Bệnh trầm cảm có tái phát không, cách điều trị như thế nào?

Bệnh trầm cảm có tái phát không, cách điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi tên là Liên. Tôi có một người em gái trước đây bị bệnh trầm cảm sau sinh và đã điều trị khỏi bệnh. Nhưng thời gian gần đây tôi thấy em tôi có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm lại. Xin hỏi bác sĩ là bệnh trầm cảm liệu có thể tái phát không và nếu trầm cảm tái phát thì phải điều trị như thế nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

Chào bạn Liên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Xin trả lời luon với bạn rằng bệnh trầm cảm hoàn toàn có khả năng tái phát. Trầm cảm có thể tái phát do nhiều người bệnh tự ý ngưng sử dụng thuốc khi thấy các triệu chứng đã giảm. Tuy nhiên, theo như bạn nói thì em bạn đã điều trị khỏi, vậy thì có thể một số yếu tố đã kích thích khiến cho em bạn có thể bị trầm cảm lại.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ bệnh trầm cảm là gì, hãy bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Chúng tôi đã trình bày khá đầy để về bệnh trầm cảm trong bài "Trầm cảm là bệnh gì" và bạn có thể tham khảo.

1. Yếu tố nguy cơ khiến cho bệnh trầm cảm tái phát

Trải qua những sự kiện đau khổ gây ra cú sốc tâm lý

Những sự kiện khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái tâm lý đau buồn rất dễ kích thích bệnh trầm cảm trở lại. Những sự kiện này có thể là:

- Gia đình không hạnh phúc: Gia đình không hạnh phúc khiến cho người bệnh không giải tỏa được tâm lý. Phụ nữ châu Á thường không thích đưa những chuyện xấu trong gia đình để tâm sự với người khác, điều đó khiến cho những buồn bực ngày càng chất chứa và vô tình lại gây áp lực lên họ.

- Chịu áp lực và sức ép lớn: Những áp lực trong công việc và cuộc sống là điều mà ai cũng phải đối mặt. Tuy nhiên với những người bị trầm cảm thì điều này lại khiến cho họ dễ rơi vào trạng thái chán nản, u uất.

- Mất người thân hoặc gia đình ly tán: Việc mất đi người thân hoặc phải rời xa một người thân cũng có thể là yếu tố kích hoạt cho trầm cảm quay trở lại. Bởi vì khả năng điều chỉnh tâm trạng của những người bị trầm cảm thường kém hơn những người khác.

Lạm dụng các chất kích thích hoặc có các hành vi gây nghiện

Nhiều người bị bệnh trầm cảm có xu hướng tìm đến các chất kích thích, các chất gây nghiện như là một sự giải thoát tạm thời cho mình. Tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng rất tiêu cực đến bệnh tình của họ. 

Ngoài việc sử dụng các chất kích thích, các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng những việc đột ngột ngừng những hành vi gây nghiện cũng khiến cho bệnh trầm cảm tái phát. Chẳng hạn như nhiều người nghiện xem phim, và họ bỏ qua việc giao tiếp với những người xung quanh, chìm đắm trong thế giới của riêng họ. Đến khi không được xem phim thì họ cảm thấy vô cùng hụt hẫng.

>>>Xem thêm về các yếu tố có thể gây ra bệnh trầm cảm tái phát trong bài "Nguy cơ trầm cảm tái phát".

2. Điều trị bệnh trầm cảm tái phát như thế nào?

Điều cần thiết khi điều trị bệnh trầm cảm tái phát đó là một chuyên gia. Bạn có thể khuyên em bạn tìm đến bác sĩ điều trị trước đây hoặc tìm đến một chuyên gia khác. Nếu tìm đến một chuyên gia khác, gia đình cần cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình điều trị trước đây, các loại thuốc đã sử dụng và các triệu chứng hiện tại của người bệnh.

Bác sĩ sẽ bắt đầu với việc cho bệnh nhân uống thuốc lại từ đầu. Cũng có trường hợp người bệnh kháng lại thuốc chống trầm cảm đã sử dụng trước kia và bác sĩ sẽ phải tìm ra một loại thuốc khác cho họ. 

Chị Liên nên khuyên em mình đi khám bác sĩ để được chẩn đoán lại và có phương án điều trị nếu bệnh trầm cảm tái phát. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

8 loại bệnh trầm cảm chúng ta thường gặp trong cuộc sống
Rối loạn trầm cảm là trạng thái giảm khí sắc, giảm năng lượng và giảm hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Dựa vào mức độ mà Tổ chức Y tế...
Hỏi đáp chuyên gia: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên Uyên. Tôi bị mắc bệnh trầm cảm đã 3 tháng nay, hiện tôi đang tích cực điều trị bệnh với hy vọng...
Bài test chẩn đoán chứng trầm cảm - chia sẻ từ bác sĩ Hello Doctor
Nếu bạn cảm thấy mình đang bị trầm cảm, hãy đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa tâm thần ngay lập tức. Bác sĩ sẽ dựa trên những triệu chứng của bệnh...
Tại sao lại bị mắc bệnh trầm cảm - giải đáp từ chuyên gia
Trầm cảm không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên có khá nhiều người không hiểu tại sao lại có thể bị mắc bệnh trầm cảm. Các...
4 nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm kháng trị
Liệu trình điều trị trầm cảm của bạn hiện tại có giúp ích nhiều cho bạn không? Nếu bạn cảm thấy việc chữa trị không hiệu quả chút nào...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Trần Huyền

    Tôi cũng đang có cùng thắc mắc, cảm ơn bác sĩ đã giải đáp thắc mắc của tôi.

    23/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung