4 cách giúp bạn phòng chống bệnh teo cơ hiệu quả

4 cách giúp bạn phòng chống bệnh teo cơ hiệu quả

Bệnh teo cơ thường xảy ra khi bệnh nhân đang mắc phải một bệnh cảnh gây bất động một phần cơ thể. Chính vì vậy, việc phòng chống bệnh teo cơ là vô cùng cần thiết. Các chuyên gia sẽ chỉ cho bạn một số cách phòng chống bệnh teo cơ hiệu quả.

Bệnh teo cơ là gì?

Teo cơ được định nghĩa là hiện tượng suy giảm khối lượng cơ, do suy thoái một phần hay toàn phần của một khối cơ nào đó. Bệnh thường xảy ra khi bệnh nhân đang mắc phải một bệnh cảnh gây bất động một phần cơ thể, ví dụ như giới hạn vận động hoặc nằm viện quá lâu. Khi một khối cơ bị teo sẽ dẫn đến tình trạng suy yếu do sức cơ chủ yếu phụ thuộc và khối lượng cơ

Bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ của mình nếu bạn cảm thấy mình đang mắc phải các triệu chứng của bệnh teo cơ. Bác sĩ sẽ đề nghị một số phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Trong một số trường hợp, bệnh teo cơ có thể được phục hồi bằng các biện pháp nhằm thay đổi lối sống như tuân thủ một chế độ dinh dưỡng phù hợp, luyện tập thể dục thể thao, hoặc tập vật lý trị liệu.

Để biết chi tiết hơn về bệnh teo cơ, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết BỆNH TEO CƠ đã được bác sĩ Nguyễn Tường Vũ trình bày khá chi tiết và đầy đủ. 

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ chuyên khoa: Ngoại thần kinhNội thần kinh - Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

 

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ chuyên khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh - Quân y, Bộ Tư lệnh Pháo binh, Hà Nội.

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246 giờ hành chính -  0962161644  các giờ khác hoặc khẩn cấp.

 

Các cách phòng chống bệnh teo cơ

1. Luyện tập thể dục

Luyện sức cơ đôi khi không phải là một hoạt động riêng biệt, mà nó còn là một phần của cuộc sống. Việc thiếu vận động lâu ngày cũng có thể dẫn đến sự tiêu hủy cơ bắp, là tiền đề của bệnh teo cơ. 

Một trong những bài tập tốt nhất nhằm phòng tránh teo cơ chính là “đẩy ngực”. Cơ ngực lớn - một trong những cơ mạnh nhất ở vùng ngực, là chất xúc tác cho sự phát triển sức cơ của vùng cơ thể trên, như vai và ngực.

Việc thực hiện điều độ những bài tập ngực, như “đẩy ngực” sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả sự teo cơ. Dù quá trình teo cơ thường không khởi phát trong vòng vài ngày sau luyện tập, bạn vẫn nên đến phòng tập thể hình thường xuyên để phòng tránh hiện tượng này.

Theo Tổ Chức Y Học Thể Thao Hoa Kỳ, để gia tăng khối lượng cơ bắp, chúng ta phải luyện tập sức cơ trong ít nhất hai đến ba lần một tuần. Sức cơ của bạn sẽ được cải thiện trong lúc nghỉ ngơi, nhưng bạn không thể mong chờ rằng cơ bắp của mình sẽ thật vạm vỡ nếu bỏ bê việc luyện tập quá lâu. Bạn có thể tối ưu hóa việc luyện tập của mình bằng cách tích hợp các bài tập đa khớp vào chế độ luyện tập của mình. Bài tập đa khớp là bài tập mà trong đó bạn phải sử dụng rất nhiều loại khớp trong cơ thể, ví dụ như các bài tập deadlift hay squat. Các bài tập trên đã được chứng minh là giúp tăng cường sức cơ và đồng thời cũng giúp chống lại các ảnh hưởng của sự teo cơ.

Theo Tổ Chức Y Học Thể Thao Hoa Kỳ, sức cơ sẽ yếu dần từ sau khoảng 12 tuần ít hoạt động sức cơ. Bạn có thể duy trì sức mạnh cơ bắp của mình bằng cách luyện sức cơ ít nhất từ hai đến ba lần một tuần. 

Ngoài ra, nếu bạn không đủ điều kiện và thời gian để đến phòng tập thể hình. Các bài tập hiệu quả mà ít tốn kém nhất là hít đất và hít xà. Những bài tập này không hề yêu cầu những dụng cụ phức tạp và có thể được áp dụng ở bất cứ đâu. Hít đất giúp tăng cường sức mạnh cho cơ ngực lớn, đồng thời giúp kéo căng các cơ ở vùng vai và cánh tay. Thêm vào đó, hít đất còn giúp làm săn chắc các khối cơ thành bụng.

2. Dùng thuốc

Testosterol đã được chứng minh có vai trò điều hòa khối lượng cơ trong cơ thể và các steroid tổng hợp giúp tăng khối lượng cơ ở những người khỏe mạnh bằng cách gia tăng quá trình tổng hợp protein. Các dược phẩm kể trên còn phát huy tác dụng rõ rệt hơn nếu được kết hợp với việc luyện tập thường xuyên. 

3. Bổ sung các chất dinh dưỡng

Việc cung cấp các các protein và các amino acid thiết yếu cho cơ thể là hết sức quan trọng, vì cơ thể con người cần một số protein nhất định mà chính nó không thể tự tổng hợp ra được và phải được cung cấp từ các bữa ăn hằng ngày, những protein như vậy được gọi là những protein thiết yếu cho cơ thể. Sự tổng hợp và thoái hóa các protein phụ thuộc vào việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể từ thức ăn. Hay nói cách khác, việc cung cấp các protein và các amino acid kích thích quá trình tổng hợp và ức chế sự ly giải các protein của cơ bắp, từ đó giúp ngăn chặn và phòng ngừa bệnh teo cơ.

4. Creatine

Các thuốc bổ cung cấp creatine đã được ghi nhận giúp gia tăng tổng hợp protein, đồng thời gia tăng khối lượng các thành phần cơ thể không chứa mỡ và khối lượng cơ. Ngoài ra, creatine còn giúp phục hồi khối cơ sau quá trình bất động lâu dài và giúp làm chậm quá trình hủy cơ.

Dù sự đáp ứng với creatine ở người già có đôi chút khác biệt so với người trẻ, tuy nhiên, creatine là một dạng thuốc tự nhiên, rẻ tiền, và cho đến thời điểm hiện tại, là một loại thuốc an toàn cho người sử dụng. Và vì thuốc creatine còn giúp gia tăng nhận thức ở người lớn tuổi, do đó creatine vẫn là một loại dược phẩm hàng đầu giúp phòng chống và giúp giảm nhẹ bệnh lý teo cơ.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều những phương pháp khác có thể giúp bạn phòng chống bệnh teo cơ. Nếu bạn biết thêm những cách giúp phòng chống bệnh teo cơ khác, đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người bằng cách comment bên dưới nhé. Để điều trị bệnh teo cơ, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Đình Tùng

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đình Tùng

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó khoa ngoại thần kinh

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo cơ

Có thể dùng những cách nào để điều trị bệnh teo cơ?
Có những cách nào để điều trị teo cơ? Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng các chuyên gia đi tìm hiểu thông tin về bệnh teo cơ...
Bị bệnh teo cơ có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Mẹ của tôi 60 tuổi, gần đây có dấu hiệu bị bệnh teo cơ nhưng lại không chịu đi khám. Tôi rất lo...
Các nguyên nhân gây ra bệnh teo cơ là gì?
Teo cơ là tình trạng giảm khối lượng cơ đồng đều hoặc không đồng đều giữa 2 bên cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu gây ra teo cơ thường do thiếu vận động trầm...
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị teo cơ như thế nào?
Dinh dưỡng cho bệnh nhân bị teo cơ chủ yếu tập trung vào mục đích hỗ trợ quá trình tái tạo của cơ và hạn chế teo cơ thêm nữa. Vậy như thế...
Yếu cơ là gì? Teo cơ là gì? Mối liên hệ giữa yếu cơ và teo cơ
Nhiều người có thể bị nhầm lẫn giữa tình trạng yếu cơ và teo cơ. Tuy nhiên đây là hai trạng thái phân biệt và có mối liên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Hồng Ngọc

    Tôi thì chưa bị teo cơ bao giờ. Tôi thấy bài viết này được chia sẻ trên Facebook cho nên thấy hiếu kỳ vào xem. Dù vậy tôi vẫn cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những kiến thức rất hữu ích.

    28/02/2018
  • Lê Mỹ Dung

    Bà của tôi bị liệt thời gian gần đây nên tôi rất lo bà cũng bị teo cơ. Tôi sẽ thử áp dụng những phương pháp này cho bà. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ

    28/02/2018
Phạm Tùng Sơn (28/02/2018)
Gần đây bố tôi có đi khám thì được biết bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi có người quen cũng có người thân bị bệnh này và cũng bị teo cơ. Tôi lo quá, tôi mới lên mạng tìm hiểu thì biết đến bài viết này. Tôi sẽ thử bảo bố tôi áp dụng những cách phòng tránh teo cơ trên đây. Cảm ơn bác sĩ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung