7 loại thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu của bạn nặng hơn

7 loại thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu của bạn nặng hơn

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây đau đầu và chế độ dinh dưỡng là một phần không thể xem nhẹ. Dưới đây là những thực phẩm sẽ khiến bệnh đau nửa đầu của bạn nặng hơn, hãy tránh xa chúng nhé.

1. Cafein

Nếu bạn dễ bị đau nửa đầu, có lẽ cần xem lại lượng ca phê hoặc sô đa bạn tiêu thụ mỗi ngày: Quá nhiều những thứ này có thể dẫn đến đau nửa đầu do cafein tác dụng lên một số thụ thể trong não có liên quan với đau nửa đầu, theo một tổng kết năm 2009. Bạn hãy hạn chế đồ uống có cafein ở mức 240 - 360ml/ngày.

Tuy nhiên vì cafein có tác dụng giảm đau, nên việc uống một lượng nhỏ chất này trong cơn đau có thể thực sự làm giảm nhanh chóng cơn đau “chết người” - miễn là ngay từ đầu bạn đừng lạm dụng nó.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

2. Rượu

Rượu vang, nhất là rượu vang đỏ, được xem là một trong những tác nhân gây đau nửa đầu. Theo một tổng kết của các nhà khoa học tại Brazil, các bệnh nhân đau nửa đầu cho biết rượu đóng vai trò trong 30% số lần đau đầu trở lên.

Lý do vẫn còn đang bị tranh cãi, nhưng một số chuyên gia tin rằng những chất có trong rượu vang, như các tannin và flavonoid, là thủ phạm.

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng rượu vang đỏ chứa lượng tannin cao - ví dụ như vang cabernet sauvignon - thậm chí còn dễ khởi động cơn đau nửa đầu hơn.

Bên cạnh đó, đồ uống có cồn còn gây mất nước, cũng có thể góp phần gây đau nửa đầu. 

Rượu vang - thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu thêm nặng

Rượu đóng vai trò trong 30% số lần đau đầu trở lên

3. Pho mai già

Các loại pho mai già được yêu thích vì hương vị đậm đà cũng bị coi là thủ phạm gây đau nửa đầu. Các chuyên gia chưa biết chắc cụ thể loại nào là thủ phạm đích thực, tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng pho mai già có thể chứa nhóm chất có tên là tyramin, có thể chúng tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể và dẫn tới đau nửa đầu.

4. Thịt nguội hoặc thịt chế biến sẵn

Các loại thịt nguội và thịt chế biến sẵn chẳng hạn như xúc xích, thậm chí cả sandwich gà tây đều có thể gây đau nửa đầu. Những loại thịt này chứa một chất bảo quản là natri nitrat, và các nhà nghiên cứu đã phỏng đoán rằng chất phụ gia này cũng dẫn đến những thay đổi trong hệ thống hóa học của não, góp phần gây đau đầu.

5. Đường hóa học aspartame

Chất tạo ngọt nhân tạo này cũng là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở một số người. Dựa trên các nghiên cứu đối chứng được tiến hành cẩn thận, các bác sĩ thường khuyên người bệnh đau nửa đầu cắt giảm loại đường này trong chế độ ăn. Chất tạo ngọt ít calo này cũng có thể có mặt trong thực phẩm và đồ uống đóng gói sẵn, bao gồm sô đa ăn kiêng, ngũ cốc ăn sáng, bánh ngọt, thạch rau câu và v.v….

6. Sô cô la

Mặc dù nhiều người tin rằng sô cola là thủ phạm dẫn đến bệnh đau nửa đầu, tuy nhiên theo các chuyên gia thì ngược lại - thèm đồ ngọt là một triệu chứng của cơn đau đầu sắp diễn ra, chứ không phải là nguyên nhân.

Theo một tổng kết năm 2012 của các nhà nghiên cứu ở Brazil, những người trong giai đoạn mới bắt đầu của cơn đau nửa đầu có thể thèm sô cô la, nhưng bản thân thứ thực phẩm này không chịu trách nhiệm cho cơn đau đầu. Nhưng vì rất khó để nói cái gì gây ra cái gì, vì thế sô cô la vẫn nằm trong danh sách những tác nhân “tiềm năng” của bệnh đau nửa đầu.

Sô cô la - thực phẩm khiến bệnh đau nửa đầu thêm nặng

Sô cô la nằm trong danh sách những tác nhân “tiềm năng” của bệnh đau nửa đầu

7. Hạt có vỏ cứng

Nhóm thực phẩm này cũng thuộc loại “chưa được nghiên cứu kĩ, nhưng đã nằm trong tầm ngắm của các bác sĩ”. Nếu bạn ăn một vốc hạt có vỏ cứng và bị cơn đau nửa đầu trong 4 - 12 giờ tiếp theo, thì đó có thể là thủ phạm.

Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ và giúp đỡ điều trị bệnh đau nửa đầu. Các bác sĩ của Hello Doctor đến từ nhiều chuyên khoa sẽ giúp được cho bạn trong việc điều trị bệnh một cách toàn diện.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu có mấy giai đoạn?
Đối với người mắc chứng đau nửa đầu, sự hiểu biết về chứng đau nửa đầu vô cùng cần thiết. Những kiến thức đó giúp bệnh nhân nói về bệnh của mình dễ...
Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu Migraine
Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu là do ảnh hưởng đến các mạch máu não. Dù vậy nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu vẫn còn gây...
Những dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh đau nửa đầu
Những triệu chứng, biểu hiện bệnh đau nửa đầu thường là đau đầu dữ dội, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống người bệnh....
Tổng hợp những cách điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine
Cách điều trị và chữa bệnh đau nửa đầu Migraine có 2 bước chính là điều trị cắt cơn đau khi có cơn đau và điều trị nền khi số lượng cơn...
Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu
Những biện pháp phòng tránh bệnh đau nửa đầu có thể được đưa ra dựa trên những yếu tố và nguyên nhân dẫn đến các cơn đau đầu của...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung