Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu

Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu

Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu có thể được đưa ra dựa trên những yếu tố và nguyên nhân dẫn đến các cơn đau đầu của mình và khắc phục chúng.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu xuất phát từ chính những thói quen xấu trong đời sống của chúng ta, chính vì vậy mà muốn phòng tránh được căn bệnh này thì cần phải khắc phục những thói quen này:

1. Không bỏ bữa và làm việc xuyên trưa

Bỏ bữa là một yếu tố nguy cơ rất cao gây đau nửa đầu. Các chuyên gia chưa xác định chính xác nguyên nhân tại sao, nhưng bỏ bữa rất có thể gây ảnh hưởng đến vùng dưới đồi – vùng chịu trách nhiệm điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy vùng sẽ dưới đổi có màu sáng hơn nếu người bệnh đang bị đau nửa đầu.

Bên cạnh đó, việc bỏ bữa cũng có thể sẽ khiến bạn bị tụt đường huyết dẫn đến đau nửa đầu. Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng, những người thường bị đau nửa đầu sẽ ít bị đau hơn 40% nếu ăn nhẹ vào buổi tối hôm trước thay vì bỏ bữa. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2.Lượng ngủ vừa phải

Bạn hẳn đã biết rằng, thiếu ngủ có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng đem lại tác hại tương tự. Ngủ nhiều hơn bình thường sẽ làm đảo lộn nhịp sinh học của cơ thể, và bộ não của những người nhạy cảm sẽ không thể thích nghi kịp với sự thay đổi này, dẫn đến cơn đau nửa đầu. Não chỉ hoạt động tốt với những thói quen lâu dài, lặp đi lặp lại.

3. Có thời gian nghỉ ngơi

Căng thẳng là nguyên nhân rõ ràng dẫn đến đau nửa đầu. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều sau một khoảng thời gian căng thẳng cũng là một nguyên nhân khiến bạn đau đầu. Sự suy giảm đáng kể của hormone stress – cortisol có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Việc suy giảm cortisol thường xảy ra vào những ngày đầu của kỳ nghỉ hoặc vào ngày cuối tuần.

4. Không luyện tập quá sức

Một nghiên cứu lớn được thực hiện tại Trung tâm về đau đầu Atlanta chỉ ra rằng, trong số 1.200 người mắc bệnh đau đầu, có khoảng 22% nói rằng, việc luyện tập chính là nguyên nhân dẫn đến đau đầu của họ. Tuy nhiên đó chỉ là những bài tập có cường độ nặng, như chạy dài, còn những bài tập aerobic nhẹ nhàng thì lại có thể giảm tần suất và mức độ đau đầu.

5. Hạn chế ăn các loại thịt đông lạnh và thực phẩm chế biến sẵn

Mặc dù một số loại thực phẩm bị nghi ngờ là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu, nhưng chưa có một bằng chứng nào lý giải chính xác được điều này. Duy nhất chỉ có bằng chứng cho thấy những loại thịt chế biến sẵn thực sự là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau. Xúc xích, thịt lợn muối, thịt lợn xông khói, thịt nguội,... đều có chứa nitrate hoặc nitrit, một chất bảo quản có thể khiến các mạch máu bị giãn ra và khiến bạn đau đầu dữ dội.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

6. Hạn chế uống rượu

Theo các chuyên gia, gần 38% số người trưởng thành bị đau nửa đầu sẽ nhạy cảm với đồ uống có cồn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân tại sao đồ uống có cồn lại có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu. Có 2 giả thuyết được đưa ra, đó là: vì rượu có thể gây giãn mạch (tương như như nitrate trong thịt chế biến sẵn) và hai là do rượu gây ra sự biến động serotonin trong não dẫn đến cơn đau (serotonin là chất dẫn truyền thần kinh điều tiết cảm giác đau).

7. Uống đủ nước

Mất nước chắc chắn là điều không tốt cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên theo kết quả của một nghiên cứu nhỏ xuất bản trên tạp chí European Journal of Neurology, nước còn có thể có tác dụng dự phòng ở những người bị chứng đau nửa đầu. Trong nghiên cứu này, những người uống bổ sung 6 ly nước mỗi ngày sẽ ít bị đau hơn so với những người dùng giả dược. Và trong vòng 2 tuần, việc uống đủ nước sẽ giúp làm giảm tổng cộng 21 tiếng (gần 1 ngày) đau đầu.

8. Hạn chế cân nặng

Béo phì sẽ làm tăng nguy cơ đau nửa đầu từng cơn của bạn lên khoảng 81%. Béo phì là một tình trạng viêm mạn tính, vì thế, nó có thể dẫn đến các cơn đau. Bên cạnh đó, có rất nhiều điểm tương đồng giữa chứng đau nửa đầu và bệnh béo phì, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thực sự hiểu hết được những mối liên kết giữa 2 tình trạng này.

Để phòng chống bệnh đau nửa đầu thực sự đạt được hiệu quả, bạn cần biết rõ về những nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu. Khi nắm được những nguyên nhân, bạn sẽ biết phải xử trí ra sao với tình hình bệnh.

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh đau nửa đầu. Bạn có thể gọi điện hẹn khám với các bác sĩ của chúng tôi.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hồ Đình Hoàng

    Người ta thường nói phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ bài viết rất bổ ích, mong bác sĩ sẽ cho thêm nhiều bài viết kiểu như thế này nhưng mà là các căn bệnh khác nữa ạ.

    29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung