Bệnh đau nửa đầu có những triệu chứng về đường tiêu hóa nào?

Bệnh đau nửa đầu có những triệu chứng về đường tiêu hóa nào?

Những người bị bệnh đau nửa đầu thường gặp phải các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và táo bón,... Chúng ta cùng thử tìm hiểu những triệu chứng này nhé.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Buồn nôn và nôn

Những người bị đau nửa đầu thường than phiền về triệu chứng buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác đầy bụng ở vùng dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy gần ¾ số người bị đau nửa đầu có triệu chứng buồn nôn. Triệu chứng này có thể nghiêm trọng đến mức gây hạn chế hoạt động, do đó đây là một nguyên nhân quan trọng trong việc gây mất chức năng hoạt động cho người bị đau nửa đầu.

Buồn nôn có thể xảy ra đơn độc hoặc có kèm theo nôn nói. Khoảng 1/3 số người bị đau nửa đầu cho rằng chính đau nửa đầu là nguyên nhân làm họ cảm thấy buồn nôn. Những bệnh nhân đau nửa đầu nữ thường than phiền về triệu chứng buồn nôn nhiều hơn so với nam giới. 

Nguyên nhân gây nôn ói ở người bị đau nửa đầu

Không có lý giải nào thỏa đáng cho vấn đề này. Buồn nôn và nôn ói thỉnh thoảng xuất hiện kèm theo chóng mặt hoặc choáng váng, có thể liên quan đến não và rối loạn thính giác ở tai. Buồn nôn và nôn ói cũng làm giảm chất lượng cuộc sống và chúng hạn chế bạn làm các công việc hằng ngày.

Một số người bị đau nửa đầu có triệu chứng buồn nôn, nôn ói hay những triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa còn được chẩn đoán là đau nửa đầu có triệu chứng ở bụng.

Buồn nôn và nôn ói ảnh hưởng như thế nào lên bệnh nhân đau nửa đầu?

Các triệu chứng thường xuất hiện và biến mất nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu cho rằng có sự liên hệ giữa đau nửa đầu và hội chứng nôn ói theo chu kì.

Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt hơn khi di chuyển hay thay đổi tư thế và cảm thấy khỏe hơn khi nằm yên tại chỗ.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Triệu chứng buồn nôn thường gặp ở người bị đau nửa đầu

2. Tiêu chảytáo bón

Một số người bị tiêu chảy hoặc táo bón cùng với chứng đau nửa đầu. Tiêu chảy và táo bón thường thấy ở trẻ em bị chứng đau nửa đầu. Ở trẻ em, tiêu chảy và táo bón xảy ra trong suốt thời gian bị đau đầu.

Mỗi người đều có các triệu chứng và trải nghiệm khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong lúc bị đau đầu kịch phát. Tuy nhiên, với tiêu chảy và táo bón, những người bị chứng đau nửa đầu thường nhận thấy rằng họ có cùng một khuôn mẫu và chúng xảy ra gần như cùng thời gian bị đau nửa đầu. 

Nguyên nhân gây tiêu chảy và táo bón

Thật không may một số loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu cũng có thể gây ra tiêu chảy hoặc táo bón dưới dạng tác dụng phụ. Ví dụ, thuốc điều trị buồn nôn và nôn - được gọi là chống nôn - có thể gây tiêu chảy ở một số bệnh nhân. Các loại thuốc trong nhóm triptan cũng có thể gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy, trong khi điều trị bằng nhóm thuốc khóa kênh canxi cũng có thể gây táo bón. Đôi khi rất khó để xác định xem một triệu chứng là do đau nửa đầu gây ra hay do các loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu. Đó là lý do tại sao việc ghi lại tất cả các triệu chứng rất quan trọng, thời điểm chúng xuất hiện và thời gian kéo dài trong nhật kí về bệnh đau nửa đầu của bạn. Hồ sơ này sẽ giúp bạn và bác sĩ của bạn xác định đó có phải là triệu chứng do đau nửa đầu gây ra hay không.

Hệ thần kinh tự chủ kiểm soát các hoạt động không ý thức của cơ thể như nhịp tim, độ co giãn các mạch máu và luồng không khí trong phổi. Hệ thống này được cho là chịu trách nhiệm về cơn đau đầu do chứng đau nửa đầu gây ra cũng như các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Thèm ăn

Cảm giác thèm khát đối với một số loại thực phẩm nhất định có liên quan đến bệnh đau nửa đầu.

Triệu chứng thèm ăn thường gặp ở người bị đau nửa đầu

Trong một số trường hợp, cảm giác thèm ăn nổi lên trong giai đoạn tiền triệu của bệnh đau nửa đầu (giai đoạn đầu tiên của bệnh đau nửa đầu thường xảy ra trước cơn đau đầu). Tuy nhiên, một cơn thèm ăn diễn ra trước giai đoạn nhức đầu có thể bị nhầm lẫn là yếu tố kích hoạt cơn đau nửa đầu. Các triệu chứng được coi là báo trước hay cảnh báo về một cơn đau nửa đầu sắp xảy ra thường xảy ra từ vài phút đến khoảng ba ngày trước cơn đau đó. Có nhiều người bị đau nửa đầu thèm carbohydrate.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Trong giai đoạn đau đầu của cơn đau, nhiều người bị đau nửa đầu không còn cảm giác thèm ăn, nhưng họ cảm thấy buồn nôn và có hoặc không có nôn. Sau khi cơn đau nửa đầu qua đi, nhiều người lại không muốn ăn.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về bệnh đau nửa đầu sẽ giúp ích được cho bạn trong việc điều trị bệnh. Nếu bạn cần một địa chỉ khám chữa bệnh đau nửa đầu, hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn điều trị toàn diện căn bệnh của mình. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung