Những ai có khả năng dễ bị mắc bệnh teo cơ?

Những ai có khả năng dễ bị mắc bệnh teo cơ?

Chào bác sĩ, tôi tên là Tú. Thời gian gần đây tôi có nghe nhiều đến bệnh teo cơ nhưng chưa biết được những ai dễ bị mắc bệnh teo cơ và những yếu tố nguy cơ nào khiến một người dễ bị teo cơ hơn. Vậy mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Tú, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tim như sau:

Teo cơ là khi khối cơ của bạn bị nhỏ lại và cơ thể bạn trở nên yếu đi. Teo cơ nhẹ làm giảm sức mạnh của cơ, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như nhấc những cái hộp hay mở các hũ đồ ăn. Nếu tình trạng tiến triển nặng hơn, giống như tình trạng teo cơ ở nhũng người hơn 65 tuổi, khả năng tự chăm sóc bản thân có thể bị ảnh hưởng. Với teo cơ nặng, kể cả thay đồ hay dùng nhà vệ sinh cũng trở nên khó khăn. Mất sức mạnh cơ cũng dẫn đến mất cân bằng, khi đó bạn dễ bị té ngã và gặp các tai nạn khác. Có hai dạng teo cơ đáng quan tâm là:

  • Teo cơ do cơ không được sử dụng 
  • Teo cơ do nguyên nhân thần kinh

Triệu chứng của hai dạng này có thể giống nhau nhưng nguyên nhân và hướng điều trị lại khác nhau rất nhiều. Chính vì thế, cũng có sự khác nhau ở đối tượng và nguy cơ mắc teo cơ.

Để biết được cách điều trị bệnh teo cơ như thế nào, bạn có thể xem tại CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TEO CƠ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Đối tượng có khả năng mắc teo cơ do cơ không được sử dụng

Kém vận động

Khi bạn không gấp duỗi các cơ trong một khoảng thời gian, các cơ này sẽ bắt đầu bị teo, nghĩa là khối cơ của bạn sẽ nhỏ lại và yếu đi. Hầu hết các trường hợp teo cơ dạng này chỉ đơn giản là do không vận động các cơ. 

Người bệnh nặng bất động lâu ngày

Những người bệnh không vận động được phải nằm lâu ngày là đối tượng dễ bị tình trạng này. Vì vậy, nếu bạn có người nhà nằm lâu ngày, hãy tìm một bác sĩ vật lí trị liệu để tập các cơ cho bệnh nhân, hoặc bạn có thể hỏi các bác sĩ cách tập luyện để có thể thuận tiện tự tập ở nhà cho người thân. Tuy nhiên, khả năng để phục hồi hoàn toàn các cơ bị teo ở những người nằm lâu ngày là không thể, điều đó chỉ giúp các cơ không bị teo thêm nữa thôi.

Trên thực tế, phần lớn các trường hợp teo cơ dễ gặp ở những người có lối sống lười vận động. Nếu bạn làm công việc văn phòng và không vận động vào giờ giải lao, điều này giống như bạn đang hủy hoại các tế bào cơ. Tin vui là những người này chỉ cần tập luyện thể dục thì sẽ thay đổi được tình trạng teo cơ này. Tuy nhiên nhiều người trong số họ lại không muốn thay đổi cách sống hoặc không có điều kiện thay đổi vì nhiều lí do để luyện tập.

Ăn kiêng lâu ngày

Các khối cơ trên cơ thể cần năng lượng và dinh dưỡng để duy trì khối lượng. Đạm là chất cần thiết cho cơ thể để tạo cơ. Vì thế, những người ăn kiêng hoặc người không có điều kiện để ăn uống đầy đủ cũng có nguy cơ bị teo cơ vì chế độ ăn thiếu đạm. 

Lão hóa

Teo cơ cũng xảy ra khi bạn lớn tuổi. Nếu bạn không tập luyện để duy trì hay xây dựng khối cơ từ bây giờ, bạn sẽ từ từ phát triển chứng teo cơ do tuổi già.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Đối tượng dễ mắc teo cơ do thần kinh

Teo cơ do nguyên nhân thần kinh ít gặp hơn, tuy nhiên khi mắc teo cơ dạng này lại khó chữa trị hơn rất nhiều. Teo cơ do nguyên nhân thần kinh là hệ quả của chấn thương hoặc những căn bệnh trên thần kinh chi phối các cơ. Người mắc những bệnh sau có thể mắc teo cơ dạng này:

- Bệnh bại liệt là một bệnh mắc phải do nhiễm virus bại liệt thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng của nó bao gồm sốt, mệt mỏi, đau đầu, nôn ói, cứng cổ, và đau ở tay chân. Tuy hiện nay không có thuốc điều trị hoàn toàn, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa bằng cách tiêm chủng được liệt kê trong lịch tiêm chủng quốc gia.

- Bệnh Lou Gehrig hay còn gọi là bệnh teo cơ xơ cứng. Thường gặp ở những người từ 50 đến 70 tuổi

- Hội chứng Guillain-Barre: Những người có nhiễm trùng cấp tính (thường là nhiễm trùng ở đường hô hấp hoặc tiêu hóa) trước đó khoảng 1-3 tuần có thể mắc hội chứng này.

- Loạn dưỡng cơ là các nguyên nhân thường gặp ở dạng teo cơ này, có khoảng 70.000 người mắc phải theo số liệu thống kê ở Anh. Đây là một nhóm bệnh teo cơ do di truyền làm mất khả năng phục hồi cơ và bảo vệ cơ. Một số loại có thể ảnh hưởng đến cả cơ tim và cơ hô hấp, đe dọa mạng sống của bệnh nhân. Những yếu tố nguy cơ thường gặp trong nhóm bệnh này là gia đình có tiền sử bị bệnh teo cơ, đặc biệt tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn ở nam giới.  

- Một vài chấn thương cũng gây tổn thương thần kinh. Do chấn thương gây chèn ép dây thần kinh chi phối khối cơ. Có những trường hợp teo cơ do chấn thương có thể được phục hồi, nhưng cũng có những trường hợp khi sự chèn ép dẫn đến những căn bệnh như đa xơ cứng, bệnh Lou Gehrig’s hay đột quỵ thì teo cơ này có thể không phục hồi được. Thỉnh thoảng, chức năng thần kinh có thể bị gián đoạn ở não tủy sống hoặc thậm chí ở thần kinh ngoại biên. Một trường hợp cụ thể là thoát vị đĩa đệm. Bệnh này sẽ gây ra sự chèn ép ở tủy sống, từ từ ảnh hưởng thần kinh và có thể dẫn đến teo cơ do thần kinh. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn Tú. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo cơ

Nguyên nhân teo cơ chân
Khi cơ bị mất đi được gọi là teo cơ. Lý do chính của teo cơ là thiếu hoạt động thể chất. Điều này có thể xảy ra khi một căn bệnh hoặc một chấn thương...
Teo cơ chân sau bó bột
1. Teo cơ chân 2. Teo cơ chân sau bó bột Triệu chứng Nguyên nhân 3. Chẩn đoán 4. Điều trị [bsntk] 1. Teo cơ chân Teo cơ...
Teo cơ chân ở người già
1. Teo cơ là gì? 2. Các dấu hiệu của teo cơ chân 3. Các nguyên nhân gây teo cơ chân ở người già 4. Chẩn đoán 5....
Điều trị teo cơ đùi
Teo cơ đùi là tình trạng giảm khối lượng cơ, lưu ý cơ nhỏ đi không có nghĩa là cơ bị hủy mà số lượng cơ không thay đổi nhưng chất lượng...
6 bài tập phục hồi teo cơ đùi hữu ích bạn nên tham khảo
Teo cơ đùi là hiện tượng cơ vùng đùi (đặc biệt vùng đùi trước có tỷ lệ tổn thương cao hơn vùng đùi sau) bị nhỏ đi, chất lượng sợi cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Trúc

    Tôi là một người lười vận động và thời gian gần đây tôi thấy chân tay mình yếu hắn. Mọi người bảo tôi coi chừng bị teo cơ mà tôi không tin. Nhưng hôm này đọc được bài viết này thì tôi mới biết mình đúng là có khả năng bị teo cơ thật. Tôi sẽ cố gắng tập luyện và vận động nhiều hơn.

    13/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung