Hỏi đáp: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Hỏi đáp: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Chào bác sĩ Hello Doctor, mẹ tôi bị bệnh rôí loạn thần kinh thực vật đã hơn 1 năm nay, chữa trị nhiều nơi nhưng không thấy khỏi. Xin hỏi bác sĩ bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không. Cảm ơn bác sĩ.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Rất nhiều người cho rằng bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể chữa trị được. Tuy nhiên, thự tế là điều trị bệnh lý thần kinh thực vật hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng mà chưa loại bỏ được nguyên nhân. Phát hiện bệnh càng sớm thì số lượng lựa chọn các phương pháp điều trị càng lớn. Nói cách khác, giảm thiểu triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu dễ dàng hơn so với tổn thương giai đoạn tiến triển. 

Bạn có thể tham khảo một số thông tin sau để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hơn:

Để giúp bạn có được định hướng tốt hơn trong việc điều trị bệnh cho mẹ bạn, chúng tôi xin chia sẻ về một số cách điều trị bệnh như sau:

Điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật tự trị

Điều trị bệnh thần kinh tự trị bao gồm:

Điều trị bệnh lý nền: Mục tiêu đầu tiên của việc điều trị bệnh thần kinh thực vật là quản lý bệnh hoặc tình trạng làm tổn hại thần kinh. Ví dụ, nếu nguyên nhân cơ bản là bệnh tiểu đường, bạn sẽ cần phải kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu để ngăn ngừa bệnh thần kinh thực vật tiến triển. Tuy nhiên 50% số bệnh nhân có bệnh lý thần kinh thực vật mà không tìm thấy bệnh nền trước đó.

Kiểm soát các triệu chứng cụ thể: Một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh.

- Triệu chứng tiêu hóa:

 • Thay đổi chế độ ăn uống: người bệnh cần tăng cường chất xơ và chất lỏng trong khẩu phần ăn, với mục đích tránh đầy hơi, đầy bụng.
 • Thuốc làm rỗng dạ dày: Metoclopramide (Reglan) giúp dạ dày tiêu hóa nhanh hơn bằng cách tăng các cơn co thắt. Thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ và không được khuyến cáo sử dụng kéo dài.
 • Thuốc nhuận tràng: nên tham khảo ý kiến bác sĩ
 • Thuốc cầm tiêu chảy: kháng sinh có thể được kê giúp ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn dư thừa trong lòng ruột.

- Triệu chứng tiết niệu:

 • Kích thích bàng quang: lên lịch trình uống nước và đi tiểu giúp cải thiện tình trạng hoạt động của bàng quang, tăng phản xạ bàng quang với lượng nước tiểu thích hợp.
 • Thuốc làm rỗng bàng quang: Berhanechol (Duvoid) giúp cơ bàng quang siết chặt hơn, nhờ đó cải thiện khả năng tiểu tiện. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đau đầu, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và đỏ bừng mặt.
 • Đặt sonde bàng quang: ống được dẫn qua niệu đạo để làm rỗng bàng quang.
 • Thuốc điều trị chứng bàng quang tăng hoạt: bao gồm tolterodine (Detrol), oxybutynin hoặc các loại thuốc tương tự. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm khô miệng, nhức đầu, mệt mỏi, táo bón và đau bụng.

- Nhịp tim và huyết áp:

 • Thuốc để tăng huyết áp: Nếu bạn cảm thấy ngất xỉu hoặc chóng mặt khi đứng dậy, bác sĩ có thể đề nghị dùng fludrocortisone. Thuốc này giúp cơ thể bạn giữ muối, giúp điều chỉnh huyết áp của bạn.
 • Các loại thuốc khác có thể giúp tăng huyết áp bao gồm midodrine (Orvaten) và pyridostigmine (Mestinon, Regonol). Droxidopa (Northera) cũng có thể giúp tăng huyết áp. Midodrine và droxidopa có thể gây huyết áp cao khi nằm xuống.
 • Thuốc để điều chỉnh nhịp tim: Một loại thuốc được gọi là thuốc chẹn beta giúp điều chỉnh nhịp tim nếu nó quá cao với mức hoạt động.
 • Chế độ ăn nhiều muối, có chất lỏng cao: Nếu huyết áp giảm xuống khi bạn đứng lên, một chế độ ăn nhiều muối, chất lỏng cao có thể giúp duy trì huyết áp của bạn. Điều này thường chỉ được đề nghị cho các trường hợp nghiêm trọng của các vấn đề huyết áp, vì điều trị này có thể gây ra huyết áp quá cao hoặc sưng bàn chân, mắt cá chân hoặc chân và không nên được sử dụng ở bệnh nhân suy tim.

- Đổ mồ hôi:

 • Một loại thuốc làm giảm mồ hôi. Glycopyrrolate (Cuvposa, Robinul, Robinul Forte, những người khác) có thể làm giảm mồ hôi. Các tác dụng phụ có thể bao gồm tiêu chảy, khô miệng, bí tiểu, mờ mắt, thay đổi nhịp tim, nhức đầu, mất vị giác và buồn ngủ. Glycopyrrolate cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh liên quan đến nhiệt, chẳng hạn như say nắng.
 • Phẫu thuật cắt dây thần kinh trong tuyến mồ hôi. Nó cũng có thể loại bỏ các tuyến mồ hôi nhưng chỉ trong các khu vực nhỏ, như lòng bàn tay.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện để điều trị với bác sĩ. Trong quá trình điều trị nên tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ và kiên trì với phác đồ điều trị. Bạn cũng có thể liên hệ với bác sĩ của Hello Doctor để được hỗ trợ và tư vấn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Dương

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Văn Dương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Xanh Pôn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần, Nam khoa

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có tự khỏi không?
Chào Bác sĩ! Cháu tên là Nam, năm nay 22 tuổi. Cháu mới đi khám và phát hiện bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Cháu thường...
Biện pháp tự khắc phục bệnh rối loạn thần kinh thực vật tại nhà
Ngoài việc chữa trị với bác sĩ, những biện pháp tự điều trị tại nhà cũng giúp ích rất nhiều trong việc khắc phục bệnh rối loạn thần kinh thực vật....
Cách chăm sóc cho bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật
Việc chăm sóc để hỗ trợ cho bệnh nhân hồi phục là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ Hello Doctor trong việc...
Hỏi đáp: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi mới đưa mẹ đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Xin hỏi bác sĩ bệnh...
Cách phòng ngừa bệnh rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả
Việc phòng ngừa bệnh rối loạn thần kinh thực vật chủ yếu là phòng ngừa các nguyên nhân gây ra bệnh. Các chuyên gia của Hello Doctor sẽ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung