Hình ảnh tai biến mạch máu não

Hình ảnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở lứa tuổi trên 60. Nếu không được phát hiện kịp thời, căn bệnh này có thể gây ra những di chứng lâu dài cho bệnh nhân.

1. Các triệu chứng biếu hiện của người bệnh

2. Chẩn đoán hình ảnh bệnh nhân tai biến mạch máu não

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Ngoại Thần Kinh Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên facebook

Đây là một căn bệnh cấp tính, vì vậy rất cần thiết để phát hiện sớm nhằm hạn chế những hậu quả không hay. Bài viết sẽ cung cấp những hình ảnh để mọi người đều có thể nhận biết được tai biến mạch máu não một cách chính xác nhất.

1. Các triệu chứng biếu hiện của người bệnh:

Ở nước ngoài, người ta dùng cụm từ F.A.S.T để hướng dẫn cho mọi người nhận biết nhanh người bị đột quỵ và từ đó kịp thời xử trí. Chi tiết của các dấu hiệu này như sau:

F-(Face):mặt, gương mặt của người đột quỵ thường méo về một bên, nguyên nhân là do có thể phần não tổn thương nằm trên đường đi của dây thần kinh số VII, gây liệt mặt. Để nhìn rõ hơn, có thể yêu cầu người bệnh cười hoặc huýt sáo, phần mặt lệch sẽ rõ nét hơn.

A-(Arm):tay, bệnh nhân đột quỵ có thể bị yếu liệt nửa người. Có thể cả tay và chân đều yếu liệt, tuy nhiên các biểu hiện ở tay rõ hơn và sớm hơn. Yêu cầu người bệnh giơ 2 tay lên, tay yếu hơn sẽ rơi xuống trước hoặc tự bệnh nhân có thể cảm thấy bên đó yếu hơn

S-(Speech):lời nói, người bệnh sẽ cảm thấy khó nói, chỉ nói được đoạn ngắn hoặc nói ngọng.

T-(Time):thời gian, trong trường hợp bị đột quỵ, thời gian sẽ là yếu tố quyết định mức độ nặng nhẹ của bệnh. Vì vậy, khi phát hiện ai có các triệu chứng như trên, ngay lập tức đưa họ đến bệnh viện hoặc gọi đơn vị cứu thương đến chỗ người bệnh.

Ở nước ngoài, người ta dùng cụm từ F.A.S.T để nhận biết nhanh người bị đột quỵ.

Ngoài những triệu chứng trên, còn có một số dấu hiệu có thể gợi ý bệnh nhân bị đột quỵ như:

 • Tê bì hoặc có cảm giác dị cảm (cảm giác như kim châm) bất cứ nơi nào trong cơ thể

 • Mất cân bằng và phối hợp động tác

 • Thay đổi thị lực, thị lực mờ hoặc khó khăn với thị lực ở một hoặc cả hai mắt

 • Chóng mặt

 • Đau đầu dữ dội

 • Nhầm lẫn, mất trí nhớ

 • Khó nuốt, nuốt vướng

2. Chẩn đoán hình ảnh bệnh nhân tai biến mạch máu não:

Như ta đã biết, tai biến mạch máu não có 2 loại chính là: nhồi máu não (tắc mach não) và xuất huyết não (vỡ mạch não). Tương ứng với mỗi thể bệnh thì trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh cũng cho ra những hình ảnh khác nhau.

Để chẩn đoán tai biến mạch máu não, các bác sĩ thường đưa ra chỉ định chụp CT sọ não. Ở giai đoạn sớm, CT tỏ ra là có ưu thế vượt trội. Không chỉ giúp chẩn đoán tai biến mà còn giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán thể bệnh là nhồi máu hay xuất huyết để từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Chụp CT là một thăm dò nhanh gọn, rẻ tiền, có kết quả ngay và không xâm lấn.

Hình ảnh tai biến mạch máu não

Phim CT tai biến mạch máu não với hình ảnh xuất huyết não.

Hình ảnh tai biến mạch máu não

Phim CT tai biến mạch máu não với hình ảnh nhồi máu não: động mạch não giữa tăng đậm độ, là dấu hiệu sớm của tắc mạch não giữa gây nên ổ nhồi máu.

Không chỉ cho bác sĩ thông tin về đợt bệnh này, CT còn có thể cung cấp những dấu hiệu chỉ điểm cho thấy người bệnh đã từng có tổn thương não trước đó (như lần tai biến trước, khối u não…). Vì những lợi ích trên, đến nay CT vẫn là một trong các chỉ định đầu tay của bác sĩ lâm sàng trước một bệnh nhân đột quỵ.

Ngoài CT, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bệnh nhân chụp MRI để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn và nhìn rõ tổn thương hơn. Tuy nhiên, MRI chụp mất thời gian hơn CT và nó rất đắt tiền.

Hình ảnh tai biến mạch máu não

Phim MRI với hình ảnh xuất huyết động mạch não giữa.

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Tai biến mạch máu não - Đột quỵ

Tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?
Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Chế độ ăn uống hiện tại của bạn như thế nào? Có hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe hay không? Một...
Dinh dưỡng cho người tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân. 1. Để...
Triệu chứng tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não (CBA) là thuật ngữ y khoa cho đột quỵ. Đột quỵ là khi máu chảy đến một phần não của bạn bị ngừng lại do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch...
Đột quỵ và Tai biến mạch máu não
ĐỘT QUỴ VÀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO: HAI TÊN GỌI CỦA CÙNG MỘT BỆNH 1. Đột quỵ và tai biến mạch máu não, giống hay khác nhau?...
Điều trị tai biến mạch máu não
Cháu chào bác sĩ, cháu tên là Hương. Dạo gần đây cháu có người nhà bệnh Tai biến mạch máu não. Cháu chưa...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trung Hậu

  Bài viêt rất hữu ích. Bác sĩ tư vấn tận tình. Cảm ơn bác sĩ

  07/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung