Rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách

Bệnh rối loạn đa nhân cách là một dạng bệnh tâm thần, biểu hiện đặc trưng là sự mất nhận thức về bản thân, hay đồng nhất mình với người khác. Bệnh khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

1. Bệnh rối loạn đa nhân cách là gì

2. Triệu chứng của bệnh rối loạn đa nhân cách

3. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách

4. Lời khuyên của bác sĩ

5. Điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách

6. Phòng chống bệnh rối loạn đa nhân cách

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

1. Bệnh rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách hay còn có tên gọi khác là rối loạn tách rời nhận thức (có tên tiếng Anh là Multiple Personality Disorders hoặc Dissociative Identity Disorder). Đây là một dạng bệnh lý tâm thần mà biểu hiện là sự mất nhận thức về bản thân, vì thế người mắc bệnh thường đồng nhất hóa mình với người khác. Tuy nhiên sự đồng nhất này không vững chắc, một chấn động tinh thần cũng có thể làm biến mất và thường họ sẽ đồng nhất hoá tiếp với một nhân cách khác. Người mắc bệnh rối loạn đa nhân cách phải chịu những diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp. Họ bị hai hay nhiều nhân cách thay nhau kiểm soát và chi phối, thậm chí có những người bị giằng xé cùng một lúc với hai nhân cách hoàn toàn trái ngược nhau.

Rối loạn đa nhân cách không nằm trong tổ hợp những bệnh nhân cách như tên gọi của nó, mà nó nằm trong tổ hợp các bệnh có liên quan đến chấn thương tâm lý như: hậu chấn thương tâm lý rối loạn căng thẳng (PTSD), rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD)…

Đa nhân cách, PTSD và ASD có cùng một triệu chứng đó là sự tách rời nhận thức. Giống như PTSD là những người gặp chấn thương tâm lý quá nặng, sau đó đôi khi họ bị tách rời ra khỏi hiện thực, trải nghiệm cảm giác sống lại trong ký ức đáng sợ đã làm tổn thương tâm lý họ. Đa nhân cách cũng là sự tách rời khỏi hiện thực nhưng người mắc bệnh sẽ không còn nhớ gì và cũng không biết được mình đã làm những gì trong khoảng thời gian bị tách rời nhận thức đó. 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn đa nhân cách

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn đa nhân cách

Người mắc bệnh rối loạn đa nhân cách thường có các hành vi, cảm xúc khác bất bình thường và những những diễn biến tâm lý phức tạp. Người mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường có các triệu chứng như sau:

 • Có 2 hoặc nhiều hơn 2 trạng thái của các nhân cách thay phiên nhau chi phối người bệnh.
 • Các nhân cách hoàn toàn riêng biệt, tương đối ổn định về nhận thức, quan hệ gia đình, xã hội, khả năng miêu tả thế giới xung quanh.
 • Khi bị một nhân cách này chi phối, người bệnh có khả năng quên các thông tin quan trọng liên quan đến các nhân cách tiềm ẩn khác, thậm chí không thể xem đó là chứng quên thông thường.
 • Các rối loạn về tâm lý này không phải do ảnh hưởng của thuốc hay hóa chất.

Tuy rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh rất hiếm gặp, nhưng nếu bạn thấy mình đang có các dấu hiệu của căn bệnh này thì tốt nhất nên đi khám và điều trị sớm. 

3. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách

Hiện tại có rất ít nghiên cứu về nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn nhân cách. Một số chuyên gia cho rằng các vấn đề từ thời thơ ấu như bị ngược đãi, thiếu cha hoặc mẹ, sao lãng trong việc chăm sóc và bị tổn thương,... là nguyên nhân dẫn đến rối loạn đa nhân cách. Các yếu tố về thần kinh và gen như chấn thương não hay thiếu chất serotonin cũng được cho là một phần nguyên nhân gây ra rối loạn đa nhân cách.

4. Lời khuyên của bác sĩ

Có thể bạn sẽ không nhận biết được mình đang mắc bệnh rối loạn đa nhân cách vì bạn không nhớ được những sự kiện xảy ra khi nhân cách khác kiểm soát bạn. Hãy lắng nghe ý kiến của những người xung quanh về tính cách của mình. Nếu bạn thấy những tính cách đó bất đồng với bản thân mình, hoặc bạn có những khoảng trống trong trí nhớ, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán điều trị bệnh. Việc điều trị sẽ giúp bạn kiểm soát hoặc đồng nhất được các nhân cách của mình. 

Trong trường hợp bạn hoặc người thân gặp khó khăn khi đi khám và điều trị trực tiếp, bạn có thể sử dụng phương án khám từ xa với các bác sĩ chuyên khoa.

Địa chỉ khám chữa bệnh rối loạn đa nhân cách

5. Các cách điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách

Để điều trị chứng rối loạn đa nhân cách các chuyên gia thường áp dụng một số phương pháp sau:

 • Liệu pháp tâm lý: đây là biện pháp chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách. Bác sĩ có thể áp dụng các liệu pháp tâm lý cá nhân, tâm lý nhóm, tâm lý hành vi, phân tâm học... , tùy vào từng người bệnh
 • Liệu pháp cộng đồng: là phương pháp giúp người bệnh ý thức được hành vi của họ tác động đến người khác ra sao.
 • Sử dụng các loại thuốc: bác sĩ có thể đưa ra một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Lưu ý rằng thuốc không đóng vai trò chính trong việc điều trị căn bệnh này và việc sử dụng thuốc phải tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ. Người bệnh KHÔNG được phép tự ý sử dụng thuốc.

6. Phòng chống bệnh rối loạn đa nhân cách

Do những nguyên nhân gây ra bệnh còn chưa được làm rõ, dẫn đến những biện pháp phòng tránh bệnh rối loạn đa nhân cách cũng chưa được xác định cụ thể. Nhưng các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng, nếu có một lối sống lành mạnh, có một nhân cách mạnh mẽ, biết tiếp nhận và xử lý thông tin một cách thông minh và tỉnh táo thì người ta có thể tự bảo vệ được mình trước chứng rối loạn đa nhân cách.

Thông tin hữu ích nên đọc:

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Phạm Ngọc Trung

  Đây là một căn bệnh lạ nhưng cũng thật đáng sợ. Tôi đã biết thêm được một căn bệnh mới.

  08/01/2018
 • Tô Quyên

  Mấy ông sếp càng giỏi càng thấy có nhiều loại nhân cách, không biết có phải là bệnh không nhỉ mọi người kaka!

  16/10/2017
 • Lê Anh Huy

  Tôi cũng có người thân bị rối loạn đa nhân cách. Nhưng sau một thời gian điều trị nay bệnh tình đỡ hơn rất nhiều.

  05/10/2017
 • Khánh Thy

  Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho tôi

  29/09/2017
 • Lê Uyên

  Căn bệnh này thật kì lạ, tôi đã rất ngạc nhiên khi biết một người mà có thể có tận 18 nhân cách, không hiểu họ sống sao nhỉ.

  28/09/2017
Xem thêm đánh giá

nguyễn thị mỹ hiệp (19/05/2018)
cho e hỏi, dạo này e có triệu chứng cảm xúc không ổn định,ban đem khi ngủ e thấy minh bóp cổ,lấy gối đè giết 1 một.do tieng động mạnh e giật mình thì thấy mình đang bóp cổ con thú nhồi bông,sáng cầm điện thoại thì thấy mình nhan tin đòi giết người đó nữa. vậy cái đó la do rối laon cảm xuc hay có biểu hiện của đa nhan cách ạ
Nguyễn Hoàng Phúc (05/05/2018)
Em có đọc nhiều bài viết về căn bệnh này, mà em không biết có đúng là bị bệnh không sợ mất thời gian Bác sĩ.
Hồi còn nhỏ thì sống nội tâm hay quên kiểu như không nhớ được sáng đã ăn món gì, mất đồ thường xuyên. lớn lên thì đỡ đỡ nhưng lâu tiếp xúc với bạn bè, đồng nghiệp họ nói em đã từng làm cái này cái kia nhưng rõ ràng em không thể nhớ là em đã làm điều đó . ví dụ như: "có lần em bước vào 1 công ty, ai em cũng đều quý mến và tôn trọng, từ từ em kết thân với anh kia làm lâu hơn, xem ảnh như bạn thân của mình. Nhưng 1 hôm quản lý em tường thuật lại câu chuyện là trước khi thân với anh này em đã nói 1 câu xem thường khiến anh đó tổn thương.Nhưng đến bây giờ em vẫn không nhớ là em có nói câu đó."
Em cũng có đọc qua "tâm thần phân liệt" cũng giống em lúc còn đi học THCS, em chỉ đang thấy lo lắng mong bác sĩ cho em lời khuyên
Nguyễn Hồng Nam (08/01/2018)
Em gái tôi không biết là có đang mắc phải căn bệnh này hay không nữa. Bởi vì em ấy rất bình thường không có biểu hiện gì lạ cả, nhưng một thời sau tôi cảm thấy ở em ấy có cái gì đó rất lạ, nhiều lúc em ấy như một người khác vậy. Vào những lúc như vậy tôi có cảm giác như người đó không phải em gái mình nữa. Tôi thấy vậy nên đã nói với gia đình tôi, cả nhà đều tán thành là đưa em ý đi khám bác sĩ, tuy nhiên đi khám nhiều nơi nhưng đều không có kết quả gì. Bây giờ tôi thật sự chỉ muốn tìm ra cách chữa khỏi căn bệnh của em gái tôi, để em gái tôi trở lại như trước đây. Tôi mong bác sĩ sớm phản hồi lại.
Hello Doctor (09/01/2018)
Em gái bạn có thể đang mắc phải một bệnh lý tâm thần nào đó. Gia đình bạn nên đưa em đi khám với các bác sĩ giỏi chuyên khoa Tâm thần để được giúp đỡ. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng bệnh rối loạn đa nhân cách
Triệu trứng
Triệu chứng và biểu hiện của bệnh rối loạn đa nhân cách đã được các nhà khoa học đưa ra giúp nhận biết, chuẩn đoán ra những người mắc bệnh đa...
Những nguyên nhân của căn bệnh rối loạn đa nhân cách
Nguyên nhân
Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách chưa được đưa ra một cách cụ thể và rõ ràng, mới chỉ có một số giả thuyết về...
Các cách điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách hiện nay
Điều trị
Điều trị và chữa bệnh rối loạn đa nhân cách gặp nhiều khó khăn vì có rất ít nghiên cứu về nó. Tuy nhiên, bệnh đa nhân...
Cách phòng tránh bệnh rối loạn đa nhân cách
Phòng chống
Cách phòng tránh bệnh rối loạn đa nhân cách triệt để hiện nay chưa thực hiện được. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn tránh...
Test đa nhân cách
Kinh nghiệm - chia sẻ
Để đưa ra chẩn đoán Đa nhân cách không hề là điều dễ dàng. Do nó có nhiều sự tương đồng với các rối loạn sức khỏe tâm thần...
Xem thêm tin liên quan