Những lưu ý trong việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà

Những lưu ý trong việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà

Bệnh trầm cảm là một trong những bệnh thường gặp và không thể xem nhẹ. Thông thường nếu mắc bệnh trầm cảm nặng, sau khi điều trị giai đoạn cấp ở bệnh viện, bệnh nhân thường được điều trị củng cố tiếp tục tại gia đình. Vì thế việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

Thái độ của các thành viên trong gia đình đối với bệnh nhân bị bệnh trầm cảm nặng

Người bị trầm cảm nặng cần nhận được sự đồng cảm, giúp đỡ của mọi thành viên trong gia đình. Mọi người cần biết rằng trầm cảm là một bệnh chứ không phải là tâm lý lười nhác hoặc giả vờ. Trong thời gian điều trị bệnh trầm cảm, người bệnh rất hay than phiền về các rối loạn cơ thể của mình như mất ngủ, đau đầu, đau bụng, đánh trống ngực, chóng mặt, chán ăn… Ngoài ra bệnh nhân còn gặp phải các vấn đề về suy giảm trí nhớ, khó tập trung, luôn bi quan, chán nản.

Tuy nhiên việc than phiền của bệnh nhân nhiều lúc có thể khiến cho những người trong gia đình rất khó chịu. Dần dần họ mất đi sự cảm thông, chia sẻ với bệnh nhân, tỏ ra khó chịu mỗi khi người bệnh kêu ca. Nhiều khi, họ quay ra chế giễu bệnh nhân, cho rằng người bệnh lười nhác không có ý chí phấn đấu, khắc phục khó khăn. Khi đó bệnh nhân sẽ dần cảm thấy mình mất chỗ dựa về tinh thần. Họ không dám thổ lộ với mọi người về bệnh tật, tình trạng sức khỏe của mình. Bệnh nhân giấu mình sống khép kín, ngại tiếp xúc với xung quanh. Họ cảm thấy cô đơn ngay trong chính gia đình mình.

Ngược lại, các thành viên trong gia đình bệnh nhân cũng không nên tỏ thái độ quá sốt sắng, lo lắng về bệnh tật của bệnh nhân. Nhiều ông bố, bà mẹ vì thương con và thiếu hiểu biết nên khi thấy con kêu đau đầu, đánh trống ngực… vội vàng chạy tìm bác sĩ để khám xét. Việc làm này có thể khiến bệnh nhân lo lắng thêm, cho là bệnh của mình là quá nặng và khó chữa.

Các thành viên trong gia đình cần hiểu rằng trầm cảm là một bệnh tâm thần thường gặp, có nhiều triệu chứng cơ thể như đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn… Nhưng đây không phải là bệnh nan y, có thể chữa khỏi bằng thuốc chống trầm cảm. Nhìn chung, nếu được điều trị bệnh trầm cảm đúng cách, các triệu chứng hầu như sẽ hết sau 4-6 tuần. Việc điều trị bệnh diễn ra càng sớm càng có lợi cho bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm

- Mất ngủ: Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh trầm cảm. Nếu bệnh nhân mất ngủ thường xuyên, không nên cho bệnh nhân ngủ trưa, ngủ quá sớm. Tránh để bệnh nhân nằm trên giường cả ngày, vì như vậy sẽ khiến tình trạng mất ngủ nặng hơn. Yêu cầu người bệnh đi lại, vận động trong ngày, nhưng tránh vận động nhiều vào buổi tối (vì sẽ gây khó ngủ).

Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm khi bị mất ngủ

Nếu bệnh nhân mất ngủ thường xuyên, không nên cho bệnh nhân ngủ trưa, ngủ quá sớm

- Mệt mỏi: Người bệnh trầm cảm thường cảm thấy mệt mỏi cả ngày, đặc biệt buổi sáng và họ luôn than phiền về điều này. Bạn hãy động viên bệnh nhân tập vận động. Bắt đầu là việc ngồi dậy, đứng lên, đi lại nhẹ nhàng trong nhà.

Khi đã quen có thể yêu cầu bệnh nhân làm các công việc đơn giản, nhẹ nhàng chẳng hạn như nhặt rau, nấu cơm, quét nhà. Bên cạnh đó, cũng nên yêu cầu bệnh nhân tập các môn thể thao trước đây người bệnh yêu thích như cầu lông, bóng bàn, bơi lội…

Chán ăn: Cho bệnh nhân ăn những thức ăn dễ tiêu, giàu năng lượng, hợp khẩu vị với bệnh nhân. Nếu có thể thì cho người bệnh ăn theo chế độ tự chọn trong thời gian đầu điều trị.

- Chú ý, trí nhớ kém: Bạn có thể đọc cho bệnh nhân nghe những mẩu truyện ngắn, những bài thơ hay mà họ yêu thích. Sau đó, yêu cầu người bệnh đọc các bài báo, xem tivi, nghe đài… thời lượng nên tăng dần để tránh làm bệnh nhân mệt mỏi, chán nản.

- Thuốc uống: Dùng thuốc chống trầm cảm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Lúc đầu người bệnh có thể cảm thấy một số tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm như khô miệng, đắng miệng, đầy bụng, mệt mỏi… Hãy giải thích cho bệnh nhân đây là điều bình thường và tiếp tục uống thuốc. Vì trong nhiều trường hợp, các tác dụng phụ này khiến bệnh nhân tự ý bỏ thuốc. Mặt khác, bệnh nhân hay quên nên không uống thuốc đúng chỉ dẫn, do thế người nhà cần phải cho bệnh nhân uống thuốc hằng ngày. Phải kiểm tra xem bệnh nhân có uống thuốc thật hay không (hay giấu thuốc rồi vứt đi), uống có đủ liều không (hay bớt thuốc lại). Tốt nhất là giao việc quản lý thuốc cho một thành viên nhất định trong gia đình. Chỉ nên thay thế bằng người khác khi trong tình huống bất khả kháng.

Điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc

Dùng thuốc chống trầm cảm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

- Tái khám: Bạn nên giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ, báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bệnh nhân. Sau 1-2 tháng điều trị, bệnh nhân đã ổn định dễ sinh ra tâm lí chủ quan, cho rằng mình đã khỏi bệnh. Vì vậy họ không đến tái khám và bỏ điều trị củng cố. Điều này rất nguy hiểm vì bệnh nhân không được điều trị củng cố đầy đủ, rất dễ tái phát. Khi bệnh trầm cảm tái phát, thường phải mất nhiều công sức điều trị hơn và thời gian điều trị củng cố cũng phải kéo dài hơn trước rất nhiều.             

Trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm, nếu bệnh nhân gặp phải khó khăn, có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để đặt lịch khám qua số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Dương

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Văn Dương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Xanh Pôn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Nam khoa, Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh Viện Tâm Thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Cẩm Tú

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Tú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện tâm thần trung ương I

Kinh nghiệm: 9 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Cần phải điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em như thế nào?
Trầm cảm có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho trẻ em nếu không được chữa trị kịp thời. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh trầm...
Điều trị và phòng chống bệnh trầm cảm khi mang thai
Điều trị bệnh trầm cảm khi mang thai là vô cùng cần thiết, bởi nếu để càng lâu thì bệnh càng gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên,...
Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở người già hiệu quả
Bệnh trầm cảm ở người già thường khó chẩn đoán và chữa trị vì người bệnh thường không thừa nhận là mình bị trầm cảm. Dưới đây là...
Những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm mùa đông
Mùa đông là mùa xuất hiện rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh trầm cảm. Bệnh thường gây ra sự mệt mỏi, cảm giác chán nản, thường...
8 điều bạn cần biết khi chữa trị bệnh trầm cảm
Cách chữa bệnh trầm cảm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ. Trong quá trình điều trị...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung