Mối quan hệ giữa bệnh đau nửa đầu và chu kì kinh nguyệt

Mối quan hệ giữa bệnh đau nửa đầu và chu kì kinh nguyệt

Người phụ nữ bị đau nửa đầu gấp 3 lần nam giới; và chứng đau nửa đầu liên quan chu kì kinh nguyệt chiếm đến 60% các trường hợp bị đau đầu ở phụ nữ. Có thể bạn cảm thấy ngạc nhiên vì điều này, tại sao bạn không thử tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Thần Kinh Hello Doctor hơn 20 năm kinh nghiệm

☎ Gọi Bác sĩ thần kinh Hello Doctor  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Bệnh đau nửa đầu Migraine liên quan chu kì kinh nguyệt

Mặc dù bệnh đau nửa đầu không phải là thủ phạm duy nhất dẫn đến những cơn đau đầu liên quan đến chu kì kinh nguyệt, serotonin là chất kích hoạt chính trong cơn nhức đầu. Một số nhà nghiên cứu tin rằng chứng đau nửa đầu là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cách serotonin được chuyển hóa trong cơ thể. 

Chứng đau nửa đầu liên quan kinh nguyệt chủ yếu do estrogen, hormone sinh dục nữ giới đặc biệt điều chỉnh chu kì kinh nguyệt. Khi mức estrogen và progesterone thay đổi, phụ nữ sẽ dễ bị nhức đầu hơn. Vì các thuốc ngừa thai có ảnh hưởng đến mức độ estrogen, phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể bị chứng đau nửa đầu nhiều hơn.

Biểu hiện của chứng đau nửa đầu liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Triệu chứng của chứng đau nửa đầu này là tương tự như đau nửa đầu migraine không có tiền triệu. Nó bắt đầu bằng cơn nhức đầu ở một bên, kèm theo buồn nôn, nôn mửa, hoặc nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Một tiền triệu có thể xuất hiện trước cơn đau nửa đầu liên quan kinh nguyệt. 

Loại đau nửa đầu này xảy ra trước chu kì kinh của bạn và có liên quan đến nhiều triệu chứng giúp phân biệt với đau đầu kinh nguyệt điển hình. Các triệu chứng bao gồm đau đầu kèm theo mệt mỏi, nổi mụn trứng cá, đau khớp, tiểu ít, táo bón. Bạn cũng có thể cảm thấy thèm ăn và thèm chocolate, muối hoặc rượu. Những cơn đau đầu có thể xảy ra trước, trong hoặc ngay sau chu kì, cũng có thể xảy ra trong quá trình rụng trứng.

Biện pháp khắc phục chứng đau đầu liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Điều trị chứng đau nửa đầu liên quan đến kinh nguyệt

Hãy luôn nhớ rằng tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó. Loại đau đầu này có thể được quản lý hiệu quả bằng các phương pháp tương tự như các cách được sử dụng cho đau đầu không liên quan kinh nguyệt.

Kinh nguyệt là một trong nhiều yếu tố làm cho phụ nữ có nguy cơ bị chứng đau nửa đầu. Thay đổi nội tiết tố chỉ là một trong nhiều yếu tố gây kích hoạt. Hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu có liên quan đến kinh nguyệt được điều trị bằng thuốc cấp tính. Khi các đợt khởi phát xuất hiện thường xuyên, nghiêm trọng, bạn có thể yêu cầu điều trị dự phòng.

Điều trị cấp tính

Các thuốc đã được chứng minh có hiệu quả hoặc được sử dụng phổ biến để điều trị cơn cấp tính bap gồm thuốc giảm đau, kháng viêm.

Điều trị dự phòng

Những phụ nữ có các đợt đau đầu khởi phát thường xuyên và nghiêm trọng nên được điều trị dự phòng. Đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc phòng ngừa gặp những cơn đau nửa đầu đột ngột không còn đáp ứng với liệu pháp phòng ngừa cơ bản, liều có thể tăng liều lên trước kì kinh. Đối với những bệnh nhân không dùng thuốc phòng ngừa, hoặc cho những người có nguy cơ migraine liên quan chu kì kinh thật sự, dự phòng ngắn hạn có thể có hiệu quả. 

Khi có các dấu hiệu của chứng đau nửa đầu do chu kì kinh nguyệt, bạn nên đi khám bác sĩ để khắc phục tình trạng này. Hello Doctor là một địa chỉ hết sức uy tín để cho bạn lựa chọn khám chữa bệnh của mình, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm có thể hỗ trợ tốt cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.

Đặt khám trực tiếp với bác sĩBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau nửa đầu Migraine

Tiêu chuẩn chẩn đoán chứng đau nửa đầu có tiền triệu
Khi mọi người nghĩ đến chứng đau nửa đầu, triệu chứng đầu tiên mà mọi người nghĩ ngay tới đó là đau đầu mà không biết rằng còn những triệu chứng tiền...
Bệnh đau nửa đầu thầm lặng và những dấu hiệu nhận biết
Mặc dù thuật ngữ "đau nửa đầu thầm lặng" không được xem như là một kiểu đau nửa đầu nhưng nó được hiểu là chứng đau nửa đầu mà không...
Bạn biết gì về bệnh đau nửa đầu do di truyền?
Đau nửa đầu do di truyền là một dạng của đau nửa đầu có liệt nửa người, trong đó mối quan hệ trong gia đình là nguyên nhân gây ra bệnh....
Bác sĩ nào điều trị đau nửa đầu giỏi?
Đau nửa đầu là trường hợp đặc biệt thuộc nhóm đau đầu mạn tính, thường được gọi là đau đầu Migraine. Về cơ chế bệnh được xếp vào nhóm đau đầu do...
Triệu chứng thèm ăn ở người mắc bệnh đau nửa đầu
Cảm giác thèm ăn đối với một số loại thực phẩm nhất định có liên quan đến bệnh đau nửa đầu. Ít ai biết rằng đây có thể là một trong những...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung