Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não

Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não

Sau tai biến mạch máu não, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn nhưng cũng có thể để lại những di chứng nặng nề như liệt mặt, liệt tay chân, suy giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức…nặng hơn thì người bệnh có thể liệt hoàn toàn, không thể tự sinh hoạt mà phải có người giúp đỡ.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

유 Chat với Bác sĩ trên facebook

Vì thế điều trị sau tai biến là vấn đề được đặt ra không chỉ đối với bệnh nhân mà còn là vấn đề với bác sĩ điều trị và người chăm sóc.

Đối với những bệnh nhân bị liệt, vật lý trị liệu là điều tối cần thiết.Vật lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân lấy lại một phần chức năng của phần chi bị liệt. Vậy với những bệnh nhân không có di chứng liệt có cần thiết dùng thuốc điều trị nào hay không? Câu trả lời là: Tuỳ từng nguyên nhân gây đột quỵ và di chứng mà người bệnh có thể cần dùng hoặc không. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các loại thuốc cần sử dụng đối với từng đối tượng bệnh nhân cụ thể.

1. Thuốc trị nguyên nhân, hạn chế tái phát:

Đột quỵ có thể do rất nhiều nguyên nhân trong đó thường gặp nhất là những bệnh sau:

Nếu tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ (thường là đột quỵ thể xuất huyết não), thì việc dùng thuốc hạ áp là điều cần thiết.

Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

 • thuốc lợi tiểu thiazide

 • thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

 • thuốc chặn canxi

 • thuốc chẹn bêta

 • alpha-blockers

 • Xơ vữa động mạch

Trong bệnh cảnh xơ vữa động mạch, mảng xơ vữa có thể bong ra, theo dòng máu bắn lên não, gây đột quỵ não thể nhồi máu. Kiểm soát được mỡ máu sẽ làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ lần sau. Thuốc hạ mỡ máu thuộc nhóm Statin. Các statin làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn một hóa chất (enzyme) trong gan tạo ra cholesterol.

Bạn có thể được cung cấp một statin ngay cả khi mức cholesterol của bạn không phải là đặc biệt cao, vì nó có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ bất cứ điều gì mức cholesterol của bạn.

Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não

Tùy từng bệnh nhân mà  bác sĩ sẽ kê những loại thuốc khác nhau để điều trị nguyên nhân và dự phòng tái phát đột quỵ.

Trong các bệnh rối loạn nhịp, rung nhĩ thường gây huyết khối trong buồng tim, từ đó huyết khối theo dòng máu lên não gây nên tắc mạch não. Điều trị rung nhĩ và các biến chứng của nó có thể dùng các loại thuốc:

 • Chẹn beta giao cảm

 • Chẹn Canxi

 • Nếu bệnh nhân có huyết khối có thể dùng thuốc tiêu sợi huyết

Về bản chất, tiểu đường không gây ra tai biến mạch máu não nhưng các nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân tiểu đường, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3-5 lần. Các thuốc điều trị tiểu đường như:

 • Insulin

 • Metformin

 • Bên cạnh những loại thuốc điều trị nguyên nhân gây đột quỵ trên, bệnh nhân nên thay đổi lối sống lành mạnh hơn, như tăng cường tập thể dục, có chế độ ăn nhiều rau xanh hoa quả…

2. Thuốc cải thiện chức năng não bộ?

Hiện nay bộ y tế chưa cấp phép cho bất kì loại thuốc nào có tác dụng cải thiện chức năng não bộ sau đột quỵ. Những loại thuốc trên thị trường hiện nay đều qua “truyền miệng”, “dân gian” không chính thống.

Vấn đề uống các loại thuốc cải thiện chức năng não bộ sau khi đột quỵ còn là vấn đề gây tranh cãi. Hiện nay bộ y tế chưa cấp phép cho bất kì loại thuốc nào có tác dụng cải thiện chức năng não bộ sau đột quỵ. Những loại thuốc trên thị trường hiện nay đều qua “truyền miệng”, “dân gian” không chính thống.

Về bản chất, một khi đã tổn thương, đã thiếu oxy và “chết” thì các tế bào não không thể sống lại cũng như không thể tăng sinh để bù trừ  vào được. Tuy nhiên não bộ rất thần kì. Chức năng não bộ không chỉ phụ thuộc vào sự toàn vẹn của não (khối lượng) mà còn phụ thuộc vào các liên kết thần kinh (chất lượng).Việc tập vật lý trị liệu cho các bệnh nhân liệt chính là tạo ra các liên kết thần kinh mới thay thế cho phần mất đi. Tuyvậy, khả năng sinh hoạt và linh động trong thao tác đạt được mức độ như trước tai biến là khá khó khăn.

Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não

Việc tập vật lý trị liệu cho các bệnh nhân liệt chính là tạo ra các liên kết thần kinh mới thay thế cho phần mất đi

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Tai biến mạch máu não - Đột quỵ

Dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân. Chế độ ăn...
Thuốc chống tai biến mạch máu não
I- Khái Quát Phòng Ngừa Tai Biến Mạch Máu Não - Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ) là một trong những nguyên nhân gây...
Phác đồ điều trị tai biến mạch máu não
Nhồi máu não Hỗ trợ đường thở và thông khí được khuyến cáo điều trị cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cấp...
Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam
Tai biến mạch máu não (stroke) hay còn gọi là đột quỵ là một vấn đề luôn mang tính thời sự và cấp thiết của ngành y học. Tỷ lệ tử vong...
Tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền
Theo y học hiện đại, tai biến mạch máu não (stroke) hay còn gọi là đột quỵ là sự tổn thương các chức năng thần kinh xảy ra đột ngột do nguyên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trần Long

  Chào bác sĩ. Tôi bị tai biến mạch máu não cách đây 2 năm nhờ bác sĩ tư vấn thuốc điều trị sau tai biến bênh tình đã cải thiện. Cảm ơn bác sĩ.

  12/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung