Nên đi khám chữa bệnh trầm cảm sau sinh ở đâu?

Nên đi khám chữa bệnh trầm cảm sau sinh ở đâu?

Chào bác sĩ, tôi tên là Yến. Tôi có một người quen bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh nhưng tôi lại chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh này. Bác sĩ có thể giải thích cho tôi rõ hơn về bệnh này và cho tôi biết nên đi khám chữa bệnh ở đâu nếu bị trầm cảm sau sinh không ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: 

Chào bạn Yến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại chưa được mọi người quan tâm và hiểu rõ. Để biết được căn bệnh này nguy hiểm như thế nào, bạn cần xem tại TÁC HẠI CỦA BỆNH TRẦM CẢM. Trước tiên, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm sau sinh qua một số thông tin sau:

1. Các rối loạn tâm lý và trầm cảm sau sinh

Rối loạn tâm lý sau sinh – hay còn gọi như là "baby blues", tình trạng này ảnh hưởng đến từ 50 đến 75% phụ nữ sau khi sinh. Khi bị rối loạn tâm lý sau sinh, bạn sẽ thường xuyên khóc kéo dài vì không có lý do rõ ràng, buồn bã và lo lắng. 

Tình trạng này thường bắt đầu trong tuần đầu tiên (từ một đến bốn ngày) sau khi sinh. Tuy vậy, nó thường tự giảm trong vòng hai tuần mà không cần điều trị.

Trầm cảm sau sinh

Đây là một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều so với baby blues. Nếu bạn đã từng bị trầm cảm sau khi sinh vào lần thai trước, nguy cơ tái phát của bạn sẽ tăng lên 30%. Các triệu chứng có thể kéo dài từ vài tuần đến một năm, điều trị với liệu pháp tâm lý hoặc thuốc chống trầm cảm rất hiệu quả và người bệnh hoàn toàn có thể hồi phục.

Để nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh, bạn cần xem CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH.

Chứng loạn thần sau sinh

Đây là một dạng rối loạn tâm thần sau sinh rất nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Tình trạng này tương đối hiếm, chỉ có ảnh hưởng đến 1 trên 1.000 phụ nữ sau sinh. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh chóng sau khi sinh, tuy nhiên rất nặng, kéo dài trong vài tuần đến vài tháng. Triệu chứng bao gồm: 

Chứng loạn tinh thần sau sinh đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay từ khi có nguy cơ tự tử và nguy cơ gây hại cho em bé. Điều trị thường bao gồm việc nhập viện cho người mẹ và các thuốc an thần, chống loạn thần.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Liên hệ ngay

2. Nên đi khám chữa bệnh trầm cảm sau sinh ở đâu?

Hội chứng Baby Blues:

Thông thường, hội chứng này sẽ tự giới hạn, nghĩa là nó sẽ biến mất trong vòng 2 tuần sau sinh. Điều trị hội chứng này thường chỉ cần điều trị Tâm lý, hoặc thậm chí là tâm sự với người thân sẽ có thể làm giảm các triệu chứng nhanh chóng.

Trầm cảm sau sinh:

Thuốc và các liệu pháp Tâm lý hành vi thường được dùng trong điều trị Trầm cảm sau sinh. 
Trong đó, phương pháp dùng thuốc đã được chứng minh về hiệu quả tác dụng giảm nhanh triệu chứng hơn. Liệu pháp Tâm lý hành vi thường được sử dụng cho các bà mẹ e ngại về tác dụng phụ của thuốc sẽ ngấm qua sữa, hoặc dị ứng với thuốc.

Vì tính chất phức tạp của các triệu chứng Trầm cảm sau sinh, nên các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đến các Bác sĩ Tâm thần để điều trị Trầm cảm sau sinh. Mặc dù các bác sĩ Sản phụ khoa hoặc bác sĩ Nôi khoa vẫn có thể điều trị bệnh này, nhưng chính Bác sĩ Tâm thần sẽ có cái nhìn sâu sát hơn về hành vi tâm lý của bà mẹ bị trầm cảm sau sinh. Điều này rất quan trọng trong điều trị, vì nó có liên qua trực tiếp đến việc cân nhắc loại và liều thuốc để cải thiện tâm trạng và các triệu chứng một các hiệu quả nhất.  Hơn nữa, hiện nay đã có nhiều thế hệ thuốc mới không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con bạn. 

Liệu pháp tâm lý hành vi nhận thức có thể được thực hiện bởi các Bác sĩ tâm lý. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng vẫn nên kết hợp tâm lý và dùng thuốc để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Ngoài việc điều trị với bác sĩ, bản thân bệnh nhân cũng phải có mong muốn được chữa bệnh và chủ động chữa trị tại nhà. Bạn có thể tham khảo thêm những cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh tại nhà.

Loạn thần sau sinh:

Đây là tình trạng rối loạn tâm thần sau sinh cực kỳ nghiêm trọng.  Người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Tốt nhất là người nhà nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện Tâm thần. Đừng để tâm lý lo ngại về việc đến bệnh viện Tâm thần, vì thời gian điều trị càng trễ thì khả năng khỏi bệnh của người bệnh càng thấp.

3.  không điều trị Trầm cảm sau sinh có tự khỏi không?

Như đã đề cập ở trên, rối loạn tâm lý sau sinh - hội chứng Baby Blues có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trầm cảm sau sinh tự khỏi lại khá hiếm. Mặc dù vẫn có nhiều bà mẹ thoát ra được tình trạng trầm cảm sau sinh mà không điều trị, nhưng rủi ro của các trường hợp này khá cao. Vì có thể nó chỉ tạm thời biến mất, chứ không thật sự khỏi bệnh, bà mẹ sẽ dễ bị trầm cảm mạn tính kéo dài suốt mấy năm sau. Thậm chí, một số trường hợp có thể diễn tiến thành trầm cảm kháng trị. Ngoài ra, việc chậm trễ trong điều trị hoặc không điều trị cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh cho lần thai sau.

>>>Để biết thời gian điều trị bệnh trầm cảm sau sinh là bao lâu, bạn có thể xem thêm Trầm cảm sau sinh chữa có lâu không.

4. Bị trầm cảm sơ sinh nhưng không muốn đi khám Tâm thần, vậy có thể khám ở đâu?

Có nhiều lý do khiến bà mẹ sau sinh có tâm lý e ngại đi khám Trầm cảm sau sinh là do họ không muốn được chẩn đoán hoặc bị nghĩ rằng họ bị mắc bệnh Tâm thần. Nhưng với vai trò là chuyên gia, tôi không đồng ý cách suy nghĩ và tâm lý ngại ngùng đó, vì sức khỏe tâm thần đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Nếu sức khỏe tâm thần không ổn định, chắc chắn rằng sức khỏe sinh lý của cơ thể sẽ bị rối loạn. Do đó, người nhà cũng như bản thân bệnh nhân nên đi khám ngay nếu thấy bà mẹ có các dấu hiệu Trầm cảm. Vì nếu không điều trị, mối quan hệ mẹ con sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, nếu tình trạng diễn tiến kéo dài có thể dẫn đến điều nguy hiểm nhất của trầm cảm - đó là hành vi tự tử. 

Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn Yến. Nếu cần được tư vấn và điều trị bệnh trầm cảm sau sinh, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm sau sinh

Làm thế nào để tự chữa bệnh trầm cảm sau sinh?
Trầm cảm sau sinh là tình trạng khá phổ biến trong số những người phụ nữ mới làm mẹ. Các chuyên gia của Hello Doctor đã chỉ ra một số phương...
Hỏi đáp cùng bác sĩ: Trầm cảm sau sinh xuất hiện khi nào?
Chào bác sĩ, vợ tôi mới sinh em bé được hai tháng nhưng thời gian gần đây thường ủ rũ và hay lo sợ. Tôi lo lắng vợ mình mắc phải bệnh...
Những điều cần biết về chứng trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh là bệnh mà các bà mẹ dễ gặp phải sau khi sinh con. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát và sớm có phương án điều trị...
Phụ nữ sau sinh nên làm gì để không bị trầm cảm?
Trầm cảm sau sinh là một trạng thái tinh thần rất tiêu cực mà hầu hết các bà mẹ phải trải qua khi được đón nhận một thành viên...
8 dấu hiệu ít được biết đến của bệnh trầm cảm sau sinh
Rõ ràng việc có con không phải là điều dễ dàng. Không những phải mang nặng đẻ đau ra một con người nhỏ bé, mà bạn còn phải chăm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Thúy

    Bệnh trầm cảm sau sinh đúng là không đùa được đâu. Vì nó mà gia đình anh chị tôi khốn khổ luôn. Phải động viên mãi chị ấy mới chịu đi khám, giờ chị ấy cũng đỡ nhiều rồi. Nên là nếu thấy bị bệnh thì tốt nhất là cứ đi khám luôn thôi.

    03/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung