Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu Migraine

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu Migraine

Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu là do ảnh hưởng đến các mạch máu não. Dù vậy nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu

Theo phần lớn các chuyên gia, bệnh đau nửa đầu Migraine xuất phát từ căn nguyên mạch máu não xảy ra do sự thay đổi cơ chế vận mạch làm co giãn bất thường  hệ thống mạch máu não một bên, và cơ chế gây nên sự rối loạn này hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Một số những nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu là:

1. Nguyên nhân gây đau nửa đầu từ căn nguyên mạch máu

Nhiều nghiên cứu về bệnh được thưc hiện tại nhiều quốc gia, đã chỉ ra nguyên nhân gây đau và cho rằng: các cơn đau của chứng Migraine xuất hiện bởi lý do chính từ sự co giãn bất thường của mạch máu.

Chính sự co giãn bất thường này khiến tiểu cầu trong máu tịch tụ và bắt đầu sản sinh những chất dẫn truyển thần kinh gây đau, đặc biệt là nguyên nhân tạo ra lượng serotonin quá mức trong mạch máu. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh (serotonin).

Người ta cho rằng, đây là nguyên nhân gây bệnh chính hình thành nên các cơn đau dạng này. Quan điểm y học này về nguyên nhân gây đau hiện được phần lớn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu y khoa trên thế giới ủng hộ.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Nguyên nhân gây đau do di truyền

Những quan sát từ bệnh nhân trên khắp thế giới đều cho thấy có nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc bệnh. Lý giải hiện tượng này, người ta cho rằng đau nửa đầu là bệnh lý thuộc dạng có tính chất gia đình và được di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, đây là có vẻ là mộtnguyên nhân gây bệnh hợp lý. Theo thống ke những trường hợp con cái có bố mẹ hoặc người thân trực hệ đã mắc bệnh thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 70% so với những người bình thường khác.

3. Nguyên nhân gây đau do thay đổi hoocmone nội tiết tố

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra: nguyên nhân gây đau đầu migraine cũng có mối liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Điều này lý giải tại sao căn bệnh này lại gặp nhiều hơn ở nữ so với nam giới đến 3 lần.

Người ta nhận thấy, tỉ lệ cơn đau tăng đột biến với nhóm phụ nữ trẻ trong thời gian chu kì kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi từ 29-39 tuổi chiếm đến 41,2 % bệnh nhân mắc bệnh (thí nghiệm này được thực hiện trên 159 bệnh nhân mắc đau đầu migraine, hoàn toàn ngẫu nhiên và tự nguyện).

4. Nguyên nhân gây đau do các yếu tố môi trường

Điều này có vẻ khá hợp lý, nhiều bệnh nhân nhận thấy khi thời tiết có sự thay đổi hoặc gặp phải những ánh sáng hoặc tiếng ồn quá lớn, khiến họ mệt mỏi hơn. Đồng thời, cơn đau đầu thường xuất hiện vào thời điểm này.

Ngoài ra, các yếu tố như stress, căng thẳng, mất ngủ, thay đổi thời tiết, dùng thuốc ngừa thai, uống rượu, bia…tuy không phải là nguyên nhân gây đau nhưng cũng là yếu tố trực tiếp kích hoạt cơn đau.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

5. Nguyên nhân gây đau do gốc tự do

Bệnh đau nửa đầu đa số xuất phát từ các nguyên nhân liên quan đến bệnh lý mạch máu não. Và các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, gốc tự do là một trong những tác nhân nguy hiểm gây nên bệnh. Tại não, gốc tự do sinh ra liên tục, lắng đọng ở thành mạch máu, thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp lòng động mạch dẫn đến việc máu dẫn oxy về nuôi não trở nên khó khăn. Ngoài ra, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Để biết rõ hơn về nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Ngoài việc biết rõ những nguyên nhân gây nên bệnh đau nửa đầu, bạn cũng cần có những kiến thức về các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh đau nữa đầu. Việc biết được các triệu chứng bệnh đau nửa đầu sẽ giúp cho bạn có các biện pháp xử lý kịp thời. 

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Mai Văn Hoàng

    Tôi cũng đang bị căn bệnh đau nửa đầu này hành hạ. Nhiều lúc đau không thể tả được. Nhờ bài viết mà tôi đã biết rõ hơn về căn bệnh mà tôi đang mắc phải.

    29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung