Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam

Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam

Tai biến mạch máu não (stroke) hay còn gọi là đột quỵ là một vấn đề luôn mang tính thời sự và cấp thiết của ngành y học. Tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não rất cao, đứng hàng thứ ba sau bệnh ung thư và tim mạch, và đứng hàng thứ nhất trong các bệnh lý về thần kinh. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường để lại những di chứng rất nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của gia đình cũng như toàn xã hội.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc can thiệp bằng các thuốc trị đột quỵ khi bệnh đã xảy ra hoặc các phương pháp phẫu thuật rất tốn kém và khó khăn, chưa kể khả năng hồi phục của người bệnh khó hoàn toàn. Do đó, điều quan trọng ở đây là có hướng dự phòng sớm.

Tai biến mạch máu não là hiện tượng gián đoạn đột ngột dòng máu lên não, chia làm hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch não) và xuất huyết não (chảy máu não). Cả hai đều gây một hậu quả chung là thiếu máu lên não.

  • Nhồi máu não (chiếm 85%) : Nguyên nhân là do cục máu đông tắc mạch, hay thành mạch xơ vữa chít hẹp làm giảm lượng máu tới não tương ứng dẫn tới chết các tế bào não và thể hiện trên lâm sàng là thiếu hụt chức năng vùng não đó chi phối

  • Xuất huyết não (chiếm 15%) : nguyên nhân do vỡ mạch máu não, do đó gây thiếu máu cho tế bào não tương tự với trường hợp nhồi máu não

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

 

Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam

 

Thực trạng tai biến mạch máu não

Theo thống kê của Hội Đột quỵ Mỹ, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị đột quỵ. Và cứ 3 phút trôi qua, thế giới lại có một người tử vong do đột quỵ. Trên thế giới có khoảng 5 triệu người bị tai biến mỗi năm, được coi là bệnh lý gây tàn phế hàng đầu và là bệnh lý cấp cứu hay gặp nhất của chuyên khoa thần kinh

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mới mắc TBMMN, trong đó có tới 50% tử vong. Trong số 50% bệnh nhân TBMMN sống sót có tới 92% mắc di chứng về vận động, 68% di chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng, 92% người bệnh liệt nửa người đang sống tại gia đình và cộng đồng vẫn cần luyện tập phục hồi chức năng.

 

Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam

Các con số trên đây cho thấy sự nguy hiểm của bệnh tai biến mạch máu não cũng như những hậu quả nặng nề của nó gây ra cho người bệnh và xã hội.

Nếu như trước đây, đột quỵ thường gặp ở những người tuổi từ 50 trở lên thì hiện nay, bệnh ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm.

Nguyên nhân trẻ hóa của tai biến mạch máu não có lẽ do việc quản lý các yếu tố nguy cơ không tốt của bệnh nhân.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Các yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não

  • Tuổi:  Tuổi cao (khả năng bị đột quỵ gia tăng theo tuổi, đặc biệt ở người trên 60 tuổỉ), nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ hơn nữ giới.

  • Bệnh mạn tính:  Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch (đặc biệt là rung nhĩ, bệnh mạch vành, bệnh van tim).

  • Lối sống không lành mạnh:  Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động, stress, mất ngủ…

Giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não

Với những con số đang ở mức báo động như hiện nay thì việc giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não là hêt sức cần thiết.Việc điều trị đột quỵ vô cùng khó khăn bởi những tổn thương thần kinh diễn tiến nhanh, chi phí nằm viện, thuốc điều trị tai biến mạch máu não hay phẫu thuật cũng rất tốn kém. Chưa kể, người bệnh còn phải gánh chịu di chứng nặng nề sau đột quỵ và nguy cơ tái phát đột quỵ. Có đến 90% bệnh nhân đột quỵ sống sót mắc các di chứng về vận động, liệt nửa người, suy giảm trí nhớ… Do đó, cần chú trọng phòng ngừa đột quỵ từ sớm, đây chính là cách hữu hiệu để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của bệnh.

Giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não chính là ngăn ngừa nguy cơ căn bệnh này xuất hiện ở từng cá nhân. Điều này đòi hỏi mỗi người phải chủ động các những biện pháp phòng tránh và kiểm soát nguy cơ bệnh xuất hiện.

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả, các chuyên gia khuyên mỗi người dù ở độ tuổi nào cũng cần chủ động thực hiện một lối sống lành mạnh với những thói quen có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là về chế độ ăn uống: nên tránh sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, đồ uống có cồn, thuốc lá… mà nên tăng cường bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra việc tích cực vận động cũng giúp ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não, kể cả đối với bệnh nhân vừa mới trải qua cơn tai biến, vận động điều trị phục hồi cũng có vai trò quan trọng trong giảm triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động, với số lượng người trẻ mắc ngày càng cao. Phòng ngừa tai biến mạch máu não giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và hạn chế gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngay khi nhận thấy bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não, bạn cần có biện pháp xử lý ngay tức khắc, đồng thời liên hệ với các bác sĩ để nhận được sự tư vấn và giúp đỡ. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ. 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Tai biến mạch máu não - Đột quỵ

Dinh dưỡng cho người tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân. 1. Để...
Tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?
Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Chế độ ăn uống hiện tại của bạn như thế nào? Có hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe hay không? Một...
Dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân. Chế độ ăn...
Sơ cứu tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não (TBMN) là tình trạng tổn thương chức năng thần kinh xảy ra đột ngột do tổn thương mạch máu não (thường tắc hay do vỡ động mạch...
Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não
Sau tai biến mạch máu não, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn nhưng cũng có thể để lại những di chứng nặng nề như liệt mặt, liệt tay chân, suy giảm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng Hà

    Chào bác sĩ, Tôi bị tai biến cách đây 2 năm, nhờ bác sĩ tư vấn tận tình cũng như giúp đỡ mà bệnh đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    05/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung