Run chân tay là dấu hiệu của bệnh gì, cách chữa trị

Run chân tay là dấu hiệu của bệnh gì, cách chữa trị

Chào bác sĩ, tôi tên là Phan Anh. Thời gian gần đây mẹ tôi thường bị run chân tay, khó cầm nắm vật. Tôi muốn bác sĩ giải đáp giúp tôi chứng run chân tay do nguyên nhân gì gây ra và nên làm gì để khắc phục ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Phan Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Run chân tay là triệu chứng thường gặp ở người già. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra run chân tay ở mỗi người lại khác nhau. Để biết rõ hơn, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

1. Run chân tay là gì?

2. Biểu hiện của triệu chứng run chân tay

3. Nguyên nhân gây ra run chân tay

4. Phân loại run chân tay

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

 

1. Run chân tay là gì?

Chứng run chân tay gây ra do sự co cơ không chủ ý, có nhịp điệu dẫn tới các động tác rung lắc trong một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể. Đây là một rối loạn vận động phổ biến mà ảnh hưởng thường xuyên nhất đến bàn tay, nhưng cũng có thể xảy ra ở cánh tay, đầu, dây thanh âm, phần thân, và chân. Chứng run chân tay có thể xảy ra từng cơn (xảy ra từng đợt xen kẽ vào những đợt ngưng bệnh) hoặc liên tục. Chúng có thể tự nhiên xảy ra (chân tay tự động run) hoặc xảy ra do kết quả của các rối loạn khác.

Chứng run chân tay phổ biến nhất ở người trung niên và người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Rối loạn thường ảnh hưởng tương đương nhau ở cả nam giới và nữ giới.

Chứng run chân tay không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, có thể gây ra sự mặc cảm và thậm chí không đủ khả năng làm việc, làm cho công việc và cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể hoàn thành.

2. Biểu hiện của triệu chứng run chân tay

Các triệu chứng của run có thể bao gồm:

 • Sự rung lắc có nhịp điệu ở tay, cánh tay, đầu, chân, hoặc thân 
 • Giọng run run
 • Khó viết hoặc vẽ
 • Khó khăn khi cầm nắm và kiểm soát các vật dụng gia đình, chẳng hạn như muỗng.

Một số cơn run có thể kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh cảm thấy căng thẳng hoặc xúc động mạnh, khi cơ thể trở nên kiệt quệ sức lực, hoặc khi thực hiện một số tư thế hoặc một số động tác nhất định.

Lại Quốc Thái

Thạc sĩ - Bác sĩ Lại Quốc Thái

Khoa: Cơ xương khớp, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhân Dân 115, Becamex

Kinh nghiệm: 16 năm

Liên hệ: 1900 1246

 

 

3. Nguyên nhân gây ra run chân tay

Nói chung, run là do vấn đề ở những phần sâu của não điều khiển sự vận động. Hầu hết những loại của chứng run đều chưa rõ nguyên nhân, mặc dù có một số dạng xuất hiện có liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình.

Run có thể tự động xảy ra hoặc là một triệu chứng liên quan đến một số rối loạn thần kinh, bao gồm:

Một số nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Việc sử dụng các loại thuốc nhất định
 • Nghiện rượu hoặc cai rượu
 • Ngộ độc thủy ngân
 • Cường giáp 
 • Suy gan hoặc suy thận
 • Lo lắng hoặc hoảng sợ.

4. Phân loại run chân tay

Chứng run có thể được phân thành hai loại chính:

Chứng run khi nghỉ xảy ra khi các cơ được thư giãn, chẳng hạn như khi tay đang đặt trên đùi thả lỏng. Với rối loạn này, tay, cánh tay hoặc chân của người bệnh có thể rung lắc ngay cả khi họ nghỉ ngơi. Thông thường, run chỉ ảnh hưởng đến bàn tay hoặc ngón tay. Loại run này thường thấy ở người mắc bệnh Parkinson và được gọi là run kiểu "lăn viên thuốc" bởi vì các cử động xoay tròn của ngón tay và bàn tay giống như đang lăn các các vật nhỏ hoặc viên thuốc nhỏ trong tay.

Phân loại run chân tay

Chứng run xảy ra khi có sự vận động không chủ đích của cơ. Hầu hết các loại run được coi là run khi vận động. Có một số phân loại phụ về run khi vận động, nhiều loại run này đôi khi biểu hiện có thể chồng lấp lên nhau.

 • Run tư thế xảy ra khi người bệnh duy trì một tư thế chống lại trọng lực, chẳng hạn như giữ hai cánh tay ở tư thế duỗi.
 • Run động liên quan đến bất kỳ sự cử động có chủ đích, chẳng hạn như di chuyển cổ tay lên và xuống hoặc nhắm và mở mắt.
 • Run khi làm động tác có chủ đích được tạo ra khi cử động có mục đích hướng tới một mục tiêu, chẳng hạn như đưa một ngón tay chạm vào mũi. Thông thường, run sẽ càng tăng lên khi người bệnh gần đạt tới mục tiêu của họ.
 • Run khi thực hiện công việc cụ thể chỉ xuất hiện khi thực hiện các công việc cần sự khéo léo và tập trung để đạt được mục tiêu như viết hoặc nói.
 • Run đẳng trương xảy ra trong quá trình co cơ có chủ đích mà không kèm theo bất kỳ cử động nào như cầm quyển sách nặng hoặc quả tạ giữ nguyên vị trí.

Bạn Phan Anh nên đưa mẹ đi khám để xác định xem nguyên nhân gây ra tình trạng run tay chân của mẹ bạn và có biện pháp điều trị phù hợp. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Bác sĩ khám, điều trị

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: 

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Ngọc Anh

  Tôi cũng hay bị run tay, ban đầu tưởng không có gì đáng lo ngại, nhưng tình trạng này cứ kéo dài. Nên tôi đã đi khám và được chẩn đoán là đa xơ cứng. Sau thời gian điều trị nay bệnh tình đã thuyên giảm.

  29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung