Bệnh run tay chân có thể điều trị khỏi không?

Bệnh run tay chân có thể điều trị khỏi không?

Chào bác sĩ, tôi tên là Hồng. Thời gian gần đây bố tôi có triệu chứng bị run tay chân. Tôi muốn đưa bố tôi đi khám nhưng không rõ là bệnh run tay chân có thể điều trị khỏi được không và cần điều trị như thế nào. Mong bác sĩ giải đáp giúp vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Trả lời:

Chào bạn Hồng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chúng tôi đã trình bày cụ thể về bệnh run tay chân trong bài RUN TAY CHÂN. Đa số chứng run khó mà chữa hết hoàn toàn. Cách điều trị cho từng loại run sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra run. Một số loại run sẽ tự động hết khi điều trị dứt điểm tình trạng bệnh nền. Ví dụ, trong những trường hợp run do tâm lý, điều trị vấn đề tâm lý của bệnh nhân có thể giúp tình trạng run biến mất.

1. Dùng thuốc

Liệu pháp dùng thuốc điều trị triệu chứng có thể được ứng dụng với vài chứng run. Điều trị thuốc đối với run do bệnh Parkinson dùng levodopa hay những thuốc giống dopamine khác như pramipexole và ropinirole.

Những thuốc khác được dùng để giảm run do bệnh Parkinson  gồm amantadine hydrochloride và thuốc kháng giao cảm.

- Run vô căn có thể được điều trị với propranolol hay những thuốc chẹn beta khác (như nadolol) và primidone, một loại thuốc chống co giật.

- Run do tiểu não thường không đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc.

- Run do rối loạn trương lực cơ có thể đáp ứng với clonazepam, thuốc kháng giao cảm, hay tim trong da sử dụng độc tố botulinum. Độc botulinum cũng được dùng để điều trị run đầu hay run giọng nói và những rối loạn cử động khác.

- Run do tư thế Bác sĩ có thể kê clonazepam và primidone cho chứng run ở tư thế đứng thẳng nguyên phát.

- Chứng run do sinh lý có thể biến mất khi nguyên nhân gây ra nó được điều chỉnh lại. Nếu cần phải điều trị triệu chứng, có thể dùng thuốc chẹn beta.

Bệnh nhân thường được khuyên nên loại trừ những “yếu tố khởi phát” run như caffeine và những chất kích thích khác khỏi thực đơn của mình.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Vật lý trị liệu 

Vật lý trị liệu có thể giúp giảm run và cải thiện khả năng phối hợp động tác và điều khiển cơ bắp đối với một số cá nhân. Một chuyên gia vật lý trị liệu sẽ đánh giá vị trí bị run, khả năng kiểm soát cơ bắp, sức cơ và chức năng vận động. Hướng dẫn người bệnh cầm giữ chi bị ảnh hưởng trong lúc chi đó run hay giữ cánh tay bị run gần cơ thể đôi khi hữu ích trong việc lấy được sự kiểm soát chuyển động của bệnh nhân. Những bài tập phối hợp động tác hay giữ thăng bằng có thể có ích. Vài chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng tạ hay những dụng cụ luyện tập khác và đĩa, dụng cụ ăn uống đặc biệt.

3. Phẫu thuật

Can thiệp phẫu thuật như phẫu thuật đồi thị hay kích thích não sâu có thể làm giảm nhẹ nhiều chứng run. Những phương pháp phẫu thuật này thường được thực hiện chỉ khi nào chứng run nặng và không thể kiểm soát đúng mức với thuốc.

Kích thích não sâu (DBS) phổ biến nhất trong những phương pháp phẫu thuật trong điều trị run, sử dụng những điện cực cấy được để truyền những tín hiệu điện cao tần tới đồi thị. Một dụng cụ chạy pin tên là máy kích thích não được sử dụng để truyền dòng điện kích thích tới vùng nhắm tới trong não nơi điều khiển động tác. Bệnh nhân sử dụng một thanh nam châm cầm tay để bật và tắt máy phát xung được cấy dưới da. Dòng điện kích thích sẽ tạm thời chấm dứt cơn run và có thể được “đảo ngược trở lại”, nếu cần, bằng cách tắt điện cực được cấy. Pin trong máy phát có thể dùng được trong 5 năm và có thể được thay bằng phẫu thuật. DBS hiện được dùng để chữa run do Parkinson, run nguyên phát và run do rối loạn trương lực cơ.

Phẫu thuật vùng đồi thị, bao gồm việc tạo ra 1 sang thương ở vùng não được gọi là đồi thị, khá hiệu quả trong việc điều trị cho những cá nhân mắc run nguyên phát, run do tiểu não hay do Parkinson. Quy trình này được thực hiện với gây tê cục bộ, với bệnh nhân ở trạng thái tỉnh. Sau khi đầu của bệnh nhân được giữ cố định với khung kim loại, phẫu thuật viên xác định vị trí của đồi thị trong não, một lỗ nhỏ được khoan xuyên qua hộp sọ và 1 điện cực với nhiệt độ được kiểm soát được đưa vào tới đồi thị. Một dòng điện tần số thấp được truyền tới điện cực để kích hoạt run và để xác định vị trí chính xác của cơn run. Khi vị trí đã được xác định, điện cực được làm nóng lên để tạo một sang thương tạm thời. Kiểm tra để đánh gía lời nói, ngôn ngữ, phối hợp vận động và sự kích hoạt run – nếu có. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, điện cực 1 lần nữa được làm nóng lên để tạo một sang thương 3mm vĩnh viễn. Đầu dò, khi được làm nguội tới nhiệt độ cơ thể, được rút ra và lỗ hổng trên hộp sọ được đậy lại. Sang thương trên đồi thị khiến run biên mất vĩnh viễn mà không ảnh hưởng tới sự kiểm soát cảm giác hay vận động.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của phẫu thuật điều trị run gồm rối loạn vận động ngôn ngữ (vấn đề với kiểm soát vận động của lời nói), tổn thương nhận thức tạm thời hay vĩnh viễn (bao gồm những vấn đề thị giác và học tập) hay vấn đề trong giữ thăng bằng.

Bạn sẽ biết thêm được một số cách điều trị bệnh run tay chân khác TẠI ĐÂY.

Để điều trị bệnh run tay chân cho bố, bạn Hồng có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Run tay chân

Bệnh hồi hộp run tay - Nguyên nhân và cách khắc phục
Run tay là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang lo âu. Triệu chứng này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc...
Run tay khi làm việc
Không như run tay do bệnh Parkinson – bệnh nhân thường bị run tay khi tay ở tư thể nghỉ ngơi và thường không ảnh hưởng tới công việc – run tay khi...
Run tay khi đứng trước đám đông
Run tay khi đứng trước đám đông có thể bị gây ra do nhiều nguyên nhân và có thể khó để chẩn đoán xác định nguyên...
Bệnh run tay bẩm sinh
Bệnh bẩm sinh là những bất thường mà một người có ngay từ lúc sinh ra, có thể biểu hiện ngay từ lúc mới sinh hoặc cũng có thể rất nhiều năm về sau...
Bệnh run tay chân và cách chữa
Run tay chân không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân. 1. Bệnh run tay chân là...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Anh Thư

    Tôi cũng có cùng thắc mắc giống như bạn Hồng. Thật may vì đọc được chia sẻ của bác sĩ, cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Hy vọng bác sĩ sẽ có thêm nhiều chia sẻ hữu ích khác cho bệnh nhân.

    05/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung