Rối loạn tâm thần do rượu

Rối loạn tâm thần do rượu

Ngày nay, cùng với việc sử dụng rượu ngày càng gia tăng thì những tác động có hại của rượu lên sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần cũng ngày càng nghiêm trọng. Người uống rượu nhiều có thể gặp phải các rối loạn tâm thần do rượu.

Những vấn đề và bệnh lý do rượu gây ra có thể nói là rất nhiều và trong đó có những tình trạng rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không chỉ đến đời sống cá nhân, gia đình mà còn góp phần gây ra các vấn nạn xã hội. Ngoài ra, nó còn làm tiêu tốn tiền của, thời gian, giảm năng suất học tập, lao động. Do đó, các vấn đề do rượu gây ra đã và đang là những vấn đề cấp thiết, không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới, điển hình là tình trạng rối loạn tâm thần ở những người nghiện rượu mạn tính.

Các rối loạn tâm thần do rượu

Có thể thấy các trạng thái sau đây khi dùng rượu:

Say rượu thông thường

 • Giai đoạn 1: Trái với quan niệm phổ biến trong nhân dân, rượu không phải là chất kích thích mà là chất làm suy giảm hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Rượu làm mất kiểm soát vỏ não nên người uống cảm thấy khoan khoái, vui vẻ nói nhiều, quên các khó khăn trong cuộc sống. Nhưng đồng thời suy giảm khả năng phê phán đưa đến lời nói thiếu tế nhị, suồng sả.
 • Giai đoạn 2 (say lảo đảo): người uống có dáng đi lảo đảo, nói lè nhè, cảm xúc hay thay đổi, từ vui nhộn sang giận dữ, bực tức; toàn thân đầm đìa mồ hôi, có thể dẫn đến gây gổ đánh nhau.
 • Giai đoạn 3 (hôn mê): người uống hôn mê sâu, hạ thân nhiệt, bất động mất cảm giác, thở khò khè có khi đưa đến tử vong.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội 

 Gọi Bs. Đức   

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM 

 Gọi Bs.Tuân 

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

Say rượu bệnh lý

Đây là một dạng bệnh loạn tâm thần cấp tính trong một thời gian ngắn. Đặc điểm của say rượu bệnh lý là người bệnh chỉ uống một lượng rượu rất nhỏ thì xuất hiện đột ngột các triệu chứng như không còn nhận biết mọi việc xung quanh, thấy hoặc nghe những cảnh vật, thú vật, tiếng nói đe doạ làm cho người bệnh trở nên giận dữ, tấn công người khác vô cớ, có khi giết nguời đốt nhà… Say rượu bệnh lý thường kéo dài hơn say rượu thông thường. Có khi say rượu cả ngày và sau khi tỉnh lại người bệnh không nhớ những gì đã xảy ra. Say rượu bệnh lý hay tái phát với những biểu hiện giống nhau.

Loạn thần do rượu

Là nhóm các biểu hiện rối loạn tâm thần, phát sinh và phát triển liên quan trực tiếp đến nghiện rượu. Trong đó, rối loạn tâm thần cấp khi say rượu là hậu quả của nhiễm độc rượu nhất thời, thường xảy ra ở những người uống quá ngưỡng dung nạp.

Loạn thần do rượu biểu hiện bằng các rối loạn cảm xúc, hành vi, hoang tưởng, ảo giác… bao gồm:

- Biến đổi nhân cách, sa sút tâm thần

Chứng nghiện rượu mãn tính thường dẫn đến thay đổi tính tình rõ rệt: trở nên ích kỷ hung dữ ác độc, đánh đập hành hạ vợ con. Suy đồi đạo đức, quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu bảo vệ, dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu mủ và hiện nay là SIDA nên  dễ truyền bệnh cho người thân. Sống thiếu trách nhiệm với gia đình  tiêu xài phung phí, thờ ơ với công việc,  năng suất làm việc giảm sút  hay vi phạm pháp luật.

- Cơn sảng run

Là rối loạn tâm thần cấp tính và rất nặng nề, trầm trọng, xuất hiện ở người nghiện rượu mãn tính. Biểu hiện bằng hai triệu chứng chính được ghép thành tên “sảng run”. 

 • Sảng: đó là tình trạng lú lẫn, mê sảng, không còn nhận thức và môi trường xung quanh. Người bệnh có cảm giác như thấy những cảnh tượng ghê rợn như thú dữ tấn công, rắn rít cắn mình. Có cảm giác côn trùng đang  bò trong, trên cơ thể mình. Hoặc như nghe những tiếng nói không có thực đe dọa giết mình. Chính vì tình trạng “sảng” nầy mà người bệnh có những hành vi cực kỳ nguy hiểm như tấn công người khác vô cớ, giết người, đốt nhà.
 • Run: người bệnh kèm run tay chân, run toàn thân, run cả lưỡi. Có thể kèm theo đi đứng loạng choạng, đổ mồ hôi đầm đìa…. Bệnh thường nặng về đêm.

Loạn thần Korsacov

Thiếu vitamin cũng là vấn đề thường gặp ở người nghiện rượu do thiếu dinh dưỡng và có thể dẫn đến tổn thương não trầm trọng, đặc biệt là thiếu vitamin B1 gây ra hội chứng Korsakov. Đây là một trong các thể bệnh não thực tổn mạn tính do rượu. 

Hội chứng mất trí nhớ và viêm đa dây thần kinh là dấu hiệu chủ yếu của bệnh. Trong hội chứng này, bệnh nhân có những biểu hiện:

- Tổn thương nhiều vùng trên não (thể vú, hệ liềm, hải mã) gây bệnh não (hội chứng Wernicke).

- Teo cơ, ảnh hưởng cảm giác và vận động của bệnh nhân.

- Rối loạn định hướng không gian và thời gian.

- Rối loạn trí nhớ:

 • Quên thường là thuận chiều (quên về sau), đây là quên do quá trình bảo tồn trí nhớ bị thương tổn, bệnh nhân thường quên dần dần, bắt đầu là quên ngày tháng, sau đó thì không thể giữ lại bất kì một kỷ niệm nào.
 • Bịa chuyện: bù vào việc quên, bệnh nhân thường kể bịa các câu chuyện khá hợp lý và có liên quan, điều này có thể che dấu sự suy giảm trí nhớ.
 • Hiện tượng nhớ nhầm: bệnh nhân có hiện tượng nhận nhầm, các kỷ niệm sai lệch, điều này thường phối hợp với bịa chuyện gây ra hiện tượng “hoang tưởng về trí nhớ”. Bệnh nhân thường thay đổi tính cách, trở nên cáu bẳn, cảm xúc không ổn định, có khi vô tâm, thờ ơ bàng quang hay tăng cảm xúc, dễ lo âu hay biểu hiện loạn khí sắc như khoái cảm ngây ngô. Bệnh nhân có thể không nhớ những chuyện vừa xảy ra, có khi quên cả ngày tháng, thời gian, bản thân. Về sau sẽ đưa đến sa sút tâm thần, ngu đần chậm chạp.

Các rối loạn tâm thần do rượu khác

Là các tình trạng hoang tưởng ghen tuông với vợ cực kì vô lý, đánh đập hành hạ vợ con, hoang tưởng bị theo dõi, bị đầu độc …., nghe những lời nói đe dọa trong tai. Trong khi những suy nghĩ, cảm giác này là hoàn toàn không có thực mà là do bệnh lý nghiện rượu mạn tính gây ra.

Để điều trị các rối loạn tâm thần do rượu, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. 

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Đức Huy

  Hàng xóm nhà tôi chỉ vì uống nhiều rượu mà bị loạn thần. Uống rượu vui thôi chứ để nghiện thì nguy hiểm lắm.

  27/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...