Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu Migraine

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu Migraine

Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu là do ảnh hưởng đến các mạch máu não. Dù vậy nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tường Vũ Thần Kinh Bệnh Viện Chợ Rẫy

                Bác sĩ Đình Vũ-Đại học Y Dược

✍ HN: Viện 103

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

===

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu

Theo phần lớn các chuyên gia, bệnh đau nửa đầu Migraine xuất phát từ căn nguyên mạch máu não xảy ra do sự thay đổi cơ chế vận mạch làm co giãn bất thường  hệ thống mạch máu não một bên, và cơ chế gây nên sự rối loạn này hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Một số những nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu là:

1. Nguyên nhân gây đau nửa đầu từ căn nguyên mạch máu

Nhiều nghiên cứu về bệnh được thưc hiện tại nhiều quốc gia, đã chỉ ra nguyên nhân gây đau và cho rằng: các cơn đau của chứng Migraine xuất hiện bởi lý do chính từ sự co giãn bất thường của mạch máu.

Chính sự co giãn bất thường này khiến tiểu cầu trong máu tịch tụ và bắt đầu sản sinh những chất dẫn truyển thần kinh gây đau, đặc biệt là nguyên nhân tạo ra lượng serotonin quá mức trong mạch máu. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh (serotonin).

Người ta cho rằng, đây là nguyên nhân gây bệnh chính hình thành nên các cơn đau dạng này. Quan điểm y học này về nguyên nhân gây đau hiện được phần lớn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu y khoa trên thế giới ủng hộ.

2. Nguyên nhân gây đau do di truyền

Những quan sát từ bệnh nhân trên khắp thế giới đều cho thấy có nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc bệnh. Lý giải hiện tượng này, người ta cho rằng đau nửa đầu là bệnh lý thuộc dạng có tính chất gia đình và được di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, đây là có vẻ là mộtnguyên nhân gây bệnh hợp lý. Theo thống ke những trường hợp con cái có bố mẹ hoặc người thân trực hệ đã mắc bệnh thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 70% so với những người bình thường khác.

3. Nguyên nhân gây đau do thay đổi hoocmone nội tiết tố

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra: nguyên nhân gây đau đầu migraine cũng có mối liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Điều này lý giải tại sao căn bệnh này lại gặp nhiều hơn ở nữ so với nam giới đến 3 lần.

Người ta nhận thấy, tỉ lệ cơn đau tăng đột biến với nhóm phụ nữ trẻ trong thời gian chu kì kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi từ 29-39 tuổi chiếm đến 41,2 % bệnh nhân mắc bệnh (thí nghiệm này được thực hiện trên 159 bệnh nhân mắc đau đầu migraine, hoàn toàn ngẫu nhiên và tự nguyện).

4. Nguyên nhân gây đau do các yếu tố môi trường

Điều này có vẻ khá hợp lý, nhiều bệnh nhân nhận thấy khi thời tiết có sự thay đổi hoặc gặp phải những ánh sáng hoặc tiếng ồn quá lớn, khiến họ mệt mỏi hơn. Đồng thời, cơn đau đầu thường xuất hiện vào thời điểm này.

Ngoài ra, các yếu tố như stress, căng thẳng, mất ngủ, thay đổi thời tiết, dùng thuốc ngừa thai, uống rượu, bia…tuy không phải là nguyên nhân gây đau nhưng cũng là yếu tố trực tiếp kích hoạt cơn đau.

5. Nguyên nhân gây đau do gốc tự do

Bệnh đau nửa đầu đa số xuất phát từ các nguyên nhân liên quan đến bệnh lý mạch máu não. Và các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, gốc tự do là một trong những tác nhân nguy hiểm gây nên bệnh. Tại não, gốc tự do sinh ra liên tục, lắng đọng ở thành mạch máu, thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp lòng động mạch dẫn đến việc máu dẫn oxy về nuôi não trở nên khó khăn. Ngoài ra, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Để biết rõ hơn về nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Ngoài việc biết rõ những nguyên nhân gây nên bệnh đau nửa đầu, bạn cũng cần có những kiến thức về các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh đau nữa đầu. Việc biết được các triệu chứng bệnh đau nửa đầu sẽ giúp cho bạn có các biện pháp xử lý kịp thời. 

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Thay đổi nội tiết tố có là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở phụ nữ?
Thực tế cho thấy phụ nữ thường bị đau nửa đầu hơn và nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau nửa đầu ở nữ giới là do thay đổi...
Mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu và nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ và bệnh đau nửa đầu dường như không có nhiều điểm chung, ngoại trừ cả hai bệnh trên đều có thể gây ra ảnh hưởng thần kinh nghiêm trọng cho...
Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Bản chất của phương pháp châm cứu chữa bệnh đau nửa đầu
Thuật châm cứu đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu về trước. Thời gian gần đây, thuật châm cứu đã được thế giới công nhận bởi tính giảm...
Tiêu chuẩn chẩn đoán chứng đau nửa đầu có tiền triệu
Khi mọi người nghĩ đến chứng đau nửa đầu, triệu chứng đầu tiên mà mọi người nghĩ ngay tới đó là đau đầu mà không biết rằng còn những triệu chứng tiền...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Mai Văn Hoàng

    Tôi cũng đang bị căn bệnh đau nửa đầu này hành hạ. Nhiều lúc đau không thể tả được. Nhờ bài viết mà tôi đã biết rõ hơn về căn bệnh mà tôi đang mắc phải.

    29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung