Dinh dưỡng cho người tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân.
1. Để có được dinh dưỡng bạn cần
2. Làm cho thời gian ăn uống dễ dàng hơn
5. Nuôi dưỡng thói quen ăn uống tốt
6. Sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe
===
Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:
===
Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol trong máu. Chế độ ăn nhiều natri có thể góp phần làm tăng huyết áp, và chế độ ăn giàu calo có thể góp phần gây béo phì. Một chế độ ăn uống với năm hoặc nhiều hơn phần ăn gồm trái cây và rau quả mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Hiệp hội tim mạch của Mỹ/ Hiệp hội đột quỵ của Mỹ cung cấp những khuyến nghị cho một chế độ ăn uống lành mạnh gồm:
Ăn một chế độ ăn giàu rau và trái cây.
Chọn thực phẩm nguyên hạt, chất xơ cao.
Ăn cá ít nhất hai lần một tuần.
Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Tránh các loại dầu hydro hóa một phần sẽ giảm chất béo chuyển hóa.
Chọn thịt nạc và thịt gia cầm, và chuẩn bị chúng mà không sử dụng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.
Chọn các sản phẩm sữa ít chất béo.
Cắt giảm đồ uống và thực phẩm có thêm đường. AHA khuyến nghị rằng không quá một nửa lượng calo tùy ý của bạn nên đến từ các loại đường bổ sung. Đối với hầu hết phụ nữ Mỹ, mức calo tùy ý cho phép không quá 100 calo và không quá 150 calo đối với nam giới.
Chọn và chuẩn bị thức ăn với ít muối (natri). AHA khuyến nghị tiêu thụ ít hơn 1500 mg natri mỗi ngày.
Nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Giới hạn bản thân uống một ly rượu mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ không mang thai hoặc hai ly rượu nếu bạn là đàn ông.
Đọc hướng dẫn chế độ ăn uống đầy đủ của chúng tôi để biết thêm thông tin.
Nhận mẹo ăn uống.
Chuẩn bị các công thức nấu ăn lành mạnh tại nhà
Tìm thêm các nguồn dinh dưỡng từ các trung tâm về dinh dưỡng
1. Để có được dinh dưỡng bạn cần
Một số người sống sót sau đột quỵ mất cảm giác ngon miệng. Đối với những người khác, việc ăn uống có thể khó khăn do vấn đề nuốt hoặc cử động tay hoặc cánh tay hạn chế. Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy tìm đến các nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo bạn đang nhận được dinh dưỡng cần thiết. Để làm cho việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn, hãy thử các bước sau:
Chọn thức ăn lành mạnh với hương vị mạnh hơn, chẳng hạn như cá nướng và trái cây họ cam quýt. Ngoài ra, gia vị thêm hương vị cho thực phẩm và thay thế tốt cho muối.
Chọn các loại thực phẩm đầy màu sắc, trực quan hấp dẫn, chẳng hạn như cá hồi, cà rốt và rau xanh đậm.
Cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ để dễ nhai hơn.
Chọn thức ăn mềm hơn, dễ nhai hơn, chẳng hạn như sữa chua, chuối, ngũ cốc nguyên hạt nóng và súp ít natri.
Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu ngôn ngữ hoặc bác sĩ của bạn. Tình trạng này có thể được điều trị.
Nếu vấn đề của bạn là yếu cánh tay hoặc bàn tay, bạn có thể thử dùng dụng cụ ăn uống thích nghi. Một số loại muỗng nĩa có tay cầm dày hơn, dễ cầm hơn, và “ dao rocker” giúp cắt thực phẩm bằng một tay.
_____________________________
HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG
DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146
GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246
(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)
_____________________________
2. Làm cho thời gian ăn uống dễ dàng hơn
Khi người bệnh mất cảm giác thèm ăn,người chăm sóc có thể giúp đỡ bằng cách:
Chia sẻ bữa ăn với họ vào những giờ bình thường trong ngày.
Dành nhiều thời gian cho bữa ăn, giúp họ có thểchậm rãithưởng thứcbữa ăn.
Phục vụ thức ăn mà họ muốn ăn.
Khuyến khích các bữa ăn nhẹ lành mạnh hoặc các bữa ăn nhỏ trong ngày.
Giảm xao lãng trong bữa ăn.
Quan sát bất kỳ vấn đề nào mà họ có thể gặp phải khi nhai hoặc nuốt.
3. Thức ăn cho tư tưởng
Chế độ ăn uống lành mạnh cho tim cũng tốt cho não của bạn. Tìm hiểu xem tại sao.
4. Nấu ăn cho sức khỏe
Những gì bạn ăn và cách bạn chuẩn bị nó có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cải thiện mức cholesterol và huyết áp của bạn và có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn.
5. Nuôi dưỡng thói quen ăn uống tốt
Đối với nhiều người sống sót sau đột quỵ, chán ăn là một vấn đề thường gặp. Ngay cả khi sự thèm ăn không bị ảnh hưởng, những thách thức khác có thể làm cho việc dinh dưỡng hợp lý dường như giống như một việc vụn vặt. Nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng của sự phục hồi, và nó giúp giảm nguy cơ có thêm đột quỵ khác.
6. Sử dụng các thực phẩmcó lợi cho sức khỏe
Tìmcácnhãn hiệu “ tốt cho tim mạch”khi mua sắmhoặc khi ăn uống ở ngoài.
Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.
Bác sĩ khám, điều trị
Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ
Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh
Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy
Kinh nghiệm: 28 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa
Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh
Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh
Kinh nghiệm: 22 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2
Bình luận, đặt câu hỏi