Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị teo cơ như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị teo cơ như thế nào?

Dinh dưỡng cho bệnh nhân bị teo cơ chủ yếu tập trung vào mục đích hỗ trợ quá trình tái tạo của cơ và hạn chế teo cơ thêm nữa. Vậy như thế nào là một chế độ dinh dưỡng thích hợp dành cho người bị teo cơ?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Teo cơ là sự suy nhược về khối lượng và sức mạnh của cơ. Nó thường hay xảy ra khi cơ thể ít vận động, không tập vật lí trị liệu và ảnh hưởng từ các bệnh thần kinh. Mặc dù bạn không thể hoạt động cơ thể hoặc tập vật lí trị liệu để dưỡng cơ, nhưng bạn có thể ngăn teo cơ bằng cách quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày của mình.

Để hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh teo cơ, bạn cần xem thêm thông tin tại ĐIỀU TRỊ BỆNH TEO CƠ

Một quan điểm thường gặp là – “tái tạo lại cơ đòi hỏi chế độ ăn uống giàu protein”. Quan điểm này chỉ đúng một phần vì bên cạnh ăn những thức ăn giàu protein để giúp cơ hồi phục trở lại, cơ thể cũng cần những carbonhydrate, khoáng chất, các vitamin và chất báo để hoạt động. Vì vậy chế độ ăn uống cho bệnh nhân teo cơ cần được cân bằng với lượng protein cung cấp vào tăng lên để hỗ trợ cho cơ.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị teo cơ 

Chế độ ăn uống cho người teo cơ gồm:

Thực phẩm giàu protein để giảm teo cơ

Chế độ ăn uống giàu protein là chìa khóa cho một cơ khỏe mạnh. Chất lượng cơ sẽ được cải thiện, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy phát triển và đảm bảo khối lượng cơ khi cung cấp cho cơ thể một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và giàu đạm. Nghiên cứu cho rằng tăng lượng protein trong cơ thể làm giảm chứng teo cơ. Đặc biệt, tăng lượng protein hấp thụ sau khi tập thể dục giúm giảm chứng teo cơ. Protein trong cá là nguồn protein tốt nhất để điều trị bệnh teo cơ vì hàm lượng chất béo bão hòa thấp và nồng độ omaga cao, là một dạng chất béo rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, các nguồn protein khác như thịt gà, thịt bò, trứng, đậu hà lan, đậu lăng và các sản phẩm sữa ít béo (các chất béo bão hòa được loại bỏ khỏi sữa và chúng còn cung cấp canxi và Vitamin D).

Testosterone

Hormone testosterone được sản xuất trong cơ thể để chịu trách nhiệm cho sự pháp triển của cơ và duy trì trạng thái của cơ. Nếu hormone testosterone thấp  có thể làm tăng chứng teo cơ trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy nếu lượng chất béo thấp hơn 15-20% làm giảm mức testosterone, nếu chất béo vào khoảng 20-25% sẽ làm tăng testosterone và làm giảm teo cơ, nhưng hàm lượng chất quá cao ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vì vậy các chuyên gia khuyên rằng ăn khoảng 20% lượng chất béo để giữ cho lượng hormone được ổn định và ngăn người bệnh teo cơ. Các chất béo lành mạnh như từ dầu cá, dầu ô liu hoặc các loại hạt.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Rau

Rau là nguồn carbohydrate tốt nhất cung cấp cho cơ thể, các loại rau tốt là rau bó xoi, măng tây, cải xoăn,…. Các loại rau này là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể.

Dinh dưỡng dành cho người bị bệnh teo cơ

Vitamin

Vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa teo cơ bao gồm Vitamin E và Vitamin D. Vitamin E chống lại oxy hóa và bảo vệ cơ khỏi sự oxy hóa, sự thiếu Vitamin E làm tăng nguy cơ mắc chứng teo cơ hơn. 

Nguồn cung cấp Vitamin E trong việc điều trị bệnh nhận teo cơ gồm dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hoa rum, hạnh nhân và Vitamin E cũng được tìm thấy ở quả xoài, cà chua và đu đủ. 

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc tái tạo cơ, duy trì sức mạnh cho cơ, bổ sung vitamin D trong bữa ăn rất hữu ích trong điều trị teo cơ. Nguồn Vitamin D tốt nhất là ánh nắng mặt trời, cá hồi, cá ngừ, sữa, ngũ cốc, thịt lợn, trứng, nấm,…

Với teo cơ mãn tính, cần có chế độ dinh dưỡng lâu dài để giúp cho cơ phát triển, phục hồi. Nguồn cung cấp chất đồng cho cơ thể tốt nhất gồm gan, hàu, mè, cacao, socola, dầu hướng dương, tôm, cà chua.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo cơ

Nguyên nhân teo cơ chân
Khi cơ bị mất đi được gọi là teo cơ. Lý do chính của teo cơ là thiếu hoạt động thể chất. Điều này có thể xảy ra khi một căn bệnh hoặc một chấn thương...
Teo cơ chân sau bó bột
1. Teo cơ chân 2. Teo cơ chân sau bó bột Triệu chứng Nguyên nhân 3. Chẩn đoán 4. Điều trị [bsntk] 1. Teo cơ chân Teo cơ...
Teo cơ chân ở người già
1. Teo cơ là gì? 2. Các dấu hiệu của teo cơ chân 3. Các nguyên nhân gây teo cơ chân ở người già 4. Chẩn đoán 5....
Điều trị teo cơ đùi
Teo cơ đùi là tình trạng giảm khối lượng cơ, lưu ý cơ nhỏ đi không có nghĩa là cơ bị hủy mà số lượng cơ không thay đổi nhưng chất lượng...
6 bài tập phục hồi teo cơ đùi hữu ích bạn nên tham khảo
Teo cơ đùi là hiện tượng cơ vùng đùi (đặc biệt vùng đùi trước có tỷ lệ tổn thương cao hơn vùng đùi sau) bị nhỏ đi, chất lượng sợi cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Trần Thị Dung

    Người nhà tôi đang bị bệnh teo cơ, tôi sẽ thử áp dụng chế độ dinh dưỡng này cho người nhà của tôi

    06/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung