Bệnh teo cơ có thể trị hết được không?

Bệnh teo cơ có thể trị hết được không?

Chào bác sĩ, tôi tên là Hải Hà. Tôi có người em gái bị bệnh teo cơ. Hiện em tôi đang điều trị bệnh với bác sĩ. Tôi muốn hỏi bác sĩ là bệnh teo cơ có thể trị hết được không ạ. Gia đình tôi có thể làm gì để giúp em điều trị nhanh hơn. Mong bác sĩ hồi đáp câu hỏi của tôi. Cảm ơn bác sĩ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tường Vũ Thần Kinh Bệnh Viện Chợ Rẫy

                Bác sĩ Đình Vũ-Đại học Y Dược

✍ HN: Viện 103

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

===

Trả lời:

Chào bạn Hà, trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn thông qua một số tin tức sau:

1. Teo cơ có thể trị hết được không?

Teo cơ (muscular atrophy) là tình trạng một nhóm cơ trên cơ thể bị teo nhỏ dần (có thể do lối sống không lành mạnh hoặc có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng). Người bệnh khi bị teo cơ thường gặp trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày, khi sức cơ của họ không còn được như trước. 

Tuy có thể không phục hồi hoàn toàn, nhưng việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp bệnh nhân cải thiện chức năng vận động nhiều nhất có thể. Ngòai ra, việc kết hợp điều trị là điều mà nhiều chuyên gia tư vấn, với mục đích đẩy nhanh quá trình hồi phục cho bệnh nhân.

>>>Để biết cách nhận biết bệnh teo cơ, bạn cần xem thêm TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TEO CƠ.

2. Teo cơ có thể điều trị bằng cách nào?

Sau đây là bốn phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trong việc điều trị teo cơ:

Vật lý trị liệu

Mục tiêu của phương pháp này nhằm tránh việc các nhóm cơ không bị mất đi chức năng vận động hoàn toàn. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, các chương trình riêng biệt sẽ được áp dụng để giúp hồi phục các nhóm cơ tốt nhất. Bắt đầu từ các bài tập nhẹ, sau đó sẽ nâng dần độ khó để giúp cơ bắp linh hoạt và có sức bền hơn.

Một số phương pháp nằm trong nhóm này có thể kể đến như phục hồi bằng trọng lực nước (aquatic rehabilitation) hay kích thích khối cơ xương bằng chịp điện tử kết hợp vật lý trị liệu.

Thông thường, cơ bắp sẽ phục hồi dần sau 12 tuần, trừ những trường hợp nặng cần phải điều trị bằng phương pháp khác.

Điều trị bằng thuốc

Để điều trị teo cơ, bác sĩ sẽ bổ sung một số thuốc chống viêm với một số bệnh nhân có vấn đề tự miễn (như thấp khớp...) để giảm viêm. Hoặc dùng steroid với các trường hợp teo cơ cấp để tránh biến chứng.

Với các bệnh nhân teo cơ liên quan đến chế độ ăn nghèo protein hay aminoacid, bác sĩ sẽ dùng liệu pháp aminoacid để giúp các tế bào cơ hồi phục.

Còn với tình trạng teo cơ liên quan đến bỏng, việc phẫu thuật là cần thiết cho bệnh nhân, kèm theo dùng thuốc và vật lý trị liệu để tăng tỷ lệ hồi phục.

Điều trị bằng xung điện

Kích xung cơ (electro muscular stimulation) nhẹ được áp dụng với bệnh nhân bị teo cơ ngoại vi. Kích xung thần kinh xuyên qua da (transcutaneous electrical nerve stimulation) lại được dùng với bệnh nhân bị đau cùng với teo cơ kéo dài để liên tục kích thích các sợi cơ hoạt động.

Tuy không có khả năng trị teo cơ hoàn toàn, nhưng phương pháp này lại giúp cho hoạt động thường ngày và những bước điều trị tiếp theo cuả bệnh nhân dễ dàng hơn.

Điều trị bằng các bài tập thể dục thường ngày

Đây là phương pháp lâu đời nhất, cũng như không có giới hạn về bài tập cho bệnh nhân. Nhưng trước khi được áp dụng phương pháp này, bệnh nhân phải được kiểm tra về:

 • Chức năng  hệ vận động
 • Các bài test hoạt động toàn thân
 • Sức chịu đựng của cơ thể

Đây là một số bài tập cơ bản để phục hồi teo cơ cho bệnh nhân chỉ ngồi một chỗ trong thời gian dài:

 • Duỗi chân hết cỡ
 • Dạng chân hết cỡ và chân chạm đất
 • Bài tập tập cơ đùi trong, để một trái banh giữa hai gối và giữ chúng trong vài giây

Với những bệnh nhân lớn tuổi, một số bài tập sau thường được bổ sung vào liệu trình:

 • Tập bóp một trái banh tennis ở mỗi bên tay để gia tăng sức cơ
 • Dùng tạ nhỏ để tập ngực
 • Đi bộ 30 phút mỗi 3 lần 1 tuần
 • Liệu pháp dùng nước để giúp tập luyện dễ hơn

Hiệu quả của việc rèn luyện thể lực hằng ngày phụ thuộc vào độ kiên trì của bệnh nhận. Hơn thế nữa, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là điều cần thiết để phục hồi cơ bắp.

Điều trị qua khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn

Tập trung vào việc xây dựng lại cơ bắp và phòng ngừa teo cơ. Khẩu phần ăn của người bệnh phải đủ carbonhyrates, khoáng, vitamin và chất béo nếu muốn cơ bắp được phục hồi.

Với protein, cá là loại đạm được các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân vì chúng ít chất béo và giàu omega 3. Một số loại đạm có lợi khác có thể kể đến như gà, gà tây, bò, trứng, đậu.... và sữa đã tách béo.

Các loại carbonhyrates phức tạp sẽ giúp cơ thể hấp thu lượng đường chậm và ổn định hơn. Các loại rau xanh như rau chân vịt, măng tây hay nấm cục mang lại nhiều vitamin và khoáng cho sợi cơ. Lúa mạch hay trái cây cũng là các loại carbonhyrates tốt cho người bị teo cơ.

Các loại vitamin cần cho việc phục hồi cơ bắp sẽ là vitamin E (có trong các loại dầu hạt hay rau chân vịt) và vitamin D (có trong các loại thịt cá, sữa và ánh nắng mặt trời).

Cuối cùng, dầu khoáng cần thiết cho bệnh nhân teo cơ là đồng và selen, có trong các loại hạt, tôm, yến mạch và gạo.

Bạn Hà thân mến, hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Teo cơ

Nguyên nhân teo cơ chân
Khi cơ bị mất đi được gọi là teo cơ. Lý do chính của teo cơ là thiếu hoạt động thể chất. Điều này có thể xảy ra khi một căn bệnh hoặc một chấn thương...
Điều trị teo cơ đùi
Teo cơ đùi là tình trạng giảm khối lượng cơ, lưu ý cơ nhỏ đi không có nghĩa là cơ bị hủy mà số lượng cơ không thay đổi nhưng chất lượng...
Chia sẻ 3 cách làm giảm nhẹ bệnh lý teo cơ
Bạn nên đi khám bác sĩ nếu cảm thấy mình đang mắc phải các triệu chứng của teo cơ. Bác sĩ sẽ giúp bạn có một phác đồ điều trị...
Phẫu thuật điều trị bệnh teo cơ có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Phương. Tôi có người em trai bị bệnh teo cơ và mới đây bác sĩ có khuyên em tôi phẫu...
Bệnh teo cơ có di truyền không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hạnh. Tôi có người em gái mới phát hiện bị bệnh teo cơ, hiện em tôi đang mang thai. Tôi băn khoăn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Phương Linh

  Tôi cũng đang có cùng thắc mắc như vậy. Em tôi mới phát hiện bị teo cơ gần đây. Rất mong căn bệnh này có thể trị hết được.

  10/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung