8 lý do khiến cho đau nửa đầu khi hành kinh trở nên khác biệt

8 lý do khiến cho đau nửa đầu khi hành kinh trở nên khác biệt

Đau đầu khi tới kì (bao gồm các cơn đau nửa đầu có liên quan tới chu kì kinh nguyệt) chắc chắn không phải là kiểu đau nửa đầu duy nhất trong y khoa. Nhưng kiểu đau đầu này lại thường gặp ở các chị em phụ nữ và nó là một nhóm khác biệt của đau nửa đầu.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tường Vũ Thần Kinh Bệnh Viện Chợ Rẫy

                Bác sĩ Đình Vũ-Đại học Y Dược

✍ HN: Viện 103

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

===

Cho tới hiện nay, đau nửa đầu khi hành kinh chưa được phân biệt với các kiểu đau nửa đầu khác trong quá trình chẩn đoán và nghiên cứu của các bác sĩ. Nhưng hiện nay chúng ta đã bắt đầu nghiên cứu triệu chứng này một cách riêng biệt, và do đó đã tìm ra được nhiều thứ hay ho mà trước giờ chúng ta chưa từng được biết. Một vài nghiên cứu gần đây đã rọi sáng vào sự bí ẩn và đặc biệt có 1 không 2 của các cơn đau nửa đầu do hành kinh. Bạn có biết những điều dưới đây không?

- Các cơn đau nửa đầu do hành kinh có vẻ như kéo dài hơn các cơn đau nửa đầu do nguyên nhân khác. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các cơn đau đầu này kéo dài hơn 30% tổng thời gian trung bình so với các cơn đau nửa đầu khác.

- Đau nửa đầu do hành kinh đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị cụ thể.

- Đau nửa đầu do hành kinh không đáp ứng với phương pháp điều trị tạm thời, nhưng các thuốc điều trị dự phòng lại là chìa khóa để giải quyết vấn đề này (do các cơn đau đầu có liên quan tới chu kì kinh nguyệt có thể xảy ra nhiều lần trong 1 tháng và trong hoàn cảnh không đoán trước được).

- Đau nửa đầu do hành kinh thường làm bạn kiệt sức. Tất nhiên các kiểu đau nửa đầu khác vẫn có khả năng làm bạn kiệt sức nhiều hơn, nhưng nhìn tổng thể cơn đau nửa đầu do hành kinh có vẻ như nặng hơn các kiểu đau nửa đầu do nguyên nhân khác.

- Đau nửa đầu do hành kinh thường lặp lại. Một nghiên cứu gần đây cho thấy cơn đau đầu có xu hướng quay lại sau khi dùng thuốc giảm đau 4 giờ. 

- Đau nửa đầu do hành kinh có sự khác biệt về mặt sinh học và không chỉ khác nhau về mặt nội tiết tố. Nghiên cứu gần đây đang tìm hiểu về các yếu tố khác nhau có thể gây ra các cơn đau nửa đầu có liên quan tới chu kì kinh nguyệt, và các yếu tố đó có bao gồm yếu tố di truyền.

- Các cơn đau nửa đầu khi hành kinh thường là cơn đau nửa đầu đơn thuần hay đau đầu kiểu căng cơ. Ngược lại, các cơn đau nửa đầu cổ điển ít có liên quan tới chu kì kinh nguyệt của bạn.

- Đau nửa đầu có liên quan tới chu kì kinh nguyệt ảnh hưởng tới 60% phụ nữ bị đau nửa đầu.

Điều trị bệnh đau nửa đầu liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Điều trị đau nửa đầu liên quan tới chu kì kinh nguyệt

Đau nửa đầu do hành kinh có thể rất nghiêm trọng và khó điều trị, nhưng nhiều phụ nữ đã được điều trị các cơn đau này thành công. Tuy nhiên, các bác sĩ đã và đang nhận ra tầm quan trọng của việc chẩn đoán đúng và điều trị đặc hiệu cho các cơn đau nửa đầu do hành kinh chứ không phải điều trị đại trà như lúc trước.

Mặc dù kiểu đau nửa đầu này không đáp ứng với các phương pháp điều trị ngắn hạn, một vài phụ nữ nhận thấy rằng nếu dùng thuốc phá thai, các cơn đau nửa đầu này sẽ không xuất hiện nữa. Các thuốc hay được sử dụng là triptan và kèm theo thuốc giảm đau không steroid. Nếu 1 loại thuốc thuộc nhóm triptan không phát huy hiệu quả, bác sĩ sẽ cho bạn dùng loại thuốc khác. 

Đề phòng ngừa các cơn đau nửa đầu khi hành kinh, một phương pháp điều trị hay được sử dụng là liệu pháp nội tiết tố. Liệu pháp ma – nhê (magne) cũng có vẻ hiệu quả đặc biệt khi dùng để phòng ngừa các cơn đau nửa đầu khi hành kinh. Hiện nay cũng có một vài chứng cứ đưa ra rằng vitamin E có thể dùng để điều trị một vài triệu chứng của đau đầu khi hành kinh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về chứng đau nửa đầu liên quan tới chu kì kinh nguyệt. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn trong việc điều trị.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Thay đổi nội tiết tố có là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở phụ nữ?
Thực tế cho thấy phụ nữ thường bị đau nửa đầu hơn và nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau nửa đầu ở nữ giới là do thay đổi...
Mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu và nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ và bệnh đau nửa đầu dường như không có nhiều điểm chung, ngoại trừ cả hai bệnh trên đều có thể gây ra ảnh hưởng thần kinh nghiêm trọng cho...
Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Bản chất của phương pháp châm cứu chữa bệnh đau nửa đầu
Thuật châm cứu đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu về trước. Thời gian gần đây, thuật châm cứu đã được thế giới công nhận bởi tính giảm...
Tiêu chuẩn chẩn đoán chứng đau nửa đầu có tiền triệu
Khi mọi người nghĩ đến chứng đau nửa đầu, triệu chứng đầu tiên mà mọi người nghĩ ngay tới đó là đau đầu mà không biết rằng còn những triệu chứng tiền...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung