Bạn biết gì về hiện tượng đau đầu từng cụm?

Bạn biết gì về hiện tượng đau đầu từng cụm?

Đau đầu theo cụm là một trong những loại đau đầu ít gặp nhất, và nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được biết rõ. Dạng đau đầu này về bản chất có liên quan đế mạch máu, gây ra bởi sưng phù mạch máu trong đầu. Để hiểu rõ hơn về chứng đau đầu từng cụm, bạn có thể theo dõi một số thông tin đưới đây.

1. Đau đầu từng cụm là gì

2. Dấu hiệu và triệu chứng của đau đầu từng cụm

3. Điều trị đau đầu từng cụm

4. Bác sĩ điều trị

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Đau đầu theo cụm là gì?

Đau đầu từng cụm hay còn gọi là đau đầu cụm hoặc nhức đầu cụm. Đây là một trong những tình trạng đau đầu nghiêm trọng, không theo nhịp mạch đập và kéo dài. Đau đầu theo cụm còn được biết đến với các tên gọi khác như đau đầu histamine, migraine đỏ, đau đầu Horton, đau thần kinh sphenopalatine. Thời gian đau đầu có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, sau đó biến mất hoàn toàn trong vài tháng hoặc vài năm, để lại nhiều giai đoạn không đau đáng kể giữa các đợt bệnh.

Đau đầu theo cụm xảy ra ở nam nhiều hơn nữ. Hệ thần kinh tự chủ có liên quan mật thiết trong bệnh sinh của đau đầu theo cụm và được điều chỉnh bởi sự thay đổi trong khu vực hạ đồi. Khu vực này và các vùng lân cận được cho là có vai trò điều hòa các chu kỳ theo ngày cũng như theo năm diễn ra trong cơ thể. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng một người nào đó bị đau đầu theo cụm mắc cả bệnh đau đầu migraine.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Dấu hiệu và triệu chứng của đau nửa đầu từng cụm

Đau đầu theo cụm khởi phát đột ngột, và có thể có các dấu hiệu cảnh báo cơn đau đầu sắp đến, bao gồm cảm giác khó chịu hoặc nóng bừng một bên đầu. Cơn đau này chỉ diễn ra một khoảng thời gian ngắn, thường từ 30 đến 45 phút. Tuy nhiên, bản thân đau đầu có thể kéo dài từ vài phút đến vài tiếng và biến mất, sau đó có thể trở lại trong cùng ngày. Hầu hết bệnh nhân bị từ một đến bốn cơn đau đầu mỗi ngày trong thời kỳ bị đau đầu. Chúng xảy ra đều đặn, và nhìn chung thường cùng một thời điểm mỗi ngày. Đau đầu theo cụm thường đánh thức người bệnh vào sáng sớm hoặc trong đêm và được gọi là “đau đầu đồng hồ báo thức”.

Các đặc trưng của đau đầu theo cụm điển hình là:

 • Hầu hết đau luôn xảy ra một bên
 • Đau vẫn duy trì một bên trong suốt chuỗi đau đầu
 • Đau có thể xảy ra ở bên đối diện khi bắt đầu một chuỗi đau đầu mới
 • Đau thường khu trú ở sau mắt hoặc trong vùng mắt và có thể lan đến trán, thái dương, mũi, gò má và nướu hàm trên ở cùng bên mặt
 • Mi mắt bị ảnh hưởng có thể sưng húp hoặc sụp xuống và đồng tử có thể co
 • Lỗ mũi bên phía đầu bị đau thường sung huyết
 • Chảy nước mũi và nước mắt ở cùng bên bị đau
 • Vã mồ hôi
 • Mặt ở phía bên đau có thể đỏ bừng

Đau đầu theo cụm thường không kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay nhạy cảm với ánh sáng thường gặp trong bệnh migraine.

Dấu hiệu và triệu chứng của hiện tượng đau đầu từng cụm

Đau đầu có kèm theo mi mắt bị ảnh hưởng là dấu hiệu của đau đầu từng cụm

Cơn đau đầu theo cụm nói chung thường dữ dội và nghiêm trọng, được mô tả như cảm giác nóng bừng hoặc đau như đâm xuyên. Nó có thể là đau nhói hoặc liên tục, da đầu bị đau khi sờ đến và thường cảm thấy sự tăng nhịp đập của các động mạch. Cơn đau dữ dội đến mức nhiều bệnh nhân không thể ngồi yên và thường đi đi lại lại trong cơn tấn công cấp tính. Người bị đau đầu theo cụm có nhiều khoảng thời gian đáng kể không đau xen lẫn giữa các chuỗi đau đầu. Bệnh nhân thường bị đau vào mùa xuân hoặc mùa thu, và vì tính chất theo mùa, đau đầu theo cụm có thể bị nhầm lẫn là liên quan đến dị ứng.

Nitroglycerin hoặc histamine, thuốc lá hoặc lượng cồn tối thiểu có thể thúc đẩy hoặc làm tăng độ nặng của các đợt tấn công vì các mạch máu dường như thay đổi và trở nên nhạy cảm với tác động của những chất này. Tuy nhiên, mạch máu sẽ không nhạy cảm với những chất đó trong giai đoạn không bị đau. Tác động của hormone ở phụ nữ không phải là yếu tố liên quan đến đau đầu theo cụm.

Một số bệnh nhân sẽ nhận thấy các chuỗi đau đầu diễn ra liên tục mà không bị tách biệt bởi các giai đoạn không đau. Khoảng 20% các cơn đau đầu của bệnh nhân là mạn tính, diễn ra xuyên suốt năm, khiến cho việc kiểm soát những cơn đau đầu này càng thêm khó khăn. Những cơn đau đầu mạn tính này khác biệt với đau đầu từng đợt vì thời gian bị đau là liên tục, và bệnh nhân không có đáp ứng với các hình thức thông thường của liệu pháp trị đau đầu theo cụm.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Điều trị đau nửa đầu theo cụm

Bệnh nhân đau đầu theo cụm từng đợt nên được bắt đầu bằng điều trị dự phòng càng sớm càng tốt để rút ngắn thời gian phải trải qua đau đớn và giảm độ nặng của các cơn đau đầu.

Dự phòng đau đầu cụm có thể bao gồm một số loại thuốc, gồm có corticosteroids, thuốc chẹn kênh calcium và thuốc chống động kinh. Những loại thuốc này được giảm dần dần và ngưng khi đau đầu đã giảm và biến mất. Với những bệnh nhân bị đau đầu cụm mạn tính, có thể dùng các phương pháp như chẹn kênh calcium hoặc lithium. Giảm nhạy cảm với histamine và can thiệp phẫu thuật có thể được quan tâm đối với những bệnh nhân bị đau đầu mạn tính mà không có đáp ứng với các hình thức trị liệu thông thường.

Vì thời gian diễn ra cơn đau đầu cụm cấp tính thường ngắn, việc điều trị giảm cơn đau đầu thường gặp khó khăn. Thường thì đau đầu cấp tính biến mất trước khi bệnh nhân đến khoa cấp cứu hoặc phòng khám bác sĩ để được điều trị. Phương pháp thở oxy qua mặt nạ có thể được dùng khi bệnh nhân mới có những dấu hiệu đầu tiên của cơn tấn công và đã thành công trong việc cắt giảm cơn đau cấp tính.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Điều trị hiện tượng đau nửa đầu từng cụm

Bệnh nhân có thể đáp ứng với các chế phẩm ergotamine, nếu được dùng ngay lập tức khi vừa khởi phát triệu chứng. Một số bệnh nhân đã giảm nhẹ triệu chứng khi sử dụng thuốc gây tê qua các mũi như lidocaine. Ngoài ra, Sumatriptan (Imitrex), chất đối vận 5 HT cũng được chỉ định cho liệu pháp điều trị cắt giảm đau đầu cụm.  Nó có dạng tiêm, thuốc xịt mũi và dạng thuốc viên, mặc dù thuốc viên kém hiệu quả nhất vì tốn nhiều thời gian trước khi có tác dụng.

Lưu ý rằng: Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên về trị liệu đau đầu theo cụm. Dạng thuốc tiêm của sumatriptan được khuyến cáo dùng cho điều trị đau đầu theo cụm cấp tính nhưng liều lượng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn thấy mình đang có các dấu hiệu của bệnh đau nửa đầu theo cụm thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ ngay. Hello Doctor là một địa chỉ hết sức uy tín để cho bạn lựa chọn khám chữa bệnh của mình. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.

Đặt khám trực tiếp với bác sĩBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung