Phẫu thuật cắt hạch giao cảm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi tên là Minh, 29 tuổi. Tôi bị bệnh tăng tiết mồ hôi nên tay chân lúc nào cũng ra rất nhiều mồ hôi. Nhiều người khuyên tôi nên đi phẫu thuật cắt hạch giao cảm nhưng tôi còn đang băn khoăn không biết phẫu thuật cắ hạch giao cảm có nguy hiểm không. Vậy bác sĩ có thể giải đáp cho tôi được không ạ. Cảm ơn bác sĩ.

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

Trả lời:

Chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Tình trạng tiết quá nhiều mồ hôi là một vấn đề lo ngại cho nhiều người khi giao tiếp, làm cho người bệnh trở nên mất tự tin và lo lắng khi thảo luận với các đối tác hoặc gây bất tiện trong rất nhiều các hoạt động khác. Để hiểu rõ hơn về tình trạng tăng tiết mồ hôi của mình, bạn có thể xem tại Bệnh tăng tiết mồ hôi.

Có rất nhiều lựa chọn cho việc điều trị sự tăng tiết mồ hôi này như: sử dụng thuốc hay dòng điện cường độ thấp để ngăn các tuyến mồ hôi tiết mồ hôi. Ngoài ra, ta cũng có thể tiêm botox để tạm thời làm bất hoạt các dây thần kinh tiết mồ hôi. 

Nếu các liệu pháp trên đã áp dụng hết nhưng vẫn không cải thiện tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị bằng phẫu thuật để làm giảm triệu chứng tiết quá nhiều mồ hôi cho bạn. Một trong số đó là phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm. 

Trong quá trình phẫu thuật cắt hạch giao cảm, phẫu thuật viên sẽ cắt đường dẫn truyền thần kinh từ tủy sống đến tuyến mồ hôi. Điều nay sẽ cắt đứt con đường tiết mồ hôi. Bệnh nhân sẽ được gây mê khi làm phẫu thuật, một chiếc camera nhỏ sẽ được đưa vào lồng ngực từ vùng dưới nách. Các phẫu thuật viên sẽ làm xẹp phổi tạm thời để cắt và hủy các dây thần kinh gây tiết quá nhiều mồ hôi. Thủ thuật này sẽ giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật viện hoàn thành thủ thuật ở một bên thì sẽ làm tương tự với bên còn lại.

Phẫu thuật nội soi này thường được sử dụng để điều trị tình trạng tiết mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, ở nách, tình trạng mặt đỏ bừng và tiết mồ hôi ở mặt. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn, mặc dù phẫu thuật nội soi đã được xem là ít xâm lấn. Chính vì vậy vẫn có một số rủi ro nhất định, nên việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc là phương pháp cuối cùng. 

Để biết được quy trình phẫu thuật cắt hạch giao cảm được diễn ra như thế nào, bạn có thể xem tại Phẫu thuật cắt hạch giao cảm.

Điểm lợi của phẫu thuật cắt hạch giao cảm

Thứ nhất là các triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện sau khi phẫu thuật 3 – 4 ngày, việc tăng tiết mồ hôi ở vùng nào đó sẽ hết vĩnh viễn. 

Điểm lợi thứ hai là bạn chỉ cần phẫu thuật một lần, chứ không như liệu pháp tiêm Botox, phải tiêm theo lịch hẹn mỗi 3 tháng.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Những biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật cắt hạch giao cảm

- Nhiễm trùng: để tiếp cận thần kinh giao cảm, phẫu thuật viên cần phải rạch da, ngay lập tức cơ thể bạn sẽ bị phơi nhiễm và có nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngày nay các phòng mổ đều dùng dụng cụ đã được tiệt trùng và áp dụng các quy tắc vô khuẩn nên tình trạng nhiễm trùng đã được giảm thiểu rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ nhỏ gây ra biến chứng này.

- Sẹo: Bạn sẽ để lại một vết sẹo rất nhỏ ở vùng dưới cánh tay, dài nhất vào khoảng 1cm. Ở vùng này thường khó thấy và ít người chú ý đến. Nhưng nếu bạn là nữ, bạn nên hỏi kĩ vấn đề này vì tính thẩm mỹ sau này. 

- Tổn thương các mạch máu và cơ quan lân cận: việc sử dụng thiết bị phẫu thuật có một tỉ lệ nhỏ gây tổn thương các mạch máu nằm gần nơi thần kinh bị cắt. 

- Biến chứng lớn và gây khó chịu nhất của phẫu thuật này chính là vùng bạn muốn điều trị sẽ ngưng tiết mồ hôi nhưng lại gây tăng tiết mồ hôi ở các vùng khác trên cơ thể. Nguyên nhân của biến chứng này là do cơ thể không thể tiết mồ hôi ở vùng này nên cơ thể sẽ kích thích các vùng khác tiết mồ hôi nhiều hơn để bù cho lượng mất đó. Vấn đề này có thể nặng hơn so với lúc chưa điều trị.

- Hội chứng Horners: thường làm sụp mí mắt một bên. Điều này làm cho mắt bạn trông nhỏ hơn so với trước. Vấn đề này có thể từ từ hồi phục, nhưng đôi lúc có thể bị vĩnh viễn. Tuy tỉ lệ này rất nhỏ, nhưng vẫn có thể xảy ra.

- Tiết mồ hôi do vị giác: sau khi phẫu thuật, cơ thể bạn sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn khi ăn đồ nóng hoặc đồ cay.

- Rối loạn nhịp tim: Phẫu thuật cắt hạch giao cảm có thể gây giảm nhịp tim do các hạch này có liên kết với trực tiếp hoặc không trực tiếp với tim. Vì vậy, sau khi cắt hạch giao cảm có thể sẽ làm giảm hoạt động của tim. Tuy nhiên vấn đề này chỉ đáng lo khi nhịp tim của bạn giảm dưới 50 lần/phút. Nếu bạn là người có nhịp tim thấp từ trước thì biến chứng này có thể làm hạn chế khả năng vận động đáng kể. (Để hiểu rõ hơn về biến chứng này, xem thêm tại đây)

- Tay bạn có thể sẽ trở nên lạnh sau khi phẫu thuật và như các tác dụng phụ khác, nó có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật từ khoảng một năm trở lên.

- Các vấn đề khác có thể xảy ra trong lúc phẫu thuật bao gồm tràn khí màng phổi, đau thần kinh gian sườn và có thể chết nhưng các biến chứng này rất hiếm xảy ra. 

- Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm mệt mỏi, rụng tóc, mất tập trung, ngứa da đầu, tăng cân, khó thở, và giảm khả năng vận động. 

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Những tác dụng phụ trên đây được ghi nhận lại từ các bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt hạch giao cảm trước đây. Bạn nên thảo luận với các bác sĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật. Bệnh nhân và bác sĩ cần áp dụng các liệu pháp khác như đã liệt kê ở trên trước, kể cả kết hợp nhiều phương pháp. Nếu vẫn không thành công thì bạn có thể nghĩ đến việc phẫu thuật.

Khi cân nhắc điều trị bằng phẫu thuật, bạn nên hỏi bác sĩ về tỉ lệ bệnh nhân bị bệnh tương tự được chữa khỏi bằng phẫu thuật có những biến chứng gì? Các biến chứng nếu có xuất hiện thì thường sẽ xuất hiện từ 5 đến 10 năm sau phẫu thuật, vì vậy nếu bạn muốn tham khảo ý kiến, bạn nên tìm các bệnh nhân đã phẫu thuật ít nhất cũng đã 2 năm để biết rõ hơn các tác dụng phụ của họ sau phẫu thuật, xem họ có hài lòng với cuộc phẫu thuật đó không và hỏi xem họ có lời khuyên gì cho bạn không. 

Bạn có thể liên hệ với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Mồ hôi tay - chân, tăng tiết mồ hôi, Hyperhydrosis

Đổ mồ hôi tay chân là bệnh gì? Cách giảm mồ hôi tay chân
Đổ mồ hôi tay chân là tình trạng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường ở tay chân dù bạn không vận động mạnh hay thời tiết nắng nóng....
Bị đổ mồ hôi tay chân có nên cắt hạch thần kinh giao cảm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Thành, 28 tuổi. Tôi bị bệnh ra mồ hôi tay, chân từ bé và rất khó chịu về căn bệnh này....
Phẫu thuật điều trị mồi hôi tay - cắt hạch giao cảm
Bệnh tăng tiết mồ hôi tay - chân (Hyperhydrosis) là tình trạng ra nhiều mồ hôi ở tay (chân). Phương pháp phổ biến để điều trị bệnh...
Những dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh tăng tiết mồ hôi
Nếu bạn bị bệnh tăng tiết mồ hôi, bạn có thể sẽ thấy quần áo của mình luôn trong tình trạng ướt đẫm do mồ hôi. Với những dấu hiệu và triệu...
5 phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi - ra mồ hôi tay, chân
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi bị bệnh ra mồ hôi tay, chân từ rất lâu rồi. Sau này tìm hiểu thì tôi được biết...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Hồng Ngọc

    Tôi cũng đang định cắt hạch giao cảm. Tôi thất chị họ cắt rồi và không có biến chứng gì. Hiện tại tay cũng không còn ra mồ hôi nữa rồi

    03/02/2018
Đặng Văn Thanh (05/02/2018)
Chào bác sĩ, anh trai tôi cũng sắp sửa phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Tôi có đọc qua bài viết thì thấy sau khi phẫu thuật có những biến chứng. Tôi muốn hỏi bác sĩ là sau khi mổ cần phải làm gì để không bị biến chứng ạ.
Hello Doctor (08/02/2018)
Chào bạn Thanh, để hạn chế các biến chứng sau phẫu thuật, gia đình cần lưu ý cho bệnh nhân sinh hoạt và uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Theo dõi các triệu chứng của bệnh nhân, nếu thấy có bất thường thì nên đưa bệnh nhân đi khám ngay.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung