Ung thư phổi

Ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính, được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này được gọi là di căn. Bệnh vô cùng nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong.

Liên hệ đến số phòng khám để gặp bác sĩ Bình tư vấn điều trị theo số 1900 1246

1. Ung thư phổi là gì

2. Triệu chứng của ung thư phổi

3. Nguyên nhân gây ra ung thư phổi

5. Biến chứng của bệnh ung thư phổi

6. Điều trị bệnh ung thư phổi

7. Phòng chống bệnh ung thư phổi

8. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một loại ung thư xuất phát từ phổi. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ung thư phổi cướp đi mạng sống con người nhiều hơn cả ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và ung thư vú cộng lại.

Những người hút thuốc lá nhiều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất. Nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo thời gian hút và số lượng thuốc lá bạn đã hút. Nếu đã cai thuốc lá, ngay cả khi đã hút nhiều năm, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư trong nhu mô phổi thường không gây đau đớn giai đoạn đầu, vì thế người bệnh chỉ phát hiện ra các triệu chứng khi bệnh đã tiến triển xấu. Các triệu chứng xuất hiện tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối bướu, của bất kỳ ổ di căn nào cũng như mức độ xâm lấn đến các cơ quan, sự xuất hiện ngẫu nhiên của dấu hiệu tiền ung thư.

Các triệu chứng thường gặp trong ung thư phổi đó là ho, chiếm khoảng 70% các trường hợp, khó thở, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực. Bên cạnh đó người bệnh có thể kèm triệu chứng khan tiếng do khối bướu xâm lấn trực tiếp hay do các hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn và làm liệt dây thanh âm.

Khi bướu ở tại đỉnh phổi, hiện tượng xâm lấn thành ngực và mạng thần kinh cánh tay dẫn đến đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Nhóm triệu chứng này hay còn được gọi là hội chứng Pancoast. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương.

Những dấu hiệu tiền ung thư: những dấu hiệu tiền ung thư rõ rệt gặp ở khoảng 10% bệnh nhân ung thư phổi. Tổng trạng bệnh nhân suy giảm do yếu tố hoại tử bướu. Bệnh lý xương khớp phì đại do phổi có thể do thiếu oxy mạn tính, biểu hiện bởi hiện tượng ngón tay dùi trống. Các hội chứng khác gồm có rối loạn đông máu, các biểu hiện của da, thần kinh, nội tiết, thận và hệ cơ.

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Mạch máu, Ngoại lồng ngực, Nội tiết

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 25 năm

Bạn có thể đặt khám trực tiếp với bác sĩ qua điện thoại: 1900 1246 hoặc hotline 0962 16.16.44.

"Các triệu chứng thường gặp trong ung thư phổi đó là ho, đau ngực"

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu như bạn cảm thấy bản thân có bất kì dấu hiệu nào đáng lo ngại. 

Nếu bạn hút thuốc và không thể bỏ thuốc, hãy hẹn gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ đưa ra các chiến lược giúp bạn bỏ hút thuốc, chẳng hạn như tư vấn, thuốc men và các sản phẩm thay thế nicotin.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù còn 4% người mắc ung thư phổi không hút thuốc, nhưng vài người trong số họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hít khói của người hút thuốc lá). Theo thống kê, 90% bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ ngày trong 20 năm.

Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có cũng là nhóm có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu người bệnh hút thuốc lá. Những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan đến ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với quá trình luyện thép, ni-ken, crôm và khí than.

Tiếp xúc với tia phóng xạ có nguy cơ bị các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Những công nhân mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khí radon.

Ngoài ra, nguy cơ ung thư phổi liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây thấy ung thư phổi có liên quan yếu tố gen di truyền. 

Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi như thế nào?

Các bác sĩ tin rằng khói thuốc lá gây ra ung thư phổi do nó phá hủy các tế bào của phổi. Khi bạn hít khói thuốc lá vào, khói thuốc chứa đầy những chất gây ung thư làm mô phổi bắt đầu biến đổi ngay lập tức.

Thuốc lá gây ra ung thư phổi

Lúc đầu cơ thể còn có thể sửa chữa những tổn thương này. Nhưng sau đó nếu cứ tiếp tục tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ khiến những tế bào bình thường trong phổi tổn thương nặng hơn. Sau một thời gian, tổn thương này sẽ làm các tế bào hoạt động bất thường, cuối cùng phát triển thành ung thư.

Các loại ung thư phổi

Bác sĩ chia ung thư phổi ra 2 nhóm chính phụ thuộc vào hình dạng của tế bào ung thư nhìn dưới kính hiển vi.

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dựa vào loại ung thư phổi bạn mắc. Hai nhóm đó là:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: hầu như chỉ xuất hiện ở những người hút thuốc lá nặng và ít gặp hơn nhóm ung thư không tế bào nhỏ.
 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: đây là một thuật ngữ bao quát cho vài nhóm ung thư phổi có cùng tính chất, bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến và ung thư tế bào lớn.

Yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi

Các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc ung thư phổi. Một số chúng có thể kiểm soát được như bỏ thuốc lá, trong khi một số khác lại không thể điều khiển được như tiền sử gia đình.

Yếu tố nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

 • Hút thuốc lá: nguy cơ mắc ung thư phổi tăng lên theo số lượng thuốc lá mà bạn hút mỗi ngày và số năm bạn hút thuốc. Bỏ thuốc lá càng sớm càng giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi.
 • Hút thuốc lá thụ động: dù bạn không hút thuốc nhưng nguy cơ mắc ung thư phổi vẫn tăng lên nếu như bạn hít phải khói thuốc lá.
 • Tiếp xúc với khí radon: khí radon là sản phẩm tạo ra khi phá hủy uranium trong đất đá, nước, cuối cùng hóa thành không khí bạn hít thở. Mức radon nguy hiểm có thể tích tụ trong bất kì tòa nhà nào, trong đó có nhà ở. Các bộ dụng cụ phát hiện khí radon được bán ở các cửa hàng đồ gia dụng. Nó có thể xác định được lượng khí radon hiện có trong nhà có an toàn hay không. Nếu không an toàn, nó sẽ đưa ra những biện pháp khắc phục.
 • Tiếp xúc với A – mi – ăng và các chất gây ung thư khác: việc tiếp xúc với a – mi – ăng và các chất gây ung thư khác như thạch tín, crom và niken cũng có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.
 • Tiền sử gia đình mắc ung thư phổi: những người có cha mẹ, anh chị em hay con cái mắc ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

4. Tác hại và biến chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Khó thở: người mắc ung thư phổi có thể bị khó thở nếu khối u chèn ép vào đường thở chính. Nó cũng có thể làm cho màng phổi (lớp bao mỏng bao xung quanh phổi) chứa đầy dịch, làm cho việc giãn nở phổi ở vùng bị ảnh hưởng khó khăn hơn khi bạn hít thở.
 • Ho ra máu: ung thư phổi có thể gây chảy máu đường thở, làm bạn ho ra máu, đôi khi ho ra máu rất nặng, cần phải điều trị ngay để cầm máu.
 • Đau: ung thư phổi tiến triển di căn tới màng phổi hay tới các vị trí khác trong cơ thể như xương có thể gây đau. Hãy báo với bác sĩ của bạn nếu bạn thấy đau. Cơn đau có thể từ nhẹ tới trung bình nhưng lại dai dẳng. Thuốc, xạ trị và các phương pháp điều trị khác có thể làm bạn cảm thấy khá hơn.
 • Dịch trong lồng ngực (tràn dịch màng phổi): ung thư phổi có thể làm dịch tích tụ trong một khoang xung quanh vùng phổi bị ảnh hưởng trong lồng ngực (gọi là tràn dịch màng phổi)

Dịch tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở, điều trị bằng cách hút dịch ra khỏi lồng ngực và giảm khả năng tràn dịch màng phổi xuất hiện trong tương lai.

 • Ung thư lan khắp cơ thể (di căn): ung thư phổi thường di căn tới các phần khác của cơ thể như não và xương. Ung thư di căn có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu, các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào cơ quan bị di căn. Một khi ung thư đã lan tới các cơ quan khác, khó có thể điều trị được. Điều trị chỉ làm giảm triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

5. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

Chẩn đoán

Kiểm tra ung thư phổi ở người khỏe mạnh

Một vài tổ chức khuyến cáo đối với những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nên chụp CT hằng năm để tầm soát ung thư phổi. Nếu bạn từ 55 tuổi trở lên và đã hoặc đang hút thuốc, tham khảo với bác sĩ về lợi ích cũng như những rủi ro của việc kiểm tra ung thư phổi.

Một vài nghiên cứu cho thấy tầm soát ung thư phổi cứu sống nhiều người nhờ việc tìm ra ung thư sớm hơn khi nó còn có thể chữa trị được. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu khác lại cho thấy tầm soát ung thư phổi tiết lộ nhiều khối u lành tính khác cần phải làm xét nghiệm xâm lấn, khiến bệnh nhân gặp lo lắng và những rủi ro không đáng có.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi

Nếu có lý do để nghĩ rằng bạn có thể bị ung thư phổi, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm tìm tế bào ung thư và loại trừ các tình trạng khác. Để chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Xét nghiệm hình ảnh: chụp X-Quang phổi có thể cho thấy một khối hay một nốt bất thường. Chụp CT có thể bộc lộ các tổn thương nhỏ trong phổi mà X-Quang không thể thấy được.
 • Xét nghiệm đàm: nếu bạn ho khạc đàm, soi đàm dưới kính hiển vi có thể tìm thấy được tế bào ung thư.
 • Xét nghiệm mẫu mô (sinh thiết): một mẫu mô bất thường có thể được lấy ra bằng cách sinh thiết. Bác sĩ có thể sinh thiết bằng nhiều cách, bao gồm nội soi phế quản, trong đó bác sĩ kiểm tra vùng bất thường của phổi bằng một ống dài có gắn đèn đi xuống cổ họng vào phổi; nội soi trung thất – trong đó bác sĩ mở lồng ngực dưới nền cổ và đưa dụng cụ phẫu thuật vào sau xương ức để lấy mẫu mô từ các hạch bạch huyết; sinh thiết kim – bác sĩ sử dụng ảnh chụp X- Quang hay CT để đưa kim xuyên vào lồng ngực, tới mô phổi để lấy ra những tế bào bất thường. Mẫu sinh thiết cũng có thể được lấy từ những hạch hay các vùng khác của cơ thể mà ung thư di căn tới như gan.

Xác định giai đoạn ung thư phổi

Một khi đã chẩn đoán được ung thư phổi, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của bệnh. Từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp. Xác định giai đoạn ung thư có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh học cho phép bác sĩ tìm các bằng chứng chứng minh ung thư đã lan ra khỏi phổi. Những xét nghiệm này bao gồm chụp CT, chụp MRI, chụp PET và chụp xương. Mỗi cá nhân sẽ có những xét nghiệm phù hợp với cơ thể mình, do đó bạn hãy nói với bác sĩ những xét nghiệm nào phù hợp với mình.

Các giai đoạn của ung thư phổi:

 • Giai đoạn 1: ung thư còn giới hạn trong phổi và chưa lan ra tới hạch bạch huyết và khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm.
 • Giai đoạn 2: khối u ở giai đoạn này có thể lớn hơn 5cm hoặc nó xâm lấn các cấu trúc xung quanh như thành ngực, cơ hoành hoặc lớp mô mỏng bao quanh phổi (gọi là màng phổi). Ung thư có thể lan tới các hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3: khối u ở giai đoạn này phát triển rất lớn và xâm nhập các cơ quan khác gần phổi hoặc một khối u nhỏ đi kèm với các tế bào ung thư ở các hạch bạch huyết xa phổi.
 • Giai đoạn 4: Ung thư đã lan xa khỏi bên phổi bị ảnh hưởng tới bên phổi còn lại hoặc tới các nơi khác xa hơn trong cơ thể.

Ung thư phổi tế bào nhỏ còn được mô tả là giới hạn hoặc lan rộng. Giới hạn nghĩa là ung thư chỉ có ở một bên phổi còn lan rộng nghĩa là ung thư đã lan ra khỏi một bên phổi.

Điều trị bệnh

Dựa vào tổng trạng cơ thể, loại ung thư, giai đoạn ung thư và mong muốn của bạn mà bac sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp điều trị trúng đích.

Phẫu thuật loại bỏ khối u: Phương pháp này mang lại hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy khối u và một chút mô bình thường. Bác sĩ cũng có thể lấy đi hạch bạch huyết trong lồng ngực để xem có mô ung thư trong đó không. Phẫu thuật cắt khối u chứa nhiều rủi ro như chảy máu, nhiễm trùng và bạn có thể cảm thấy khó thở sau phẫu thuật. Khi một phần của phổi bị cắt đi, mô phổi còn lại sau một thời gian sẽ giãn nở ra để đảm bảo bạn hít thở được. Bác sĩ có thể cho bạn tập hít thở với chuyên gia trong quá trình phục hồi sau bệnh. Người bệnh cần phải có thể trạng tốt để phẫu thuật, hiện nay có tới 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Theo các chuyên gia, những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống thêm lâu dài.

Xạ trị: Phương pháp xạ trị sử dụng chùm tia xạ năng lượng cao như tia X hay tia proton để giết chết tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ chiếu chùm tia xạ trực tiếp vào bên phổi bị ung thư bằng một máy chiếu xạ ngoài cơ thể hoặc bác sĩ đặt nguồn phát xạ trong một cây kim hay một ống luồn và đặt vào trong cơ thể gần khối u.

Phương pháp này được sử dụng sau khi phẫu thuật lấy khối u để giết chết các tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên nó cũng có thể được dùng làm liệu pháp điều trị đầu tiên cho khối u không thể cắt bỏ được. Và đối với những bệnh nhân ung thư phổi tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng để xoa dịu cơn đau và các triệu chứng khác.

Phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục đích nhằm phá hủy khối u khi còn nhỏ (thường có đường kính 6 cm) và không có di căn. Đối với những khối u lớn phương pháp này sẽ làm giảm sự phát triển của khối u và kéo dài đời sống của bệnh nhân nhưng ít khi chữa khỏi bệnh.

Điều trị bằng hóa chất: Hóa trị sử dụng thuốc để giết tế bào ung thư. Một hoặc nhiều thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể thông qua một tĩnh mạch ở tay hoặc thuốc viên để uống. Các thuốc điều trị được sử dụng trong vòng vài tuần hay vài tháng, có thời gian nghỉ ở giữa hai đợt điều trị để cơ thể bạn có thể phục hồi.

Hóa trị thường được sử dụng sau khi phẫu thuật để giết chết các tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên nó cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để làm khối u teo nhỏ lại, do đó phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp, hóa trị có thể dùng để làm dịu cơn đau và các triệu chứng khác khi ung thư tiến triển.

Có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ gần đây trong hóa trị liệu đã tiến bộ rất nhiều, làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây.

Điều trị hỗ trợ: Chỉ áp dụng cho khoảng 1/3 người bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên. Các phương pháp này bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau. Người bệnh cần có một chế độ ăn thích hợp, nghỉ ngơi, chăm sóc về mặt y tế và giải trí đôi khi giúp ích cho bệnh nhân.

Ở hầu hết các người bệnh ung thư, kết quả điều trị tốt nhất khi ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi mới bao gồm đưa chất đồng vị phóng xạ vào phế quản, điều trị bằng tia xạ, điều trị bằng laser, các thuốc hóa chất mới, những nghiên cứu sinh học phân tử đang được tiến hành và đã thu được một số kết quả đáng lưu tâm.

Khám và chữa trị ung thư Phổi tại Hello Doctor

 • Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chyên ung bướu hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp
 • Thời gian khám chữa rút ngắn tối đa giảm rủi ro di căn
 • Chi phí khám, chữa trị hợp lý phù hợp với bệnh nhân
 • Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chuẩn xác
 • Phác đồ điều trị ung thư hiện đại
 • Áp dụng bảo hiểm y tế 
 • Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà

Đối mặt với khó thở

Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi bị khó thở trong quá trình bệnh của mình. Các phương pháp điều trị như bổ sung oxy và các thuốc giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, nhưng không đủ để bạn vượt qua được nó.

Để đối phó với các cơn khó thở, bạn nên làm những điều dưới đây:

 • Cố gắng thư giãn: việc cảm thấy khó thở có thể làm bạn lo sợ. Tuy nhiên lo sợ chỉ làm bạn khó thở thêm. Do đó khi bạn bắt đầu thấy khó thở, hãy thử kiểm soát sự lo sợ của mình bằng cách lựa chọn một hoạt động làm bạn thư giãn. Hãy nghe nhạc, tưởng tượng về địa điểm du lịch yêu thích hoặc đọc vài lời cầu nguyện.
 • Tìm một tư thế thoải mái: điều này giúp bạn có thể ngả người ra trước khi bạn thấy khó thở.
 • Chú tâm vào nhịp thở của mình: khi bạn cảm thấy khó thở, hãy tập trung vào nhịp thở của bạn thay vì cố gắng hít đầy khí vào phổi. Hãy tập trung vào sự chuyển động của các cơ tham gia việc hô hấp, cố gắng thở chu môi và đồng bộ nhịp thở với các hoạt động của bạn.
 • Để dành năng lượng cho những việc quan trọng: nếu bạn khó thở, bạn sẽ rất nhanh mệt. Hãy giảm bớt những công việc không quan trọng trong ngày để bạn có thể để giành năng lượng cho những việc cần hoàn thành.

Hãy báo với bác sĩ nếu như bạn thấy khó thở hoặc các triệu chứng trầm trọng hơn vì có rất nhiều cách để giảm bớt sự khó thở.

Điều trị thay thế

Các phương pháp điều trị bổ sung và điều trị thay thế cho ung thư phổi không giúp bạn khỏi bệnh ung thư phổi hoàn toàn. Tuy nhiên chúng thường được kết hợp với các liệu pháp điều trị của bác sĩ để làm giảm bớt các triệu chứng của bạn. Bác sĩ sẽ đánh giá lợi ích cũng như nguy hiểm của những phương pháp này. Những người mắc bệnh ung thư phổi nên cân nhắc những liệu pháp sau:

 • Châm cứu: châm cứu có thể xoa dịu cơn đau và giảm bớt tác dụng phụ của việc điều trị ung thư như buồn nôn, nôn. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng chứng minh được châm cứu có tác dụng đối với việc điều trị ung thư. Châm cứu sẽ an toàn nếu như được thực hiện bởi người có kinh nghiệm. Tuy nhiên nó sẽ nguy hiểm nếu như bạn bị thiếu máu hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu.
 • Thôi miên: đây là một dạng trị liệu đưa bạn vào trạng thái thả lỏng. Thông thường thôi miên được thực hiện bởi nhà trị liệu để đưa bạn vào trạng thái nghỉ ngơi và yêu cầu bạn nghĩ về những suy nghĩ yên bình và lạc quan. Nó có thể xoa dịu âu lo, xóa bỏ những cơn buồn nôn và giảm đau ở những người bị ung thư.
 • Xoa bóp (mát–xa): xoa bóp có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, xoa dịu cơn đau. Một vài chuyên gia xoa bóp được huấn luyện chuyên môn để làm việc với các bệnh nhân ung thư. Xoa bóp không đau và chuyên gia xoa bóp không nên dùng lực quá nhiều ở vùng gần khối u hay bất kì vết mổ nào. Tránh xoa bóp nếu bạn thiếu máu hay đang sử dụng thuốc chống đông máu.
 • Thiền: đây là khoảng thời gian tĩnh lặng của tâm hồn để bạn tập trung vào thứ gì đó như một ý tưởng, một bức ảnh hay một âm thanh. Thiền giúp giải tỏa căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh ung thư. Bạn có thể tự thiền hoặc có người hướng dẫn bạn thiền. Hãy tham khảo ý kiến của đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc gia đình người thân của bạn.
 • Yoga: là sự kết hợp của sự kéo dãn cơ nhẹ nhàng với việc hít thở sâu và thiền. Nó có thể giúp bệnh nhân ung thư dễ ngủ hơn. Yoga thường rất an toàn nếu bạn tập dưới sự hướng dẫn của người huấn luyện được đào tạo bài bản, nhưng đừng làm những động tác làm bạn đau hoặc cảm thấy không thoải mái. Có rất nhiều trung tâm thể thao có lớp tập yoga, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè về những lớp yoga mà họ đang theo học.

6. Phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Để phòng ngừa ung thư phổi người bệnh cần:

 • Không hút thuốc: nếu bạn chưa từng hút thuốc bao giờ, đừng tập hút thuốc. Hãy khuyên các con bạn đừng hút thuốc để chúng hiểu được cách phòng tránh yếu tố nguy cơ chính yếu gây ra ung thư phổi và hãy nói cho chúng biết về những nguy hiểm khi hút thuốc để chúng biết làm thế nào tránh được sự kích thích của bạn bè.
 • Ngừng hút thuốc ngay bây giờ: Cai thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi dù bạn đã hút nhiều năm. Bạn hãy gặp bác sĩ để tìm ra cách cai thuốc lá hiệu quả cho bản thân. Một số lựa chọn cai thuốc bao gồm các sản phẩm thay thế nicotine, các loại thuốc và các cộng đồng hỗ trợ cai thuốc lá.
 • Tránh hút thuốc lá thụ động: nếu bạn sống hoặc làm việc cùng với một người hút thuốc, hãy yêu cầu anh ấy/cô ấy ngưng hút thuốc lá hoặc ít nhất yêu cầu họ hút thuốc ở bên ngoài. Hãy tránh những nơi có nhiều người cùng hút thuốc như quán rượu, nhà hàng và kiếm những nơi không được hút thuốc.
 • Kiểm tra mức khí radon ở nhà bạn, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực có mức khí radon đáng báo động.
 • Tránh các chất gây ung thư ở nơi làm việc: hãy tự bảo vệ mình trước nguy cơ phơi nhiễm các chất độc hại tại nơi làm việc bằng cách làm theo các chỉ dẫn an toàn của công ty như đeo khẩu trang khi làm việc. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tự bảo vệ sức khỏe của mình khi làm việc. Nguy cơ tổn thương phổi do các chất gây ung thư có trong môi trường làm việc gia tăng nếu bạn hút thuốc.
 • Ăn đủ rau và trái cây: xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh với đủ các loại trái cây và rau củ. Đó là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin tốt nhất. Tránh sử dụng một lượng lớn vitamin trong các loại thuốc vì chúng có thể gây hại cho cơ thể. Ví dụ, các nhà nghiên cứu mong sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư phổi ở nhóm người hút thuốc lá nặng bằng cách bổ sung cho họ vitamin A, nhưng kết quả lại cho thấy vitamin A mà họ cung cấp thực chất lại làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở nhóm người đó.
 • Tập thể dục mỗi ngày: nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ và cố gắng tập thể dục mỗi ngày.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên sớm đi gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và có phác đồ điều trị sớm nhất. Vui lòng gọi để đặt lịch thăm khám bác sĩ Hello Doctor theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn. 

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Ngọc Hải

  Những ai đang hút thuốc lá thì tôi khuyên chân thành hãy bỏ hút thuốc lá từ bậy giờ đi. Hãy nghĩ cho sức khỏe của mình và mọi người xung quanh. Tôi cũng có người thân mất vì bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá nhiều, cho nên tôi hiểu căn bệnh này nguy hiểm như thế nào.

  25/01/2018
 • Hồ Đình Hoàng

  Nói đến ung thư phổi thì ai cũng hãi. Nhưng do mọi người không thường xuyên đi khám nên toàn phát hiện bệnh khi đã đến giai đoạn cuối. Nếu phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội.

  05/10/2017
 • Cao Thanh Tú

  Ung thư phổi nếu được phát hiện sớm thì còn đỡ, chứ để đến giai đoạn cuối thì không cứu được. Vì vậy nên đi khám bệnh thường xuyên, có vậy mới điều trị bệnh sớm được.

  28/09/2017
 • Nguyễn Đức Minh

  Bài viết rất đầy đủ và hữu ích.

  26/07/2017
Nguyen thị thu hien (29/03/2020)
Tôi muốn khám phổi thì khám ở đâu ạ. Tôi bị ho cả năm nay không hết. Gần đây hay bị đau sau lưng
Đặng Xuân Trường (25/01/2018)
Căn bệnh này đã cướp đi người mà tôi yêu quý nhất, đó chính là vợ tôi. Mà nguyên nhân vợ tôi bị bệnh lại chính là do tôi. Bởi do tôi đã hút nhiều thuốc lá cho nên vợ tôi đã bị hít phải khói thuốc lá mới dẫn đến bị bệnh. Tôi thật sự thấy giận chính mình. Nếu tôi bỏ thuốc thì đã không có chuyện này xảy ra.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...