Phẫu thuật điều trị mồi hôi tay - cắt hạch giao cảm

Phẫu thuật điều trị mồi hôi tay - cắt hạch giao cảm

Bệnh tăng tiết mồ hôi tay - chân (Hyperhydrosis) là tình trạng ra nhiều mồ hôi ở tay (chân). Phương pháp phổ biến để điều trị bệnh này là phẫu thuật cắt đốt nội soi lồng ngực hay được gọi với tên gọi khác là phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm ngực.

 1. Nguyên nhân
 2. Phương pháp phẫu thuật
 3. Chi phí điều trị
 4. Biến chứng, tác hại

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

Nguyên nhân ra nhiều mồ hôi tay

Bệnh tăng tiết mồ hôi được định nghĩa như là một sự tăng mồ hôi quá mức so với nhu cầu sinh lý của cơ thể. Bệnh mồ hôi tay chân là sự tăng tiết mồ hôi do cảm xúc, bệnh có biểu hiện và phát triển nặng hơn trong mùa hè. Người ra nhiều mồ hôi tay chân thường bàn tay, bàn chân sẽ ướt sũng, nhớp nháp, ẩm ướt.

Sự tăng tiết mồ hôi là kết quả của sự tăng hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Một phần của hệ thống này đó là điều khiển các hạch tiết mồ hôi, nó định vị trong khoang lồng ngực và chạy dọc theo cột sống, cho nên người ta gọi là chuỗi hoạch lồng ngực.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Dây thần kinh này gửi tín hiệu đến các mạch máu, buộc chúng co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt. Bên cạnh đó lo lắng, hồi hộp, xúc động mạnh, căng thẳng hay môi trường, khi hậu cũng là yếu tố để tăng tiết mồ hôi.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Phương pháp phẫu thuật trị chứng ra mồ hôi tay

Có rất nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này, tuy nhiên hiện nay, rất nhiều người đã tìm đến phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị đổ mồ hôi tay chân.

Cắt hạch thần kinh giao cảm là biện pháp phá hủy các hạch giao cảm nằm ở hai bên đốt sống ngực của cơ thể, đây là nơi chỉ huy hoạt động các tuyến ngoại tiết, trong đó có tuyến mồ hôi. Người bệnh được gây mê và cắt hạch giao cảm.

Phẫu thuật trị mồ hôi tay ra nhiều

Phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi tay chân.

Vào thời kỳ trước năm 1988, khi chưa có phẫu thuật qua ngả nội soi lồng ngực, việc cắt hạch thần kinh giao cảm ngực để điều trị chứng đổ mồ hôi tay cần phải thực hiện qua phẫu thuật mở lồng ngực. Phương pháp này rất phức tạp, thời gian mổ kéo dài trên 2 giờ, phẫu thuật lớn nhưng phần hạch cắt rất nhỏ, người bệnh đau nhiều sau phẫu thuật.

Ngày nay, hầu hết các nước trên thế giới và tại các cơ sở phẫu thuật lồng ngực và tim mạch ở nước ta đều áp dụng kỹ thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua ngả nội soi nhằm điều trị chứng đổ mồ hôi tay vì kỹ thuật này có nhiều ưu điểm so với phương pháp mổ hở kinh điển như: xâm nhập tối thiểu, giảm được các biến chứng, rút ngắn thời gian nằm viện. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật này còn rút ngắn được thời gian mổ, các đường rạch tối thiểu, làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, AIDS do không đụng chạm. Đặc biệt là ít đau sau mổ, đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ.

>>> Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Bình, hơn 25 năm kinh nghiệm, phó khoa Ngoại Lồng Ngực bệnh viện Chợ Rẫy là chuyên gia trong phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Bạn có thể hẹn khám bác sĩ thông qua điện thoại: 1900 1246 hoặc hotline 0962 16.16.44.

Phẫu thuật trị đổ mồ hôi tay chân tốn tiền không?

Câu hỏi phẫu thuật cắt hạch giao cảm hay cắt tuyến mồ hôi có đắt không, tốn bao nhiêu tiền luôn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Để xác định được chi phí cho phẫu thuật, điều trị sau phẫu thuật,.. bạn cần tới khám bác sĩ trực tiếp. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, bạn sẽ biết được chi phí cụ thể cho việc điều trị bệnh. 

Những biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật chứng ra mồ hôi tay

Phương pháp phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm thường có kết quả tốt ngay sau mổ, tuy nhiên vẫn có thể gây ra những biến chứng sau:

 • Tăng tiết mồ hôi bù trừ, tức là thay vì đổ mồ hôi ở bàn tay thì sẽ đổ mồ hôi ở vị trí khác trên cơ thể mà trước đó không có như ở lưng, phần thấp của ngực, bụng, mông, đùi, tỉ lệ từ 40 – 75%.
 • Một số bệnh nhân có cảm giác khô, nóng rát ở những vùng mồ hôi không ra sau khi cắt tuyến mồ hôi.
 • Mồ hôi xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay chân tái phát chiếm khoảng 5% số bệnh nhân phẫu thuật. Mồ hôi có khả năng tiết nhiều hơn so với trước khi phẫu thuật, nếu tiếp tục cắt hạch ở vị trí này sẽ rất nguy hiểm.
 • Gây tăng tiết mồ hôi vị giác biểu hiện bằng việc chỉ ngửi mùi thức ăn mồ hôi đã chảy đẩm đìa, biến chứng này xuất hiện 10-20% bênh nhân.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Phẫu thuật trị mồ hôi tay uy tín, an toàn

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín để phẫu thuật trị chứng mồ hôi tay để tránh rủi ro

Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật trị chứng mồ hôi tay cần phải dùng sử dụng thuốc mê. Rủi ro sau khi dùng thuốc mê đó là dị ứng với thuốc, khó thở, nhịp tim nhanh. Rủi ro sau phẫu thuật chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tràn dịch màng phổi,.. Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ khám kỹ càng để hạn chế các rủi ro sức khỏe.

Bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân gây phiền toái cho nguời bệnh. Đây là bệnh tác động thông qua hệ thần kinh giao cảm nên điều quan trọng là người bệnh cần phải tập luyện ổn định về thần kinh, tâm lý, tránh lo lắng, sợ hãi quá mức. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên tăng cường tập tập thiền, yoga. Nếu bạn còn các nghi vấn, hãy thăm khám trực tiếp với bác sĩ để có được các chẩn đoán và lời khuyên hữu ích nhất. Liên hệ để được tư vấn và đặt khám theo số 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Mồ hôi tay - chân, tăng tiết mồ hôi, Hyperhydrosis

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Minh, 29 tuổi. Tôi bị bệnh tăng tiết mồ hôi nên tay chân lúc nào cũng ra rất nhiều mồ hôi....
Đổ mồ hôi tay chân là bệnh gì? Cách giảm mồ hôi tay chân
Đổ mồ hôi tay chân là tình trạng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường ở tay chân dù bạn không vận động mạnh hay thời tiết nắng nóng....
Bị đổ mồ hôi tay chân có nên cắt hạch thần kinh giao cảm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Thành, 28 tuổi. Tôi bị bệnh ra mồ hôi tay, chân từ bé và rất khó chịu về căn bệnh này....
Những dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh tăng tiết mồ hôi
Nếu bạn bị bệnh tăng tiết mồ hôi, bạn có thể sẽ thấy quần áo của mình luôn trong tình trạng ướt đẫm do mồ hôi. Với những dấu hiệu và triệu...
5 phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi - ra mồ hôi tay, chân
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi bị bệnh ra mồ hôi tay, chân từ rất lâu rồi. Sau này tìm hiểu thì tôi được biết...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Jolia Nguyễn

  Trước đây tôi làm văn phòng bị mồ hôi tay ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sau đó đi định cư qua Mỹ làm nail, mồ hôi tay ra nhiều cũng không làm được. Sau này về VN được bác sĩ Bình phẫu thuật đến nay đã ổn định. Cám ơn bác sĩ Bình.

  23/07/2018
Trang Nguyễn (06/05/2022)
Chào bs, tôi là tip người cực kì ra mồ hôi đặc biệt là nách,tôi đã đi hút nội soi tuyến mồ hôi ở nách 2 lần r nhưng k thấy hết bây giờ tôi muốn cắt hạch thần giao cảm thì có hiệu quả k ạ
Hao Thai (14/07/2019)
Cách đây 9 năm tôi đã phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ở BV Bạch Mai, sau khi phẫu thuật thì toàn bộ phần bàn tay, cánh tay, 2 vai đều ko ra được mồ hôi nữa. Nhưng ngược lại, phần lưng và ngực dưới trở xuống bụng của tôi lại bị ra quá nhiều mồ hôi, công việc tôi làm văn phòng mặc áo lúc nào cũng bị ướt sũng rất ngại, nhất là vào mùa hè, mùa đông ko bị nhưng bàn tay và 2 cánh tay lại rất khô ráp. Xin hỏi giờ tôi muốn phẫu thuật nối lại hạch giao cảm để cơ thể tăng tiết mồ hôi như trước khi phẫu thuật có được không ?
Đỗ trần Huy (03/08/2018)
Bị mồ hôi tay và chân nhiều từ nhỏ. Tôi muốn biết chi phí phẫu thuật bao nhiêu và bao lâu thì sinh hoạt bình thường lại. Thanks
Duy(09/03/2018)
Chào bác sĩ . Tôi bị ra mồ hôi tay và chân rất nhiều . Có tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt hạch bạch huyết ở lồng ngực để trị ra mồ hôi tay . Nhưng hok thấy tài liệu nào nói về việc phẩu thuật chửa ra mồ hôi chân . Bác sĩ có thể vui lòng giải đáp giúp tôi là có phẩu thuật chửa ra mồ hôi chân không ? Và nếu có thì vị trí phâut thuật ở đâu trên cơ thể . Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ .
Hello Doctor (13/03/2018)
Chào bạn Duy, hiện tại ở việt nam, phẫu thuật mồ hôi chân chưa được áp dụng rộng rãi do tỉ lệ biến chứng sau phẫu thuật rất cao. Do đó, các chuyên gia đều khuyên bạn dùng các thủ thuật điều trị ít xâm lấn hơn đối với tình trạng tăng tiết mồ hôi vùng chân.
Nguyễn cao hoai nhân (26/02/2018)
Cho e hỏi bảo hiểm có chi trả chi phí cho phẫu thuật không. Thanks
Hello Doctor (28/02/2018)
Chào bạn Nhân, phẫu thuật này có nằm trong danh sách được BHYT chi trả. Tuy nhiên, chi trả bao nhiêu thì còn tùy thuộc bạn điều trị có đúng tuyến hay không.
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung