Bị bệnh teo cơ có nguy hiểm không?

Bị bệnh teo cơ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Mẹ của tôi 60 tuổi, gần đây có dấu hiệu bị bệnh teo cơ nhưng lại không chịu đi khám. Tôi rất lo lắng và mong muốn bác sĩ trả lời giúp tôi câu hỏi bị bệnh teo cơ có nguy hiểm không, có những biến chứng như thế nào. Mong bác sĩ hồi đáp và giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ. 

Trả lời:

Chào bạn Ngọc, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hỏi chúng tôi. Để giúp bạn trả lời câu hỏi, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau:

1. Bệnh teo cơ là gì?

Teo cơ là một nhóm các bệnh gây yếu cơ tăng dần và mất đi khối lượng cơ. Trong bệnh này, các gen bất thường (đột biến) can thiệp vào việc tạo ra các protein cần thiết để tạo ra các cơ khỏe mạnh.

Có nhiều loại teo cơ khác nhau. Triệu chứng của loại phổ biến nhất bắt đầu từ thời thơ ấu, chủ yếu là ở nam. Các loại khác không biểu hiện ra ngoài cho đến khi trưởng thành.

>>>Để biết những triệu chứng của bệnh teo cơ là gì, bạn có thể xem tại TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TEO CƠ.

Không có thuốc chữa bệnh teo cơ. Nhưng thuốc men và các liệu pháp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và làm chậm tiến trình bệnh.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Thần Kinh Hello Doctor hơn 20 năm kinh nghiệm

☎ Gọi Bác sĩ thần kinh Hello Doctor  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

 

2. Bệnh teo cơ có nguy hiểm không?

Teo cơ khiến cho các cơ của bạn bị yếu đi và có thể bị liệt. Những tác hại và hệ lụy của bệnh rất nhiều. Dấu hiệu chính của bệnh này là suy nhược cơ. Dấu hiệu và triệu chứng cụ thể bắt đầu ở các độ tuổi khác nhau và trong các nhóm cơ khác nhau, tùy thuộc vào loại teo cơ.

Teo cơ Duchenne

Đây là dạng phổ biến nhất của chứng teo cơ. Các bé gái thường  bị ảnh hưởng nhẹ, bệnh thường phổ biến ở các bé trai.

Khoảng một phần ba số bé trai bị teo cơ Duchenne không có tiền sử gia đình mắc bệnh, có thể vì gen liên quan bị thay đổi bất thường đột ngột (đột biến tự phát).

Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ở tuổi thơ ấu và có thể bao gồm:

 • Thường xuyên ngã
 • Khó khăn tăng lên từ vị trí nằm hoặc ngồi
 • Khó chạy và nhảy
 • Dáng đi lạch bạch
 • Đi bộ trên ngón chân
 • Cơ bắp chân lớn
 • Đau và cứng cơ
 • Khuyết tật

Teo cơ Becker

Các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như Duchenne, nhưng có xu hướng nhẹ hơn và tiến triển chậm hơn. Triệu chứng thường bắt đầu ở tuổi thanh thiếu niên nhưng có thể không xảy ra cho đến giữa những năm 20 tuổi hoặc thậm chí sau đó.

Các loại teo cơ khác

Một số loại teo cơ được xác định bởi một đặc điểm cụ thể hoặc bởi nơi mà trong các triệu chứng cơ thể đầu tiên xuất hiện. Những ví dụ bao gồm:

Nhược cơ: Còn được gọi là bệnh Steinert, dạng này được đặc trưng là mất khả năng thư giãn cơ bắp sau khi co cơ. Teo cơ nhược cơ là dạng thường gặp nhất của chứng teo cơ khởi phát ở người lớn. Cơ mặt và cổ thường là cơ đầu tiên bị ảnh hưởng. (Xem thêm thông tin về nhược cơ tại đây)

Teo cơ mặt vai cánh tay: Yếu cơ thường bắt đầu ở mặt và vai. Xương vai có thể nhô ra như cánh khi một người bị dạng teo cơ này nâng cánh tay của mình lên. Khởi phát thường xảy ra trong những năm tuổi vị thành niên nhưng có thể bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc trễ nhất khi ở 40 tuổi.

Bẩm sinh: Loại này ảnh hưởng đến trẻ em trai và gái và xuất hiện khi mới sinh hoặc trước 2 tuổi . Một số dạng tiến triển chậm và chỉ gây khuyết tật nhẹ, trong khi một số khác tiến triển nhanh và gây ra sự khiếm khuyết trầm trọng.

Teo cơ hông – chi: Các cơ hông và vai thường bị ảnh hưởng đầu tiên. Những người bị chứng teo cơ này có thể gặp khó khăn trong việc nâng phần trước của bàn chân và dẫn đến vấp ngã thường xuyên. Khởi phát thường bắt đầu ở thời thơ ấu hay ở tuổi thiếu niên.

3. Các biến chứng thường găp của bệnh teo cơ

Khó khăn khi đi lại: Một số người bị chứng teo cơ cuối cùng cũng cần sử dụng xe lăn. Làm rút ngắn cơ hoặc gân xung quanh khớp (co rút). Co rút có thể làm hạn chế khả năng di chuyển.

Các vấn đề về hô hấp: Sự suy yếu dần dần có thể ảnh hưởng đến các cơ liên quan đến hít thở. Những người bị chứng loạn dưỡng cơ cuối cùng có thể cần sử dụng thiết bị trợ giúp thở (thở máy), ban đầu là vào ban đêm nhưng có thể cả ngày.

Vẹo cột sống: Các cơ bị yếu có thể không thể giữ cột sống thẳng.

Vấn đề tim mạch: Chứng loạn dưỡng cơ có thể làm giảm hiệu quả của cơ tim.

Các vấn đề về nuốt: Nếu các cơ liên quan đến nuốt bị ảnh hưởng, các vấn đề về dinh dưỡng và viêm phổi hít có thể phát triển. Cho ăn bằng ống có thể là một lựa chọn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi , bạn Ngọc sẽ hiểu rõ vấn đề của bà mình. Gia đình nên đưa bà bạn đi khám để được điều trị, làm chậm quá trình teo cơ. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Teo cơ

6 bài tập phục hồi teo cơ đùi hữu ích bạn nên tham khảo
Teo cơ đùi là hiện tượng cơ vùng đùi (đặc biệt vùng đùi trước có tỷ lệ tổn thương cao hơn vùng đùi sau) bị nhỏ đi, chất lượng sợi cơ...
4 cách giúp bạn phòng chống bệnh teo cơ hiệu quả
Bệnh teo cơ thường xảy ra khi bệnh nhân đang mắc phải một bệnh cảnh gây bất động một phần cơ thể. Chính vì vậy, việc phòng chống bệnh teo cơ là vô...
Teo cơ chân và cách điều trị
Teo cơ chân là tình trạng khối lượng cơ ở chân bị mất đi. Nguyên nhân chính của teo cơ chân thường là giảm vận động, gây ra do bệnh...
Teo cơ chân ở người già
1. Teo cơ là gì? 2. Các dấu hiệu của teo cơ chân 3. Các nguyên nhân gây teo cơ chân ở người già 4. Chẩn đoán 5....
Teo cơ chân sau bó bột
1. Teo cơ chân 2. Teo cơ chân sau bó bột Triệu chứng Nguyên nhân 3. Chẩn đoán 4. Điều trị [bsntk] 1. Teo cơ chân Teo cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thiện Nhân

  Tôi có người chị họ bị bệnh teo cơ, hồi trước gia đình còn khó khăn nên điều trị không được tốt, sau này bị liệt và phải ngồi xe lăn. Giờ y học phát triển rồi thì hy vọng có thể chữa khỏi được bệnh cho mọi người.

  03/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung