Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Đây là một trong những bệnh lý hô hấp nguy hiểm, cần được thăm khám và điều trị kịp thời. Cùng Hello Doctor tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Liên hệ gặp bác sĩ chuyên khoa ngoại lồng ngực để được tư vấn và điều trị 1900 1246

1. Bệnh tràn dịch màng phổi là gì

2. Triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi

4. Điều trị bệnh tràn dịch màng phổị

5. Bác sĩ điều trị

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

1. Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Màng phổi là một lớp màng mỏng lớp mặt trong thành ngực và bao bọc lấy phổi. Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Bình thường có một lượng dịch ít nằm giữa 2 lớp của màng phổi, có tác dụng giống như chất dầu bôi trơn giữa phổi và thành ngực giúp chúng có thể trượt lên nhau dễ dàng khi di chuyển lúc bạn thở. Tràn dịch màng phổi xảy ra khi lượng dịch này tích tụ quá nhiều và tách phổi ra khỏi thành ngực.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng tràn dịch màng phổi

Khó thở, nhất là khó thở khi nằm, là triệu chứng thường gặp nhất khi bị tràn dịch màng phổi. Triệu chứng tiếp theo là đau ngực, bên tràn dịch có thể có kèm theo sốt hoặc không, người bệnh có thể ho khan hay ho có đàm nếu nguyên nhân gây tràn dịch là viêm phổi. Nếu triệu chứng trên do ung thư phổi thì các cơn ho có thể kéo dài kèm theo khạc ra máu lẫn đờm, cơ thể suy kiệt.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng bệnh tràn dịch màng phổi

Khó thở là triệu chứng thường gặp nhất khi bị tràn dịch màng phổi.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy đau ngực không có nguyên nhân, khi thở bị đau với cường độ cao. Bạn cần được chuẩn đoán và điều trị bởi rất có thể bạn bị tràn dịch màng phổi hoặc các vấn đề về phổi, tim hay một căn bệnh tiềm ẩn.

3. Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phôỉ có 2 dạng: Tràn dịch màng phổi do dịch thấm và tràn dịch do dịch tiết. Mỗi loại tràn dịch màng phổi có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

 • Tràn dịch do dịch thấm xảy ra khi có các rối loạn và bệnh lý toàn thân làm ảnh hưởng đến việc hình thành và hấp thu dịch màng phổi. Ở Việt Nam và trên thế giới nguyên nhân hàng đầu gây tràn dịch thấm màng phổi đó là do suy tim trái, tắc động mạch phổi và xơ gan…
 • Tràn dịch màng phổi do dịch tiết xảy ra khi có sự rối loạn tại chỗ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự tạo thành và hấp thu dịch màng phổi. Nguyên nhân chủ yếu gây tràn dịch màng phổi tiết là viêm phổi do vi trùng, bệnh ung thư phổi nguyên phát hay ung thư phổi di căn từ nơi khác đến, nhiễm siêu vi và tắc động mạch phổi. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và tiên lượng cho người bệnh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về 2 nguyên nhân chính gây tràn dịch màng phổi trong bài viết:

Chẩn đoán bệnh tràn dịch màng phổi

Khi đi khám bệnh nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho chụp X-quang phổi. Đây là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng hữu dụng nhất hiện nay trong việc chẩn đoán bệnh phổi có dịch hay không. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi và lấy nước trong khoang màng phổi để xét nghiệm tìm vi trùng, tế bào ác tính và xét nghiệm sinh hóa… để tìm nguyên nhân và bản chất của dịch khoang màng phổi. 

Việc tràn dịch có thể chỉ có một bên phổi, tuy nhiên cũng có thể tràn dịch cả hai bên, tràn dịch có thể có số lượng ít vài trăm mililít nhưng cũng có rất nhiều có khi cả một hai lít dịch. Một số trường hợp dịch có thể là mủ màu trắng sữa hay vàng đục tùy theo loại vi trùng gây ra tràn dịch màng phổi. Một số khác tràn dịch khoang màng phổi trong chấn thương và dịch thường là máu không đông chảy ra từ các mạch máu và các tổn thương trong lồng ngực.

4. Các phương pháp điều trị tràn dịch màng phổi

Trong tràn dịch màng phổi thường được chọc hút dịch vừa để làm các xét nghiệm cần thiết vừa để giải quyết khó thở cho người bệnh. Khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh thì vấn đề điều trị căn nguyên để làm giảm hoặc hết hiện tượng tràn dịch màng phổi là vô cùng cần thiết.

Sau điều trị hết tràn dịch, bác sĩ thường phải can thiệp bằng các thuốc chống dính màng phổi vì đã tiên lượng được hậu quả thường gặp nhất của tràn dịch màng phổi là gây dày, dính màng phổi, gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng hô hấp.

Đề phòng biến chứng tràn dịch màng phổi, thường dùng các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co giãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp). Các biện pháp này cần được thực hiện sớm và đòi hỏi sự kiên trì.

Điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Trong tràn dịch màng phổi thường được chọc hút dịch vừa để làm các xét nghiệm cần thiết vừa để giải quyết khó thở cho người bệnh

Với nguyên nhân do lao thì cần thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ, thời gian điều trị, tuyệt đối không ngừng thuốc sớm, cần có chế độ dinh dưỡng tốt. Song song với điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu, người bệnh cần bền bỉ tập luyện phục hồi chức năng và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ nhằm điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp. Liên hệ đến phòng khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị theo số 1900 1246

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Thùy Dương

  Tôi có người thân hay bị khó thở, đau ngực. Gia đình tôi có đưa đến khám bác sĩ Bình thì mới biết là bị tràn dịch màng phổi. Qua một thời gian điều trị thì tôi thấy bệnh tình đã thuyên giảm phần nào.

  29/01/2018
 • Khánh Ly

  Tức ngực thở không được, đau quặn ngực gần phổi thì đưa người nhà nên đi tới bác sĩ khám ngay, để lâu như anh mình nó biến chứng thì tội lắm. Có tiền cũng không khỏe mạnh lại 100% được nữa.

  18/10/2017
 • Phạm Văn Lộc

  Bệnh tràn dịch màng phổi rất nguy hiểm. Trước ông mình bị bệnh này, gia đình đưa đi cấp cứu ngay mà cũng phải chữa trị mãi mới khỏi.

  05/10/2017
 • Lê Thị Thùy

  Bệnh tràn dịch màng phổi thực sự rất nguy hiểm. Chỉ cần thấy các dấu hiệu là nên đưa đi cấp cứu ngay.

  28/09/2017
 • Lê Mỹ Hạnh

  Bài viết hay, chắc chắn sẽ giúp ích được cho rất nhiều người

  26/07/2017
Anh Tuan Nguyen (02/04/2020)
Tôi năm nay 67 tuổi, giới tính nam. Tôi bị tràn dịch màn phổi và đang điều trị ngoại trú tại BV Phạm ngọc Thạch. Tôi đã được hút dịch 2 lần nhưng bác sĩ nói chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh nên chỉ cho thuốc giảm đau, tiêu đàm, ho. Tôi không biết có bệnh viện tư nào có thể xác định được nguyên nhân bệnh này và điều trị dứt điểm không?
Nguyễn Quang khôi (10/06/2019)
Mình bị đau thắt ngực khó thở đi khambenh ở hóc môn ho Bảo bị táo bón rồi ruột kích thích nằm gần tuần không đỡ mình đau chịu không nổi bỏ đi bệnh viện 175bac sĩ nói bị tràn dịch màng phổi uống có vài lần thuốc thấy giảm hẳn do dau rất nhiều nếu không đi nhanh chắc giờ không quá khỏi rồi
Phan Việt Hưng (29/01/2018)
Bố tôi lúc đầu là khó thở, đặc biệt là khi nằm càng cảm thấy khó thở hơn. Sau đấy ông ho rất nhiều và có lúc còn ho cả ra máu nữa. Nhà tôi đưa ông xuống viện luôn thì phát hiện ra mắc bệnh này. May mà đưa đi viện sớm.
Ngoc nhung (05/06/2019)
Bạn đua đi benh vien nao vay

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Tràn dịch màng phổi
Tràn dịch màng phổi
Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ chất dịch trong không gian giữa phổi và khoang ngực, được gọi là không gian màng phổi. Nó cũng...