Mối quan hệ giữa bệnh đau nửa đầu và chu kì kinh nguyệt

Mối quan hệ giữa bệnh đau nửa đầu và chu kì kinh nguyệt

Người phụ nữ bị đau nửa đầu gấp 3 lần nam giới; và chứng đau nửa đầu liên quan chu kì kinh nguyệt chiếm đến 60% các trường hợp bị đau đầu ở phụ nữ. Có thể bạn cảm thấy ngạc nhiên vì điều này, tại sao bạn không thử tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tường Vũ Thần Kinh Bệnh Viện Chợ Rẫy

                Bác sĩ Đình Vũ-Đại học Y Dược

✍ HN: Viện 103

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

===

Bệnh đau nửa đầu Migraine liên quan chu kì kinh nguyệt

Mặc dù bệnh đau nửa đầu không phải là thủ phạm duy nhất dẫn đến những cơn đau đầu liên quan đến chu kì kinh nguyệt, serotonin là chất kích hoạt chính trong cơn nhức đầu. Một số nhà nghiên cứu tin rằng chứng đau nửa đầu là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cách serotonin được chuyển hóa trong cơ thể. 

Chứng đau nửa đầu liên quan kinh nguyệt chủ yếu do estrogen, hormone sinh dục nữ giới đặc biệt điều chỉnh chu kì kinh nguyệt. Khi mức estrogen và progesterone thay đổi, phụ nữ sẽ dễ bị nhức đầu hơn. Vì các thuốc ngừa thai có ảnh hưởng đến mức độ estrogen, phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể bị chứng đau nửa đầu nhiều hơn.

Biểu hiện của chứng đau nửa đầu liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Triệu chứng của chứng đau nửa đầu này là tương tự như đau nửa đầu migraine không có tiền triệu. Nó bắt đầu bằng cơn nhức đầu ở một bên, kèm theo buồn nôn, nôn mửa, hoặc nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Một tiền triệu có thể xuất hiện trước cơn đau nửa đầu liên quan kinh nguyệt. 

Loại đau nửa đầu này xảy ra trước chu kì kinh của bạn và có liên quan đến nhiều triệu chứng giúp phân biệt với đau đầu kinh nguyệt điển hình. Các triệu chứng bao gồm đau đầu kèm theo mệt mỏi, nổi mụn trứng cá, đau khớp, tiểu ít, táo bón. Bạn cũng có thể cảm thấy thèm ăn và thèm chocolate, muối hoặc rượu. Những cơn đau đầu có thể xảy ra trước, trong hoặc ngay sau chu kì, cũng có thể xảy ra trong quá trình rụng trứng.

Biện pháp khắc phục chứng đau đầu liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Điều trị chứng đau nửa đầu liên quan đến kinh nguyệt

Hãy luôn nhớ rằng tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó. Loại đau đầu này có thể được quản lý hiệu quả bằng các phương pháp tương tự như các cách được sử dụng cho đau đầu không liên quan kinh nguyệt.

Kinh nguyệt là một trong nhiều yếu tố làm cho phụ nữ có nguy cơ bị chứng đau nửa đầu. Thay đổi nội tiết tố chỉ là một trong nhiều yếu tố gây kích hoạt. Hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu có liên quan đến kinh nguyệt được điều trị bằng thuốc cấp tính. Khi các đợt khởi phát xuất hiện thường xuyên, nghiêm trọng, bạn có thể yêu cầu điều trị dự phòng.

Điều trị cấp tính

Các thuốc đã được chứng minh có hiệu quả hoặc được sử dụng phổ biến để điều trị cơn cấp tính bap gồm thuốc giảm đau, kháng viêm.

Điều trị dự phòng

Những phụ nữ có các đợt đau đầu khởi phát thường xuyên và nghiêm trọng nên được điều trị dự phòng. Đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc phòng ngừa gặp những cơn đau nửa đầu đột ngột không còn đáp ứng với liệu pháp phòng ngừa cơ bản, liều có thể tăng liều lên trước kì kinh. Đối với những bệnh nhân không dùng thuốc phòng ngừa, hoặc cho những người có nguy cơ migraine liên quan chu kì kinh thật sự, dự phòng ngắn hạn có thể có hiệu quả. 

Khi có các dấu hiệu của chứng đau nửa đầu do chu kì kinh nguyệt, bạn nên đi khám bác sĩ để khắc phục tình trạng này. Hello Doctor là một địa chỉ hết sức uy tín để cho bạn lựa chọn khám chữa bệnh của mình, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm có thể hỗ trợ tốt cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.

Đặt khám trực tiếp với bác sĩBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau nửa đầu

Thay đổi nội tiết tố có là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở phụ nữ?
Thực tế cho thấy phụ nữ thường bị đau nửa đầu hơn và nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau nửa đầu ở nữ giới là do thay đổi...
Mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu và nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ và bệnh đau nửa đầu dường như không có nhiều điểm chung, ngoại trừ cả hai bệnh trên đều có thể gây ra ảnh hưởng thần kinh nghiêm trọng cho...
Sự thật về tình trạng viêm mũi dị ứng gây ra đau đầu
Mối liên quan giữa dị ứng và đau đầu vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều bệnh nhân bị đau đầu cho rằng tình trạng đau đầu của họ...
Bản chất của phương pháp châm cứu chữa bệnh đau nửa đầu
Thuật châm cứu đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu về trước. Thời gian gần đây, thuật châm cứu đã được thế giới công nhận bởi tính giảm...
Tiêu chuẩn chẩn đoán chứng đau nửa đầu có tiền triệu
Khi mọi người nghĩ đến chứng đau nửa đầu, triệu chứng đầu tiên mà mọi người nghĩ ngay tới đó là đau đầu mà không biết rằng còn những triệu chứng tiền...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung