Những triệu chứng thường gặp ở bệnh đau nửa đầu

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu thường có những triệu chứng khá điển hình, đặc biệt là các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh như đau đầu, khó tập trung, chóng mặt, sưng mí mắt,... Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các triệu chứng đó nhé.

1. Khó tập trung

Các cơn đau nửa đầu cấp có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Một số bệnh nhân đau nửa đầu than phiền rằng họ gặp khó khăn khi tập trung. Triệu chứng đau nửa đầu này khiến họ mất tập trung khi làm việc hoặc học tập và nó cũng góp phần làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.

Đối với một số bệnh nhân, khó tập trung là một triệu chứng của đau nửa đầu xảy ra trong quá trình bệnh hoặc sau khi bệnh, đa phần nằm ở giai đoạn đầu và cuối của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, những người gặp vấn đề đau nửa đầu thầm lặng có thể gặp khó khăn khi tập trung mà vẫn không có triệu chứng đau đầu.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Bs Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

Một nghiên cứu trên 141 người bị đau nửa đầu cho thấy rằng 84 người trong số họ phàn nàn rằng các vấn đề liên quan đến việc tập trung là một dấu hiệu cảnh báo cho cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Một nghiên cứu khác trên 120 bệnh nhân cho thấy khó tập trung trong giai đoạn tiền triệu của bệnh chiếm 51% các trường hợp , 73% trường hợp xảy ra trong giai đoạn đau nửa đầu và 56% xuất hiện sau cơn đau đầu và khi các triệu chứng khác kết thúc. 

Những bệnh nhân trong nghiên cứu cũng đề cập đến vấn đề khó khăn khi suy nghĩ, khi đọc hoặc khi viết và khi nói. Những khó khăn khi tập trung còn được mô tả là khó suy nghĩ, khó tập trung, suy nghĩ chậm chạp, khó chú ý. 

Kiểm soát triệu chứng đau nửa đầu có thể giúp ích cho chính bản thân bạn bằng cách ghi nhật kí chính xác cho mỗi cơn đau nửa đầu cấp tính của bạn. Trong quyển nhật kí này, bạn đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, mức độ thường xuyên xảy ra và thời gian kéo dài của cơn đau. Điều này sẽ giúp xác định những kích thích nào gây nên chứng đau nửa đầu của bạn cũng như giúp bạn chuẩn bị để điều trị chứng đau nửa đầu trước khi cơn đau trở nên quá nghiêm trọng.

Khó tập trung là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

2. Chóng mặt

Khi một người bị đau nửa đầu có triệu chứng chóng mặt, họ sẽ có cảm thấy như mình đang quay vòng hoặc chuyển động nhưng trên thực tế, họ vẫn đứng yên. Chứng chóng mặt liên quan đến đau nửa đầu cũng có thể xảy ra cùng với cảm giác buồn nôn và nôn. Khi cơn chóng mặt là một triệu chứng của bệnh đau nửa đầu, nó được gọi là chứng chóng mặt do đau nửa đầu hoặc đau nửa đầu tiền đình. Bệnh đau nửa đầu có nhiều trường hợp đi kèm với chứng chóng mặt hơn bất kỳ triệu chứng nào khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 25 đến 30 phần trăm số người bị đau nửa đầu gặp phải chứng chóng mặt.

Cảm giác cân bằng của một người được kiểm soát bởi tai trong. Tuy nhiên, nguyên nhân gây chóng mặt ở những người bị đau nửa đầu vẫn chưa được chứng minh. Một giả thuyết cho rằng khiếm khuyết trong các kênh canxi ở não và tai trong có thể là nguyên nhân của cơn đau của bệnh đau nửa đầu và các vấn đề cân bằng liên quan đến chứng chóng mặt này.

Chóng mặt là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Chứng chóng mặt này có thể xảy ra cùng lúc hoặc không cùng lúc với cơn đau nửa đầu. Những người bị đau nửa đầu có thể bị chóng mặt trước, trong hoặc sau cơn đau. Chứng chóng mặt liên quan đến bệnh đau nửa đầu có thể xảy ra khi có hoặc không có chuyển động. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài giây hoặc vài ngày. Các cơn đau nửa đầu thường xuất hiện theo chuỗi, bắt đầu và dừng lại trong một khoảng thời gian.

Chứng chóng mặt đau nửa đầu rất phổ biến. Sau khi tình trạng thay đổi về thị giác thì chóng mặt là triệu chứng thường gặp nhất ở những người bị bệnh đau nửa đầu có tiền triệu. Những người mắc bệnh đau nửa đầu có nhiều khả năng bị chóng mặt hơn những người không mắc bệnh. Những triệu chứng này đôi khi xảy ra trong thời thơ ấu với những cơn chóng mặt ngắn - sau đó khi lớn lên những triệu chứng này sẽ phát triển thành bệnh đau nửa đầu.

Những triệu chứng của bệnh đau nửa đầu và chứng chóng mặt

 • Mất thăng bằng
 • Chóng mặt thoáng qua
 • Cảm giác quay vòng, nhào lộn, nghiêng, xô, ngã hoặc chuyển động
 • Nhạy cảm với chuyển động, đặc biệt là sự chuyển động của đầu
 • Nhạy cảm với chuyển động của hình ảnh, cảm giác như say tàu xe sau khi nhìn thấy một vật di chuyển
 • Cảm giác say tàu xe
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Cảm thấy choáng váng
 • Cảm giác đè nén hoặc bị nghẹt ở trong tai

3. Sưng mí mắt

Triệu chứng nhận thấy ở một số người bị đau nửa đầu là sưng mí mắt, còn được gọi là phù mí mắt hay phù nề. Đây được coi là một triệu chứng thuộc hệ thần kinh tự chủ chi phối cho 2 bên, có nghĩa là các triệu chứng xảy ra ở cả hai bên đầu và không thể được kiểm soát bởi bệnh nhân. Các triệu chứng thần kinh tự chủ khác bao gồm sụp mí mắt, chảy nước mắt, co đồng tử, mắt đỏ hay sung huyết, nghẹt mũi và đổ mồ hôi mặt.

Sưng mí mắt là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Trong một nghiên cứu năm 2008 trên 786 bệnh nhân đau nửa đầu ở bệnh viện thực hành điều trị đau đầu ở Đài Loan, phổ biến nhất trong những triệu chứng này là đổ mồ hôi mặt, được báo cáo với 29 phần trăm số bệnh nhân. Sưng mí mắt ít phổ biến nhất, được báo cáo với 9 phần trăm số người trong nghiên cứu. Một phần năm số bệnh nhân cho biết chỉ có một mí mắt bị sưng khi đau nửa đầu. Một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây được tiến hành với 2.632 người tham gia đã cho thấy 23 phần trăm gặp phải phù mí mắt.

Sưng mí mắt, giống như nhiều triệu chứng đau nửa đầu khác, không xảy ra ở tất cả mọi người và không xảy ra với mỗi chứng đau nửa đầu.

Sưng mí mắt được cho là phổ biến hơn trong đau đầu từng cơn và do đó nếu nó xảy ra ở người đau nửa đầu, nó có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán. Cũng bởi sưng mí mắt có liên quan đến các rối loạn khác, chẳng hạn như dị ứng và mệt mỏi nên đây là một triệu chứng mà cá nhân có thể không liên quan đến chứng đau nửa đầu và báo cáo.

Nếu bạn thấy mình đang có các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu thì tốt nhất là bạn nên đi khám và điều trị bệnh. Bạn có thể tới khám tại Hello Doctor với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn chỉ việc gọi điện đến số điện thoại 1900 1246 và đặt khám. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu có mấy giai đoạn?
Đối với người mắc chứng đau nửa đầu, sự hiểu biết về chứng đau nửa đầu vô cùng cần thiết. Những kiến thức đó giúp bệnh nhân nói về bệnh của mình dễ...
Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu Migraine
Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu là do ảnh hưởng đến các mạch máu não. Dù vậy nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu vẫn còn gây...
Những dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh đau nửa đầu
Những triệu chứng, biểu hiện bệnh đau nửa đầu thường là đau đầu dữ dội, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống người bệnh....
Tổng hợp những cách điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine
Cách điều trị và chữa bệnh đau nửa đầu Migraine có 2 bước chính là điều trị cắt cơn đau khi có cơn đau và điều trị nền khi số lượng cơn...
Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu
Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu có thể được đưa ra dựa trên những yếu tố và nguyên nhân dẫn đến các cơn đau đầu của...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung