Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào?

Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào?

Bệnh teo não hay còn gọi là bệnh teo thùy não là hiện tượng chết đi của các tế bào thần kinh (neuron) và các tế bào thần kinh đệm trong thùy não (gồm có thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm và thùy thái dương), làm cho kích thước của các thùy bị thu nhỏ lại. Cùng với sự thay đổi cấu trúc, các chức năng của thùy não cũng dần mất đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức và hoạt động của người bệnh.

Các chức năng của thùy não

Bộ não được chia thành 4 phần tương ứng với 4 thùy, bao gồm: thùy trán, thùy chẩm, thùy thái dương và thùy đỉnh. Mỗi thùy nắm giữ một chức năng quan trọng khác nhau. Cụ thể:

Thùy trán: Thùy trán lớn nhất trong 4 thùy, nằm ở phía trước của hộp sọ. Nó chi phối các hoạt động về tinh thần như khả năng tư duy, lập kế hoạch, đưa ra các quyết định. Chúng ta sử dụng thùy trán gần như hàng ngày, như việc suy nghĩ phải ăn gì vào buổi sáng, lên kế hoạch công việc, tính toán những con số, giải quyết các vấn đề trong công việc, cuộc sống,... Bên cạnh đó, thùy trán cũng giúp kiểm soát các kích thích tình dục,  ảnh hưởng đến khả năng sử dụng ngôn ngữ của con người.

Thùy đỉnh: Thùy đỉnh nằm ở giữa não, phía trên thùy chẩm, đóng vai trò truyền dẫn thông tin để tạo ra các vận động, đồng thời là nơi xử lý những tín hiệu có liên quan đến vị giác, xúc giác, khứu giác. Nhờ đó con người có thể ngửi được mùi; cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt và có cảm giác khi ai hoặc vật gì đó chạm vào người.

Thùy thái dương: Thùy thái dương gồm có hai thùy nằm ở bên trái và phải của não (gần tai). Thùy thái dương đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với thính giác, ngôn ngữ, ký ức. Nhờ đó chúng ta hiểu được những gì mình đang nghe (nói, cười, khóc), biết sử dụng từ ngữ để diễn đạt những điều mình muốn nói, ghi nhớ được hình ảnh, lời nói, chuyển trí nhớ ngắn hạn thành dài hạn nhằm giúp ghi nhớ lâu hơn.

Thùy chẩm: Thùy chẩm nằm ở sát gáy, nhỏ nhất trong 4 thùy tuy nhiên lại là trung tâm xử lý hình ảnh chính của não. Mắt tiếp nhận thông tin, truyền đến thùy chẩm xử lý nhanh và giúp con người hiểu được chính xác những gì mà mắt đang nhìn thấy.

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

KhoaNội thần kinhNgoại thần kinh

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Chợ Rấy - Tp. Hồ Chí Minh

Hẹn gặp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644  các giờ khác

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh , Hà Nội

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa II

Hẹn gặp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644  các giờ khác

Bệnh teo não có nguy hiểm không?

Mỗi thùy não đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, đặc trưng riêng, nên khi có sự tổn thương ở bất kỳ thùy nào sẽ làm mất các chức năng tương ứng. 

Cụ thể, khi thùy trán bị tổn thương sẽ gây ra những thay đổi về tính cách, dễ bùng phát những cơn giận dữ, vui buồn lẫn lộn, khó kiểm soát hành vi tình dục... Bên cạnh đó, người bệnh đi đứng loạng choạng, rất dễ té ngã; không cảm nhận được mùi, vị; không biết nóng, lạnh và cũng không có cảm giác được chạm vào nếu thùy đỉnh bị tổn thương.

Sự nguy hiểm của bệnh teo não

Hay khi kích thước của thùy thái dương teo nhỏ lại, sẽ làm giảm khả năng nghe, nói và ghi nhớ. Người bệnh teo não gặp nhiều khó khăn trong việc việc sử dụng từ ngữ để diễn đạt ý mình muốn nói; không nhớ mình vừa để đồ dùng ở đâu nên mất thời gian tìm kiếm hoặc nghĩ rằng có kẻ lấy cắp. Dần dần trí nhớ của người bệnh giảm sút, quên tên của mình và cả người thân, trở nên lú lẫn không nhớ ngày tháng, quên các hoạt động cần thiết hàng ngày (đánh răng, rửa mặt, cài cúc áo). Teo thùy thái dương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề về thị giác, chẳng hạn gây mù màu, ảo giác, khó nhận ra hình dạng của các vật thể…

Bệnh teo thùy não không thể chữa khỏi vì các tế bào thần kinh đã chết không thể phục hồi lại được. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm sự thoái hóa của các tế bào thần kinh, làm chậm sự phát triển của bệnh.

Một trong những nguyên nhân sâu xa làm tăng nguy cơ  dẫn đến bệnh teo thùy não là do các gốc tự do được tạo ra trong quá trình hoạt động của não, tấn công vào chính các cấu trúc của não. Vì thế, theo các chuyên gia thần kinh, để ngăn ngừa bệnh teo thùy não cũng như ngăn chặn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mỗi người cần chủ động chống các gốc tự do tăng sinh quá mức trong cơ thể.

Nếu phát hiện người thân của bạn có dấu hiệu của bệnh teo não, bạn nên đưa người đó đi khám để sớm nhận được sự điều truh và giúp đỡ của bác sĩ. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Đình Tùng

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đình Tùng

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó khoa ngoại thần kinh

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đọc thêm

Các biện pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay
Biện pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay tốt nhất là thay đổi môi trường làm việc và thói quen cầm nắm thường xuyên, các bài...
Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm
Nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh chẩm thường do chấn thương hoặc chèn ép thần kinh ở cổ, cổ ở tư thế cong trong thời gian dài, hoặc do...
Triệu chứng đặc trưng của bệnh đau dây thần kinh chẩm
Triệu chứng, biểu hiện đặc trưng bệnh đau dây thần kinh chẩm xuất phát từ những cơn đau nhức bình thường lên đến đau dữ dội, lan dần theo đường phân bố dây...
Hướng điều trị bệnh đau dây thần kinh chẩm
Điều trị bệnh đau dây thần kinh chẩm hiện nay có thể sử dụng các biện pháp khác nhau như điều trị không can thiệp, phẫu thuật, phong bế thần kinh chẩm...
Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết hội chứng chân không yên
Dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của hội chứng chân không yên thường là sẽ có cảm giác khó chịu ở bắp chân, đùi, bàn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung