8 tác hại và biến chứng của bệnh teo cơ

8 tác hại và biến chứng của bệnh teo cơ

Khối lượng cơ chính là chìa khóa quy định sức mạnh cơ, khi cơ bị teo thì nhóm cơ đó sẽ trở nên yếu đi và dẫn đến nhiều tác hại và biến chứng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Teo cơ là tình trạng giảm khối lượng cơ, đồng đều hoặc không đồng đều giữa 2 bên cơ thể. Teo cơ thường do thiếu vận động trầm trọng vùng cơ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân thiếu vận động có thể là do bệnh lý hoặc chấn thương.

>>>Để biết đầy đủ thông tin về bệnh teo cơ, bạn có thể xem tại TEO CƠ VÀ CÁCH CHỮA TRỊ.

Tác hại và biến chứng của bệnh teo cơ

Nhìn chung, teo cơ không gây ra các tác hại cấp tính, nặng nề, ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng đây là tình trạng khó phục hồi, mạn tính, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1. Yếu cơ

Sức mạnh cơ được quy định bởi khối lượng cơ. Khối lượng cơ giảm thì sức mạnh cơ sẽ giảm tương ứng. Cũng chính vì vậy, tập luyện tăng sức mạnh cơ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp ngăn chặn và làm giảm tình trạng teo cơ. Tùy theo nguyên nhân gây ra mà teo cơ chỉ gây yếu cơ đơn thuần hay yếu liệt cơ tiến triển.

Teo cơ do ít vận động thường gây yếu cơ nhưng rất dễ phục hồi, còn loạn dưỡng cơ thì yếu cơ tiến triển nặng dần là lan qua các vùng khác trên cơ thể.

2. Cong vẹo cột sống

Biến chứng này thường xảy ra ở nhóm cơ vai, chi trên. Bất đối xứng cơ hai bên càng nhiều, cột sống càng dễ vẹo. Cong vẹo do teo cơ thường xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh, hoặc trên người bệnh tuổi thanh thiếu niên. Do đó, ở các nhóm này can thiệp càng sớm càng giảm được nhiều biến chứng. Vì khi cong vẹo cột sống đã xảy ra, thường rất khó phục hồi, đòi hỏi nhiều thời gian, sức lực và chi phí điều trị.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Té ngã

Té ngã có thể xảy ra rất sớm trong những năm đầu đời của trẻ bị Loạn dưỡng cơ, mặc dù teo cơ có thể chưa xuất hiện. Do đó, nếu gia đình bạn có người thân từng bị loạn dưỡng cơ, đồng thời, trẻ có biểu hiện chậm phát triển vận động thì nên đưa đến bác sĩ khám càng sớm càng tốt.

Ở các nhóm nguyên nhân khác, té ngã thường xảy ra trên các bệnh nhân bị teo cơ chi dưới, đặc biệt là vùng chân. Cơ vùng càng thấp bị teo thì nguy cơ té ngã càng cao.

4. Bất thường dáng đi, đứng

Tương tự như té ngã, bất thường dáng đi, đứng thường xuất hiện nhiều ở các trường hợp teo cơ vùng chi dưới. 

Dáng đi chữ bát thường kèm theo teo cơ mông do hoại tử chỏm xương đùi. Các tổn thương ở tiểu não, tai biến mạch máu não gây yếu liệt cơ một bên cơ thể khiến người bệnh khó đi thẳng hoặc đi bằng hai chân.

5. Thiếu tự tin trong giao tiếp

Hầu hết tất cả các người bệnh bị teo cơ đều phải trải qua các Rối loạn tâm thần kinh như, Trầm cảm, Rối loạn lo âu… Nhất là các bệnh nhân bị Teo cơ từ nhỏ, cảm giác mặc cảm, tự ti sẽ lớn dần lên, ngăn cản sự phát triển giao tiếp của trẻ.

6. Rối loạn về hô hấp, giảm thể tích lồng ngực

Bất thường cơ xương vùng chi trên sẽ ảnh hưởng đến thể tích lồng ngực và hiệu quả trao đổi khí. Do đó, người bệnh thường dễ than mệt, khó thở, mắc các bệnh lý đường hô hấp.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

7. Đau cơ

Khi một bên cơ bị teo, bên còn lại sẽ hoạt động tối đa để bù trừ, nhằm giúp duy trì các sinh hoạt hằng ngày của cơ thể. Tuy nhiên,về lâu dài, sự mất cân đối từ lực kéo hai bên sẽ gây đau nhức nhiều cho người bệnh. Thậm chí, các bất thường về xương cũng có thể xảy ra do sự mất tương đồng này.

8. Giảm sức mạnh xương

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, khối lượng cơ mất càng nhiều thì quá trình tiêu xương càng diễn ra mạnh mẽ. Kết quả là xương sẽ bị giảm về mật độ khoáng xương và khối lượng xương. Điều này có nghĩa là loãng xương sẽ dễ dàng xảy ra hơn. Do đó, ngăn chặn teo cơ không chỉ giúp cải thiện sức cơ mà còn giúp ngăn chặn gãy xương do loãng xương.

Để điều trị bệnh teo cơ, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo cơ

Nguyên nhân teo cơ chân
Khi cơ bị mất đi được gọi là teo cơ. Lý do chính của teo cơ là thiếu hoạt động thể chất. Điều này có thể xảy ra khi một căn bệnh hoặc một chấn thương...
Teo cơ chân sau bó bột
1. Teo cơ chân 2. Teo cơ chân sau bó bột Triệu chứng Nguyên nhân 3. Chẩn đoán 4. Điều trị [bsntk] 1. Teo cơ chân Teo cơ...
Teo cơ chân ở người già
1. Teo cơ là gì? 2. Các dấu hiệu của teo cơ chân 3. Các nguyên nhân gây teo cơ chân ở người già 4. Chẩn đoán 5....
Điều trị teo cơ đùi
Teo cơ đùi là tình trạng giảm khối lượng cơ, lưu ý cơ nhỏ đi không có nghĩa là cơ bị hủy mà số lượng cơ không thay đổi nhưng chất lượng...
6 bài tập phục hồi teo cơ đùi hữu ích bạn nên tham khảo
Teo cơ đùi là hiện tượng cơ vùng đùi (đặc biệt vùng đùi trước có tỷ lệ tổn thương cao hơn vùng đùi sau) bị nhỏ đi, chất lượng sợi cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Anh Tuấn

    Tôi có người thân bị teo cơ nên đang tìm kiếm thông tin về bệnh, rất cảm ơn những thông tin chia sẻ của bác sĩ.

    09/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung