Bệnh run tay chân và cách chữa

Bệnh run tay chân và cách chữa

Run tay chân không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

1. Bệnh run tay chân là gì?

2. Run tay chân có thể do những nguyên nhân gì?

3. Cách chữa run tay chân

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Thần Kinh Bệnh Viện Chợ Rẫy - Đại học Y Dược

✍ HN: Viện 103

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

===

1. Bệnh run tay chân là gì?

Run là một rối loạn thần kinh cơ được đặc trưng bởi các chuyển động không kiểm soát được ở các phần khác nhau của cơ thể. Các khu vực bị ảnh hưởng thường bao gồm bàn tay, cánh tay, đầu, thanh quản, lưỡi và cằm. Phần thân dưới hiếm khi bị ảnh hưởng tuy nhiên cũng có rất nhiều báo cáo về các trường hợp run chân.

Run không phải là một rối loạn đe dọa đến tính mạng, trừ khi nó ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Hầu hết mọi người có thể sống cuộc sống bình thường với tình trạng này - mặc dù họ có thể gặp khó khăn trong việc viết lách, cầm nắm, đi lại....

2. Run tay chân có thể do những nguyên nhân gì?

Những nguyên nhân gây run tay chân thường gặp phải:

 • Run vô căn

 • Run do bệnh Parkinson

 • Run do loạn trương lực

 • Run tiểu não

 • Run nguyên do tâm thần

 • Run do tư thế

 • Run do sinh lý

3. Cách chữa run tay chân:

Một số người bị run tay chân không cần điều trị nếu triệu chứng của họ nhẹ. Nhưng nếu bệnh gây khó khăn cho công việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày thì người bệnh nên cân nhắc về các lựa chọn điều trị với bác sĩ

 • Dùng thuốc

 • Thuốc chặn thụ thể beta giao cảm.

Thuốc chẹn beta như propranolol (Inderal) giúp giảm run tay chân ở một số người. Thuốc chẹn beta có thể không phải là một lựa chọn nếu bạn bị hen suyễn hoặc một số vấn đề về tim. Các tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, choáng váng hoặc các vấn đề về tim.

 • Thuốc chống động kinh.

Thuốc động kinh, như primidone (Mysoline), có thể có hiệu quả ở những người không đáp ứng với thuốc chẹn beta. Các loại thuốc khác có thể được kê đơn bao gồm gabapentin (Gralise, Neurontin) và topiramate (Topamax, Qudexy XR). Các tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ và buồn nôn, thường biến mất trong một thời gian ngắn.

 • Thuốc an thần.

Các bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc như alprazolam (Xanax) và clonazepam (Klonopin) để điều trị cho những người bị căng thẳng hoặc lo lắng làm trầm trọng thêm bệnh run tay chân. Tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi hoặc an thần nhẹ. Những loại thuốc này nên được sử dụng thận trọng vì chúng có thể gây nghiện.

 • Tiêm OnabotulinumtoxinA (Botox).

Botox có thể hữu ích trong điều trị một số trường hợp run tay chân. Botox có thể cải thiện bệnh trong thời gian lên đến 3 tháng.

Tuy nhiên, nếu Botox được sử dụng để điều trị run tay, nó có thể gây ra nhược cơ tay.

 • Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu yêu cầu bệnh nhân thực hiện các bài tập để cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường sự kiểm soát và phối hợp vận động thần kinh cơ.

Các bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn thích nghi với bệnh run tay chân. Họ có thể đề xuất các thiết bị thích nghi để giảm tác động của run đối với các hoạt động hàng ngày như tạ tay, bút viết nặng hơn,...

 • Phẫu thuật

 • Kích thích não sâu

Kích thích não sâu có thể là một lựa chọn nếu runtay chânảnh hưởng nghiên trọng đến cuộc sống của người bệnh và người bệnh không đáp ứng với thuốc.

Trong kích thích não sâu, các bác sĩ chèn một đầu dò điện dài, mỏng vào phần não gây ra run (vùng đồi thị) . Một sợi dây từ đầu dò chạy dưới da của bạn đến một thiết bị giống như máy tạo nhịp tim (chất kích thích thần kinh) được cấy vào ngực của bạn. Thiết bị này truyền các xung điện không đau để làm gián đoạn các tín hiệu từ vùng đồi thị đến cơ. Tác động này sẽ ngăn chặn bệnh run tay chân.

Tác dụng phụ của phẫu thuật có thể bao gồm sự cố thiết bị; vấn đề với vận động,  lời nói hoặc thăng bằng; đau đầu; và yếu cơ. Các tác dụng phụ thường biến mất sau một thời gian hoặc tập vật lí trị liệu.

 • Thay đổi lối sống và luyện tập tại nhà

Để giảm bệnh run tay chân, người bệnh cần có một lối sống thích hợp:

 • Tránh caffein. Caffeine và các chất kích thích khác có thể làm tăng nặng bệnh run tay chân.

 • Sử dụng rượu một cách hạn chế nếu có. Một số người nhận thấy rằng bệnh của họ nhẹ sau khi uống một chút rượu, nhưng uống rượu không phải là một giải pháp tốt. Bệnh sẽ có xu hướng xấu đi khi người bệnh lạm dụng rượu. Ngoài ra, việc lạm dụng rượu để giảm run có thể dẫn đến nghiện rượu.

 • Học cách thư giãn. Căng thẳng và lo lắng có xu hướng làm cho run tay chân nặng hơn và thư giãn có thể cải thiện bệnh. Mặc dù bạn không thể loại bỏ mọi căng thẳng trong cuộc sống của mình nhưng bạn có thể thay đổi cách bạn phản ứng với những tình huống căng thẳng bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như massage hoặc thiền.

 • Sử dụng bàn tay ít bị ảnh hưởng bởi bệnh run thường xuyên hơn. Tránh tạo căng cơ tren vùng bị run nhiều. Chẳng hạn nếu bạn bị run tay trái nhiều hơn tay phải, bạn nên cầm nắm bằng tay phải nhiều hơn.

 • Sử dụng smartphone đúng cách. Thói quen dùng smartphone lâu có thể gây căng cơ bàn tay, cẳng tay dẫn đến mỏi cơ. Tác động này làm nặng thêm bệnh run tay.

Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.  Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Run tay chân

Nguyên nhân run tay ở người trẻ
Nguyên nhân run tay ở người trẻ Căng thẳng và lo lắng - Sự cạnh tranh gia tăng, áp lực với những người cùng lứa tuổi, xung đột với cha mẹ hoặc bạn...
Hướng dẫn cách tự điều trị và cẳt cơn run tay chân
Đôi khi cơ thể chúng ta bị run, gây phiền nhiễu khi cố gắng thực hiện các hoạt động thông thường. Run ở tay và chân thường gây khó chịu...
Bệnh run tay chân ở người trẻ tuổi, nguyên nhân và cách chữa trị
Run tay chân là tình trạng chuyển động không tự ý. Run có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào, tuy nhiên ở những người trẻ tuổi, chúng...
Những đối tượng nào thường hay bị run tay chân?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hưng. Trước đây tôi thấy những người già thường bị run tay chân nên cho rằng tình trạng này...
Chế độ dinh dưỡng dành cho người hay bị run tay chân
Dù run tay chân không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại gây mất tự tin cho một số người và khiến cho họ gặp khó khăn trong việc thực hiện công...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Hà

  Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên bị run tay nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh tình đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  05/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung