Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào?

Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào?

Bệnh teo não hay còn gọi là bệnh teo thùy não là hiện tượng chết đi của các tế bào thần kinh (neuron) và các tế bào thần kinh đệm trong thùy não (gồm có thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm và thùy thái dương), làm cho kích thước của các thùy bị thu nhỏ lại. Cùng với sự thay đổi cấu trúc, các chức năng của thùy não cũng dần mất đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức và hoạt động của người bệnh.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Các chức năng của thùy não

Bộ não được chia thành 4 phần tương ứng với 4 thùy, bao gồm: thùy trán, thùy chẩm, thùy thái dương và thùy đỉnh. Mỗi thùy nắm giữ một chức năng quan trọng khác nhau. Cụ thể:

Thùy trán: Thùy trán lớn nhất trong 4 thùy, nằm ở phía trước của hộp sọ. Nó chi phối các hoạt động về tinh thần như khả năng tư duy, lập kế hoạch, đưa ra các quyết định. Chúng ta sử dụng thùy trán gần như hàng ngày, như việc suy nghĩ phải ăn gì vào buổi sáng, lên kế hoạch công việc, tính toán những con số, giải quyết các vấn đề trong công việc, cuộc sống,... Bên cạnh đó, thùy trán cũng giúp kiểm soát các kích thích tình dục,  ảnh hưởng đến khả năng sử dụng ngôn ngữ của con người.

Thùy đỉnh: Thùy đỉnh nằm ở giữa não, phía trên thùy chẩm, đóng vai trò truyền dẫn thông tin để tạo ra các vận động, đồng thời là nơi xử lý những tín hiệu có liên quan đến vị giác, xúc giác, khứu giác. Nhờ đó con người có thể ngửi được mùi; cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt và có cảm giác khi ai hoặc vật gì đó chạm vào người.

Thùy thái dương: Thùy thái dương gồm có hai thùy nằm ở bên trái và phải của não (gần tai). Thùy thái dương đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với thính giác, ngôn ngữ, ký ức. Nhờ đó chúng ta hiểu được những gì mình đang nghe (nói, cười, khóc), biết sử dụng từ ngữ để diễn đạt những điều mình muốn nói, ghi nhớ được hình ảnh, lời nói, chuyển trí nhớ ngắn hạn thành dài hạn nhằm giúp ghi nhớ lâu hơn.

Thùy chẩm: Thùy chẩm nằm ở sát gáy, nhỏ nhất trong 4 thùy tuy nhiên lại là trung tâm xử lý hình ảnh chính của não. Mắt tiếp nhận thông tin, truyền đến thùy chẩm xử lý nhanh và giúp con người hiểu được chính xác những gì mà mắt đang nhìn thấy.

Bệnh teo não có nguy hiểm không?

Mỗi thùy não đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, đặc trưng riêng, nên khi có sự tổn thương ở bất kỳ thùy nào sẽ làm mất các chức năng tương ứng. 

Cụ thể, khi thùy trán bị tổn thương sẽ gây ra những thay đổi về tính cách, dễ bùng phát những cơn giận dữ, vui buồn lẫn lộn, khó kiểm soát hành vi tình dục... Bên cạnh đó, người bệnh đi đứng loạng choạng, rất dễ té ngã; không cảm nhận được mùi, vị; không biết nóng, lạnh và cũng không có cảm giác được chạm vào nếu thùy đỉnh bị tổn thương.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Sự nguy hiểm của bệnh teo não

Hay khi kích thước của thùy thái dương teo nhỏ lại, sẽ làm giảm khả năng nghe, nói và ghi nhớ. Người bệnh teo não gặp nhiều khó khăn trong việc việc sử dụng từ ngữ để diễn đạt ý mình muốn nói; không nhớ mình vừa để đồ dùng ở đâu nên mất thời gian tìm kiếm hoặc nghĩ rằng có kẻ lấy cắp. Dần dần trí nhớ của người bệnh giảm sút, quên tên của mình và cả người thân, trở nên lú lẫn không nhớ ngày tháng, quên các hoạt động cần thiết hàng ngày (đánh răng, rửa mặt, cài cúc áo). Teo thùy thái dương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề về thị giác, chẳng hạn gây mù màu, ảo giác, khó nhận ra hình dạng của các vật thể…

Bệnh teo thùy não không thể chữa khỏi vì các tế bào thần kinh đã chết không thể phục hồi lại được. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm sự thoái hóa của các tế bào thần kinh, làm chậm sự phát triển của bệnh.

Một trong những nguyên nhân sâu xa làm tăng nguy cơ  dẫn đến bệnh teo thùy não là do các gốc tự do được tạo ra trong quá trình hoạt động của não, tấn công vào chính các cấu trúc của não. Vì thế, theo các chuyên gia thần kinh, để ngăn ngừa bệnh teo thùy não cũng như ngăn chặn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mỗi người cần chủ động chống các gốc tự do tăng sinh quá mức trong cơ thể.

Nếu phát hiện người thân của bạn có dấu hiệu của bệnh teo não, bạn nên đưa người đó đi khám để sớm nhận được sự điều truh và giúp đỡ của bác sĩ. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo não

Nên đi khám và điều trị bệnh teo não ở đâu?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hải Anh. Năm nay mẹ tôi 66 tuổi, cách đây 3 năm mẹ tôi được chẩn đoán mắc bệnh teo não...
6 thói quen xấu có thể là nguyên nhân gây ra bệnh teo não
Có những thói quen khiến não bộ của chúng ta phải chịu áp lực nặng nề. Khi những thói quen đó lặp lại nhiều lần và liên tục thì...
Vì sao bệnh teo não ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng?
Teo não là bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp ở nguời cao tuổi, đặc biệt là người trên 60. Tuy nhiên bệnh có xu hướng ngày...
Bệnh teo não có phục hồi được không?
Mẹ tôi năm nay gần 60 tuổi, bà thường hay đau đầu, hay quên, đôi khi mờ mắt, bà cũng bị huyết áp thấp và rối loạn tiền đình. Bác sĩ cho...
Những điều cần biết về cách phòng và điều trị bệnh teo não
Bộ não có trọng lượng trung bình khoảng 1,3-1,4 kg và chứa hơn 100 tỉ tế bào thần kinh. Nhưng sau tuổi 25, mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung