Giãn mạch và chứng đau nửa đầu Migraine - lý luận lỗi thời

Giãn mạch và chứng đau nửa đầu Migraine - lý luận lỗi thời

Đã có một thời, chứng đau nửa đầu được gọi là rối loạn mạch máu và lý luận này đã tồn tại khoảng 350 năm. Nhưng đến nay, lý luận này đã tỏ ra lỗi thời và bị bác bỏ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Các mạch máu đôi khi được mô tả là "ống nước thông minh".  Không chỉ cho máu di chuyển qua, chúng còn tham gia trực tiếp vào việc kiểm soát tốc độ dòng chảy. Chúng có thể giãn ra và co lại, quá trình này được gọi là giãn mạch và co mạch .

Ý tưởng là sự giãn mạch trực tiếp dẫn đến cơn đau nửa đầu.  Vì vậy, một số phương pháp điều trị tập trung vào việc co mạch. Có nhiều đầu mối đã khiến các nhà nghiên cứu đồng ý với lý luận này. Ví dụ, điều trị bằng thuốc ergotamine cũng có thể làm co thắt các mạch máu, và nó làm dịu cơn đau nửa đầu. 

Trong những năm gần đây, lý luận giãn mạch đã bị phản bác

Trước hết, chúng ta phát hiện ra rằng quá trình đau nửa đầu phức tạp hơn nhiều. Mặc dù giãn mạch có thể xảy ra, nhưng một cơn đau nửa đầu có nhiều vấn đề hơn hơn là chỉ có sự thay đổi ở mạch máu. Vì vậy, giãn mạch không phải là yếu tố chính của chứng đau nửa đầu. Nó sẽ không đủ để giải thích tất cả các triệu chứng của đau nửa đầu. Giãn mạch không phải là một nguyên nhân chính gây ra đau nửa đầu, bây giờ chúng ta còn biết rằng nó không cần thiết.

Báo cáo tại một cuộc hội thảo của Hiệp hội nhức đầu tại Mỹ, đã tóm tắt kết luận thế này - giãn mạch có thể là một phần của rối loạn, nhưng không bắt buộc đối với chứng đau nửa đầu Migraine. Nói cách khác, giãn mạch có thể không xảy ra trong một cơn đau nửa đầu!

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Giãn mạch máu không phải nguyên nhân chính gây ra đau đầu

Điều đó không có nghĩa là giãn mạch không xảy ra thường xuyên tại cơn đau nửa đầu, đơn giản là nó không bắt buộc phải xảy ra. Giãn thường có thể là một phần của quá trình, nhưng nó không phải là yếu tố gây ra đau nửa đầu chính, và chắc chắn không phải là nguyên nhân của tất cả các cơn đau nửa đầu.

Báo cáo tại cuộc hội thảo của Hiệp hội Nhức đầu Mỹ, Tiến sĩ Andrew Charles, cũng chỉ ra rằng một số loại thuốc gây giãn mạch không hề gây ra các cơn đau nửa đầu.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân?

- Bây giờ chúng ta có thể biết rằng thông tin tuyên bố chứng đau nửa đầu là "rối loạn mạch máu" gây ra bởi giãn mạch là lạc hậu .

- Chúng ta có thể đưa ra một ưu tiên thấp hơn với những điều trị chứng đau nửa đầu theo nguyên tắc co mạch.

- Chúng ta không cần phải quan ngại thuốc chỉ vì nó có thể gây co mạch.

- Chúng ta có thể vui mừng rằng cộng đồng y tế đang được giải phóng khỏi ý tưởng sai lầm này. Điều này thực sự mở ra cánh cửa để điều trị mới, mà tập trung vào các khía cạnh cơ bản khác của chứng đau nửa đầu.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với những cơn đau nửa đầu, bạn nên đi khám bác sĩ. Hello Doctor là một địa chỉ tin cậy mà bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với bác sĩ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung