6 yếu tố nguy cơ làm bệnh trầm cảm tái phát

6 yếu tố nguy cơ làm bệnh trầm cảm tái phát

Điều trị trầm cảm chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bởi vì ngay cả khi các triệu chứng của bạn đã được kiểm soát, thì bệnh vẫn có thể tái phát bất kì lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn biết được những yếu tố khiến cho trầm cảm tái phát thì bạn có thể ngăn chặn điều đó xảy ra.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ bệnh trầm cảm là gì, hãy bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Chúng tôi đã trình bày khá đầy để về bệnh trầm cảm trong bài CHỨNG BỆNH TRẦM CẢM và bạn có thể tham khảo. 

1. Những yếu tố có thể khiến cho bệnh trầm cảm tái phát

Ngừng điều trị khi chưa được sự cho phép của bác sĩ

Sai lầm mà đa số người bị bệnh trầm cảm thường mắc phải đó là ngừng điều trị khi thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm đã hết. Và sai lầm này khiến cho họ phải trả giá rất nhiều, bởi vì thực tế là sau khi sử dụng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý, các triệu chứng đã được kiểm soát nhưng không đạt đến mức thuyên giảm hoàn toàn. Và khi đó, các triệu chứng trầm cảm sẽ quay lại một cách từ từ, đẩy họ đến một đợt trầm cảm mới hay còn gọi là trầm cảm tái phát. Đợt trầm cảm tái phát này có thể sẽ nặng nề hơn bệnh trầm cảm ban đầu và bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng trầm cảm kháng trị, nghĩa là các phương pháp điều trị thông thường không còn hiệu quả nữa. Chính vì vậy, nếu bạn đang điều trị bệnh trầm cảm, hãy tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Nếu bạn vì một nguyên nhân nào đó mà phải ngưng sử dụng thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn cách ngưng sử dụng thuốc. 

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần bệnh viện Bạch Mai

 

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần - Bệnh viện Đại Học Y Dược, Tp, Hồ Chí Minh

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị các bệnh lý tâm thần

 

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính -  0962161644  các giờ khác hoặc khẩn cấp.

Sự kiện mất đi người thân yêu

Không có nỗi đau nào bằng việc một người thân yêu rời bỏ chúng ta và điều này có thể gây ra một cú sốc tâm lý cho nhiều người. Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 5 người thì có 1 người bị trầm cảm sau cái chết của một người thân yêu. Nhiều người đã không thể điều chỉnh lại tâm lý của mình sau cái chết của người thân và gặp phải bệnh đau buồn quá mức. Với những người đã bị bệnh trầm cảm, đây cũng có thể là một yếu tố kích thích bệnh trầm cảm tái phát. Nếu người bệnh vẫn gặp vấn đề về cảm xúc nhiều tháng sau tang lễ, họ có thể sẽ cần đến sự giúp đỡ của một chuyên gia nhằm giải quyết nỗi đau buồn và đợt trầm cảm kéo dài này.

Sự kiện ly hôn

Ly hôn là một biến cố lớn trong cuộc đời mỗi con người. Nếu bạn đã từng bị bệnh trầm cảm, việc ly hôn có thể sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tái phát bệnh của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2014 đăng tải trên tạp chí Clinical Psychological Science. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gần 60% số người trưởng thành ly hôn có tiền sử bị trầm cảm và sẽ bị tái phát một đợt trầm cảm mới. Chỉ có khoảng 10% số người ly hôn mà không có tiền sử trầm cảm sẽ mắc bệnh trầm cảm. Khi trải qua sự kiện này, bạn hãy học cách thích nghĩ với nó, trò chuyện chia sẻ với những người xung quanh nhiều hơn. Nếu vấn đề tâm lý này bạn không thể tự giải quyết được, hãy đến gặp bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ.

Yếu tố làm bệnh trầm cảm tái phát

Rượu bia và cờ bạc có thể là một lối thoát tạm thời, dễ gây nghiện cho người bị trầm cảm

Những sự kiện đau khổ trong cuộc sống

Các sự kiện đáng sợ và đau khổ chẳng hạn khủng bố tấn công, các thảm họa thiên nhiên hoặc bế tắc không cách nào giải quyết có thể sẽ khiến bệnh trầm cảm tái phát. Một nghiên cứu xuất bản trên The British Journal of Psychiatry vào tháng 2 năm 2016 chỉ ra rằng, những người có mặt trong các cuộc tấn công, thảm họa và chiến tranh sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn những người khác.

Thay đổi hormone

Một người phụ nữ sẽ có các giai đoạn mà họ phải trải qua như làm mẹ, sau sinh, mãn kinh. Thay đổi hormone là tình trạng đặc trưng ở phụ nữ có thể dẫn đến bệnh trầm cảm. Hormone thay đổi dẫn đến các chất hóa học kiểm soát cảm xúc trong não bộ. Bị trầm cảm trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh của bạn.

>>>Xem thêm thông tin về bệnh trầm cảm sau sinh tại Bệnh trầm cảm sau sinh.

Lạm dụng chất và các hành vi gây nghiện

Không có gì ngạc nhiên nếu rượu bia và cờ bạc có thể là một lối thoát tạm thời, dễ gây nghiện cho người bị trầm cảm. Nhưng thậm chí những việc như xem tivi quá nhiều cũng có thể là một yếu tố tăng nguy cơ trầm cảm. Theo một khảo sát năm 2015 được công bố trong hội thảo của Hiệp hội Y tế công cộng Hoa Kỳ. Khi một người đang nghiện xem tivi đột ngột ngừng xem tivi, sẽ dẫn đến một sự thay đổi về các chất hóa học thần kinh, khiến bạn xuất hiện trạng thái hụt hẫng, tương tự như việc những người nghiện thuốc và nghiện rượu đột nhiên dừng uống thuốc, uống rượu vậy.

2. Những biện pháp giúp bạn hạn chế nguy cơ gây bệnh trầm cảm tái phát

Hạn chế nguy cơ trầm cảm tái phát

Việc nuôi dưỡng cảm xúc của bạn khi gặp phải các cảm xúc tiêu cực sẽ giúp bạn tránh xa bệnh trầm cảm

Suy nghĩ tích cực

Khi gặp bất kì vấn đề nào đó trong cuộc sống, hãy tự nói với bản thân mình rằng những biến cố đó chỉ là tạm thời, rồi bạn sẽ ổn thôi hoặc chỉ là bạn đang trải qua khoảng thời gian khó khăn, không có nghĩa là cuộc sống hoàn toàn bế tắc. Không gì có thể giúp được bạn tốt hơn chính bản thân bạn.

Tiếp xúc với mọi người

Hầu hết mọi người thường có xu hướng muốn ở một mình khi gặp căng thẳng. Nhưng hạn chế của điều đó là bạn đã tự cô lập mình với những người khác. Và điều này sẽ khiến cho trầm cảm quay trở lại với bạn. Hãy để mọi người biết rằng bạn đang gặp vấn đề và trao đổi với mọi người cởi mở nhất có thể. Bạn có thể cân nhắc đến việc tham gia một nhóm hỗ trợ những người bị trầm cảm để nói chuyện với những người ở trong cùng tâm trạng trầm cảm như bạn.

Học cách thư giãn

Việc nuôi dưỡng cảm xúc của bạn khi gặp phải các cảm xúc tiêu cực nêu trên là rất quan trọng. Hãy nghe nhạc, uống một ly trà với những hương vị mà bạn yêu thích. Bạn cũng có thể kích thích khứu giác bằng một chút bạc hà, hoa hoặc hương gỗ có trong các loại nến thơm hoặc đi ra ngoài đi dạo. Tắm nước nóng cũng có thể làm dịu bớt những cảm xúc tiêu cực của bạn.

Nếu bạn cảm thấy mình đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm tái phát, hãy liên hệ ngay với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

3 dấu hiệu và biểu hiện giúp nhận biết bệnh trầm cảm nội sinh
Trầm cảm nội sinh là một trong những dạng trầm cảm phổ biến nhất và khá nguy hiểm. Do không có nguyên nhân rõ ràng nên trầm cảm...
8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua
Nếu bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu, bạn sẽ biết được điều việc điều trị những căn bệnh này khó khăn đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...
Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm
Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng...
Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Minh

    Bị trầm cảm tái phát thì còn đáng sợ hơn nhiều. Vì vậy nếu đã điều trị bệnh trầm khỏi rồi thì mọi ngươi nên tìm hiểu cách phòng tránh mắc bệnh lại.

    29/09/2017
  • Mai Anh

    Tôi mắc bệnh trầm cảm và đã điều trị khỏi cách đây 1 năm. Nhưng đến giờ tôi lại thấy dường như mình đang bị trầm cảm trở lại. Tôi nên làm gì đây.

    22/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung