Hướng dẫn cách tự điều trị và cẳt cơn run tay chân

Hướng dẫn cách tự điều trị và cẳt cơn run tay chân

Đôi khi cơ thể chúng ta bị run, gây phiền nhiễu khi cố gắng thực hiện các hoạt động thông thường. Run ở tay và chân thường gây khó chịu nhiều nhất. Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia giúp bạn tự điều trị tại nhà và cắt cơn run khi nó xảy ra.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Hướng dẫn cách tự điều trị và cắt cơn run tay chân 

Cơ thể bạn có thể bị run do lo lắng, đói, dùng nhiều caffein, hạ đường huyết, hoặc nguyên do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Để biết được những nguyên nhân nào gây ra tình trạng run tay chân, bạn có thể xem tại NGUYÊN NHÂN RUN TAY CHÂN. Trong một số trường hợp, chỉ cần thay đổi lối sống là có thể giúp bạn ngừng run. Nhưng trong một số trường hợp khác, bạn có thể cần đến sự chăm sóc y tế để cải thiện tình trạng. Nếu đột ngột gặp phải tình trạng run tay chân, bạn có thể làm một số cách sau:

1. Thư giãn

Hít thở sâu: Dư thừa Arenaline có thể khiến bạn bị run. Run ở tay và chân thường xảy ra nhiều nhất. Nếu bạn thấy mình run lên do sợ hãi hoặc lo lắng, điều tốt nhất bạn có thể làm là hít một hơi thật sâu. Hít thở sâu kích thích hệ thần kinh giao cảm. Bằng cách hít một hơi sâu, bạn có thể đặt mình vào một trạng thái thoải mái hơn.

 • Hít một hơi thở dài, sâu qua mũi và giữ nó trong vài giây. Sau đó, thở ra qua miệng của bạn.
 • Hít thở sâu vài lần để giúp mình bình tĩnh. Nếu bạn có thể, hãy ngồi xuống hoặc nằm xuống trong vài phút để việc hít thở sâu sẽ hiệu quả hơn.
 • Bạn có thể thử kỹ thuật thở 4-7-8 để giúp thư giãn.

Tự điều trị run tay chân bằng cách hít thở sâu

Thực hành yoga hoặc thiền: Sự căng thẳng và lo lắng có thể là nguyên nhân khiến bạn run hoặc nó có thể làm cho bạn run lên nặng hơn. Các kỹ thuật thư giãn như yoga và thiền có thể giúp bạn ngừng run bằng cách giảm căng thẳng và lo lắng. Thử tập yoga cho người mới bắt đầu hoặc lớp thiền để xem nó giúp bạn như thế nào.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Tự điều trị run tay chân bằng cách thiến định

Xoa bóp: Xoa bóp đã được chứng minh là làm giảm run ở những người có run điển hình, một tình trạng làm cho tay, chân, và đầu run mọi lúc. Trong nghiên cứu, cường độ run của bệnh nhân giảm ngay sau khi xoa bóp. Khi bạn run do căng thẳng, lo lắng hay run điển hình, bạn có thể hỗ trợ bằng cách mát xa thường xuyên. Thử xoa bóp để xem liệu nó có thể ngừng run hay không.

Tự điều trị run tay chân bằng cách xoa bóp

Ngủ đủ giấc: Không ngủ đủ giấc có thể làm cho tay và chân của bạn bị run hoặc khiến tình trạng run của bạn tồi tệ hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ và ngon giấc. Thanh thiếu niên cần từ 8,5 đến 9,5 giờ mỗi đêm, trong khi người lớn cần từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

Tự điều trị run tay chân bằng cách ngủ đủ giấc

2. Điều chỉnh lối sống của bạn

Hãy cân nhắc xem bạn đã ăn bao nhiêu: Đường trong máu thấp có thể khiến bạn cảm thấy run rẩy ở tay và chân, đặc biệt khi bạn bị tiểu đường. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang run rẩy và bạn nghĩ rằng do lượng đường trong máu thấp, hãy ăn hoặc uống một cái gì đó có đường càng sớm càng tốt. Lượng đường trong máu thấp cần phải được điều trị nhanh chóng để tránh các biến chứng nghiêm trọng hơn như lú lẫn, ngất hoặc động kinh.

 • Ăn một miếng kẹo cứng, uống một ít nước trái cây, hoặc nhai một viên đường để tăng lượng đường trong máu của bạn.
 • Bạn cũng nên có một bữa ăn nhẹ như bánh sandwich hoặc một số bánh quy nếu bữa ăn tiếp theo của bạn cách đó hơn 30 phút.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Tự điều trị run tay chân bằng cách tăng lượng đường lên

 

Xem xét lượng caffeine bạn sử dụng: Uống quá nhiều đồ uống có chứa caffein như cà phê, cola, đồ uống tăng lực, và trà có thể khiến bạn bị run. Khoảng 400 miligam caffein mỗi ngày được xem là một lượng an toàn cho người lớn và khoảng 100 miligam mỗi ngày đối với thanh thiếu niên. Trẻ em không nên sử dụng caffeine. Vì cơ thể mỗi người khác nhau, nên bạn có thể bị run dù chỉ sử dụng một lượng caffein nhỏ. 
 
Để ngừng run do caffein, hãy hạn chế chất caffeine hoặc loại bỏ nó hoàn toàn nếu bạn nhạy cảm với caffein.
Một số cách để bạn có thể hạn chế lượng caffeine ăn vào bao gồm:
 
 • Uống cà phê không có caffeine hoặc cà phê có 1 nửa lượng caffeine vào buổi sáng
 • Uống cola không chứa caffein
 • Không uống bất kỳ đồ uống có chứa caffein vào giữa trưa
 • Chuyển từ cà phê sang trà

Tự điều trị run tay chân bằng cách hạn chế uống cafe

Xác định xem có phải do nicotine hay không: Hút thuốc có thể làm cho tay bạn bị run vì nicotine là chất kích thích. Nếu bạn là người hút thuốc lá, thì bạn bị run tay có thể là kết quả của việc hút thuốc. Việc cai nghiện Nicotin cũng có thể gây run, vì vậy ngay cả khi bạn đã bỏ thuốc lá gần đây, bạn có thể cảm thấy những ảnh hưởng của nó. Tin tốt lành là các triệu chứng cai nghiện nicotine thường đạt đỉnh điểm sau khoảng hai ngày và sau đó tự giảm hẳn.

Tự điều trị run tay chân bằng cách hạn chế hút thuốc lá

Xem xét bạn thường uống bao nhiêu rượu bia: Một số người thấy rằng uống có thể giúp giảm bớt run, nhưng khi rượu hết tác dụng, sự run sẽ trở lại. Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều rượu thậm chí có thể làm tình trạng run chuyển thành tồi tệ hơn. Nếu bạn có nguy cơ run, hạn chế hoặc tránh uống rượu để giúp ngăn chặn sự run của bạn.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Tự điều trị run tay chân bằng cách hạn chế rượu bia

Xem xét các thay đổi lối sống khác gần đây: Gần đây bạn đã bỏ rượu hoặc ngừng sử dụng ma túy không? Nếu vậy, sự run của bạn có thể là kết quả của các triệu chứng cai nghiện. Nếu bạn đã từng phụ thuộc vào rượu hoặc phụ thuộc vào thuốc trong một thời gian dài, thì bạn nên tìm cách điều trị trong khi cai nghiện. Trong quá trình cai nghiện, một số người trải qua co giật, sốt và ảo giác. Những biến chứng nghiêm trọng này thậm chí có thể gây tử vong. 

Nói chuyện với bác sĩ để có phương án điều trị run tay chân tốt nhất

Cần chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn đang cảm thấy run rẩy trong khi cai nghiện ma túy hoặc rượu.

Hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng: Nhiều loại thuốc có tác dụng phụ gây ra run tay, cánh tay, và / hoặc đầu. Tác dụng phụ này được gọi là cơn run do thuốc. Từ thuốc ung thư, thuốc chống trầm cảm, kháng sinh, thuốc hít trị hen... là những thuốc có thể gây ra cơn run. Nếu bạn đang cảm thấy run và nghĩ rằng đó có thể là phản ứng phụ của thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

 • Bác sĩ của bạn có thể quyết định dùng thử một loại thuốc khác, điều chỉnh liều lượng thuốc của bạn, hoặc thêm một loại thuốc khác để giúp kiểm soát sự run rẩy.
 • Đừng ngưng dùng thuốc mà không nói với bác sĩ trước.

Có một số tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể gây run, bao gồm bệnh Parkinson, xơ cứng rãi rác, tổn thương não, và cường giáp. Nếu bạn có các triệu chứng khác hoặc bạn không thể nghĩ được nguyên nhân run của bạn là do thứ gì, thì bạn nên gặp bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây run và cho bạn các lời khuyên tốt nhất.

Nếu bạn muốn điều trị run tay chân với các bác sĩ của Hello Doctor, bạn có thể liên hệ tới số 1900 1246 để hẹn lịch khám.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Run tay chân

Bệnh hồi hộp run tay - Nguyên nhân và cách khắc phục
Run tay là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang lo âu. Triệu chứng này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc...
Run tay khi làm việc
Không như run tay do bệnh Parkinson – bệnh nhân thường bị run tay khi tay ở tư thể nghỉ ngơi và thường không ảnh hưởng tới công việc – run tay khi...
Run tay khi đứng trước đám đông
Run tay khi đứng trước đám đông có thể bị gây ra do nhiều nguyên nhân và có thể khó để chẩn đoán xác định nguyên...
Bệnh run tay bẩm sinh
Bệnh bẩm sinh là những bất thường mà một người có ngay từ lúc sinh ra, có thể biểu hiện ngay từ lúc mới sinh hoặc cũng có thể rất nhiều năm về sau...
Bệnh run tay chân và cách chữa
Run tay chân không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân. 1. Bệnh run tay chân là...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trịnh Thị Phượng

  Những thông tin của bác sĩ rất hữu ích, đã giúp tôi rất nhiều trong việc tích cực điều trị bệnh hơn.

  19/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung