7 loại thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu của bạn nặng hơn

7 loại thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu của bạn nặng hơn

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây đau đầu và chế độ dinh dưỡng là một phần không thể xem nhẹ. Dưới đây là những thực phẩm sẽ khiến bệnh đau nửa đầu của bạn nặng hơn, hãy tránh xa chúng nhé.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Cafein

Nếu bạn dễ bị đau nửa đầu, có lẽ cần xem lại lượng ca phê hoặc sô đa bạn tiêu thụ mỗi ngày: Quá nhiều những thứ này có thể dẫn đến đau nửa đầu do cafein tác dụng lên một số thụ thể trong não có liên quan với đau nửa đầu, theo một tổng kết năm 2009. Bạn hãy hạn chế đồ uống có cafein ở mức 240 - 360ml/ngày.

Tuy nhiên vì cafein có tác dụng giảm đau, nên việc uống một lượng nhỏ chất này trong cơn đau có thể thực sự làm giảm nhanh chóng cơn đau “chết người” - miễn là ngay từ đầu bạn đừng lạm dụng nó.

2. Rượu

Rượu vang, nhất là rượu vang đỏ, được xem là một trong những tác nhân gây đau nửa đầu. Theo một tổng kết của các nhà khoa học tại Brazil, các bệnh nhân đau nửa đầu cho biết rượu đóng vai trò trong 30% số lần đau đầu trở lên.

Lý do vẫn còn đang bị tranh cãi, nhưng một số chuyên gia tin rằng những chất có trong rượu vang, như các tannin và flavonoid, là thủ phạm.

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng rượu vang đỏ chứa lượng tannin cao - ví dụ như vang cabernet sauvignon - thậm chí còn dễ khởi động cơn đau nửa đầu hơn.

Bên cạnh đó, đồ uống có cồn còn gây mất nước, cũng có thể góp phần gây đau nửa đầu. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Rượu vang - thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu thêm nặng

Rượu đóng vai trò trong 30% số lần đau đầu trở lên

3. Pho mai già

Các loại pho mai già được yêu thích vì hương vị đậm đà cũng bị coi là thủ phạm gây đau nửa đầu. Các chuyên gia chưa biết chắc cụ thể loại nào là thủ phạm đích thực, tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng pho mai già có thể chứa nhóm chất có tên là tyramin, có thể chúng tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể và dẫn tới đau nửa đầu.

4. Thịt nguội hoặc thịt chế biến sẵn

Các loại thịt nguội và thịt chế biến sẵn chẳng hạn như xúc xích, thậm chí cả sandwich gà tây đều có thể gây đau nửa đầu. Những loại thịt này chứa một chất bảo quản là natri nitrat, và các nhà nghiên cứu đã phỏng đoán rằng chất phụ gia này cũng dẫn đến những thay đổi trong hệ thống hóa học của não, góp phần gây đau đầu.

5. Đường hóa học aspartame

Chất tạo ngọt nhân tạo này cũng là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở một số người. Dựa trên các nghiên cứu đối chứng được tiến hành cẩn thận, các bác sĩ thường khuyên người bệnh đau nửa đầu cắt giảm loại đường này trong chế độ ăn. Chất tạo ngọt ít calo này cũng có thể có mặt trong thực phẩm và đồ uống đóng gói sẵn, bao gồm sô đa ăn kiêng, ngũ cốc ăn sáng, bánh ngọt, thạch rau câu và v.v….

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

6. Sô cô la

Mặc dù nhiều người tin rằng sô cola là thủ phạm dẫn đến bệnh đau nửa đầu, tuy nhiên theo các chuyên gia thì ngược lại - thèm đồ ngọt là một triệu chứng của cơn đau đầu sắp diễn ra, chứ không phải là nguyên nhân.

Theo một tổng kết năm 2012 của các nhà nghiên cứu ở Brazil, những người trong giai đoạn mới bắt đầu của cơn đau nửa đầu có thể thèm sô cô la, nhưng bản thân thứ thực phẩm này không chịu trách nhiệm cho cơn đau đầu. Nhưng vì rất khó để nói cái gì gây ra cái gì, vì thế sô cô la vẫn nằm trong danh sách những tác nhân “tiềm năng” của bệnh đau nửa đầu.

Sô cô la - thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu thêm nặng

Sô cô la nằm trong danh sách những tác nhân “tiềm năng” của bệnh đau nửa đầu

7. Hạt có vỏ cứng

Nhóm thực phẩm này cũng thuộc loại “chưa được nghiên cứu kĩ, nhưng đã nằm trong tầm ngắm của các bác sĩ”. Nếu bạn ăn một vốc hạt có vỏ cứng và bị cơn đau nửa đầu trong 4 - 12 giờ tiếp theo, thì đó có thể là thủ phạm.

Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ và giúp đỡ điều trị bệnh đau nửa đầu. Các bác sĩ của Hello Doctor đến từ nhiều chuyên khoa sẽ giúp được cho bạn trong việc điều trị bệnh một cách toàn diện.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Những khó khăn khi điều trị bệnh đau đầu tuyến giáp
Tuy biểu hiện của chứng đau đầu tuyến giáp khá dễ để nhận thấy, nhưng việc điều trị bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Hiểu được chính xác những trở ngại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung