Những triệu chứng thường gặp ở bệnh đau nửa đầu

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu thường có những triệu chứng khá điển hình, đặc biệt là các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh như đau đầu, khó tập trung, chóng mặt, sưng mí mắt,... Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các triệu chứng đó nhé.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Khó tập trung

Các cơn đau nửa đầu cấp có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Một số bệnh nhân đau nửa đầu than phiền rằng họ gặp khó khăn khi tập trung. Triệu chứng đau nửa đầu này khiến họ mất tập trung khi làm việc hoặc học tập và nó cũng góp phần làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.

Đối với một số bệnh nhân, khó tập trung là một triệu chứng của đau nửa đầu xảy ra trong quá trình bệnh hoặc sau khi bệnh, đa phần nằm ở giai đoạn đầu và cuối của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, những người gặp vấn đề đau nửa đầu thầm lặng có thể gặp khó khăn khi tập trung mà vẫn không có triệu chứng đau đầu.

Một nghiên cứu trên 141 người bị đau nửa đầu cho thấy rằng 84 người trong số họ phàn nàn rằng các vấn đề liên quan đến việc tập trung là một dấu hiệu cảnh báo cho cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Một nghiên cứu khác trên 120 bệnh nhân cho thấy khó tập trung trong giai đoạn tiền triệu của bệnh chiếm 51% các trường hợp , 73% trường hợp xảy ra trong giai đoạn đau nửa đầu và 56% xuất hiện sau cơn đau đầu và khi các triệu chứng khác kết thúc. 

Những bệnh nhân trong nghiên cứu cũng đề cập đến vấn đề khó khăn khi suy nghĩ, khi đọc hoặc khi viết và khi nói. Những khó khăn khi tập trung còn được mô tả là khó suy nghĩ, khó tập trung, suy nghĩ chậm chạp, khó chú ý. 

Kiểm soát triệu chứng đau nửa đầu có thể giúp ích cho chính bản thân bạn bằng cách ghi nhật kí chính xác cho mỗi cơn đau nửa đầu cấp tính của bạn. Trong quyển nhật kí này, bạn đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, mức độ thường xuyên xảy ra và thời gian kéo dài của cơn đau. Điều này sẽ giúp xác định những kích thích nào gây nên chứng đau nửa đầu của bạn cũng như giúp bạn chuẩn bị để điều trị chứng đau nửa đầu trước khi cơn đau trở nên quá nghiêm trọng.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Khó tập trung là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

2. Chóng mặt

Khi một người bị đau nửa đầu có triệu chứng chóng mặt, họ sẽ có cảm thấy như mình đang quay vòng hoặc chuyển động nhưng trên thực tế, họ vẫn đứng yên. Chứng chóng mặt liên quan đến đau nửa đầu cũng có thể xảy ra cùng với cảm giác buồn nôn và nôn. Khi cơn chóng mặt là một triệu chứng của bệnh đau nửa đầu, nó được gọi là chứng chóng mặt do đau nửa đầu hoặc đau nửa đầu tiền đình. Bệnh đau nửa đầu có nhiều trường hợp đi kèm với chứng chóng mặt hơn bất kỳ triệu chứng nào khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 25 đến 30 phần trăm số người bị đau nửa đầu gặp phải chứng chóng mặt.

Cảm giác cân bằng của một người được kiểm soát bởi tai trong. Tuy nhiên, nguyên nhân gây chóng mặt ở những người bị đau nửa đầu vẫn chưa được chứng minh. Một giả thuyết cho rằng khiếm khuyết trong các kênh canxi ở não và tai trong có thể là nguyên nhân của cơn đau của bệnh đau nửa đầu và các vấn đề cân bằng liên quan đến chứng chóng mặt này.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Chóng mặt là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Chứng chóng mặt này có thể xảy ra cùng lúc hoặc không cùng lúc với cơn đau nửa đầu. Những người bị đau nửa đầu có thể bị chóng mặt trước, trong hoặc sau cơn đau. Chứng chóng mặt liên quan đến bệnh đau nửa đầu có thể xảy ra khi có hoặc không có chuyển động. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài giây hoặc vài ngày. Các cơn đau nửa đầu thường xuất hiện theo chuỗi, bắt đầu và dừng lại trong một khoảng thời gian.

Chứng chóng mặt đau nửa đầu rất phổ biến. Sau khi tình trạng thay đổi về thị giác thì chóng mặt là triệu chứng thường gặp nhất ở những người bị bệnh đau nửa đầu có tiền triệu. Những người mắc bệnh đau nửa đầu có nhiều khả năng bị chóng mặt hơn những người không mắc bệnh. Những triệu chứng này đôi khi xảy ra trong thời thơ ấu với những cơn chóng mặt ngắn - sau đó khi lớn lên những triệu chứng này sẽ phát triển thành bệnh đau nửa đầu.

Những triệu chứng của bệnh đau nửa đầu và chứng chóng mặt

 • Mất thăng bằng
 • Chóng mặt thoáng qua
 • Cảm giác quay vòng, nhào lộn, nghiêng, xô, ngã hoặc chuyển động
 • Nhạy cảm với chuyển động, đặc biệt là sự chuyển động của đầu
 • Nhạy cảm với chuyển động của hình ảnh, cảm giác như say tàu xe sau khi nhìn thấy một vật di chuyển
 • Cảm giác say tàu xe
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Cảm thấy choáng váng
 • Cảm giác đè nén hoặc bị nghẹt ở trong tai

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Sưng mí mắt

Triệu chứng nhận thấy ở một số người bị đau nửa đầu là sưng mí mắt, còn được gọi là phù mí mắt hay phù nề. Đây được coi là một triệu chứng thuộc hệ thần kinh tự chủ chi phối cho 2 bên, có nghĩa là các triệu chứng xảy ra ở cả hai bên đầu và không thể được kiểm soát bởi bệnh nhân. Các triệu chứng thần kinh tự chủ khác bao gồm sụp mí mắt, chảy nước mắt, co đồng tử, mắt đỏ hay sung huyết, nghẹt mũi và đổ mồ hôi mặt.

Sưng mí mắt là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Trong một nghiên cứu năm 2008 trên 786 bệnh nhân đau nửa đầu ở bệnh viện thực hành điều trị đau đầu ở Đài Loan, phổ biến nhất trong những triệu chứng này là đổ mồ hôi mặt, được báo cáo với 29 phần trăm số bệnh nhân. Sưng mí mắt ít phổ biến nhất, được báo cáo với 9 phần trăm số người trong nghiên cứu. Một phần năm số bệnh nhân cho biết chỉ có một mí mắt bị sưng khi đau nửa đầu. Một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây được tiến hành với 2.632 người tham gia đã cho thấy 23 phần trăm gặp phải phù mí mắt.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Sưng mí mắt, giống như nhiều triệu chứng đau nửa đầu khác, không xảy ra ở tất cả mọi người và không xảy ra với mỗi chứng đau nửa đầu.

Sưng mí mắt được cho là phổ biến hơn trong đau đầu từng cơn và do đó nếu nó xảy ra ở người đau nửa đầu, nó có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán. Cũng bởi sưng mí mắt có liên quan đến các rối loạn khác, chẳng hạn như dị ứng và mệt mỏi nên đây là một triệu chứng mà cá nhân có thể không liên quan đến chứng đau nửa đầu và báo cáo.

Nếu bạn thấy mình đang có các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu thì tốt nhất là bạn nên đi khám và điều trị bệnh. Bạn có thể tới khám tại Hello Doctor với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn chỉ việc gọi điện đến số điện thoại 1900 1246 và đặt khám. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung