Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có tự khỏi không?

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có tự khỏi không?

Chào Bác sĩ! Cháu tên là Nam, năm nay 22 tuổi. Cháu mới đi khám và phát hiện bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Cháu thường bị các triệu chứng như khó ngủ, ăn nhanh no, hay ợ hơi, thiếu tự tin, rối loạn nhịp tim, tiểu són, tróc da tay da chân, khó chịu trong người, giảm trí nhớ, thiếu tập trung, buồn chán, khô miệng, thở hụt hơi. Các triệu chứng này không xuất hiện đồng thời nhưng hết triệu chứng này sẽ đến triệu chứng khác. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh này có tự khỏi được không ạ? Cảm ơn Bác sĩ!

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

Trả lời:

Chào cháu Nam, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Hệ thần kinh thực vật có nhiệm vụ chi phối tất cả các chức năng tự động trong cơ thể mà chúng ta không nhận thức được như hoạt động của hệ tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, sinnh dục và các tuyến nội tiết… Nếu chức năng của hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì các hoạt động này cũng bị ảnh hưởng và gây ra hàng loạt các triệu chứng như cháu đã trình bày. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật không thể tự khỏi. Việc điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật dựa trên việc làm thuyên giảm các triệu chứng và điều trị căn nguyên gây ra bệnh. Để biết rõ hơn các nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật, cháu có thể xem trong bài viết "Nguyên nhân bệnh rối loạn thần kinh thực vật". Để giúp cháu hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh, chúng tôi xin được cung cấp thêm một số thông tin như sau:

1. Các biện pháp phòng ngừa bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Có thể làm chậm sự khởi phát hoặc tiến triển các triệu chứng bằng cách chăm sóc sức khỏe nói chung và đi khám sức khoẻ định kì.

Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về cuộc sống lành mạnh để kiểm soát bệnh tật:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu mắc bệnh tiểu đường.
 • Tránh uống rượu và hút thuốc.
 • Được điều trị thích hợp nếu bạn mắc bệnh tự miễn dịch. (Xem thêm thông tin về bệnh tự miễn)
 • Thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc kiểm soát huyết áp cao.
 • Đạt được và duy trì trọng lượng khỏe mạnh.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh thực vật. Nó có thể là một biến chứng của một số bệnh hay tác dụng phụ của một số thuốc.

2. Điều trị rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

Do việc xác định nguyên nhân dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật ở từng người bệnh là rất khó khăn. Nhưng vẫn phải đi tìm nguyên nhân và điều trị nếu có thể vì đây là cách giải quyết triệt để nhất. Có quan điểm cho rằng do căng thẳng tâm lý mà dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật nên có tác giả khuyên điều trị thiên về giải quyết yếu tố tâm lý, giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng căng thẳng. Tuy việc tránh stress là tốt nhưng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng nó sẽ giúp điều trị khỏi được bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Vì thế điều trị chủ yếu vẫn là giải quyết triệu chứng bệnh.

Mục tiêu đầu tiên của việc điều trị là điều trị theo nguyên nhân. Ví dụ, nếu có bệnh lý thần kinh tự miễn dịch, nên xem xét việc sử dụng liệu pháp điều hòa miễn dịch. Nếu đái tháo đường là nguyên nhân cơ bản, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu để ngăn ngừa tình trạng xấu đi thêm là điều cần thiết. 

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh là:

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng như Elavil, Norpramin, và Pamelor đã được sử dụng, với liều lượng thấp, để điều trị một số hội chứng rối loạn chức năng.
 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) như Prozac, Zoloft, và Paxil cũng đã được sử dụng để điều trị các hội chứng này. 
 • Thuốc chống lo âu như Xanax và Ativan giúp kiểm soát các triệu chứng lo âu, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị rối loạn hoảng loạn.
 • Thuốc chống huyết áp thấp như Florinef giúp ngăn ngừa các triệu chứng gây ra khi huyết áp giảm khi bệnh nhân chuyển sang tư thế đứng (hạ huyết áp thế đứng).
 • Các thuốc chống viêm không steroid như Advil và Aleve có thể giúp kiểm soát các cơn đau liên quan đến các rối loạn thần kinh, đặc biệt là đau cơ xơ hóa.

3. Liệu pháp điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật không dùng thuốc

- Hoạt động thể chất: Duy trì mức hoạt động thể chất đầy đủ hàng ngày có lẽ là điều quan trọng nhất mà những người mắc chứng loạn thần kinh có thể làm. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp ổn định hệ thống thần kinh tự trị, và về lâu dài làm cho việc tái phát các triệu chứng hiếm gặp hơn và thời gian ngắn hơn. Vật lý trị liệu và phương pháp điều trị "thay thế" tương tự như yoga, tai-chi, massage trị liệu, và liệu pháp kéo dài đã được báo cáo để giúp đỡ là tốt.

- Chế độ ăn uống bổ sung: Những tuyên bố chưa được chứng minh đã được nhiều người thực hiện về khả năng của các loại vitamin, coenzyme và các chế phẩm thảo dược khác nhau để làm giảm các dạng rối loạn chức năng khác nhau. Trước khi thử bất kỳ liệu pháp thay thế nào, bạn nên đọc tất cả thông tin khách quan có thể tìm thấy để có lựa chọn đúng đắn.

Ngoài ra, cháu có thể tham khảo thêm một số thông tin sau:Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần, Nam khoa

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Rối loạn thần kinh thực vật

Hỏi đáp: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, mẹ tôi bị bệnh rôí loạn thần kinh thực vật đã hơn 1 năm nay, chữa trị nhiều nơi nhưng không thấy khỏi. Xin hỏi bác sĩ...
Biện pháp tự khắc phục bệnh rối loạn thần kinh thực vật tại nhà
Ngoài việc chữa trị với bác sĩ, những biện pháp tự điều trị tại nhà cũng giúp ích rất nhiều trong việc khắc phục bệnh rối loạn thần kinh thực vật....
Cách chăm sóc cho bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật
Việc chăm sóc để hỗ trợ cho bệnh nhân hồi phục là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ Hello Doctor trong việc...
Hỏi đáp: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi mới đưa mẹ đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Xin hỏi bác sĩ bệnh...
Cách phòng ngừa bệnh rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả
Việc phòng ngừa bệnh rối loạn thần kinh thực vật chủ yếu là phòng ngừa các nguyên nhân gây ra bệnh. Các chuyên gia của Hello Doctor sẽ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung