Mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu với chóng mặt xoay vòng

Mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu với chóng mặt xoay vòng

Khi một người bị đau nửa đầu có triệu chứng chóng mặt xoay vòng, họ sẽ cảm thấy như mình đang quay vòng hoặc chuyển động nhưng trên thực tế, họ vẫn đứng yên. Có thể thấy có mối liên hệ mật thiết giữa bệnh đau nửa đầu với chứng chóng mặt xoay vòng.

Chứng chóng mặt liên quan đến đau nửa đầu cũng có thể xảy ra cùng với cảm giác buồn nôn và ói mửa. Khi chóng mặt xảy ra như là một triệu chứng của bệnh đau nửa đầu, nó được gọi là chứng chóng mặt  liên quan đến đau nửa đầu hoặc đau nửa đầu do tiền đình. Bệnh đau nửa đầu đi kèm với chứng chóng mặt nhiều hơn bất kỳ triệu chứng nào khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 25 đến 30 phần trăm số người bị đau nửa đầu gặp phải chứng chóng mặt.

Cảm giác cân bằng của một người được kiểm soát bởi tai trong. Tuy nhiên, nguyên nhân gây chóng mặt ở những người bị đau nửa đầu vẫn chưa được chứng minh. Một giả thuyết cho rằng khiếm khuyết trong các kênh canxi ở não và tai trong có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau của bệnh đau nửa đầu và các vấn đề thăng bằng liên quan đến chứng chóng mặt này.

Làm thế nào để biết bạn bị chóng mặt xoay vòng hay bị say tàu xe

Vì người bị chóng mặt xoay vòng và say tàu xe có biểu hiện tương tự nhau, nên đôi khi rất khó để nói bạn đang trải qua cảm giác nào. Nếu triệu chứng buồn nôn và chóng mặt  của bạn cảm thấy đỡ hơn hoặc biến mất đi sau khi bạn ngừng chuyển động, thì nghĩa là bạn bị say tàu xe. Còn nếu cảm giác quay vòng vẫn tiếp tục, ngay cả khi bạn đã đứng yên rồi, thì nó được coi là chóng mặt xoay vòng.

Bệnh đau nửa đầu và chứng chóng mặt xoay vòng

Chứng chóng mặt này có thể xảy ra kèm hoặc không kèm với cơn đau của bệnh đau nửa đầu. Những người bị đau nửa đầu có thể bị chóng mặt trước, trong hoặc sau cơn đau. Chứng chóng mặt liên quan đến bệnh đau nửa đầu có thể xảy ra khi bệnh nhân đang di chuyển hoặc không di chuyển. Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài giây hoặc vài ngày. Các cơn đau nửa đầu thường xảy ra theo cơn, bắt đầu và dừng lại trong một khoảng thời gian.

Chứng đau nửa đầu kèm chóng mặt quay vòng rất phổ biến. Sau khi có thay đổi về thị giác, chóng mặt là triệu chứng thường gặp nhất ở những người bị bệnh đau nửa đầu có tiền triệu. Những người mắc bệnh đau nửa đầu có nhiều khả năng bị chóng mặt hơn những người không mắc bệnh. Những triệu chứng này đôi khi xảy ra trong thời thơ ấu với những cơn chóng mặt ngắn - sau đó khi lớn lên những triệu chứng này sẽ phát triển thành bệnh đau nửa đầu.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa bệnh đau nửa đầu và chứng chóng mặt kể từ những năm 1800. Khi chóng mặt xoay vòng trở nên nghiêm trọng, nó có thể gây khó khăn cho việc đi đứng. 

Những triệu chứng của bệnh đau nửa đầu và chứng chóng mặt

 • Mất thăng bằng
 • Chóng mặt thoáng qua
 • Cảm giác quay vòng, lộn nhào, nghiêng ngã hoặc bị té ngã
 • Nhạy cảm với chuyển động, đặc biệt là khi cử động vùng đầu
 • Nhạy cảm  với chuyển động của hình ảnh, cảm giác như say tàu xe sau khi nhìn thấy một vật di chuyển
 • Cảm giác say tàu xe
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Cảm thấy choáng váng
 • Cảm giác đè nén hoặc bị nghẹt ở trong tai

Theo một nghiên cứu  trên 47 người bị bệnh đau nửa đầu có tiền triệu cho thấy 32% trong số họ có liệt kê chứng chóng mặt như là một triệu chứng họ đang gặp phải. Trong một nghiên cứu vào năm 2004 ở 20 người mắc bệnh đau nửa đầu có trải qua chóng mặt xoay vòng, hầu hết họ (19 người) đều cảm thấy buồn nôn. Các triệu chứng phổ biến nhất tiếp theo là nhạy cảm với ánh sáng, còn được gọi là chứng sợ ánh sáng, gặp ở 14 người ; và chứng đau đầu gặp ở 13 người.

Nếu bạn thấy mình đang có triệu chứng chóng mặt xoay vòng, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh đau nửa đầu. Tốt nhất là bạn nên đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán và có phương án điều trị. Hãy liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám và chữa trị ngay.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sốngBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Đình Tùng

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đình Tùng

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó khoa ngoại thần kinh

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Đau nửa đầu

  Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
  Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
  Bản chất của phương pháp châm cứu chữa bệnh đau nửa đầu
  Thuật châm cứu đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu về trước. Thời gian gần đây, thuật châm cứu đã được thế giới công nhận bởi tính giảm...
  Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
  Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...
  Tiêu chuẩn chẩn đoán chứng đau nửa đầu có tiền triệu
  Khi mọi người nghĩ đến chứng đau nửa đầu, triệu chứng đầu tiên mà mọi người nghĩ ngay tới đó là đau đầu mà không biết rằng còn những triệu chứng tiền...
  Bệnh đau nửa đầu thầm lặng và những dấu hiệu nhận biết
  Mặc dù thuật ngữ "đau nửa đầu thầm lặng" không được xem như là một kiểu đau nửa đầu nhưng nó được hiểu là chứng đau nửa đầu mà không...