các nguyên nhân gây teo cơ chân ở người già 4. Chẩn đoán 5....
Điều trị teo cơ đùi
Teo cơ đùi là tình trạng giảm khối lượng cơ, lưu ý cơ nhỏ đi không có nghĩa là cơ bị hủy mà số lượng cơ không thay đổi nhưng chất lượng...
6 bài tập phục hồi teo cơ đùi hữu ích bạn nên tham khảo
Teo cơ đùi là hiện tượng cơ vùng đùi (đặc biệt vùng đùi trước có tỷ lệ tổn thương cao hơn vùng đùi sau) bị nhỏ đi, chất lượng sợi cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Mai

    Tôi rất mong những cách này có thể giúp tôi chống chọi lại bệnh teo cơ. Tôi đã từng rất buồn khi biết mình mắc bệnh này, nhưng khi nghĩ đến những người thân của mình, tôi biết mình phải chiến đấu để vượt qua bệnh tật. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ thông tin hữu ích.

    16/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung