Người mắc bệnh HIV có thể mua thuốc điều trị ARV ở đâu?

Người mắc bệnh HIV có thể mua thuốc điều trị ARV ở đâu?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, hiện đang sống ở Long An, tôi mới được chẩn đoán nhiễm HIV thời gian gần đây. Bác sĩ có khám và kê toa cho tôi, sau khi uống thuốc ARV 1 tháng phải đi tái khám lại. Nhưng do nhà xa, mỗi lần đi tái khám rất khó khăn nên tôi muốn mua thuốc theo toa bác sĩ uống tiếp. Tôi đã đem đơn thuốc đi mua tại một số tiệm thuốc ngoài nhưng không có. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp liệu tôi có bắt buộc phải đi tái khám hay không? Và làm cách nào tôi có thể mua thuốc để điều trị tình trạng của mình? Cảm ơn bác sĩ.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

1. HIV mới nhiễm điều trị bằng thuốc gì, phác đồ ra sao?

2. Các thuốc đó có thể mua bên ngoài hay không? Phải mua ở đâu?

3. Giá thành của thuốc như thế nào?

4. Làm sao để phân biệt thuốc thật thuốc giả?

5. Uống thuốc điều trị HIV có gây ảnh hưởng gì đến cơ thể không?

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với những chia sẻ của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau: 

Đầu tiên, việc đi tái khám rất quan trọng trong giai đoạn đầu điều trị. Việc này không chỉ có ý nghĩa trong điều trị HIV mà còn có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh nói chung. Nguyên nhân là do cơ thể mỗi người không giống nhau, vì vậy mà phản ứng với thuốc điều trị cũng sẽ khác nhau. Một số trường hợp có thể đáp ứng thuốc nhưng một số khác lại có các phản ứng quá mẫn hoặc nặng hơn là mắc các tác dụng phụ của thuốc làm suy giảm nghiêm trọng các chức năng cơ quan. Do đó, bạn nên cố gắng sắp xếp đi tái khám để Bác sĩ đánh giá lại diễn tiến bệnh và chức năng cơ thể sau qua trình dùng thuốc. 

Để hiểu rõ hơn về các tác dụng phụ của thuốc, bạn có thể xem tại Tác dụng phụ của thuốc ARV.

1. HIV mới nhiễm điều trị bằng thuốc gì, phác đồ ra sao?

Thuốc điều trị HIV hay còn gọi tắt là ARV (Antiretroviral), có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HIV, từ đó làm giảm nồng độ HIV trong cơ thể, kết quả làm chậm và giảm tác hại suy giảm miễn dịch của HIV trên cơ thể người bệnh. Để hiểu rõ hơn về cơ chế tác động của thuốc ra sao, bạn có thể xem tại Cơ chế tác động của thuốc ARV.

Theo Hướng dẫn của Bộ Y Tế ban hành năm 2017, các bệnh nhân mới phát hiện nhiễm HIV từ 10 tuổi trở lên sẽ được điều trị theo phác đồ uống gồm 3 thuốc: 

TDF+ 3TC+ EFV

Trong đó:

 • TDF là viết tắt của thuốc Tenofovir (Xem chi tiết về thuốc Tại đây)
 • 3TC là viết tắt của thuốc Lamivudine (Xem chi tiết về thuốc Tại đây)
 • EFV là viết tắt của thuốc Efavirenz (Xem chi tiết về thuốc Tại đây)

Người bệnh sẽ thường được bác sĩ chỉ định điều trị bằng 3 loại thuốc này với liều mỗi ngày là: Tenofovir 300mg - Lamivudin 300mg - Efavirenz 600mg.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có suy thận, suy gan hoặc suy tủy, bác sĩ sẽ cân nhắc về việc điều chỉnh liều điều trị hoặc thay đổi thuốc phù hợp với cơ địa của người bệnh.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

2. Các thuốc đó có thể mua bên ngoài hay không? Phải mua ở đâu?

Vì đây là các thuốc đặc trị nên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi mua bên ngoài tại các tiệm thuốc Tây thông thường. Ngoài ra, khi mua các thuốc này, bạn cần phải có toa của Bác sĩ thì các Dược sĩ mới được phép bán cho bạn.

Xem thêm: Thuốc điều trị HIV mua ở đâu tốt nhất?

Như đã đề cập ở trên, chỉ một số nhà thuốc lớn có đăng kiểm mới được phép bán và lưu hành thuốc ARV. Tuy nhiên, lời khuyên của tôi là tốt nhất bạn nên mua tại nhà thuốc bệnh viện hoặc tại các phòng khám có chuyên khoa Truyền nhiễm - HIV. Lý do là vì loại thuốc này cần phải được lưu hành và bảo quản nghiêm ngặt theo các quy định của Bộ Y tế và Cục quản lý dược phẩm để đảm bảo chất lượng.

Địa chỉ phòng khám chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm - HIV:

✈ Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 152/6 Thành Thái, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 028 7305 0022

✈ Thành Phố Hà Nội

Địa chỉ 1: Số 5, Ngõ 95, Ngách 4, Hoàng Cầu, Đống Đa

Điện thoại: 024 7305 0022

✈ Thành Phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 14 Lê Doãn Nhạ, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu

Điện thoại: 08 8600 6167

Nếu bạn ở các tỉnh khác hãy liên hệ đến số tổng đài 1900 1246

 

3. Giá thành của thuốc như thế nào?

- Đối với các thuốc được sản xuất tại Việt Nam

 • Tenofovir, viên 300mg, một hộp giá có thể dao động từ 400 - 700 ngàn Việt Nam đồng.
 • Lamivudin,viên 100mg, hộp 10 viên, giá có thể dao động từ 70 -1 20 ngàn đồng Việt Nam
 • Efavirenz, viên 300mg, hộp 30 viên, giá dao động từ 500 - 700 ngàn đồng Việt Nam

- Đối với các thuốc sản xuất tại nước ngoài

Giá thành của thuốc được sản xuất ở nước ngoài thường có giá thành đắt hơn nhiều lần so với thuốc được sản xuất trong nước. Mức độ giá sẽ dao động tùy theo quốc gia xuất xứ. Các thuốc xuất xứ từ các nước Âu Mỹ giá thành sẽ thường cao hơn rất nhiều so với các quốc gia Châu Á như: Ấn độ, Malaysia…

4. Làm sao để phân biệt thuốc thật thuốc giả?

Đối với người chưa qua đào tạo về Dược lý, việc phân biệt thuốc thật hay giả thật sự rất khó khăn. Do đó để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, tốt nhất bạn nên mua tại các cơ sở y khoa uy tín như nhà thuốc bệnh viện hoặc các Trung tâm y khoa, phòng khám có chuyên khoa Truyền nhiễm - HIV.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

5. Uống thuốc điều trị HIV có gây ảnh hưởng gì đến cơ thể không?

Không chỉ thuốc HIV mà tất cả các loại thuốc khi uống đều có tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể. Đó là lý do ở phần đầu tôi có khuyên bạn nên đi tái khám thường xuyên để phát hiện sớm nhất các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Thông thường, các loại thuốc ARV sau khi uống một thời gian, có thể gây ảnh hưởng xấu lên gan, thận, tủy như làm suy gan, suy thận, suy tủy, rối loạn chuyển hóa... Việc chẩn đoán và phát hiện sớm các tác dụng phụ do thuốc sẽ giúp phục hồi sớm các cơ quan này. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ diễn tiến thành suy cơ quan mạn tính không hồi phục.

TÓM LẠI:

 • Điều trị bằng thuốc ARV là phương pháp duy nhất và hiệu quả nhất hiện nay trong việc điều trị và dự phòng các biến chứng của HIV.
 • Tái khám là một phần bắt buộc của liệu trình điều trị HIV.
 • Bạn nên mua thuốc HIV ở các cơ sở y tế uy tín có chuyên môn về Truyền nhiễm - HIV.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN:

Tôi hiểu rằng do nhà xa nên việc tái khám có thể gây ra những khó khăn nhất định cho bạn. Tuy nhiên, tôi chân thành khuyên rằng bạn nên đi tái khám vì nó sẽ giúp Bác sĩ đánh giá được tình trạng đáp ứng thuốc, diễn tiến bệnh cũng như kịp thời phát hiện sớm các bất thường trong quá trình điều trị.

Theo tôi, bạn nên hỏi ý kiến Bác sĩ và trình bày về điều kiện hoàn cảnh của mình. Nếu như tình trạng bệnh và đáp ứng điều trị của bạn ổn định, tôi nghĩ rằng việc giãn cách thời gian tái khám định kỳ xa hơn hay cho chỉ định mua thuốc uống trong thời gian dài hơn là hoàn toàn có thể. Liên hệ để được tư vấn theo số 1900 1246Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc điều trị HIV thế hệ mới 2023 mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...
Giá thuốc ARV mới nhất 2023, mua thuốc ARV chất lượng tốt ở đâu?
Giá thuốc ARV chất lượng tốt khoảng 1.000.000đ (1 triệu đồng) trở lên. Có khoảng 12 loại thuốc ARV, giá phụ thuộc vào nơi sản xuất, thành phần thuốc,...
Thuốc ARV AVOZA dùng phổ biến từ năm 2023
Thuốc Avonza là sản phẩm giúp điều trị và dự phòng phơi nhiễm HIV, tác dụng là giảm lượng virus trong cơ thể. Thuốc được sử dụng phổ biết nhất hiện...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phác đồ mới với thuốc ARV: ACRIPTEGA
Thuốc Aciptega được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị: để điều trị HIV/AIDS vì tính năng vượt trội và ít tác dụng phụ, các quốc gia cần...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Anh Tùng

  Đây là vấn đề tôi rất quan tâm. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp

  19/04/2019
ĐOÀN THỊ THỦY(22/08/2021)
Tôi đang ở Đồng Nai vì dịch covid lên không ra Hải Phòng tái khám được lên giờ tôi không biết mua thuốc arv ở đâu để uống xin bác sĩ tư vấn giúp ạ xin cảm ơn
Lê Thái (19/04/2019)
Hiện tại tôi đã chuyển đến nơi khác sống. Tôi có thể mang đơn thuốc ra các nơi bán đề mua thuốc không ạ.
Hello Doctor (19/04/2019)
Chào bạn Thái, chúng tôi khuyên bạn nên đi tái khám ở chỗ ở mới vì bác sĩ cần theo dõi tải lượng virus trong cơ thể bạn cũng như biết được tình trạng sức khỏe của bạn ra sao trước khi kê đơn thuốc. Bạn có thể mang đơn thuốc cũng như sổ khám sức khỏe của bạn trước đó cho bác sĩ xem để hỗ trợ cho việc điều trị dễ dàng hơn.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung