Các phương pháp giảm trầm cảm sau sinh tại nhà mà phụ nữ nên biết

Các phương pháp giảm trầm cảm sau sinh tại nhà mà phụ nữ nên biết

Khoảng 80% những người mới làm mẹ trải qua những thay đổi tâm lý nặng, được gọi là baby blues, và 10% bị trầm cảm nặng sau sinh trong năm đầu tiên. Vì vậy, việc có những kiến thức về các phương pháp giảm trầm cảm sau sinh tại nhà là điều vô cùng cần thiết đối với chị em phụ nữ.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Các phương pháp giảm trầm cảm sau sinh tại nhà

1. Hiểu về bệnh trầm cảm sau sinh 

Sau khi sinh bạn thường phải trải qua cái gọi là “baby blues”. Nồng độ hormone của bạn sẽ tăng lên và giảm xuống sau khi sinh con. Những biến đổi này có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng, lo lắng, khó ngủ và nhiều thứ khác. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn hai tuần, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh.

Trong 7 người phụ nữ thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi trầm cảm sau khi sinh. Nó thường có cường độ cao hơn nhiều so với những người chỉ bị “baby blues” ban đầu. Bạn có thể trải qua những giai đoạn quá khích quá mức. Bạn có thể thấy mình bị lạc lõng với bạn bè, gia đình hoặc các tình huống xã hội khác. Bạn thậm chí có thể có những suy nghĩ làm hại bản thân hay con bạn. Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân đã giải thích rất đầy đủ về bệnh trầm cảm sau sinh trong bài Trầm cảm sau sinh, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin về bệnh.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Khó khăn khít với con của bạn
 • Biến động tâm lí nghiêm trọng
 • Thiếu hụt năng lượng
 • Phẫn nộ
 • Cáu gắt
 • Khó khăn trong việc đưa ra quyết định
 • Lo ngại
 • Đau kịch phát

Nói với bạn tình hoặc bạn thân của bạn nếu bạn đang có những triệu chứng này. Từ đó, bạn có thể đi khám bác sĩ để nói về các phương án điều trị. Trầm cảm sau sinh có thể kéo dài trong nhiều tháng nếu bạn không được điều trị, dẫn đến khó khăn trong việc chăm sóc bản thân và con của bạn.

Tham khảo thêm: Phương pháp chữa bệnh trầm cảm sau sinh.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Liệu pháp tự nhiên có thể cải thiện được bệnh trầm cảm sau sinh không?

Khi bạn đi khám bác sĩ, bạn có thể hỏi liệu các liệu pháp tự nhiên có thể giúp ích cho các triệu chứng của bạn hay không. Có nhiều chọn lựa sẵn có, nhưng trầm cảm sau sinh thường không phải là tình trạng mà bạn có thể tự mình điều trị. Nói với bác sĩ của bạn về bất cứ điều gì bạn thực hiện như là một phần của kế hoạch điều trị toàn diện của bạn.

Vitamin

Các axit béo Omega-3 đang thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu trong việc hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít omega-3 có liên quan đến việc phát triển loại trầm cảm này ở nơi đầu tiên. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các cửa hàng dinh dưỡng cũng bán được khá nhiều omega-3s trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Thử bổ sung và tăng lượng thức ăn như:

 • Hạt lanh
 • Hạt chia
 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Các loại dầu cá khác

Riboflavin hoặc vitamin B12, cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển trầm cảm sau sinh. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí rối loạn cảm xúc, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra vitamin này cùng với folate, cobalamin và pyridoxine. Riboflavin là chất duy nhất họ tìm thấy có ảnh hưởng tích cực đến rối loạn cảm xúc. Các nhà nghiên cứu cho thấy mức tiêu thụ vừa phải cho kết quả tốt nhất.

Thực phẩm chức năng thảo dược

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không điều chỉnh các chất bổ sung thảo dược, do đó bạn cần phải thận trọng khi đọc nhãn và kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng.

St. John’s wort thường được coi là có thể chữa chứng trầm cảm. Bằng chứng loại thực phẩm chức năng này hiệu quả trong điều trị trầm cảm sau sinh thì vẫn còn lộn xộn. Nó có thể an toàn hoặc không an toàn để sử dụng trong khi cho con bú. Tốt nhất là không nên uống loại này trừ khi bác sĩ khuyên bạn nên làm như vậy. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá lợi ích và rủi ro.

Để biết được những thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn, bạn có thể tham khảo tại Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh nên ăn gì.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Bạn có thể thử thêm các biện pháp giảm trầm cảm sau sinh khác?

Một số thay đổi lối sống có thể làm giảm các triệu chứng của bạn:

Hãy chăm sóc cơ thể của bạn

Hãy thử đi dạo lâu với con của bạn cùng với xe đẩy hay phương tiện đi lại khác . Chọn thực phẩm lành mạnh, toàn bộ thực phẩm có ở cửa hàng tạp hoá. Ngủ khi bạn có thể tìm thấy thời gian và ngủ trưa để lấp đầy khoảng trống. Bạn cũng nên tránh uống rượu và các loại thuốc khác.

Dành thời gian cho chính mình

Khi bạn có con, bạn có thể dễ dàng quên đi bạn cần thời gian cho chính mình. Tạo thói quen mặc quần áo, rời khỏi nhà, và làm việc vặt hoặc tự mình  đến thăm một người bạn.

Học cách thư giãn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ sơ sinh gắn kết tốt hơn với các bà mẹ bình tĩnh. Theo bà Diane Sanford – tác giả của Hướng dẫn sinh tồn sau sinh: những bà mẹ mới dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn - bằng cách thở sâu, ngồi thiền, hay ngâm mình trong bồn tắm - đối phó với những căng thẳng trong việc làm mẹ tốt hơn những người không làm như vậy.

Trong khóa học dành cho các bà mẹ mới mà bà dạy ở St. Louis, Tiến sĩ Sanford yêu cầu mỗi người học báo cáo những gì cô đã làm để tạo ra "khoảnh khắc tự duy trì" của cô. Nói với phụ nữ làm mọi thứ trở nên dễ dàng dường như làm giảm sự tội lỗi của họ, Tiến sĩ Sanford nói - có lẽ vì họ xem nó như là một công việc thay vì một niềm đam mê.

Ngủ khi con bạn ngủ

Mọi người đã nghe câu thần chú cổ điển hãy ngủ khi đứa trẻ ngủ, nhưng quá nhiều phụ nữ không thực sự chú ý đến lời khuyên - sử dụng thời gian nghỉ thay vì dùng nó như là cơ hội để ngủ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Michael O'Hara, Đại học Iowa ở thành phố Iowa, những người mẹ mới có thể ngủ bù cho giấc ngủ đã mất sẽ không cảm thấy chán nản. Tiến sĩ O'Hara, tác giả của Trầm cam sau sinh: Nguyên nhân và hậu quả, cho rằng "Bạn có thể cần bạn bè, các thành viên trong gia đình hoặc người giúp việc hỗ trợ để bạn có thể có được giấc ngủ đáng được hưởng.

Dành thời gian để tập thể dục

Một nghiên cứu của hơn 1.000 bà mẹ cho thấy những người tập thể dục trước và sau khi sinh con có xu hướng cảm thấy tốt hơn về mặt tình cảm và có tính xã hội cao hơn những phụ nữ không có. Karen Rosenthal, nhà tâm lý học ở Westport, Connecticut nói: "Đi bộ nhanh, hít thở không khí trong lành, và tận hưởng thiên nhiên có thể cải thiện cách nhìn của bạn. Đừng bắt mình phải tập những bài tập vất vả, điều này càng làm cho máu của bạn chảy ra ngoài hơn là đốt cháy calo hoặc làm chặt cơ bụng.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Đừng mong đợi trở thành người cha mẹ hoàn hảo

Hãy yên tâm, mỗi người mẹ đều có thể kể cho bạn nghe những câu chuyện về việc rời khỏi nhà với cái áo trong nhà hoặc quên bỏ một cái tã giấy cho đứa bé sau khi thay đổi giữa đêm. Nhiều phụ nữ có trầm cảm sau sinh là những người cầu toàn, Joyce A. Venis, một y tá tâm lý và là chủ tịch của Tổ chức Trầm cảm Sau sinh, một nhóm tự lực có trụ sở tại Raritan, New Jersey, nói. "Họ cảm thấy có lỗi nếu họ không thể làm mọi thứ đúng và cho rằng mọi người khác đều làm tốt hơn", cô nói. "Kết quả là, họ đặt ra những kỳ vọng không thực tế đối với mình." Mục tiêu của bạn không phải là để hoàn thành một số khái niệm về người mẹ lý tưởng mà là một cha mẹ hạnh phúc.

Lên kế hoạch để có được nhiều sự hỗ trợ

Nếu bạn cảm thấy quá chán nản hoặc bực bội, bạn cần phải tự cho phép mình được nhờ đến sự giúp đỡ hơn là chờ người khác đề nghị giúp đỡ.

Tham gia hoặc một nhóm các bà mẹ mới

"Sự cô lập gây ra lo lắng," Placksin nói. Chỉ cần biết rằng những người khác đang trải qua cùng một hỗn hợp của niềm vui và thất vọng sẽ làm cho tâm trí của bạn thoải mái. Plessin nói: "Cũng có ích khi tìm một người bạn bình tĩnh và giàu kinh nghiệm, những người có thể không chỉ chỉ cho bạn cách tắm và ợ hơi cho em bé, mà còn hiểu bạn cảm thấy thế nào. "Bạn cần liên hệ với người lớn," Madison nói. "Khi hai đứa con sinh đôi của tôi 4 tuần tuổi, tôi bắt đầu cảm thấy thương tâm cho bản thân mình. Ở nhà thì dễ dàng hơn là ra khỏi nhà." Một đêm, bất chấp sự miễn cưỡng của cô, một người hàng xóm khẳng định rằng Madison đến bữa tiệc Giáng sinh với một số bà mẹ ở khu phố. Lắng nghe người khác nói chuyện - và có cuộc trò chuyện của người lớn - kéo cô ra khỏi tình trạng ảm đạm.Bác sĩ khám, điều trị

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Ngọc Anh Thư

Bác sĩ Vũ Ngọc Anh Thư

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Hello Doctor

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Thị Lan

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Lan

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Hoài Mai

Bác sĩ Phạm Thị Hoài Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 4 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thúy Anh

Bác sĩ Nguyễn Thúy Anh

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thị Phương Thảo

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Thị Phương Thảo

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm sau sinh

Nên đi khám chữa bệnh trầm cảm sau sinh ở đâu?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên là Yến. Tôi có một người quen bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh nhưng tôi lại chưa thực sự hiểu rõ về căn...
13 cách đơn giản giúp giảm lo âu và căng thẳng hiệu quả
Cuộc sống ngày càng hiện đại hóa khiến căng thẳng và lo âu nặng nề hơn bào giờ hết. Dường như chúng đã trở thành những trải nghiệm...
Những nguyên nhân nào gây ra bệnh trầm cảm sau sinh?
Hiện này, tình trạng trầm cảm sau sinh và các rối loạn tâm lý sau sinh ngày càng phổ biến. Theo thống kê, có 70% phụ nữ gặp phải...
Chia sẻ của bác sĩ về bệnh trầm cảm sau sinh
Chào bác sĩ em năm nay 21 tuổi, mới sinh em bé được 3 tuần và là con đầu tiên, trong quá trình mang thai đi khám thì bác...
Làm thế nào để tự chữa bệnh trầm cảm sau sinh?
Trầm cảm sau sinh là tình trạng khá phổ biến trong số những người phụ nữ mới làm mẹ. Các chuyên gia của Hello Doctor đã chỉ ra một số phương...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Trung Thành

  Vợ tôi sau khi sinh em bé thường hay khóc, cáu gắt, khó ngủ và đặc biệt không gẫn gũi với em bé cho lắm. Tôi có đưa vợ tôi đến khám bác sĩ Phú. Điều trị một thời gian vợ tôi đã đỡ hơn rất nhiều. Cảm ơn bác sĩ.

  27/02/2018
 • Nguyễn Hồng Ngọc

  Thời gian gần đây tôi có nghe nhiều về bệnh trầm cảm sau sinh nên khá lo lắng vì thấy mình cũng có các dấu hiệu chán nản, bất lực, buồn lo vô cơ. Tôi sẽ thử các phương pháp mà bác sĩ đã đưa ra. Cảm ơn bác sĩ.

  27/02/2018
Phạm Quý Bình (27/02/2018)
Sau khi sinh em bé xong vợ tôi thường xuyên có tâm trạng chán nản, mệt mỏi. Đặc biệt vợ tôi lại gặp khó khăn trong việc gần gũi em bé. Có người quen nói với tôi rằng vợ tôi là bị trầm cảm sau sinh. Tôi có lên tìm hiểu trên mạng thì biết đến bài viết này. Tôi mong những phương pháp ở trên đây sẽ giúp giảm bớt tình trạng bệnh của vợ tôi.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung