Những tác nhân kích thích gây bệnh đau nửa đầu

Những tác nhân kích thích gây bệnh đau nửa đầu

Tác nhân kích thích gây đau nửa đầu là bất cứ thứ gì dẫn đến cơn đau nửa đầu cấp tính. Mặc dù những tác nhân kích thích không phải là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu nhưng những tác nhân này làm tăng nguy cơ khiến cơn đau xảy ra.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Đối với những người đã từng bị bệnh đau nửa đầu thì một tác nhân kích thích nào đó có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu cấp tính. 

Mỗi người sẽ có những tác nhân kích thích gây ra đau nửa đầu khác nhau, do đó tác nhân gây đau ở người này lại không hề gây khó chịu ở những người khác. Tương tự, cùng một tác nhân kích thích có thể không dẫn đến đau nửa đầu ở thời điểm này nhưng lại có thể tác động tại thời điểm khác.

Các tác nhân kích thích gây đau nửa đầu có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu khi người bệnh tiếp xúc với chúng hoặc trong khi từ bỏ chúng. (Ví dụ, ngủ có thể là một tác nhân kích thích nếu một người ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít). Những tác nhân được cho là nguyên nhân của một loạt các sự kiện trong não của người bị chứng đau nửa đầu dẫn đến triệu chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các yếu tố môi trường, đặc biệt là thời tiết và thay đổi thời tiết là tác nhân phổ biến nhất. Hơn 82% trong số 120 bệnh nhân cho biết thời tiết là tác nhân, trong khi 67% cho rằng do căng thẳng và 51% đỗ lỗi cho hormmone.

Kiểm soát chứng đau nửa đầu

Cách tốt nhất để kiểm soát chứng đau nửa đầu là xây dựng danh sách những tác nhân kích thích gây đau nửa đầu của riêng bạn. Để xây dựng danh sách này trước tiên bạn phải giữ một danh sách liệt kê thông tin chi tiết trong mỗi cơn đau nửa đầu cấp. Bạn có thể nhận thấy một khuôn mẫu khi chứng đau nửa đầu của bạn xảy ra, những gì bạn đang làm trước mỗi lúc bị nhức đầu, nó kéo dài bao lâu và thông tin về các triệu chứng của bạn. Giữ nhật ký đau nửa đầu sẽ giúp bạn tìm hiểu tình huống hoặc các yếu tố dẫn đến cơn nhức đầu kịch phát của bạn, để bạn có thể tránh được hoặc ít nhất là bắt đầu điều trị trong giai đoạn đầu của bệnh.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Những tác nhân kích thích thường gặp

1. Rượu

Khi một người bị chứng đau nửa đầu được yêu cầu liệt kê thức ăn và thức uống có thể kích thích gây đau nửa đầu thì rượu là cái tên được nghĩ đến nhiều nhất.

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu do rượu gây ra, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể dẫn đến đau nửa đầu. Gần một phần ba số người bị chứng đau nửa đầu nói rằng đồ uống có cồn có thể kích hoạt các cơn đau đầu kịch phát của họ. Một phần mười người bị đau nửa đầu cho biết rượu là một tác nhân kích thích thường xuyên hoặc trường kỳ.

Bởi vì hành vi uống rượu có thể gia tăng khi bị căng thẳng cho nên một số nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của rượu và căng thẳng gây ra cơn đau nửa đầu kịch phát.

Rượu là tác nhân kích thích gây đau nửa đầu

2. Cảm xúc và sự căng thẳng

Lo lắng, căng thẳng, phấn khích, âu sầu, giận dữ và những cảm xúc khác có thể gây ra một loạt triệu chứng ở hầu hết mọi người. Trong những người bị chứng đau nửa đầu, những cảm xúc này có thể gây ra một cơn đau nửa đầu cấp tính.

Một số bệnh nhân coi căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau nửa đầu. Một số nghiên cứu đặt căng thẳng gần đầu danh sách của những tác nhân kích thích gây đau nửa đầu được những người đã trải qua cơn đau nửa đầu kể đến. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng 60 đến 70% những người bị chứng đau nửa đầu cho rằng căng thẳng là một tác nhân kích thích thường xuyên.

Sự căng thẳng có thể xảy ra dưới nhiều hình thức: áp lực trong công việc để hoàn thành dự án, sự phấn khích về đám cưới sắp tới, tình trạng tắc nghẽn giao thông khiến bạn trễ cuộc hẹn hoặc xung đột gia đình. Trong những khoảnh khắc căng thẳng, não giải phóng các hóa chất, bao gồm adrenaline, khi cơ thể đi vào chế độ tự bảo tồn. Khi não cảm giác căng thẳng nó chuẩn bị cho cái gọi là "chiến đấu hay bỏ cuộc". Các chất này gây ra một loạt các thay đổi trong não và cơ thể, bao gồm căng cơ và giãn mạch máu. Những chất này được kích hoạt trong não khi bạn bị đau nửa đầu. Đối với một người bị chứng đau nửa đầu, những phản ứng này với căng thẳng có thể gây đau nửa đầu. Sự căng thẳng có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức, cả tiêu cực và tích cực.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Căng thẳng, tức giận là tác nhân kích thích gây đau nửa đầu

3. Hoạt động thể chất

Một trong những tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh đau nửa đầu là đau nhức đầu và cảm thấy khó chịu tăng dần khi hoạt động thể chất. Đối với những người đau đầu kiểu căng thẳng, cường độ đau đầu tăng lên khi hoạt động thể chất bình thường. Ngoài ra, hoạt động thể lực là yếu tố kích hoạt chứng đau nửa đầu. 

Các loại hoạt động khác nhau có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở những người khác nhau:

 • Đi bộ lên hoặc xuống cầu thang 
 • Xoay đầu hay bất kì cử động chuyển động ở đầu.
 • Gập người hoặc ngồi bật dậy
 • Thực hiện hoạt động tốn nhiều năng lượng
 • Thay đổi giấc ngủ cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu
 • Ho và nhảy mũi

Hoạt động thể chất là tác nhân kích thích gây đau nửa đầu

4. Đồ ăn và thức uống

Thực phẩm bao gồm đồ ăn và thức uống cùng với thói quen ăn uống từ lâu đã được cho là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở bệnh nhân. Một số nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 20% người bị đau nửa đầu có nguyên nhân là do lượng thực phẩm mà họ đã sử dụng. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng bất kì đâu cũng đều có từ 7% đến 44%  người bị đau nửa đầu liên quan đến một số thực phẩm nhất định như sử dụng chất kích thích.

Danh sánh một số loại thực phẩm gây đau nửa đầu:

 • Sô cô la: 75%
 • Phô mát, nhất là phô mát để lâu: 48%
 • Trái cây như cam, quýt: 30 %
 • Rượu (đặc biệt là rượu vang đỏ) và bia:25%

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Đồ ăn, thức uống là tác nhân kích thích gây đau nửa đầu

5. Thay đổi hormone

Hormon là chất hóa học mạnh mẽ gửi các tín hiệu trong cơ thể, đóng một vai trò quan trọng ở phụ nữ bị chứng đau nửa đầu. Hormone đóng vai trò trong chứng đau nửa đầu ở nhiều giai đoạn hoạt động của hormone trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và suốt cuộc đời.

Phụ nữ trải qua sự thay đổi hormone khi họ:

 • Có kinh lần đầu tiên
 • Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
 • Kết thúc chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng 
 • Uống thuốc ngừa thai hoặc các chế phẩm ngừa thai nội tiết khác
 • Đang mang thai
 • Sau khi sinh
 • Mới mãn kinh
 • Sử dụng bất kỳ liệu pháp hormone nào khác
 • Đang trong thời kỳ mãn kinh

Vì chứng đau nửa đầu và hormone có liên quan vời nhau và bởi vì phụ nữ có nhiều biến động về nội tiết nên không có gì ngạc nhiên khi 70% người bị đau nửa đầu là phụ nữ. Chứng đau nửa đầu có thể được kích hoạt hoặc làm tồi tệ hơn bởi những thay đổi hormone ở người phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ khó chịu về những cơn đau đầu, chứng đau nửa đầu kéo dài và gây ra nhiều bệnh tật hơn nam giới bị chứng đau nửa đầu.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

6. Hoạt động tình dục

Tình dục kích thích rất nhiều cảm xúc, các chất hóa học và các phản ứng khác trong cơ thể. Vì vậy, hoạt động tình dục là một trong những yếu tố kích hoạt chứng đau nửa đầu là một điều dễ hiểu. Nó đôi khi được gọi là đau đầu khi giao hợp. Các chứng đau nửa đầu liên quan đến tình dục thường không thể đoán trước và không xảy ra mỗi lần quan hệ tình dục. Kiểu đau nửa đầu này thường xảy ra ở người từ 20 đến 60 tuổi, thường gặp nhất ở độ tuổi 40.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ biết cách tự tìm ra những tác nhân gây kích thích cho căn bệnh đau nửa đầu của mình. Nếu bạn cần được hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu, hãy liên hệ với phòng khám Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246. Các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị một cách toàn diện căn bệnh của mình.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung