Giãn mạch và chứng đau nửa đầu Migraine - lý luận lỗi thời

Giãn mạch và chứng đau nửa đầu Migraine - lý luận lỗi thời

Đã có một thời, chứng đau nửa đầu được gọi là rối loạn mạch máu và lý luận này đã tồn tại khoảng 350 năm. Nhưng đến nay, lý luận này đã tỏ ra lỗi thời và bị bác bỏ.

Các mạch máu đôi khi được mô tả là "ống nước thông minh".  Không chỉ cho máu di chuyển qua, chúng còn tham gia trực tiếp vào việc kiểm soát tốc độ dòng chảy. Chúng có thể giãn ra và co lại, quá trình này được gọi là giãn mạch và co mạch .

Ý tưởng là sự giãn mạch trực tiếp dẫn đến cơn đau nửa đầu.  Vì vậy, một số phương pháp điều trị tập trung vào việc co mạch. Có nhiều đầu mối đã khiến các nhà nghiên cứu đồng ý với lý luận này. Ví dụ, điều trị bằng thuốc ergotamine cũng có thể làm co thắt các mạch máu, và nó làm dịu cơn đau nửa đầu. 

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

Trong những năm gần đây, lý luận giãn mạch đã bị phản bác

Trước hết, chúng ta phát hiện ra rằng quá trình đau nửa đầu phức tạp hơn nhiều. Mặc dù giãn mạch có thể xảy ra, nhưng một cơn đau nửa đầu có nhiều vấn đề hơn hơn là chỉ có sự thay đổi ở mạch máu. Vì vậy, giãn mạch không phải là yếu tố chính của chứng đau nửa đầu. Nó sẽ không đủ để giải thích tất cả các triệu chứng của đau nửa đầu. Giãn mạch không phải là một nguyên nhân chính gây ra đau nửa đầu, bây giờ chúng ta còn biết rằng nó không cần thiết.

Báo cáo tại một cuộc hội thảo của Hiệp hội nhức đầu tại Mỹ, đã tóm tắt kết luận thế này - giãn mạch có thể là một phần của rối loạn, nhưng không bắt buộc đối với chứng đau nửa đầu Migraine. Nói cách khác, giãn mạch có thể không xảy ra trong một cơn đau nửa đầu!

Giãn mạch máu không phải nguyên nhân chính gây ra đau đầu

Điều đó không có nghĩa là giãn mạch không xảy ra thường xuyên tại cơn đau nửa đầu, đơn giản là nó không bắt buộc phải xảy ra. Giãn thường có thể là một phần của quá trình, nhưng nó không phải là yếu tố gây ra đau nửa đầu chính, và chắc chắn không phải là nguyên nhân của tất cả các cơn đau nửa đầu.

Báo cáo tại cuộc hội thảo của Hiệp hội Nhức đầu Mỹ, Tiến sĩ Andrew Charles, cũng chỉ ra rằng một số loại thuốc gây giãn mạch không hề gây ra các cơn đau nửa đầu.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân?

- Bây giờ chúng ta có thể biết rằng thông tin tuyên bố chứng đau nửa đầu là "rối loạn mạch máu" gây ra bởi giãn mạch là lạc hậu .

- Chúng ta có thể đưa ra một ưu tiên thấp hơn với những điều trị chứng đau nửa đầu theo nguyên tắc co mạch.

- Chúng ta không cần phải quan ngại thuốc chỉ vì nó có thể gây co mạch.

- Chúng ta có thể vui mừng rằng cộng đồng y tế đang được giải phóng khỏi ý tưởng sai lầm này. Điều này thực sự mở ra cánh cửa để điều trị mới, mà tập trung vào các khía cạnh cơ bản khác của chứng đau nửa đầu.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với những cơn đau nửa đầu, bạn nên đi khám bác sĩ. Hello Doctor là một địa chỉ tin cậy mà bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với bác sĩ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu có mấy giai đoạn?
Đối với người mắc chứng đau nửa đầu, sự hiểu biết về chứng đau nửa đầu vô cùng cần thiết. Những kiến thức đó giúp bệnh nhân nói về bệnh của mình dễ...
Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu Migraine
Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu là do ảnh hưởng đến các mạch máu não. Dù vậy nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu vẫn còn gây...
Những dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh đau nửa đầu
Những triệu chứng, biểu hiện bệnh đau nửa đầu thường là đau đầu dữ dội, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống người bệnh....
Tổng hợp những cách điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine
Cách điều trị và chữa bệnh đau nửa đầu Migraine có 2 bước chính là điều trị cắt cơn đau khi có cơn đau và điều trị nền khi số lượng cơn...
Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu
Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu có thể được đưa ra dựa trên những yếu tố và nguyên nhân dẫn đến các cơn đau đầu của...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung